(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.Vụ mía này, gia đình Bùi Văn Thắng cho thu hoạch khoảng 1 - 1, 2 vạn cây.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn mía trắng đang cho thu hoạch, Thắng cho biết: Nhờ đã có kinh nghiệm trồng, chăm sóc nên mía của gia đình tôi cho cây khá đều và đẹp. Hiện nay, giá mía ổn định, bán tại vườn 3.000 đồng /cây. Năm nay, dự kiến nhà tôi cho thu khoảng 1 - 1, 2 vạn cây.
 
Cùng với mía trắng, nuôi gà thịt và gà đẻ được Thắng lựa chọn là hướng phát triển kinh tế chính của gia đình. Tốt nghiệp THPT, sau khi làm nhiều công việc nhưng không đem lại hiệu quả, năm 2013, Thắng bắt đầu mạnh dạn đầu tư trồng mía và nuôi gà. Thắng khởi nghiệp với 1, 4 ha mía đường và 200 con gà thịt.
 
Trò chuyện với chúng tôi, Thắng cho biết: Khi bắt tay vào phát triển kinh tế, em không có vốn, cũng không có kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất nên phải lựa chọn phương án đầu tư nào chi phí ban đầu hợp lý nhất. Do nhà có sẵn đất nên em chọn trồng mía đường và nuôi gà thịt, cho hiệu quả kinh tế khá nên đã tiếp tục đầu tư mở rộng. Để việc chăn nuôi đi vào quy củ, đảm bảo kỹ thuật, phòng chống bệnh cho gà, năm 2016, em xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi gà với diện tích gần 200 m2 gồm khu nuôi gà thịt và khu nuôi gà đẻ.
 
Để tìm đầu ra cho sản phẩm, Thắng đã chủ động liên kết với các tư thương, các đầu mối bao tiêu sản phẩm gà thịt, các điểm bán lẻ gà thịt có nhu cầu thường xuyên; làm việc với các lò ấp, có nhu cầu lấy trứng hàng ngày để tiêu thụ trứng. Nhờ chủ động nên nhiều năm qua, sản phẩm gà thịt và trứng gà của gia đình Thắng luôn có đầu ra ổn định, không có hiện tượng bị tồn hàng, ép giá.
 
Tuy nhiên, thực tế thì mô hình phát triển kinh tế của Thắng và gia đình không phải lúc nào cũng thuận lợi. Thắng chia sẻ: Đã có giai đoạn em lao đao, có lúc tưởng phải bỏ, không thể tiếp tục trồng mía và nuôi gà được do giá mía xuống thấp, khó bán. Có thời điểm mùa mưa, chuồng trại không đảm bảo nên gà bị dịch bệnh, chết hơn 500 con, gần như "trắng” chuồng. Nhưng không nản lòng trước khó khăn, thất bại, em đã cùng gia đình quyết tâm gây dựng lại. Từ "thất bại” đó, em và gia đình đã rút ra bài học kinh nghiệm.
 
Cụ thể, Thắng không trồng mía trên toàn bộ diện tích 1, 5 ha mà chuyển 1ha sang trồng sắn làm thức ăn cho gứ, chỉ để lại trồng mía khoảng 5.000m2. Đối với việc nuôi gà, Thắng cũng tích cực tìm tòi, học tập, nghiên cứu các phương pháp kỹ thuật nuôi, cách phòng bệnh, thức ăn… để gà có sức đề kháng tốt, không bị dịch bệnh. Nhờ kiên trì vượt lên khó khăn mà Thắng đã xây dựng được mô hình kinh tế ổn định với trên 5.000m2 mía và nuôi mỗi lứa khoảng 2.000 con gà.
 
Trò chuyện với chúng tôi về những dự định trong tương lai, Thắng cho biết: Em nhận thấy mô hình phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi kết hợp trồng trọt này khá hiệu quả, mỗi năm gia đình em có thể thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với em hiện nay đó là muốn mở rộng phát triển nhưng thiếu vốn. Em mong sẽ được vay các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất với lãi suất ưu đãi để mở rộng phát triển kinh tế.
 
Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, Thắng còn là tấm gương Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết, người cán bộ công an xã tận tụy, được nhân dân tin yêu.
 
                                                                         Dương Liễu

 


Các tin khác


Mở hướng làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn, ruộng lúa bấp bênh sang trồng thanh long ruột đỏ, anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng 2, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã thu được những kết quả ngoài mong đợi, mở ra hướng làm giàu đầy hứa hẹn.

Hội LHPN tỉnh: Triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

(HBĐT) - Ngày 26/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Dự hội nghị và lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và trên 70 học viên là cán bộ nữ quản lý trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết, hộ sản xuất, kinh doanh đến từ các huyện, thành phố.

Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong thành công nhờ uy tín và năng động

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Nông dân huyện Lương Sơn, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của anh Nguyễn Văn Tươi ở xóm Sấu Hạ, xã Thanh Lương. Mới ngoài 30 tuổi, anh Tươi được biết đến là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, vừa cần cù lại giỏi tính toán làm ăn. Anh hiện là tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xóm Sấu Hạ.

CEO Vietjet: Khi khởi nghiệp, đừng tiết kiệm ước mơ

Nữ tỷ phú chia sẻ câu chuyện kinh doanh của Vietjet và gửi lời khuyên khởi nghiệp trước 1.000 đại biểu trong ngoài nước tham dự WEF ASEAN.

Nữ doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo với cây Sachi

Bài 2: Sachi - khơi nguồn đam mê sáng tạo 
(HBĐT) - Tháng 7/2017, sau bước đầu xây dựng vùng nguyên liệu, chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam bắt tay vào sản xuất và cho ra sản phẩm của mình. Quá đỗi bất ngờ bởi sản phẩm viên nang Omega (liên kết với công ty Dược) của Công ty CP Inca Việt Nam vừa ra mắt 2 ngày đã được Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam mời tham gia và tôn vinh giải thưởng Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017. Cũng từ đây, người tiêu dùng biết đến một địa chỉ sản phẩm Sachi của Việt Nam sản xuất tại Hòa Bình.

Nữ doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo với cây Sachi

(HBĐT) - Cuộc sống đang ấm êm, công việc của một cô giáo tuy không giàu nhưng ổn định, luôn là hậu phương vững chắc cho chồng, chị Lê Thị Vân (số 89B, đường Bùi Thị Xuân, tổ 24, phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình) đột ngột chuyển hướng sang công việc hoàn toàn mới và trên thực tế "không trải hoa hồng”, đó là trở thành doanh nhân. Kể từ đây chị xác định đối mặt với những thử thách trên thương trường.