(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.


Mạnh dạn từ bỏ nghề truyền thống

Trước năm 2017, anh Quyên vẫn theo nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhận thấy chăn nuôi thu nhập không ổn định và nhiều lao động địa phương không có việc làm đã thôi thúc anh tìm tòi, đến với một nghề hoàn toàn mới với người dân nơi đây. Cơ duyên những sản phẩm túi bạt xuất khẩu đến với vợ chồng anh từ một người bạn cùng huyện đã làm thành công trước đó. Anh Quyên chia sẻ: "Tôi cùng vợ bàn bạc, được gia đình ủng hộ nên quyết định từ bỏ nghề nông để chuyển đổi sang hướng làm giàu khác. Thời gian đầu tôi gặp không ít khó khăn bởi là người đi tiên phong ở xã. Nhờ có người bạn đã thành công trước đó tận tình hướng dẫn, động viên và quyết tâm làm giàu giúp tôi có thêm động lực để thực hiện”.


Mạnh dạn chuyển đổi để làm giàu, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) thành công với mô hình gia công túi bạt xuất khẩu, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Anh tích cực học hỏi cách làm và mạnh dạn đầu tư hơn 250 triệu đồng để đầu tư máy móc, xây dựng nhà xưởng và thuê 15 công nhân là lao động địa phương. Sản phẩm do xưởng của gia đình anh sản xuất ra đều được Công ty Casablanca Việt Nam tại tỉnh Hà Nam bao tiêu với mức giá ổn định và cung cấp 100% nguyên liệu sản xuất. Đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, xưởng của anh Quyên sản xuất hai loại túi gồm túi 2 quai với giá 700 đồng/túi và túi 4 quai có in tem với giá 1.000 đồng/túi. Với lượng công nhân hiện nay, nhà xưởng sản xuất từ 60.000 - 70.000 túi/ngày, khoảng 2 - 3 ngày xuất hàng cho công ty một lần. ưu điểm của mặt hàng nay là thân thiện môi trường, thuận tiện cho người sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Túi có chất liệu từ bạt nên khá chắc chắn cho người dùng nếu phải xách đồ nặng, kiểu dáng giống nhau nhưng đa dạng về màu sắc, đáp ứng được sở thích của người tiêu dùng. Trừ chi phí, mỗi năm, doanh thu từ nhà xưởng của anh đạt khoảng 180 triệu đồng. Cộng thêm việc may quần áo tại nhà của vợ anh và bán hàng tạp hoá giúp gia đình anh cải thiện rõ rệt thu nhập, trở thành một trong những hộ tiêu biểu phát triển kinh tế của xã.

Quyết tâm mở rộng sản xuất

Hiện, 15 công nhân làm việc cho xưởng của gia đình anh Quyên có mức lương từ 3,5 - 5 triệu đồng/ tháng tuỳ theo sản phẩm làm ra. Tuy nhiên, thị trường đang cần nhiều hơn lượng hàng hoá nên anh Bùi Văn Quyên có dự định mở rộng xưởng để tăng sản lượng và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Anh Quyên cho biết: "Do hàng hoá xuất khẩu ngày càng lớn, nhà xưởng của gia đình tôi ở mức trung bình nên thời gian tới, tôi dự định thuê thêm địa điểm trong xã để làm nhà xưởng với quy mô bằng nhà xưởng hiện tại để tăng lượng hàng cho công ty xuất khẩu, hơn nữa tạo thêm việc làm thường xuyên cho người dân, giúp họ có nguồn thu ổn định hơn”.

Mặt hàng làm ra không bán lẻ ngoài thị trường mà được công ty thu mua toàn bộ, do đó, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động, chủ yếu là công nhân nữ. Tuy nhiên, mong muốn mở rộng sản xuất của anh Quyên cũng gặp khó khăn nhất định. Anh chia sẻ: "Vốn đầu tư lớn nhưng gia đình tôi có thể xoay sở được để mở rộng sản xuất. Khó khăn lớn nhất là đảm bảo nhân công làm việc ổn định, lâu dài. Bởi thanh niên đến tuổi lao động thường đi làm ăn xa, một số ở nhà làm nông nghiệp đơn thuần, ngại làm thêm công việc mới. Nếu nhà xưởng mới mở ra thì việc duy trì hoạt động để đảm bảo lượng hàng rất cần có đội ngũ công nhân có tay nghề làm việc lâu dài”. Trước thách thức mới, với bản tính của thanh niên cần cù, chăm chỉ, anh Quyên đang tìm hướng khắc phục khó khăn và quyết tâm mở rộng sản xuất trong thời gian sớm nhất, mở ra hướng khởi nghiệp mới cho thanh niên nông thôn.

 

Thanh Sơn


Các tin khác


Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Từ chàng trai mồ côi đến “tỉ phú gà ri” đất Lạc Thủy

(HBĐT) - "Top 50 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016”, bằng khen "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017 và nổi bật nhất là giải thưởng "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016 cùng hàng chục bằng khen khác, đó là bảng thành tích đáng mơ ước mà "tỉ phú gà ri” Bùi Đông Giang, xóm An Sơn 1, xã An Bình, huyện Lạc Thủy có được từ khi khởi nghiệp đến giờ.

“Vua” đảo Dừa

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, đảo Dừa thuộc địa phận xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) nức tiếng gần xa. Du khách nườm nượp đổ về không chỉ vào mùa lễ hội mà kéo dài suốt nhiều tháng trong năm. Người chủ đảo còn được du khách gọi với cái tên "vua”đảo Dừa là cha con ông Nguyễn Đình Tuy. Từ năm 2014 đến giờ, mọi công việc trên đảo được ông Tuy giao cho con trai là Nguyễn Đình Hạnh.

Câu chuyện khởi nghiệp của Hoàng Minh Trọng: Từ đôi bàn tay trắng đến ông chủ của doanh nghiệp tiền tỷ

(HBĐT) - Nhìn cơ ngơi hiện tại, chúng tôi không ngờ rằng, ông chủ của doanh nghiệp năm nay mới 39 tuổi. Và càng khó tin hơn khi biết rằng, doanh nghiệp có lợi nhuận mỗi năm trên 1 tỷ đồng này lại được gây dựng từ đôi bàn tay trắng…