(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.


Mạnh dạn từ bỏ nghề truyền thống

Trước năm 2017, anh Quyên vẫn theo nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhận thấy chăn nuôi thu nhập không ổn định và nhiều lao động địa phương không có việc làm đã thôi thúc anh tìm tòi, đến với một nghề hoàn toàn mới với người dân nơi đây. Cơ duyên những sản phẩm túi bạt xuất khẩu đến với vợ chồng anh từ một người bạn cùng huyện đã làm thành công trước đó. Anh Quyên chia sẻ: "Tôi cùng vợ bàn bạc, được gia đình ủng hộ nên quyết định từ bỏ nghề nông để chuyển đổi sang hướng làm giàu khác. Thời gian đầu tôi gặp không ít khó khăn bởi là người đi tiên phong ở xã. Nhờ có người bạn đã thành công trước đó tận tình hướng dẫn, động viên và quyết tâm làm giàu giúp tôi có thêm động lực để thực hiện”.


Mạnh dạn chuyển đổi để làm giàu, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) thành công với mô hình gia công túi bạt xuất khẩu, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Anh tích cực học hỏi cách làm và mạnh dạn đầu tư hơn 250 triệu đồng để đầu tư máy móc, xây dựng nhà xưởng và thuê 15 công nhân là lao động địa phương. Sản phẩm do xưởng của gia đình anh sản xuất ra đều được Công ty Casablanca Việt Nam tại tỉnh Hà Nam bao tiêu với mức giá ổn định và cung cấp 100% nguyên liệu sản xuất. Đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, xưởng của anh Quyên sản xuất hai loại túi gồm túi 2 quai với giá 700 đồng/túi và túi 4 quai có in tem với giá 1.000 đồng/túi. Với lượng công nhân hiện nay, nhà xưởng sản xuất từ 60.000 - 70.000 túi/ngày, khoảng 2 - 3 ngày xuất hàng cho công ty một lần. ưu điểm của mặt hàng nay là thân thiện môi trường, thuận tiện cho người sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Túi có chất liệu từ bạt nên khá chắc chắn cho người dùng nếu phải xách đồ nặng, kiểu dáng giống nhau nhưng đa dạng về màu sắc, đáp ứng được sở thích của người tiêu dùng. Trừ chi phí, mỗi năm, doanh thu từ nhà xưởng của anh đạt khoảng 180 triệu đồng. Cộng thêm việc may quần áo tại nhà của vợ anh và bán hàng tạp hoá giúp gia đình anh cải thiện rõ rệt thu nhập, trở thành một trong những hộ tiêu biểu phát triển kinh tế của xã.

Quyết tâm mở rộng sản xuất

Hiện, 15 công nhân làm việc cho xưởng của gia đình anh Quyên có mức lương từ 3,5 - 5 triệu đồng/ tháng tuỳ theo sản phẩm làm ra. Tuy nhiên, thị trường đang cần nhiều hơn lượng hàng hoá nên anh Bùi Văn Quyên có dự định mở rộng xưởng để tăng sản lượng và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Anh Quyên cho biết: "Do hàng hoá xuất khẩu ngày càng lớn, nhà xưởng của gia đình tôi ở mức trung bình nên thời gian tới, tôi dự định thuê thêm địa điểm trong xã để làm nhà xưởng với quy mô bằng nhà xưởng hiện tại để tăng lượng hàng cho công ty xuất khẩu, hơn nữa tạo thêm việc làm thường xuyên cho người dân, giúp họ có nguồn thu ổn định hơn”.

Mặt hàng làm ra không bán lẻ ngoài thị trường mà được công ty thu mua toàn bộ, do đó, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động, chủ yếu là công nhân nữ. Tuy nhiên, mong muốn mở rộng sản xuất của anh Quyên cũng gặp khó khăn nhất định. Anh chia sẻ: "Vốn đầu tư lớn nhưng gia đình tôi có thể xoay sở được để mở rộng sản xuất. Khó khăn lớn nhất là đảm bảo nhân công làm việc ổn định, lâu dài. Bởi thanh niên đến tuổi lao động thường đi làm ăn xa, một số ở nhà làm nông nghiệp đơn thuần, ngại làm thêm công việc mới. Nếu nhà xưởng mới mở ra thì việc duy trì hoạt động để đảm bảo lượng hàng rất cần có đội ngũ công nhân có tay nghề làm việc lâu dài”. Trước thách thức mới, với bản tính của thanh niên cần cù, chăm chỉ, anh Quyên đang tìm hướng khắc phục khó khăn và quyết tâm mở rộng sản xuất trong thời gian sớm nhất, mở ra hướng khởi nghiệp mới cho thanh niên nông thôn.

 

Thanh Sơn


Các tin khác


Mật ong Thành An – bước khởi đầu xây dựng sản phẩm đặc trưng

(HBĐT) - Với lợi thế diện tích rừng tự nhiên lớn, người dân bản địa có kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Thành, Lạc Sơn đã chỉ đạo và xây dựng thành công thương hiệu mật ong Thành An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

Chuyện về những ông chủ “rừng” bưởi trên núi Khả

(HBĐT) - "Cả 4 chúng tôi từng phải ôm nhau khóc giữa núi rừng hoang vu, cô tịch. Bởi sức người có hạn nhưng khó khăn thì vô hạn”. Xoa đôi bàn tay dầy nốt chai, sần, hướng ánh mắt về phía vườn bưởi Diễn đang mùa trĩu quả vàng óng, ông Bạch Công Thế ở xóm Khả Trên, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) mở đầu câu chuyện về con đường làm giàu ở vùng đất nhìn đâu cũng thấy khó khăn, trắc trở một cách tự nhiên, chân chất như chính những con người nơi đây vậy.

Phụ nữ xóm Hạnh Phúc khởi nghiệp với bánh gai

(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.

Câu chuyện khởi nghiệp của “nữ tướng” ngành thương mại

(HBĐT) - Bản thân chị - "nữ tướng” Phạm Thị Nhuận (ảnh), Giám đốc Công ty CP thương mại Định Nhuận (tổ 5, đường Lê Thánh Tông, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) cũng thừa nhận đã dấn bước thương trường là phải chấp nhận "lao tâm, khổ tứ”. Bằng bản lĩnh của người phụ nữ kinh qua trường đời tôi luyện, cáng đáng trách nhiệm đảm bảo đời sống của gần 200 lao động, chị đã mang trí tuệ, tâm đức của mình quản lý, điều hành doanh nghiệp phát triển, trở thành doanh nghiệp thương mại, dịch vụ hàng đầu của tỉnh.

Cô giáo đam mê với nghề làm đẹp

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Thùy Dung, phường Chăm Mát (thành phố Hòa Bình) chia sẻ: Có niềm đam mê, có kiến thức về nghề, có chiến lược kinh doanh cụ thể, xác định dịch vụ mũi nhọn trong spa, xây dựng thương hiệu uy tín là 5 yếu tố quyết định thành công của Ryby spa.

Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.