(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.


Xẻ đồi làm trang trại

Trang trại gà của Bùi Tiến Đạt nằm sâu trong khu đồi đập Đăng thuộc xóm Lâu. Phải mất hơn 30 phút đi bộ tắt qua ruộng lúa và ngược lên rừng keo mới đến trang trại của Đạt. ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Bùi Tiến Đạt tại trang trại gà là người hiền lành, chịu khó. Qua câu chuyện càng làm tôi thêm cảm phục về nghị lực vươn lên của chàng thanh niên có cách làm "không giống ai” này.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, là con út trong gia đình có 4 chị em nhưng Đạt rất ham học. Bố mất sớm, một mình mẹ gồng gánh nuôi 4 con học đại học. Học hết cấp 3, Đạt thi đỗ vào trường Đại học Nông nghiệp khoa Nông học, chuyên ngành trồng trọt.

Năm 2016 tốt nghiệp, Đạt ở lại trường làm việc cho trung tâm chuyên trồng hoa và rau sạch của trường với thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Sau mấy tháng làm việc, Đạt quyết định về nhà với suy nghĩ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Khi đó, Đạt tìm hiểu về mô hình chăn nuôi lợn và đi làm thuê cho vài trang trại lợn để học hỏi kinh nghiệm. Ban đầu, Đạt muốn làm trang trại chăn nuôi lợn nhưng nhận thấy vốn đầu tư lớn mà thời điểm đó giá lợn hơi xuống thấp. Không có vốn nhưng ý chí và quyết tâm làm trang trại luôn thôi thúc chàng trai này. Từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm, Đạt quyết định làm trang trại chăn nuôi gà.


Bùi Tiến Đạt chăm sóc đàn gà thương phẩm, hứa hẹn cho thu nhập khá.

Đạt tâm sự: Mấy tháng trời mình chỉ đi gặp nông dân và tìm hiểu về mô hình làm trang trại của họ rồi về nói chuyện với mẹ. Ban đầu, mẹ không ủng hộ quyết định này và khuyên con nên tìm một nghề gì đó hoặc tiếp tục đi làm thuê ở trại lợn. Tuy nhiên, thấy được đam mê của con trai nên bà xuôi lòng và được sự ủng hộ của các chị gái, tôi mạnh dạn vay vốn của các chị trong gia đình để làm ăn.

Nhà Đạt có 1 ha đất đồi trồng keo năm thứ 3, chu kỳ thứ 2, ở cách nhà hơn 2 cây số. Đạt đã một mình tự chặt keo, thuê máy xúc, san đất với diện tích 700 m2 để hiện thực hoá ý tưởng. Với số vốn 200 triệu đồng của chị gái cho vay, Đạt đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà. Tự mày mò học hỏi kỹ thuật chăn nuôi trên mạng internet, Đạt đã lặn lội đến xã Chí Thiện mua gà giống và bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi gà thương phẩm với quy mô ban đầu 300 con gà. Lứa thứ nhất do chưa có kinh nghiệm phòng - chống dịch bệnh nên đàn gà chết hơn 100 con.

Đạt chia sẻ: 4 tháng đầu thực hiện mô hình, khó khăn chồng chất khó khăn, nguồn thức ăn chăn nuôi chưa thích hợp rồi dịch bệnh trên đàn gà, đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi cũng gặp khó khăn, tưởng chừng phải bỏ cuộc. Nhưng nhờ sự kiên trì và một chút may mắn, tôi đã tìm đúng loại thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi hợp lý cho đàn gà.

Cần hợp tác để phát triển

Bán lứa gà đầu tiên, tính ra không có lãi. Không nản chí, lứa thứ 2, Đạt đầu tư nuôi 500 con gà. Lần này, Đạt đi tham quan mô hình chăn nuôi gà ở Lạc Thuỷ và Yên Thuỷ. Mô hình nuôi gà của Đạt áp dụng phương pháp nuôi gà sạch, chỉ cho ăn ngô, thóc và thả gà tự ra rừng kiếm ăn. Lứa thứ 2, Đạt đem gà đi chợ bán, cho thu gần 40 triệu đồng, trừ hết chi phí coi như không có lãi. Đến lứa gà thứ 3, thứ 4 có kinh nghiệm, gà không bị chết dịch, cho thu lãi trên chục triệu đồng. Đến nay là lứa thứ 5 nuôi theo kiểu gối vụ, trong chuồng đang úm 500 gà con và 300 gà thương phẩm. Cái khó nhất hiện nay đối với Đạt là đầu ra chưa ổn định cộng với thiếu vốn mở rộng sản xuất. Hiện đang có trang trại nuôi gà ở Lạc Thuỷ đặt vấn đề liên kết với Đạt theo hình thức cung cấp 2.000 con gà giống rồi sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Theo tính toán thì chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y... cần 60 - 70 triệu đồng. Do đó, Đạt mong muốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng để đầu tư nuôi gà. Đạt dự kiến 2 năm nữa thu hoạch rừng keo sẽ chuyển sang trồng bưởi và tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi gà, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Bùi Tiến Đạt luôn tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên. Nhận thấy trong thôn vẫn còn nhiều gia đình nghèo, nhiều thanh niên thất nghiệp, Đạt chủ động vận động các hộ gia đình tham khảo mô hình chăn nuôi gà của gia đình mình, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân cho mọi người.

Với sự cần cù, chịu khó và quyết tâm làm giàu, Bùi Tiến Đạt đang có những bước đi vững chắc, trở thành tấm gương trong phong trào lập thân, lập nghiệp ở địa phương.


Đinh Thắng

 


Các tin khác


Nhà nông Nguyễn Duy Lành vượt khó khởi nghiệp

(HBĐT) - Từ nông dân bao năm sống trong cảnh bần hàn, ông Nguyễn Duy Lành (SN 1958) ở thôn Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và toàn quốc. Vinh dự lớn mà ông có được khi tham dự Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, năm 2017 là nhà nông duy nhất của tỉnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.

“Bà đỡ” cho nông dân khởi nghiệp

(HBĐT) - Miệng nói, tay làm và luôn làm việc một cách say mê, trách nhiệm- đó là cảm nhận của riêng tôi về chị Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Sơn - "bà chủ” của những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Tiếp xúc với chị em xã viên ở các HTX nông sản hữu cơ của huyện Lương Sơn, họ xa gần nói rằng: Chị Lan chính là "bà đỡ” để nông dân Lương Sơn khởi nghiệp.

Nâng bước thanh niên nông thôn khởi nghiệp

(HBĐT) - Cách đây hơn 2 năm, từ ý tưởng của anh Quách Thế Ngọc, Bí thư Tỉnh Đoàn (nay là Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy), CLB Thanh niên làm kinh tế của tỉnh đã thành lập, tập hợp những gương mặt thanh niên được nhận giải thưởng Lương Đình Của và những thanh niên mang trong mình hoài bão làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Không nản lòng trước thất bại

(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.

Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.

Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.