(HBĐT) - Tự bỏ tiền túi, chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam đã mạo hiểm đầu tư cho người dân trồng loại cây mới. Sau những năm tháng lăn lộn, chị đã mang niềm hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong tỉnh.


Cuối giờ chiều tôi mới hẹn gặp được chị Vân. Chị giãi bày: Tôi bận quá, đi suốt từ sáng, thăm vùng nguyên liệu, qua xưởng chế biến và tiếp đoàn khách của giáo sư Lân Hùng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam về thăm quan, quay hình tại vùng nguyên liệu trồng cây sachi. Đây là cây mới có tiềm năng phát triển, Hòa Bình là tỉnh đã trồng thử nghiệm thành công nên nhiều nơi đến tìm hiểu quá trình trồng vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm.

Xong câu chuyện chào hỏi, chị lấy ra hai lọ hạt sản phẩm chế biến từ cây sachi mà Công ty vừa sản xuất. Đây là một trong những sản phẩm đầu tiên của Công ty đã sản xuất thành công và được khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đặt hàng. Để có được thành quả này là quá trình mày mò vất vả của vợ chồng chị từ năm 2015. Rồi chị nói với tôi về cây sachi. Đây là loại thực vật thuộc họ thầu dầu, có nguồn gốc từ vùng rừng Amazon. Hiện nay đã trồng tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam á như Thái Lan, Malaysia, Campuchia…

Sachi loài thực vật cổ xưa nhất trên trái đất còn tồn tại nguyên dạng đến ngày nay. Là loại thực phẩm tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, hạt sachi có thể ép thành dầu, xay làm bột, nghiền nhỏ làm bánh, sản xuất mỹ phẩm và dầu gội... Cây sachi có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là omega 3, 6, 9. Bên cạnh đó, đây cũng là loài thực vật chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên rất cao, vì vậy được coi là "vua của các loại hạt”. Cây sachi có thể được trồng thuần, xen canh, thâm canh hoặc quảng canh. Ngoài trồng bằng hạt, có thể nhân giống cây bằng thân, cành. Theo các nguồn tư liệu, cây sachi (hay sacha inchi, peanut inca, inca inchi) là loài thực vật họ thầu dầu xuất xứ từ Nam Mỹ. Tại Việt Nam, sachi được coi là, "siêu thực phẩm mới”… Axit Omega-3 chứa trong hạt sachi có 48 - 54%, giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên…


Sản phẩm từ cây sachi của chị Lê Thị Vân tham gia Hội chợ OCop tổ chức tại Quảng Ninh tháng 2/2018.

Chia sẻ về cái duyên với cây sachi, chị Lê Thị Vân cho biết: Chồng tôi công tác trong ngành nông nghiệp. Hai vợ chồng thấy bao đời nay nông dân thường gắn bó với những cây trồng truyền thống như lúa, ngô, khoai, sắn, mía… nhưng hiệu quả không cao. Với những cây trồng có múi như cam, chanh, bưởi đầu ra bấp bênh. Do vậy, chồng tôi thường xuyên tìm tòi thử nghiệm những cây trồng mới, hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2014, vợ chồng chị Vân biết đến cây sachi qua mạng và được biết Học viện Nông nghiệp đang trồng thử nghiệm cây trồng này. Khi biết thông tin cây có thể phù hợp vùng đất Hòa Bình, cả hai người về Học viện Nông nghiệp mua giống về trồng thử. Cây phù hợp đất đai, khí hậu nên sinh trưởng tốt. Vợ chồng chị quyết định bỏ vốn đầu tư 10 ha cho bà con ở huyện Đà Bắc với hình thức cho giống và thu mua sản phẩm. Tuy nhiên, với tập quán canh tác của bà con ít chăm sóc nên thất bại. Không ngại, anh chị chuyển sang hình thức cung cấp giống, kỹ thuật và thu mua sản phẩm cho bà con ở các huyện: Lương Sơn, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc và TP Hòa Bình. Đến nay, vùng nguyên liệu của Công ty đã được 100 ha với 50 ha đang cho thu hoạch.

