(HBĐT) - Không phải lúa, ngô hay bất cứ loại cây trồng nào khác, quyết tâm "khởi nghiệp từ nông nghiệp” của anh Lường Văn Sương xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu bằng việc trồng... cỏ. Khi anh Sương lựa chọn con đường này, những người xung quanh đều nghi ngại và lo lắng. Nhưng đến nay, anh đã chứng minh cho họ thấy, khi ta quyết tâm, không gì là không thể. Quyết tâm của anh Lường Văn Sương được hiện thực hóa một cách đầy thuyết phục, giúp anh trở thành gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất của tỉnh được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”.


Quyết tâm làm giàu từ cỏ

Theo lời giới thiệu của lãnh đạo UBND xã Đồng Chum, chúng tôi được biết anh Lường Văn Sương là người đã mạnh dạn "mở” ra nhiều cái đầu tiên trong xã. Anh là người dân đầu tiên ở xã mua ô tô vận tải, máy xúc, máy làm gạch và trở thành giám đốc doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của cả cụm xã vùng cao huyện Đà Bắc. Anh cũng là người đầu tiên thuê đất lập vườn, là người đầu tiên vận động người dân không sử dụng thuốc diệt cỏ trong sản xuất. Tuy nhiên, khi trở thành người đầu tiên bỏ việc trồng ngô để chuyển sang trồng cỏ, anh Sương đã khiến nhiều người bất ngờ…

Anh kể: "Tất cả mọi người khi thấy tôi đề xuất việc chuyển hơn 5 ha đất trồng ngô sang trồng cỏ, ai cũng kịch liệt phản đối, cho rằng không thể làm được. Bởi, từ xưa đến nay, người ta bỏ tiền, bỏ sức để rẫy cỏ cho cây trồng phát triển chứ chẳng có ai đi bỏ ra hàng chục nghìn m2 đất màu mỡ mỗi năm cho thu hàng trăm tấn ngô chỉ để trồng cỏ. Vậy nên, cả nhà, cả xóm xúm vào phản đối để tôi từ bỏ ý định. Nhưng ý tôi đã quyết thì khó ai có thể xoay chuyển nổi”.


Anh Lường Văn Sương dồn nhiều tâm huyết cho mô hình nuôi bò và trồng chanh leo, từ đó thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thực ra, ngay từ những ngày đầu manh nha khởi nghiệp, anh Lường Văn Sương đã xác định sẽ tập trung sản xuất nông nghiệp, đi lên từ mảnh đất quê nhà chứ không phải bất cứ ngành nghề nào ở bất cứ địa phương nào. Thế nên, anh vừa làm, vừa tích lũy. Trong 4 năm đầu lập gia đình, hàng ngày, anh Sương vẫn chăm chỉ leo đồi đi cày để đổi công khai phá đất. Tiết kiệm được số tiền chẳng nhiều nhặn gì, cộng thêm 800.000 đồng bố mẹ cho vốn làm ăn, anh quyết vay thêm để mua máy xát gạo về làm dịch vụ. Vài ba năm sau, anh mạnh dạn mở cửa hàng tạp hóa. Đó là thời điểm đầu những năm 2000, cửa hàng của anh Sương hoạt động khá tốt, đáp ứng nhu cầu mua bán hàng ngày của bà con trong vùng. "Tích tiểu thành đại”, dần dần từ thuê đất, đến mua đất, rồi mua nhiều hơn để mở rộng diện tích sản xuất. Càng làm, anh càng hiểu ra rằng nếu chỉ độc canh cây ngô trong điều kiện khó khăn về giao thông và tiêu thụ thì giống như người ta đang đi trên một con đường... cụt. Suy nghĩ đó cứ nung nấu trong anh. Bắt đầu từ năm 2012, nó thôi thúc anh phải hành động, tìm cách chuyển đổi sang mô hình sản xuất mới.

Trong quá trình tìm hiểu, anh Sương thực sự tâm đắc với mô hình trồng cỏ để nuôi trâu, bò tập trung. Sau khi tính toán, anh quyết chuyển 5 ha đất trồng ngô của gia đình sang trồng cỏ. Do có đủ nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng nên đàn trâu, bò của gia đình anh luôn phát triển tốt, có sức kháng chịu dịch bệnh cao, đảm bảo các yêu cầu chăn nuôi sạch. Từ một vài con ban đầu, đến nay, tổng đàn của gia đình anh đã phát triển lên đến 150 con, bình quân mỗi năm sinh sản từ 20 - 40 con, đem lại nguồn thu trên 300 triệu đồng. Không chỉ vậy, trong quá trình thực hiện mô hình, anh Sương còn tạo điều kiện cho hơn chục hộ khác nuôi rẽ bình quân 2 - 4 con, nếu chăm sóc tốt, có nhà được nhận 2 - 3 con/năm. Từ việc nuôi rẽ trâu, bò, các hộ đã từng bước thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Thành công với những kế hoạch đầy tâm huyết

