(HBĐT) - Tự bỏ tiền túi, chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam đã mạo hiểm đầu tư cho người dân trồng loại cây mới. Sau những năm tháng lăn lộn, chị đã mang niềm hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong tỉnh.


Cuối giờ chiều tôi mới hẹn gặp được chị Vân. Chị giãi bày: Tôi bận quá, đi suốt từ sáng, thăm vùng nguyên liệu, qua xưởng chế biến và tiếp đoàn khách của giáo sư Lân Hùng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam về thăm quan, quay hình tại vùng nguyên liệu trồng cây sachi. Đây là cây mới có tiềm năng phát triển, Hòa Bình là tỉnh đã trồng thử nghiệm thành công nên nhiều nơi đến tìm hiểu quá trình trồng vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm.

Xong câu chuyện chào hỏi, chị lấy ra hai lọ hạt sản phẩm chế biến từ cây sachi mà Công ty vừa sản xuất. Đây là một trong những sản phẩm đầu tiên của Công ty đã sản xuất thành công và được khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đặt hàng. Để có được thành quả này là quá trình mày mò vất vả của vợ chồng chị từ năm 2015. Rồi chị nói với tôi về cây sachi. Đây là loại thực vật thuộc họ thầu dầu, có nguồn gốc từ vùng rừng Amazon. Hiện nay đã trồng tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam á như Thái Lan, Malaysia, Campuchia…

Sachi loài thực vật cổ xưa nhất trên trái đất còn tồn tại nguyên dạng đến ngày nay. Là loại thực phẩm tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, hạt sachi có thể ép thành dầu, xay làm bột, nghiền nhỏ làm bánh, sản xuất mỹ phẩm và dầu gội... Cây sachi có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là omega 3, 6, 9. Bên cạnh đó, đây cũng là loài thực vật chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên rất cao, vì vậy được coi là "vua của các loại hạt”. Cây sachi có thể được trồng thuần, xen canh, thâm canh hoặc quảng canh. Ngoài trồng bằng hạt, có thể nhân giống cây bằng thân, cành. Theo các nguồn tư liệu, cây sachi (hay sacha inchi, peanut inca, inca inchi) là loài thực vật họ thầu dầu xuất xứ từ Nam Mỹ. Tại Việt Nam, sachi được coi là, "siêu thực phẩm mới”… Axit Omega-3 chứa trong hạt sachi có 48 - 54%, giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên…


Sản phẩm từ cây sachi của chị Lê Thị Vân tham gia Hội chợ OCop tổ chức tại Quảng Ninh tháng 2/2018.

Chia sẻ về cái duyên với cây sachi, chị Lê Thị Vân cho biết: Chồng tôi công tác trong ngành nông nghiệp. Hai vợ chồng thấy bao đời nay nông dân thường gắn bó với những cây trồng truyền thống như lúa, ngô, khoai, sắn, mía… nhưng hiệu quả không cao. Với những cây trồng có múi như cam, chanh, bưởi đầu ra bấp bênh. Do vậy, chồng tôi thường xuyên tìm tòi thử nghiệm những cây trồng mới, hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2014, vợ chồng chị Vân biết đến cây sachi qua mạng và được biết Học viện Nông nghiệp đang trồng thử nghiệm cây trồng này. Khi biết thông tin cây có thể phù hợp vùng đất Hòa Bình, cả hai người về Học viện Nông nghiệp mua giống về trồng thử. Cây phù hợp đất đai, khí hậu nên sinh trưởng tốt. Vợ chồng chị quyết định bỏ vốn đầu tư 10 ha cho bà con ở huyện Đà Bắc với hình thức cho giống và thu mua sản phẩm. Tuy nhiên, với tập quán canh tác của bà con ít chăm sóc nên thất bại. Không ngại, anh chị chuyển sang hình thức cung cấp giống, kỹ thuật và thu mua sản phẩm cho bà con ở các huyện: Lương Sơn, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc và TP Hòa Bình. Đến nay, vùng nguyên liệu của Công ty đã được 100 ha với 50 ha đang cho thu hoạch.

Sau khi xây dựng vùng nguyên liệu, chị đã đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến sản phẩm từ cây sachi tại huyện Kỳ Sơn. Hiện nay, Công ty CP Inca đã có các sản phẩm như dầu Omega 3, 6, 9, trà túi lọc giải độc, hạt rang sấy, hạt phủ Sô cô la. Công ty có nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Tuy nhiên, Công ty không thể nhận đơn đặt hàng vì nguồn nguyên liệu có hạn. "Chúng tôi cần khoảng 500 ha vùng nguyên liệu để có thể đủ một đơn hàng xuất khẩu. Mong muốn UBND tỉnh, Sở NN&PTNT nghiên cứu đưa vào quy hoạch phát triển nông nghiệp với hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho nông dân trong tỉnh” chị Vân bày tỏ.

