(HBĐT) - Đã ở tuổi được nghỉ ngơi, kinh tế cũng vào hàng khá giả nhưng ông Phạm Tiến Sinh ở xóm Nam Thượng, xã Nam Thượng (Kim Bôi) không bằng lòng an hưởng, tự thấy sức lực còn nhiều. Với suy nghĩ này, ông mạnh dạn tiếp cận, dấn bước vào con đường mới mẻ, chạm đến ước mơ chinh phục nông nghiệp công nghệ cao.


Lão nông Phạm Tiến Sinh nâng niu những quả dưa Kim hoàng hậu sản xuất theo quy trình VietGAP - thành quả của năm đầu khởi nghiệp.

 

Lão nông có tầm "nhìn xa, trông rộng”

Những công việc trước đây của ông Sinh hầu như chẳng liên quan gì đến lĩnh vực nông nghiệp. Thời trẻ, ông từng phục vụ quân đội, sau đó xuất ngũ trở về địa phương. Có một quãng thời gian ông công tác tại UBND xã Nam Thượng. Cho đến năm 2003, sau một "sự kiện” bất đắc dĩ làm MC cho đám cưới, với khiếu dẫn dắt, hoạt ngôn lại thêm máu nghệ sỹ có sẵn trong người, nghề tổ chức sự kiện và làm MC đã chọn ông và theo ông trong suốt nhiều năm sau này.

Có một lần qua phương tiện truyền thông, ông biết được ở một số tỉnh, thành trong cả nước đã ứng dụng công nghệ nhà kính trong sản xuất nông nghiệp và ứng dụng rất thành công. Vậy là ông khăn gói lên đường với mơ ước được "mục sở thị” và học hỏi. Đam mê làm vườn, chinh phục công nghệ cao cũng bắt nguồn từ đấy. ông Sinh cho biết có 2 nơi ông đã đến tận nơi để xem và học tập cách họ làm là Đà Lạt (Lâm Đồng) và thành phố Hồ Chí Minh. Đến đó thấy rồi thì sẽ thích mê, muốn thử làm ngay lập tức.

Trong tỉnh, theo như ông được biết thì chưa có địa phương cũng như chưa có tổ chức, cá nhân nào ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Nếu như ông theo đuổi nó chỉ có cách nghiên cứu, học hỏi, mày mò. Chuyến thăm quan tới các tỉnh, thành, học cách làm tiên tiến đã giúp ích nhiều điều. Năm 2016 là lúc ông mạo hiểm dốc toàn lực theo đuổi ước mơ chinh phục nông nghiệp công nghệ cao. Sở dĩ phải mạo hiểm dốc toàn lực bởi việc đầu tư công nghệ cao rất tốn kém, riêng kinh phí cho hạ tầng kỹ thuật, hệ thống nhà kính, nhà lưới đã lên tới hàng tỷ đồng. Đổi lại, đây là bước đột phá trong sản xuất, giá trị sản phẩm hàng hóa nhờ đó tăng lên gấp nhiều lần. ông Sinh đã nhạy bén trở thành người đầu tiên chinh phục ứng dụng mang tính đột phá này.

Chắp cánh thương hiệu "Hòa Bình GAP”

Từ đầu năm 2017 đến nay, đều đặn khoảng 2 tháng rưỡi/lần, thị trường tỉnh lại xuất hiện sản phẩm dưa lưới, dưa Kim hoàng hậu và dưa chuột có dán nhãn hiệu Hòa Bình GAP. Đó là sản phẩm nông nghiệp có xuất xứ từ diện tích nhà kính ứng dụng công nghệ cao và thiết bị tự động hóa về tưới tiêu của lão nông Phạm Tiến Sinh. Sản phẩm được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận, tin tưởng và gần như luôn trong tình trạng "cháy” hàng.

Lão nông này cho biết phải mất không ít thời gian tìm kiếm nơi có điều kiện thích hợp rồi lại mất khoảng 1 năm cho đầu tư hạ tầng sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn công nghệ cao, hệ thống nhà kính mới chính thức đi vào sản xuất tại địa chỉ Đội 2, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy). Toàn bộ tâm huyết, thời gian và vốn liếng, kể cả vay mượn thêm đều được ông Sinh dành vào đây. Ngày nào cũng như ngày nào, từ sáng tinh mơ, ông tự đi xe máy từ nhà vượt đoạn đường hơn 20 km đến khu sản xuất và ở lại đó cho đến lúc tối mịt mới về nhà.

