(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.Vụ mía này, gia đình Bùi Văn Thắng cho thu hoạch khoảng 1 - 1, 2 vạn cây.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn mía trắng đang cho thu hoạch, Thắng cho biết: Nhờ đã có kinh nghiệm trồng, chăm sóc nên mía của gia đình tôi cho cây khá đều và đẹp. Hiện nay, giá mía ổn định, bán tại vườn 3.000 đồng /cây. Năm nay, dự kiến nhà tôi cho thu khoảng 1 - 1, 2 vạn cây.
 
Cùng với mía trắng, nuôi gà thịt và gà đẻ được Thắng lựa chọn là hướng phát triển kinh tế chính của gia đình. Tốt nghiệp THPT, sau khi làm nhiều công việc nhưng không đem lại hiệu quả, năm 2013, Thắng bắt đầu mạnh dạn đầu tư trồng mía và nuôi gà. Thắng khởi nghiệp với 1, 4 ha mía đường và 200 con gà thịt.
 
Trò chuyện với chúng tôi, Thắng cho biết: Khi bắt tay vào phát triển kinh tế, em không có vốn, cũng không có kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất nên phải lựa chọn phương án đầu tư nào chi phí ban đầu hợp lý nhất. Do nhà có sẵn đất nên em chọn trồng mía đường và nuôi gà thịt, cho hiệu quả kinh tế khá nên đã tiếp tục đầu tư mở rộng. Để việc chăn nuôi đi vào quy củ, đảm bảo kỹ thuật, phòng chống bệnh cho gà, năm 2016, em xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi gà với diện tích gần 200 m2 gồm khu nuôi gà thịt và khu nuôi gà đẻ.
 
Để tìm đầu ra cho sản phẩm, Thắng đã chủ động liên kết với các tư thương, các đầu mối bao tiêu sản phẩm gà thịt, các điểm bán lẻ gà thịt có nhu cầu thường xuyên; làm việc với các lò ấp, có nhu cầu lấy trứng hàng ngày để tiêu thụ trứng. Nhờ chủ động nên nhiều năm qua, sản phẩm gà thịt và trứng gà của gia đình Thắng luôn có đầu ra ổn định, không có hiện tượng bị tồn hàng, ép giá.
 
Tuy nhiên, thực tế thì mô hình phát triển kinh tế của Thắng và gia đình không phải lúc nào cũng thuận lợi. Thắng chia sẻ: Đã có giai đoạn em lao đao, có lúc tưởng phải bỏ, không thể tiếp tục trồng mía và nuôi gà được do giá mía xuống thấp, khó bán. Có thời điểm mùa mưa, chuồng trại không đảm bảo nên gà bị dịch bệnh, chết hơn 500 con, gần như "trắng” chuồng. Nhưng không nản lòng trước khó khăn, thất bại, em đã cùng gia đình quyết tâm gây dựng lại. Từ "thất bại” đó, em và gia đình đã rút ra bài học kinh nghiệm.
 
Cụ thể, Thắng không trồng mía trên toàn bộ diện tích 1, 5 ha mà chuyển 1ha sang trồng sắn làm thức ăn cho gứ, chỉ để lại trồng mía khoảng 5.000m2. Đối với việc nuôi gà, Thắng cũng tích cực tìm tòi, học tập, nghiên cứu các phương pháp kỹ thuật nuôi, cách phòng bệnh, thức ăn… để gà có sức đề kháng tốt, không bị dịch bệnh. Nhờ kiên trì vượt lên khó khăn mà Thắng đã xây dựng được mô hình kinh tế ổn định với trên 5.000m2 mía và nuôi mỗi lứa khoảng 2.000 con gà.
 
Trò chuyện với chúng tôi về những dự định trong tương lai, Thắng cho biết: Em nhận thấy mô hình phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi kết hợp trồng trọt này khá hiệu quả, mỗi năm gia đình em có thể thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với em hiện nay đó là muốn mở rộng phát triển nhưng thiếu vốn. Em mong sẽ được vay các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất với lãi suất ưu đãi để mở rộng phát triển kinh tế.
 
Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, Thắng còn là tấm gương Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết, người cán bộ công an xã tận tụy, được nhân dân tin yêu.
 
                                                                         Dương Liễu

 


Các tin khác


Mật ong Thành An – bước khởi đầu xây dựng sản phẩm đặc trưng

(HBĐT) - Với lợi thế diện tích rừng tự nhiên lớn, người dân bản địa có kinh nghiệm trong nghề nuôi ong lấy mật, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mỹ Thành, Lạc Sơn đã chỉ đạo và xây dựng thành công thương hiệu mật ong Thành An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

Chuyện về những ông chủ “rừng” bưởi trên núi Khả

(HBĐT) - "Cả 4 chúng tôi từng phải ôm nhau khóc giữa núi rừng hoang vu, cô tịch. Bởi sức người có hạn nhưng khó khăn thì vô hạn”. Xoa đôi bàn tay dầy nốt chai, sần, hướng ánh mắt về phía vườn bưởi Diễn đang mùa trĩu quả vàng óng, ông Bạch Công Thế ở xóm Khả Trên, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) mở đầu câu chuyện về con đường làm giàu ở vùng đất nhìn đâu cũng thấy khó khăn, trắc trở một cách tự nhiên, chân chất như chính những con người nơi đây vậy.

Phụ nữ xóm Hạnh Phúc khởi nghiệp với bánh gai

(HBĐT) - Bánh gai xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) nổi tiếng với hương vị truyền thống, chất lượng tuyệt hảo. Nhằm nâng tầm sản phẩm truyền thống của địa phương, đưa hương vị thơm, ngọt của bánh gai tới khắp vùng miền, đồng thời nâng cao thu nhập, xóa đói - giảm nghèo, tổ hợp tác sản xuất bánh gai xóm Hạnh Phúc đã được thành lập với thành viên là các chị em đam mê làm bánh.

Câu chuyện khởi nghiệp của “nữ tướng” ngành thương mại

(HBĐT) - Bản thân chị - "nữ tướng” Phạm Thị Nhuận (ảnh), Giám đốc Công ty CP thương mại Định Nhuận (tổ 5, đường Lê Thánh Tông, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) cũng thừa nhận đã dấn bước thương trường là phải chấp nhận "lao tâm, khổ tứ”. Bằng bản lĩnh của người phụ nữ kinh qua trường đời tôi luyện, cáng đáng trách nhiệm đảm bảo đời sống của gần 200 lao động, chị đã mang trí tuệ, tâm đức của mình quản lý, điều hành doanh nghiệp phát triển, trở thành doanh nghiệp thương mại, dịch vụ hàng đầu của tỉnh.

Cô giáo đam mê với nghề làm đẹp

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Thùy Dung, phường Chăm Mát (thành phố Hòa Bình) chia sẻ: Có niềm đam mê, có kiến thức về nghề, có chiến lược kinh doanh cụ thể, xác định dịch vụ mũi nhọn trong spa, xây dựng thương hiệu uy tín là 5 yếu tố quyết định thành công của Ryby spa.

Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.