(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.


Xẻ đồi làm trang trại

Trang trại gà của Bùi Tiến Đạt nằm sâu trong khu đồi đập Đăng thuộc xóm Lâu. Phải mất hơn 30 phút đi bộ tắt qua ruộng lúa và ngược lên rừng keo mới đến trang trại của Đạt. ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Bùi Tiến Đạt tại trang trại gà là người hiền lành, chịu khó. Qua câu chuyện càng làm tôi thêm cảm phục về nghị lực vươn lên của chàng thanh niên có cách làm "không giống ai” này.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, là con út trong gia đình có 4 chị em nhưng Đạt rất ham học. Bố mất sớm, một mình mẹ gồng gánh nuôi 4 con học đại học. Học hết cấp 3, Đạt thi đỗ vào trường Đại học Nông nghiệp khoa Nông học, chuyên ngành trồng trọt.

Năm 2016 tốt nghiệp, Đạt ở lại trường làm việc cho trung tâm chuyên trồng hoa và rau sạch của trường với thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Sau mấy tháng làm việc, Đạt quyết định về nhà với suy nghĩ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Khi đó, Đạt tìm hiểu về mô hình chăn nuôi lợn và đi làm thuê cho vài trang trại lợn để học hỏi kinh nghiệm. Ban đầu, Đạt muốn làm trang trại chăn nuôi lợn nhưng nhận thấy vốn đầu tư lớn mà thời điểm đó giá lợn hơi xuống thấp. Không có vốn nhưng ý chí và quyết tâm làm trang trại luôn thôi thúc chàng trai này. Từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm, Đạt quyết định làm trang trại chăn nuôi gà.


Bùi Tiến Đạt chăm sóc đàn gà thương phẩm, hứa hẹn cho thu nhập khá.

Đạt tâm sự: Mấy tháng trời mình chỉ đi gặp nông dân và tìm hiểu về mô hình làm trang trại của họ rồi về nói chuyện với mẹ. Ban đầu, mẹ không ủng hộ quyết định này và khuyên con nên tìm một nghề gì đó hoặc tiếp tục đi làm thuê ở trại lợn. Tuy nhiên, thấy được đam mê của con trai nên bà xuôi lòng và được sự ủng hộ của các chị gái, tôi mạnh dạn vay vốn của các chị trong gia đình để làm ăn.

Nhà Đạt có 1 ha đất đồi trồng keo năm thứ 3, chu kỳ thứ 2, ở cách nhà hơn 2 cây số. Đạt đã một mình tự chặt keo, thuê máy xúc, san đất với diện tích 700 m2 để hiện thực hoá ý tưởng. Với số vốn 200 triệu đồng của chị gái cho vay, Đạt đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà. Tự mày mò học hỏi kỹ thuật chăn nuôi trên mạng internet, Đạt đã lặn lội đến xã Chí Thiện mua gà giống và bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi gà thương phẩm với quy mô ban đầu 300 con gà. Lứa thứ nhất do chưa có kinh nghiệm phòng - chống dịch bệnh nên đàn gà chết hơn 100 con.

Đạt chia sẻ: 4 tháng đầu thực hiện mô hình, khó khăn chồng chất khó khăn, nguồn thức ăn chăn nuôi chưa thích hợp rồi dịch bệnh trên đàn gà, đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi cũng gặp khó khăn, tưởng chừng phải bỏ cuộc. Nhưng nhờ sự kiên trì và một chút may mắn, tôi đã tìm đúng loại thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi hợp lý cho đàn gà.