Hệ thống nhà kính, thiết bị tưới của ông Sinh hiện đáp ứng đúng tiêu chuẩn công nghệ của Israrel. Việc ứng dụng trồng cây trong nhà kính có ưu điểm vượt trội là giúp chắn mưa, nắng, ngăn sự xâm hại của sâu bệnh, côn trùng, chủ động được chế độ dinh dưỡng cho cây. Cũng nhờ đó mà ông có thể sản xuất ra những sản phẩm sạch, an toàn, không thuốc BVTV theo tiêu chuẩn VietGAP. Công ty ông có riêng 1 cán bộ kỹ thuật, tạo việc làm và thu nhập cho 10 lao động tại chỗ thực hiện những công việc giản đơn.

Thay đổi cách thức sản xuất bằng tư duy mới, ông Phạm Tiến Sinh đã trở thành người đầu tiên ứng dụng, chủ động tiếp cận xu hướng chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo bước đột phá trong canh tác sản xuất, giảm rủi ro, tăng lợi nhuận. Tròn 1 năm sản xuất, thu được 4 lứa quả, doanh số 1,4 tỷ đồng, ông Sinh dự kiến trong khoảng 2 năm, tổng nguồn vốn bỏ ra sẽ được thu hồi. Những năm kế tiếp sẽ là thời gian dài ông được thu trái ngọt. Chưa kể tới đây, ông còn có những dự định lớn hơn là mở rộng mặt bằng khu nhà kính từ 5.000 m2 lên 10.000 m2 kể từ đầu năm 2018, 4 ha đất còn lại trong tương lai gần cũng được quy hoạch trồng rau hữu cơ để phục vụ nhu cầu của thị trường.


                                                                             Bùi Minh

 


Các tin khác


Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Những ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày càng nở rộ và phát triển ở tất cả các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ, mang lại "luồng gió mới” lan tỏa trên quê hương Hòa Bình. Họ là những tổ chức, cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vượt qua khó khăn, thách thức với tư duy và cách làm mới, bước đầu tạo được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh dẫu phía trước còn nhiều gian khó.

Khởi nghiệp từ mô hình trồng rau, củ Hàn Quốc trên “đất lạnh”

(HBĐT) - Nhờ biết nắm bắt cơ hội và mạnh dạn đầu tư, anh Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tuân Lộ (Tân Lạc) đã tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn với sản phẩm rau, củ có nguồn gốc từ Hàn Quốc…

Mang hoa về bản

(HBĐT) - Nằm cạnh đường vào trung tâm xã Nà Phòn (huyện Mai Châu), nổi bật giữa những thửa ruộng nứt nẻ là vườn hoa của homestay Bảo Quyên rực rỡ màu sắc. Trên diện tích hơn 3.000 m2, các loại hoa tam giác mạch, dừa cạn, bách nhật tím, mào gà, hoa tía tô cảnh…cùng nhau bung nở, đua sắc. Xen giữa các luống hoa là tiểu cảnh khèn Mông, xích đu… Không chỉ khâm phục với hướng đi sáng tạo, mô hình vườn hoa chụp ảnh dịch vụ của cô gái trẻ Hà Tuyết Trinh - chủ homestay Bảo Quyên còn khiến chúng tôi khá ấn tượng về ý tưởng tạo cảm hứng để hình thành cả cánh đồng hoa trên mảnh đất Nà Phòn.

Thoát nghèo nhờ trồng nấm sò

(HBĐT) - Chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, nguyên liệu sẵn có, thu hoạch sớm, lãi suất cao, mô hình trồng nấm đã mang lại cho gia đình anh Nguyễn Văn Quang (xóm Phú Ngọc, xã Cư Yên, Lương Sơn) thu nhập gần 150 triệu đồng/năm. Nghề trồng nấm không mới nhưng vẫn rất hiệu quả, giúp anh và nhiều hộ dân khác trong vùng thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Thành công từ mô hình nuôi gà đẻ trứng tập trung

(HBĐT) - Thoát ra khỏi hình thức chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, chàng thanh niên Nguyễn Anh Duy thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) đã quyết tâm đi theo con đường riêng, đó là chăn nuôi tập trung, áp dụng kỹ thuật và phương pháp mới, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm. Sự thành công của Duy cho thấy đây là hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng.

Khởi nghiệp với thương hiệu “Trà cà gai leo Bình An”

(HBĐT) - Sinh năm 1986, tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiểm toán, là cán bộ Phòng Thanh tra huyện Yên Thủy, với sự năng động, nhạy bén trong công việc cũng như cuộc sống, Nguyễn Thùy Linh luôn được cấp trên, đồng nghiệp và bạn bè yêu quý. Với vóc dáng mảnh khảnh, nhỏ nhắn nhưng đầy nội lực, qua công việc và từ nhỏ được sinh ra trong gia đình thuần nông nên Linh sớm nhận thấy tiềm năng, thế mạnh của huyện trong việc trồng và bảo tồn nguồn gen các loại dược liệu quý, trong đó có cây cà gai leo quý hiếm.