(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.


Mạnh dạn từ bỏ nghề truyền thống

Trước năm 2017, anh Quyên vẫn theo nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhận thấy chăn nuôi thu nhập không ổn định và nhiều lao động địa phương không có việc làm đã thôi thúc anh tìm tòi, đến với một nghề hoàn toàn mới với người dân nơi đây. Cơ duyên những sản phẩm túi bạt xuất khẩu đến với vợ chồng anh từ một người bạn cùng huyện đã làm thành công trước đó. Anh Quyên chia sẻ: "Tôi cùng vợ bàn bạc, được gia đình ủng hộ nên quyết định từ bỏ nghề nông để chuyển đổi sang hướng làm giàu khác. Thời gian đầu tôi gặp không ít khó khăn bởi là người đi tiên phong ở xã. Nhờ có người bạn đã thành công trước đó tận tình hướng dẫn, động viên và quyết tâm làm giàu giúp tôi có thêm động lực để thực hiện”.


Mạnh dạn chuyển đổi để làm giàu, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) thành công với mô hình gia công túi bạt xuất khẩu, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Anh tích cực học hỏi cách làm và mạnh dạn đầu tư hơn 250 triệu đồng để đầu tư máy móc, xây dựng nhà xưởng và thuê 15 công nhân là lao động địa phương. Sản phẩm do xưởng của gia đình anh sản xuất ra đều được Công ty Casablanca Việt Nam tại tỉnh Hà Nam bao tiêu với mức giá ổn định và cung cấp 100% nguyên liệu sản xuất. Đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, xưởng của anh Quyên sản xuất hai loại túi gồm túi 2 quai với giá 700 đồng/túi và túi 4 quai có in tem với giá 1.000 đồng/túi. Với lượng công nhân hiện nay, nhà xưởng sản xuất từ 60.000 - 70.000 túi/ngày, khoảng 2 - 3 ngày xuất hàng cho công ty một lần. ưu điểm của mặt hàng nay là thân thiện môi trường, thuận tiện cho người sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Túi có chất liệu từ bạt nên khá chắc chắn cho người dùng nếu phải xách đồ nặng, kiểu dáng giống nhau nhưng đa dạng về màu sắc, đáp ứng được sở thích của người tiêu dùng. Trừ chi phí, mỗi năm, doanh thu từ nhà xưởng của anh đạt khoảng 180 triệu đồng. Cộng thêm việc may quần áo tại nhà của vợ anh và bán hàng tạp hoá giúp gia đình anh cải thiện rõ rệt thu nhập, trở thành một trong những hộ tiêu biểu phát triển kinh tế của xã.

Quyết tâm mở rộng sản xuất

Hiện, 15 công nhân làm việc cho xưởng của gia đình anh Quyên có mức lương từ 3,5 - 5 triệu đồng/ tháng tuỳ theo sản phẩm làm ra. Tuy nhiên, thị trường đang cần nhiều hơn lượng hàng hoá nên anh Bùi Văn Quyên có dự định mở rộng xưởng để tăng sản lượng và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Anh Quyên cho biết: "Do hàng hoá xuất khẩu ngày càng lớn, nhà xưởng của gia đình tôi ở mức trung bình nên thời gian tới, tôi dự định thuê thêm địa điểm trong xã để làm nhà xưởng với quy mô bằng nhà xưởng hiện tại để tăng lượng hàng cho công ty xuất khẩu, hơn nữa tạo thêm việc làm thường xuyên cho người dân, giúp họ có nguồn thu ổn định hơn”.

Mặt hàng làm ra không bán lẻ ngoài thị trường mà được công ty thu mua toàn bộ, do đó, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động, chủ yếu là công nhân nữ. Tuy nhiên, mong muốn mở rộng sản xuất của anh Quyên cũng gặp khó khăn nhất định. Anh chia sẻ: "Vốn đầu tư lớn nhưng gia đình tôi có thể xoay sở được để mở rộng sản xuất. Khó khăn lớn nhất là đảm bảo nhân công làm việc ổn định, lâu dài. Bởi thanh niên đến tuổi lao động thường đi làm ăn xa, một số ở nhà làm nông nghiệp đơn thuần, ngại làm thêm công việc mới. Nếu nhà xưởng mới mở ra thì việc duy trì hoạt động để đảm bảo lượng hàng rất cần có đội ngũ công nhân có tay nghề làm việc lâu dài”. Trước thách thức mới, với bản tính của thanh niên cần cù, chăm chỉ, anh Quyên đang tìm hướng khắc phục khó khăn và quyết tâm mở rộng sản xuất trong thời gian sớm nhất, mở ra hướng khởi nghiệp mới cho thanh niên nông thôn.

 

Thanh Sơn


Các tin khác


Nữ Trưởng xóm kiên trì đưa cây Sachi về vùng quê nghèo

(HBĐT) - Cùng cán bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc), chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây Sachi hiệu quả ở xóm Khạng. Dù đã được đồng chí Bùi Văn Nức, công chức Văn phòng UBND xã Địch Giáo nói trước sẽ xuống gặp cán bộ xóm, thăm mô hình nhưng chúng tôi không ngờ được người phụ nữ trẻ có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, ăn mặc giản dị trước mặt là trưởng xóm Hà Thị Hạnh.

8X khởi nghiệp từ đam mê luyện viết chữ đẹp

(HBĐT) - "Dạy viết chữ vừa là đam mê, vừa là trăn trở mà tôi quyết tâm thực hiện để giúp mọi người trân trọng chữ Quốc ngữ, biết viết chữ đẹp”. Đó là tâm sự của cô giáo Hà Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star, được thành lập cách đây 1 năm tại phường Chăm Mát, TP Hòa Bình.

Mở hướng làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn, ruộng lúa bấp bênh sang trồng thanh long ruột đỏ, anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng 2, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã thu được những kết quả ngoài mong đợi, mở ra hướng làm giàu đầy hứa hẹn.

Hội LHPN tỉnh: Triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

(HBĐT) - Ngày 26/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Dự hội nghị và lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và trên 70 học viên là cán bộ nữ quản lý trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết, hộ sản xuất, kinh doanh đến từ các huyện, thành phố.

Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong thành công nhờ uy tín và năng động

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Nông dân huyện Lương Sơn, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của anh Nguyễn Văn Tươi ở xóm Sấu Hạ, xã Thanh Lương. Mới ngoài 30 tuổi, anh Tươi được biết đến là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, vừa cần cù lại giỏi tính toán làm ăn. Anh hiện là tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xóm Sấu Hạ.

CEO Vietjet: Khi khởi nghiệp, đừng tiết kiệm ước mơ

Nữ tỷ phú chia sẻ câu chuyện kinh doanh của Vietjet và gửi lời khuyên khởi nghiệp trước 1.000 đại biểu trong ngoài nước tham dự WEF ASEAN.