(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.Vụ mía này, gia đình Bùi Văn Thắng cho thu hoạch khoảng 1 - 1, 2 vạn cây.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn mía trắng đang cho thu hoạch, Thắng cho biết: Nhờ đã có kinh nghiệm trồng, chăm sóc nên mía của gia đình tôi cho cây khá đều và đẹp. Hiện nay, giá mía ổn định, bán tại vườn 3.000 đồng /cây. Năm nay, dự kiến nhà tôi cho thu khoảng 1 - 1, 2 vạn cây.
 
Cùng với mía trắng, nuôi gà thịt và gà đẻ được Thắng lựa chọn là hướng phát triển kinh tế chính của gia đình. Tốt nghiệp THPT, sau khi làm nhiều công việc nhưng không đem lại hiệu quả, năm 2013, Thắng bắt đầu mạnh dạn đầu tư trồng mía và nuôi gà. Thắng khởi nghiệp với 1, 4 ha mía đường và 200 con gà thịt.
 
Trò chuyện với chúng tôi, Thắng cho biết: Khi bắt tay vào phát triển kinh tế, em không có vốn, cũng không có kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất nên phải lựa chọn phương án đầu tư nào chi phí ban đầu hợp lý nhất. Do nhà có sẵn đất nên em chọn trồng mía đường và nuôi gà thịt, cho hiệu quả kinh tế khá nên đã tiếp tục đầu tư mở rộng. Để việc chăn nuôi đi vào quy củ, đảm bảo kỹ thuật, phòng chống bệnh cho gà, năm 2016, em xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi gà với diện tích gần 200 m2 gồm khu nuôi gà thịt và khu nuôi gà đẻ.
 
Để tìm đầu ra cho sản phẩm, Thắng đã chủ động liên kết với các tư thương, các đầu mối bao tiêu sản phẩm gà thịt, các điểm bán lẻ gà thịt có nhu cầu thường xuyên; làm việc với các lò ấp, có nhu cầu lấy trứng hàng ngày để tiêu thụ trứng. Nhờ chủ động nên nhiều năm qua, sản phẩm gà thịt và trứng gà của gia đình Thắng luôn có đầu ra ổn định, không có hiện tượng bị tồn hàng, ép giá.
 
Tuy nhiên, thực tế thì mô hình phát triển kinh tế của Thắng và gia đình không phải lúc nào cũng thuận lợi. Thắng chia sẻ: Đã có giai đoạn em lao đao, có lúc tưởng phải bỏ, không thể tiếp tục trồng mía và nuôi gà được do giá mía xuống thấp, khó bán. Có thời điểm mùa mưa, chuồng trại không đảm bảo nên gà bị dịch bệnh, chết hơn 500 con, gần như "trắng” chuồng. Nhưng không nản lòng trước khó khăn, thất bại, em đã cùng gia đình quyết tâm gây dựng lại. Từ "thất bại” đó, em và gia đình đã rút ra bài học kinh nghiệm.
 
Cụ thể, Thắng không trồng mía trên toàn bộ diện tích 1, 5 ha mà chuyển 1ha sang trồng sắn làm thức ăn cho gứ, chỉ để lại trồng mía khoảng 5.000m2. Đối với việc nuôi gà, Thắng cũng tích cực tìm tòi, học tập, nghiên cứu các phương pháp kỹ thuật nuôi, cách phòng bệnh, thức ăn… để gà có sức đề kháng tốt, không bị dịch bệnh. Nhờ kiên trì vượt lên khó khăn mà Thắng đã xây dựng được mô hình kinh tế ổn định với trên 5.000m2 mía và nuôi mỗi lứa khoảng 2.000 con gà.
 
Trò chuyện với chúng tôi về những dự định trong tương lai, Thắng cho biết: Em nhận thấy mô hình phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi kết hợp trồng trọt này khá hiệu quả, mỗi năm gia đình em có thể thu lãi khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với em hiện nay đó là muốn mở rộng phát triển nhưng thiếu vốn. Em mong sẽ được vay các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất với lãi suất ưu đãi để mở rộng phát triển kinh tế.
 
Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, Thắng còn là tấm gương Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết, người cán bộ công an xã tận tụy, được nhân dân tin yêu.
 
                                                                         Dương Liễu

 


Các tin khác


Ông Hoàng Duy Phương Khởi nghiệp ở tuổi thất thập

(HBĐT) - Ông Hoàng Duy Phương, sinh năm 1950 trong một gia đình nghèo hiếu học. Sau 40 năm làm giáo viên công tác tại Phòng giáo dục huyện Yên Thuỷ trong đó có 35 năm làm cán bộ quản lý. Đến nay, mặc dù đã bước sang tuổi "thấp thập cổ lai hy” nhưng ông Hoàng Duy Phương Giám đốc Công ty TNHH Nam Sơn vẫn khá nhanh nhẹn.

Nhà nông Nguyễn Duy Lành vượt khó khởi nghiệp

(HBĐT) - Từ nông dân bao năm sống trong cảnh bần hàn, ông Nguyễn Duy Lành (SN 1958) ở thôn Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và toàn quốc. Vinh dự lớn mà ông có được khi tham dự Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, năm 2017 là nhà nông duy nhất của tỉnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.

“Bà đỡ” cho nông dân khởi nghiệp

(HBĐT) - Miệng nói, tay làm và luôn làm việc một cách say mê, trách nhiệm- đó là cảm nhận của riêng tôi về chị Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Sơn - "bà chủ” của những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Tiếp xúc với chị em xã viên ở các HTX nông sản hữu cơ của huyện Lương Sơn, họ xa gần nói rằng: Chị Lan chính là "bà đỡ” để nông dân Lương Sơn khởi nghiệp.

Nâng bước thanh niên nông thôn khởi nghiệp

(HBĐT) - Cách đây hơn 2 năm, từ ý tưởng của anh Quách Thế Ngọc, Bí thư Tỉnh Đoàn (nay là Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy), CLB Thanh niên làm kinh tế của tỉnh đã thành lập, tập hợp những gương mặt thanh niên được nhận giải thưởng Lương Đình Của và những thanh niên mang trong mình hoài bão làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.