Cần hợp tác để phát triển

Bán lứa gà đầu tiên, tính ra không có lãi. Không nản chí, lứa thứ 2, Đạt đầu tư nuôi 500 con gà. Lần này, Đạt đi tham quan mô hình chăn nuôi gà ở Lạc Thuỷ và Yên Thuỷ. Mô hình nuôi gà của Đạt áp dụng phương pháp nuôi gà sạch, chỉ cho ăn ngô, thóc và thả gà tự ra rừng kiếm ăn. Lứa thứ 2, Đạt đem gà đi chợ bán, cho thu gần 40 triệu đồng, trừ hết chi phí coi như không có lãi. Đến lứa gà thứ 3, thứ 4 có kinh nghiệm, gà không bị chết dịch, cho thu lãi trên chục triệu đồng. Đến nay là lứa thứ 5 nuôi theo kiểu gối vụ, trong chuồng đang úm 500 gà con và 300 gà thương phẩm. Cái khó nhất hiện nay đối với Đạt là đầu ra chưa ổn định cộng với thiếu vốn mở rộng sản xuất. Hiện đang có trang trại nuôi gà ở Lạc Thuỷ đặt vấn đề liên kết với Đạt theo hình thức cung cấp 2.000 con gà giống rồi sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Theo tính toán thì chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y... cần 60 - 70 triệu đồng. Do đó, Đạt mong muốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng để đầu tư nuôi gà. Đạt dự kiến 2 năm nữa thu hoạch rừng keo sẽ chuyển sang trồng bưởi và tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi gà, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Bùi Tiến Đạt luôn tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên. Nhận thấy trong thôn vẫn còn nhiều gia đình nghèo, nhiều thanh niên thất nghiệp, Đạt chủ động vận động các hộ gia đình tham khảo mô hình chăn nuôi gà của gia đình mình, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân cho mọi người.

Với sự cần cù, chịu khó và quyết tâm làm giàu, Bùi Tiến Đạt đang có những bước đi vững chắc, trở thành tấm gương trong phong trào lập thân, lập nghiệp ở địa phương.


Đinh Thắng

 


Các tin khác


Mật ong Thành An – bước khởi đầu xây dựng sản phẩm đặc trưng

(HBĐT) - Với lợi thế diện tích rừng tự nhiên lớn, người dân bản địa có kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Thành, Lạc Sơn đã chỉ đạo và xây dựng thành công thương hiệu mật ong Thành An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

Chuyện về những ông chủ “rừng” bưởi trên núi Khả

(HBĐT) - "Cả 4 chúng tôi từng phải ôm nhau khóc giữa núi rừng hoang vu, cô tịch. Bởi sức người có hạn nhưng khó khăn thì vô hạn”. Xoa đôi bàn tay dầy nốt chai, sần, hướng ánh mắt về phía vườn bưởi Diễn đang mùa trĩu quả vàng óng, ông Bạch Công Thế ở xóm Khả Trên, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) mở đầu câu chuyện về con đường làm giàu ở vùng đất nhìn đâu cũng thấy khó khăn, trắc trở một cách tự nhiên, chân chất như chính những con người nơi đây vậy.

Phụ nữ xóm Hạnh Phúc khởi nghiệp với bánh gai

(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.

Câu chuyện khởi nghiệp của “nữ tướng” ngành thương mại

(HBĐT) - Bản thân chị - "nữ tướng” Phạm Thị Nhuận (ảnh), Giám đốc Công ty CP thương mại Định Nhuận (tổ 5, đường Lê Thánh Tông, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) cũng thừa nhận đã dấn bước thương trường là phải chấp nhận "lao tâm, khổ tứ”. Bằng bản lĩnh của người phụ nữ kinh qua trường đời tôi luyện, cáng đáng trách nhiệm đảm bảo đời sống của gần 200 lao động, chị đã mang trí tuệ, tâm đức của mình quản lý, điều hành doanh nghiệp phát triển, trở thành doanh nghiệp thương mại, dịch vụ hàng đầu của tỉnh.

Cô giáo đam mê với nghề làm đẹp

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Thùy Dung, phường Chăm Mát (thành phố Hòa Bình) chia sẻ: Có niềm đam mê, có kiến thức về nghề, có chiến lược kinh doanh cụ thể, xác định dịch vụ mũi nhọn trong spa, xây dựng thương hiệu uy tín là 5 yếu tố quyết định thành công của Ryby spa.

Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.