Ngoài mô hình trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò đem lại hiệu quả cao, trong năm 2016, anh Sương còn đầu tư trồng 10 ha chanh leo theo mô hình sản xuất sạch và ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm với một công ty chế biến. Chỉ riêng năm đầu tiên cây ra bói đã thu khoảng 60 tấn quả, mang về nguồn thu cả trăm triệu đồng. Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh còn tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Không dừng lại ở đó, nông dân Lường Văn Sương vẫn tiếp tục triển khai những kế hoạch đầy tâm huyết. Trong nỗ lực đầu tư vào nông nghiệp, anh nhận thấy tác hại khôn lường của thuốc diệt cỏ. Thế là anh trở thành người đầu tiên trong huyện đứng ra vận động người dân "nói không với thuốc diệt cỏ”. Theo anh Sương, 100% hộ dân trong xóm Nà Lốc đã ký cam kết không sử dụng thuốc diệt cỏ trong sản xuất và thống nhất đưa vào quy ước, hương ước của xóm. Thành công ở xóm Nà Lốc đã trở thành nền tảng để triển khai trong toàn xã Đồng Chum. Việc "nói không với thuốc diệt cỏ” trong toàn xã đã được nhân dân nhất trí thực hiện bắt đầu từ ngày 1/1/2017. Từ đó đến nay, ở Đồng Chum chưa phát hiện trường hợp nào tái sử dụng thuốc diệt cỏ. Kết quả trên đã đưa Đồng Chum trở thành địa phương đầu tiên của huyện Đà Bắc và của tỉnh thực hiện thành công cuộc vận động "nói không với thuốc diệt cỏ”.

Sau khi vận động thành công người dân không sử dụng thuốc diệt cỏ, hiện nay, anh Lường Văn Sương tiếp tục triển khai mô hình nuôi gà theo hình thức chăn thả trên các khu vực đất canh tác. Anh phấn khởi cho biết: Trước đây khi còn sử dụng thuốc diệt cỏ tràn lan, việc nuôi gà chăn thả như thế này rất khó. Vì cứ thả ra được hôm trước, hôm sau gà chết hàng loạt bởi ngộ độc thuốc diệt cỏ. Hiện nay, nuôi gà chăn thả theo hướng an toàn sinh học rất phù hợp với địa phương và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều hộ quyết tâm phát triển kinh tế từ mô hình này...


Thu Trang

Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 3 - Từng bước đưa Đông trùng hạ thảo Mai châu ra thị trường

(HBĐT) - Trên thị trường hiện nay, Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) nhập khẩu có giá "siêu đắt”, khoảng từ 1 - 2 tỷ đồng/kg sấy khô, còn các thương hiệu ĐTHT được nuôi trồng tại Việt Nam thì chưa có chỗ đứng. Đặc biệt, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao do người tiêu dùng chưa có đầy đủ thông tin về sản phẩm, do đó ĐTHT vẫn khá xa lạ với số đông người tiêu dùng. Thực tế này đã đặt ra nhiều thử thách cho doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

(HBĐT) - 8,8 tỷ đồng đã được chị "liều lĩnh” đổ xuống mảnh đất Thung Khe, quanh năm sương mù bao phủ, bốn bề núi đá nhấp nhô. Để theo đuổi dự án khởi nghiệp của mình, cứ tối thứ sáu là chị Huỳnh Châu Hạnh (thường trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đáp chuyến bay TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và lên đến Mai Châu khi trời mờ sáng. Dành trọn 2 ngày cho trang trại Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) - Herbal King Mai Châu (tại xóm Thung Khe, xã Thung Khe, huyện Mai Châu). Đêm chủ nhật chị lại bay ngược vào TP Hồ Chí Minh để sáng hôm sau trở về với công việc cơ quan cũng như chăm sóc gia đình. Như "cô gái lấm bùn”, sau hơn 1 năm được chăm chút, gột rửa, đỉnh Thung Khe giờ đây rực rỡ sắc hoa 3 miền, ngát hương thơm từ những cốc trà ĐTHT. Út Hạnh đã góp phần mang đến cho cửa ngõ Mai Châu luồng sinh khí tươi mới, tạo cảm hứng cho các nhà đầu tư tìm đến với Mai Châu.

Anh Hoàng Văn Giang làm giàu từ trồng dổi

(HBĐT) - Yêu đất, yêu cây, tư duy khác với nhiều người, sau hơn chục năm, anh Hoàng Văn Giang đã sở hữu vườn dổi 400 cây, được xem có quy mô lớn nhất vùng đất Lạc Sơn. Ngoài ra, gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn bản địa, trồng 2 ha cam lòng vàng đang ở thời kỳ kinh doanh. Mô hình kinh tế này đang vận hành đúng quỹ đạo và chỉ trong ít năm nữa, anh Giang có thể thu nhiều tỷ đồng từ bán hạt dổi.

Kỹ sư trẻ thu hàng trăm triệu đồng từ vườn ươm cây đặc sản

(HBĐT) - Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư loại khá, anh Bùi Văn Tường, xóm Sung 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã lựa chọn con đường khởi nghiệp tại quê hương với mô hình chọn và nhân giống cây dổi, cùng một số loại cây đặc sản khác ở địa phương. Sau 5 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm đã đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho chàng kỹ sư trẻ người Mường.