(HBĐT) - Sinh năm 1986, tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiểm toán, là cán bộ Phòng Thanh tra huyện Yên Thủy, với sự năng động, nhạy bén trong công việc cũng như cuộc sống, Nguyễn Thùy Linh luôn được cấp trên, đồng nghiệp và bạn bè yêu quý. Với vóc dáng mảnh khảnh, nhỏ nhắn nhưng đầy nội lực, qua công việc và từ nhỏ được sinh ra trong gia đình thuần nông nên Linh sớm nhận thấy tiềm năng, thế mạnh của huyện trong việc trồng và bảo tồn nguồn gen các loại dược liệu quý, trong đó có cây cà gai leo quý hiếm.


Nguyễn Thùy Linh bên dây chuyền sản xuất "Trà cà gai leo Bình An”.

Linh cho biết: "Là huyện miền núi, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết để phát triển cây dược liệu. Đặc biệt là cây cà gai leo được trồng nhiều và tập trung tại Yên Thủy từ năm 2015 theo Dự án Giảm nghèo giai đoạn 2, cùng với nhu cầu của thị trường tiêu thụ ngày càng lớn, tháng 8/2016, tôi quyết định đầu tư mở xưởng sản xuất cà gai leo”.

Nói là làm, ban đầu vừa đi làm, vừa kinh doanh nhưng chỉ tranh thủ làm vào các ngày nghỉ, vốn, kinh nghiệm chưa nhiều nên Linh gặp nhiều khó khăn. Linh chia sẻ: "Ngày mới mở xưởng, ban ngày đi làm, tối về lại mày mò nghiên cứu sách vở, tìm hiểu trên mạng về kiến thức cà gai leo, rồi hình thức kinh doanh. Còn các ngày cuối tuần, tôi lại xuống xưởng trực tiếp cùng công nhân làm việc… Thế rồi công sức ngày đêm của mình cũng được đền đáp. Năm 2017, tôi làm đề án khởi nghiệp với dự án phát triển kinh tế của thanh niên và được vay vốn giải quyết việc làm. Từ đó, tôi có thêm vốn, động lực tiếp tục mở rộng sản xuất”.

Đến nay, Linh có xưởng chế biến cà gai leo tại xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy với quy mô 120 m2 khép kín. Linh đã ký hợp đồng với các hộ dân trồng, chăm sóc, thu hái theo tiêu chuẩn, điều kiện của công ty trên cơ sở tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn dược liệu sạch của Tổ chức Y tế thế giới). Sản phẩm đưa ra thị trường là "Trà cà gai leo Bình An” có 3 vị dược liệu gồm xạ đen, cà gai leo, cỏ ngọt. Với sự kết hợp này, sản phẩm trà cà gai leo Bình An có tác dụng hỗ trợ điều trị men gan tăng cao, virus viêm gan B, C; điều trị mẩn ngứa, nổi mề đay, mụn trứng cá, ăn uống khó tiêu và đặc biệt rất tốt cho người bị tiểu đường. Hàm lượng đường có trong cỏ ngọt gấp 300 lần so với lượng đường có trong các loại mía đường và khi vào cơ thể không bị lên men. Với màu sắc và vị ngọt tự nhiên được chiết ra từ những cây dược liệu hoàn toàn hữu cơ tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng sản phẩm.

Xưởng sản xuất của Nguyễn Thùy Linh đã và đang hoạt động với hệ thống máy móc gồm: máy nghiền, máy sàng rung, máy đóng gói trà túi lọc, máy hàn nhiệt. Xưởng có 3 công nhân, thu nhập bình quân 3, 5 triệu đồng/tháng, trong đó có 1 công nhân là đoàn viên thanh niên.

Hiện nay, sản phẩm cà gai leo Bình An của Nguyễn Thùy Linh đã có mặt trên thị trường các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, TP Hồ Chí Minh, Buôn Mê Thuột, Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang… Sản phẩm nhận được nhiều sự phản hồi tốt từ khách hàng.

Với nhu cầu lớn của thị trường, Linh cho biết, trong thời gian tới sẽ mở rộng dự án với việc mở rộng, cải tạo trang trại, nhà xưởng, kho bãi với diện tích 1 ha. Chi phí mở rộng, cải tạo khoảng 5 tỷ đồng. Đầu tư thêm trang thiết bị như: Máy rửa dược liệu, máy sấy, máy sao, máy đóng gói bao bì. Đặc biệt là mở rộng mô hình bảo tồn giống dược liệu quý với 6.000 m2.

Xuân Thiên (Đài Yên Thủy)

Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 3 - Từng bước đưa Đông trùng hạ thảo Mai châu ra thị trường

(HBĐT) - Trên thị trường hiện nay, Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) nhập khẩu có giá "siêu đắt”, khoảng từ 1 - 2 tỷ đồng/kg sấy khô, còn các thương hiệu ĐTHT được nuôi trồng tại Việt Nam thì chưa có chỗ đứng. Đặc biệt, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao do người tiêu dùng chưa có đầy đủ thông tin về sản phẩm, do đó ĐTHT vẫn khá xa lạ với số đông người tiêu dùng. Thực tế này đã đặt ra nhiều thử thách cho doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

(HBĐT) - 8,8 tỷ đồng đã được chị "liều lĩnh” đổ xuống mảnh đất Thung Khe, quanh năm sương mù bao phủ, bốn bề núi đá nhấp nhô. Để theo đuổi dự án khởi nghiệp của mình, cứ tối thứ sáu là chị Huỳnh Châu Hạnh (thường trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đáp chuyến bay TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và lên đến Mai Châu khi trời mờ sáng. Dành trọn 2 ngày cho trang trại Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) - Herbal King Mai Châu (tại xóm Thung Khe, xã Thung Khe, huyện Mai Châu). Đêm chủ nhật chị lại bay ngược vào TP Hồ Chí Minh để sáng hôm sau trở về với công việc cơ quan cũng như chăm sóc gia đình. Như "cô gái lấm bùn”, sau hơn 1 năm được chăm chút, gột rửa, đỉnh Thung Khe giờ đây rực rỡ sắc hoa 3 miền, ngát hương thơm từ những cốc trà ĐTHT. Út Hạnh đã góp phần mang đến cho cửa ngõ Mai Châu luồng sinh khí tươi mới, tạo cảm hứng cho các nhà đầu tư tìm đến với Mai Châu.

Anh Hoàng Văn Giang làm giàu từ trồng dổi

(HBĐT) - Yêu đất, yêu cây, tư duy khác với nhiều người, sau hơn chục năm, anh Hoàng Văn Giang đã sở hữu vườn dổi 400 cây, được xem có quy mô lớn nhất vùng đất Lạc Sơn. Ngoài ra, gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn bản địa, trồng 2 ha cam lòng vàng đang ở thời kỳ kinh doanh. Mô hình kinh tế này đang vận hành đúng quỹ đạo và chỉ trong ít năm nữa, anh Giang có thể thu nhiều tỷ đồng từ bán hạt dổi.

Kỹ sư trẻ thu hàng trăm triệu đồng từ vườn ươm cây đặc sản

(HBĐT) - Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư loại khá, anh Bùi Văn Tường, xóm Sung 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã lựa chọn con đường khởi nghiệp tại quê hương với mô hình chọn và nhân giống cây dổi, cùng một số loại cây đặc sản khác ở địa phương. Sau 5 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm đã đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho chàng kỹ sư trẻ người Mường.