Anh Nguyễn Văn Tươi, tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong xóm Sấu Hạ, xã Thanh Lương (Lương Sơn) kiểm tra cầu ong.
Anh Tươi cho biết: Gần như toàn bộ thời gian và công sức tôi dành cho nghề ong. Ngoài việc nuôi, chăm sóc đàn on, bất cứ lúc nào rảnh, tôi tranh thủ đóng thùng, đóng cầu ong. Không chỉ phục vụ nuôi ong của gia đình mà còn cung cấp thùng ong, cầu ong cho anh em trong tổ hợp tác và người có nhu cầu nuôi ong lấy mật gần, xa.
Nhớ lại cơ duyên đưa anh đến với nghề, anh Tươi kể, từ khi 16,17 tuổi anh đã theo nghề, ban đầu là vào rừng kiếm tổ ong. Cách thức nuôi ong chủ yếu được tích lũy qua thời gian mà thành kinh nghiệm. Còn cung cấp vật tư ngành ong (thùng, cầu và ong giống) như hiện nay là do việc nuôi nảy sinh cũng như nắm bắt nhu cầu của thị trường mà anh mày mò làm. Tiếng lành đồn xa, khách đến đặt mua nhiều nên hầu như quanh năm không hết việc.
Thời kỳ đầu nuôi ong, số lượng được anh duy trì khoảng trên 100 đàn. Dần dần đàn tăng lên 200 - 250 đàn/năm. Nguồn thức ăn của ong là cây cối, hoa trái quanh vườn nhãn, keo rừng của gia đình. Các cánh rừng lân cận cũng là nguồn thức ăn quan trọng để đàn ong tìm kiếm thức ăn gần như suốt 4 mùa. Anh Tươi cho biết: Bình quân mỗi năm, gia đình quay được hơn 1.000 lít mật. Với mật ong keo thường bán 120.000 đồng/lít, riêng mật ong nhãn với hương vị đặc biệt, vị ngọt sánh quyện nên được thị trường ưa chuộng, bán được giá hơn, bình quân từ 200.000 - 220.000 đồng/lít, thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/năm.
Năm 2016, xuất phát từ nhu cầu của những người có cùng sở thích nuôi ong trong xóm, tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xóm Sấu Hạ được thành lập với 5 thành viên. Anh Tươi được bầu là tổ trưởng tổ hợp tác. Nếu so về số lượng đàn ong thì gia đình anh Tươi có tổng đàn lớn nhất với 250 đàn. Các hộ còn lại hiện duy trì số lượng nuôi từ vài ba chục đàn trở lên. Hộ đứng sau anh Tươi là ông Bùi Văn Rung có 90 đàn ong. Anh Tươi chia sẻ: Kể từ khi tham gia tổ hợp tác, hàng tháng, quý các thành viên trong tổ sinh hoạt, cùng trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra khi cần thiết các thành viên trực tiếp gặp nhau hoặc thăm hỏi qua điện thoại chia sẻ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong quá trình phát triển nghề. Những bệnh ong thường mắc phải vào từng mùa, cách khai thác mật ong cho chất lượng, hiệu quả tốt nhất, tình hình nhu cầu thị trường tiêu thụ, giá cả… đều được các thành viên hỗ trợ nhiệt tình, cởi mở.
Phải đến tháng 11, vụ khai thác mật ong mới tạm nghỉ để chuẩn bị bước vào vụ mới tính đến tháng 3 của năm sau. Hiện tại, anh Tươi đã cung cấp khoảng 1.000 lít mật ong ra thị trường, trong đó một nửa cung cấp cho thị trường Thủ đô Hà Nội, còn một nửa là bán tại nhà cho khách. Bằng uy tín, chất lượng sản phẩm cộng với sự nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu, lượng mật ong của gia đình anh làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ngoài sản xuất mật ong, anh còn có nguồn thu khá từ bán ong giống và vật tư ngành ong. Tổng thu nhập bình quân hàng năm của anh khoảng 300 triệu đồng. Đây là minh chứng thuyết phục về sự bền bỉ, chuyên tâm khởi nghiệp với nghề ong của một nông dân trẻ, tổ trưởng tổ hợp tác có chí hướng làm giàu để những nông dân khác có thể lựa chọn làm địa chỉ học tập, trao đổi kinh nghiệm cùng khởi nghiệp.
Thu Hằng