Sau khi xây dựng vùng nguyên liệu, chị đã đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến sản phẩm từ cây sachi tại huyện Kỳ Sơn. Hiện nay, Công ty CP Inca đã có các sản phẩm như dầu Omega 3, 6, 9, trà túi lọc giải độc, hạt rang sấy, hạt phủ Sô cô la. Công ty có nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Tuy nhiên, Công ty không thể nhận đơn đặt hàng vì nguồn nguyên liệu có hạn. "Chúng tôi cần khoảng 500 ha vùng nguyên liệu để có thể đủ một đơn hàng xuất khẩu. Mong muốn UBND tỉnh, Sở NN&PTNT nghiên cứu đưa vào quy hoạch phát triển nông nghiệp với hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho nông dân trong tỉnh” chị Vân bày tỏ.

Là một trong những người đầu tiên trồng cây sachi, anh Bùi Hồng Dương, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn cho biết: Đầu năm 2016, gia đình tôi được Công ty CP Inca hỗ trợ đầu tư trồng 700 m2. Sau 6 tháng, cây sinh trưởng tốt và cho thu hoạch. Chỉ thu hoạch vụ đầu tôi đã lấy lại vốn đầu tư. Qua 2 năm thu hoạch, gia đình tôi thu được trên 20 triệu đồng. Trước đây diện tích là ruộng hạn không trồng được lúa, vợ chồng tôi trồng ngô thu hoạch được khoảng 1 triệu đồng/năm. Nếu được Công ty thu mua lá, quả với giá ổn định thì cây sachi sẽ là cây xóa đói, giảm nghèo của người nông dân trong tỉnh.


Việt Lâm

Các tin khác


Chàng trai “thổi hồn” vào gỗ

(HBĐT) - Những khúc gỗ tưởng như vô tri, vô giác đã được chàng trai Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) "thổi hồn” vào thành những kiệt tác nghệ thuật. Sau 8 năm khởi nghiệp, giờ đây, chàng thanh niên 30 tuổi đã tạo ra thương hiệu điêu khắc gỗ uy tín, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo tới từng chi tiết, kiểu dáng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao đã tạo nên thương hiệu cho xưởng điêu khắc gỗ của anh.

Nhà nông Tạ Hữu Hậu khởi nghiệp thành công nhờ sự kiên trì

(HBĐT) - Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu làm kinh tế, đến nay, ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có kinh tế khá nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với sự kiên trì và vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm bươn trải, ông tìm ra con đường riêng để thay đổi cuộc sống và vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng giấy chứng nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2018.

Đà Bắc: Khởi nghiệp từ cây trồng chủ lực trên chính quê hương, một cơ sở đạt lợi nhuận cả chục tỷ đồng mỗi năm

(HBĐT) - Đến thăm gia đình anh Khương Xuân Thưởng sinh năm 1977, xóm Xèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) thật bất ngờ khi nghe anh kể về cách khởi nghiệp với nghề chế biến tinh bột dong riềng, sản xuất miến sạch. Nguyên liệu chính từ những cây trồng cây trồng chủ lực hàng chục năm nay của người dân trong xã cũng như những vùng lân cận

Khởi nghiệp - khát vọng, “khát” vốn

(HBĐT) - Đi làm ăn xa rồi trở về nhà làm vườn, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Thế rồi lại rời bỏ quê để đi làm ăn xa, vì không có vốn, mọi ý tưởng đều không có cơ hội được hiện thực hóa. Thực trạng ấy đã trở nên quá phổ biến đối với những người trẻ mang khát vọng khởi nghiệp.

Gặp “kình ngư” trên lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Những năm trước, người nuôi cá trên lòng hồ sông Đà sợ nhất lũ đầu mùa và bệnh dịch do ký sinh trùng gây ra. Các suối đổ nước về lòng hồ mang theo độc tố làm cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, anh Đinh Văn Linh ở xóm Tráng, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong đã khắc phục được những hạn chế và nuôi cá thành công. Từ kinh nghiệm của mình, anh không chỉ làm giàu mà đang "kéo” hàng trăm hộ trở lại với nghề nuôi cá lồng.

Khởi nghiệp từ 3.000 con gà

(HBĐT) - "Đi đến nhiều nơi để thăm quan, học tập kinh nghiệm, cuối cùng tôi chọn mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) để phát triển kinh tế gia đình. Khởi nghiệp từ 3.000 con gà giống, đôi lúc cũng kiệt quệ vì dịch bệnh, giá cả bấp bênh nhưng bằng sự kiên trì, tôi đã trụ vững…” - ông Nguyễn Đình Lâm, thôn 3/2B, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã chia sẻ như vậy khi dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trang trại "bạc tỷ” của gia đình.