(HBĐT) - Thoát ra khỏi hình thức chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, chàng thanh niên Nguyễn Anh Duy thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) đã quyết tâm đi theo con đường riêng, đó là chăn nuôi tập trung, áp dụng kỹ thuật và phương pháp mới, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm. Sự thành công của Duy cho thấy đây là hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng.Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng của Nguyễn Anh Duy cho thu hơn 4.000 quả trứng mỗi ngày.

Đầu ra cho sản phẩm luôn là khó khăn lớn nhất đối với người nông dân. Đây cũng là vấn đề khiến Duy trăn trở, loay hoay tìm, lựa chọn hướng đi khi bắt đầu khởi nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, Duy cho biết: Là xã miền núi nhưng Hòa Sơn có địa bàn tương đối bằng phẳng, các xóm nằm theo dải đồi thấp, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, giá thành, đầu ra cho các sản phẩm như gà, lợn, rau củ…rất bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường, thương lái; tình trạng "được mùa - mất giá, được giá – mất mùa” diễn ra thường xuyên. Tôi xác định với điều kiện của gia đình và bản thân thì hướng phát triển kinh tế hợp lý nhất đó chăn nuôi nhưng cần phải lựa chọn nuôi con gì, sản phẩm như thế nào? Do đó, trước khi bắt tay vào làm, tôi đã tìm hiểu, học hỏi nhiều mô hình để lựa chọn sản phẩm nào có đầu ra ổn định, kết nối đầu ra trước.

Duy đã tìm hiểu nhiều mô hình và nhận thấy nuôi gà đẻ cho hiệu quả kinh tế ổn định, hiệu quả hơn cả. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, Duy mạnh dạn tìm gặp, kết nối với Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam. Duy cho biết: Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam chấp nhận sẽ bao tiêu, thu mua toàn bộ trứng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là công ty có những yêu cầu nghiêm ngặt về thức ăn, thuốc phòng bệnh, quy trình chăn nuôi…và nhất là yêu cầu về sản phẩm. Công ty chỉ thua mua trứng đảm bảo chất lượng như đều màu, vỏ cứng, không có màu trắng…

Nhận thấy đây có thể là hướng phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định nên Duy đã bàn bạc cùng gia đình đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại theo đúng quy định. Khi bắt tay vào nuôi đã có những năm Duy thất bại do nắng nóng, gà chết chịu lỗ hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, kiên trì vừa làm, vừa học hỏi, để khắc phục điều kiện thời tiết nắng nóng, Duy đã đầu tư dàn mát tự động; xây dựng chuồng trại đảm bảo thông thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Thức ăn, thuốc phòng bệnh…mua của Công ty theo đúng yêu cầu. Công ty đã bố trí bác sỹ thú y trực tiếp hướng dẫn gia đình Duy về kỹ thuật chăn nuôi và chăn sóc nên phần nào hạn chế được dịch bệnh.

Hiện nay, Duy đang duy trì quy mô chăn nuôi 5.000 gà đẻ, cung cấp trên 4.000 trứng mỗi ngày. Giá trứng được công ty thu mua 15.500 đồng/chục. Như vậy, trừ mọi chi phí, mỗi năm, Duy thu lãi từ 150 – 200 triệu đồng. Đầu ra được Công ty cổ phần chăn nuôi C.P ký kết bao tiêu; công ty hỗ trợ miễn phí gà giống.

Duy chia sẻ: Đây là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp với hộ gia đình. Điều quan trọng là các bạn trẻ phải mạnh dạn, tích cực tìm tòi, học hỏi và kiên trì vì công ty có những yêu cầu, đòi hỏi khá nghiêm ngặt về quy trình nuôi cũng như chất lượng sản phẩm. Mình sẵn sàng đón tiếp và chia sẻ với các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp về kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ quy mô tập trung.

 Dương Liễu


Các tin khác


Hợp tác xã gà đồi Hương Nhượng - “bà đỡ” giúp phụ nữ khởi nghiệp

(HBĐT) - Từ tháng 11/2016, 12 hội viên nông dân xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) đứng lên thành lập HTX gà đồi Hương Nhượng với mục tiêu khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương. Mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, song nhờ sự nhiệt huyết, sáng tạo cùng những hướng đi mới, HTX gà đồi Hương Nhượng ngày càng khẳng định tên tuổi và được đánh giá là HTX điển hình tiên tiến, mô hình điểm được Liên minh HTX tỉnh đặc biệt quan tâm.

Bước ngoặt thành công của thanh niên 8X đam mê làm nông trại

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, anh Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1981) ở thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) mới mạnh dạn nuôi gia cầm với quy mô lớn. Trước đó, việc chăn nuôi của gia đình anh ở mức lẻ tẻ, lợi nhuận không đáng kể. Dùng toàn bộ số tiền tích lũy, thế chấp để vay thêm vốn ngân hàng cùng với kinh nghiệm và quyết tâm tạo bước ngoặt, anh đã có được những thành công trên bước đường phát triển kinh tế nông trại.

Đưa cây trồng mới về làm giàu cho nông dân

(HBĐT) - Tự bỏ tiền túi, chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam đã mạo hiểm đầu tư cho người dân trồng loại cây mới. Sau những năm tháng lăn lộn, chị đã mang niềm hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong tỉnh.

Trở thành triệu phú nhờ nuôi lợn rừng

(HBĐT) - Trong khi giá thịt lợn trên thị trường giảm sâu, đầu ra bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng thì những con lợn rừng của anh Hoàng Văn Thuận, xóm Quê Sụ, xã Cao Răm (Lương Sơn) vẫn xuất chuồng đều đặn. Chẳng những không rớt giá, mô hình nuôi lợn rừng đem lại cho anh Thuận thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

Chàng thanh niên đưa thỏ ngoại lên núi

(HBĐT) - "Máu” làm kinh tế, cộng với cái duyên đã giúp chàng thanh niên ở "xứ lạnh” Quyết Chiến (Tân Lạc) tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Mô hình nuôi thỏ Newzealand (Niu di - lân) đã và đang đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực.

Người trồng cỏ thu về bạc triệu ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Không phải lúa, ngô hay bất cứ loại cây trồng nào khác, quyết tâm "khởi nghiệp từ nông nghiệp” của anh Lường Văn Sương xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu bằng việc trồng... cỏ. Khi anh Sương lựa chọn con đường này, những người xung quanh đều nghi ngại và lo lắng. Nhưng đến nay, anh đã chứng minh cho họ thấy, khi ta quyết tâm, không gì là không thể. Quyết tâm của anh Lường Văn Sương được hiện thực hóa một cách đầy thuyết phục, giúp anh trở thành gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất của tỉnh được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”.