Là một trong những người đầu tiên trồng cây sachi, anh Bùi Hồng Dương, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn cho biết: Đầu năm 2016, gia đình tôi được Công ty CP Inca hỗ trợ đầu tư trồng 700 m2. Sau 6 tháng, cây sinh trưởng tốt và cho thu hoạch. Chỉ thu hoạch vụ đầu tôi đã lấy lại vốn đầu tư. Qua 2 năm thu hoạch, gia đình tôi thu được trên 20 triệu đồng. Trước đây diện tích là ruộng hạn không trồng được lúa, vợ chồng tôi trồng ngô thu hoạch được khoảng 1 triệu đồng/năm. Nếu được Công ty thu mua lá, quả với giá ổn định thì cây sachi sẽ là cây xóa đói, giảm nghèo của người nông dân trong tỉnh.


Việt Lâm

Các tin khác


Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 3 - Từng bước đưa Đông trùng hạ thảo Mai châu ra thị trường

(HBĐT) - Trên thị trường hiện nay, Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) nhập khẩu có giá "siêu đắt”, khoảng từ 1 - 2 tỷ đồng/kg sấy khô, còn các thương hiệu ĐTHT được nuôi trồng tại Việt Nam thì chưa có chỗ đứng. Đặc biệt, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao do người tiêu dùng chưa có đầy đủ thông tin về sản phẩm, do đó ĐTHT vẫn khá xa lạ với số đông người tiêu dùng. Thực tế này đã đặt ra nhiều thử thách cho doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

(HBĐT) - 8,8 tỷ đồng đã được chị "liều lĩnh” đổ xuống mảnh đất Thung Khe, quanh năm sương mù bao phủ, bốn bề núi đá nhấp nhô. Để theo đuổi dự án khởi nghiệp của mình, cứ tối thứ sáu là chị Huỳnh Châu Hạnh (thường trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đáp chuyến bay TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và lên đến Mai Châu khi trời mờ sáng. Dành trọn 2 ngày cho trang trại Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) - Herbal King Mai Châu (tại xóm Thung Khe, xã Thung Khe, huyện Mai Châu). Đêm chủ nhật chị lại bay ngược vào TP Hồ Chí Minh để sáng hôm sau trở về với công việc cơ quan cũng như chăm sóc gia đình. Như "cô gái lấm bùn”, sau hơn 1 năm được chăm chút, gột rửa, đỉnh Thung Khe giờ đây rực rỡ sắc hoa 3 miền, ngát hương thơm từ những cốc trà ĐTHT. Út Hạnh đã góp phần mang đến cho cửa ngõ Mai Châu luồng sinh khí tươi mới, tạo cảm hứng cho các nhà đầu tư tìm đến với Mai Châu.

Anh Hoàng Văn Giang làm giàu từ trồng dổi

(HBĐT) - Yêu đất, yêu cây, tư duy khác với nhiều người, sau hơn chục năm, anh Hoàng Văn Giang đã sở hữu vườn dổi 400 cây, được xem có quy mô lớn nhất vùng đất Lạc Sơn. Ngoài ra, gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn bản địa, trồng 2 ha cam lòng vàng đang ở thời kỳ kinh doanh. Mô hình kinh tế này đang vận hành đúng quỹ đạo và chỉ trong ít năm nữa, anh Giang có thể thu nhiều tỷ đồng từ bán hạt dổi.

Kỹ sư trẻ thu hàng trăm triệu đồng từ vườn ươm cây đặc sản

(HBĐT) - Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư loại khá, anh Bùi Văn Tường, xóm Sung 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã lựa chọn con đường khởi nghiệp tại quê hương với mô hình chọn và nhân giống cây dổi, cùng một số loại cây đặc sản khác ở địa phương. Sau 5 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm đã đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho chàng kỹ sư trẻ người Mường.

Sáng tạo sản phẩm gỗ lũa có giá trị nghệ thuật chinh phục thị trường

(HBĐT) - Sinh ra ở Nam Định, lên vùng đất Lâm Sơn (Lương Sơn) lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, với tình yêu thiên nhiên, đam mê nghệ thuật, chịu thương, chịu khó, anh Đoàn Xuân Thành đã trở thành chủ cơ sở sản xuất gỗ lũa, tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của những khách hàng khó tính, đóng góp tích cực cho chuyển dịch cơ cấu ở địa phương.