Cơ sở sản xuất miến dong sạch của hộ gia đình anh Khương Xuân Thưởng, xóm Xèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc)
Anh Khương Xuân Thưởng cùng với bố mẹ lên với mảnh đất Cao Sơn từ ngày anh còn là một cậu bé. Lớn lên trong gian khó bởi thực tại kinh tế chung của cả khu vực. Nhưng với đức tính cần cù chăm chỉ lao động sản xuất, gia đình anh Khương Xuân Thưởng từng bước vươn lên làm giàu, tạo được việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Những ngày đầu mới lập gia đình riêng gặp rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng anh phải bươn chải kiếm sống. Tuy nhiên, với quyết tâm tìm cách vươn lên, anh đã làm đủ thứ nghề từ bán hàng tạp hóa cho đến buôn bán nông sản. Thậm chí anh buôn luôn cả cây dong riềng thu mua ở Đà Bắc mang về xuôi để bán.
Theo anh Thưởng, Đà Bắc hiện có xã Cao Sơn là trồng dong riềng nhiều nhất với khoảng 300ha, trong đó riêng xóm Xèo đã chiếm 1/2 diện tích với 150 ha. Sản lượng cả vùng ước đạt khoảng 25.000 tấn/vụ, với giá bán 1.000 đồng/kg, mỗi ha dong riềng có thể cho thu khoảng 100 - 120 tấn, đạt trên 100 triệu đồng . Ngoài ra người dân còn trồng xen cây ngô vào diện tích dong riềng cho nên thu nhập người dân cũng tăng lên đáng kể hàng chục triệu đồng cho mỗi ha.
Kể về cơ duyên đưa anh Thưởng khởi nghiệp từ cây trồng chính trên quê hương của mình, anh cho hay, cách đây chừng 4 năm, khi ấy giá cây dong riềng xuống rất thấp, tư thương dưới xuôi lên Đà Bắc ép giá chỉ còn 300 -500 đồng/kg. Với giá ấy nếu bán cũng không lời nhiều, nhiều khi tư thương không đến mua kịp, các hộ đã phải cho người khác đến đào lấy hết củ để đảm bảo có đất để trồng vụ mới.
Thời điểm những năm 2013 - 2014, thuê xe chở từ Cao Sơn về dưới Dương Liễu hay Đan Phượng (Hà Nội) để bán riêng tiền công chi phí cho một xe tải hơn chục tấn vào khoảng 2,5 triệu đồng. Điều bất cập trong chế biến tinh bột, phải 10 xe mới thu được có hơn 1 xe bột do vậy, cước vận chuyển là chi phí rất lớn đối với giá thành dong riềng.
May mắn cho anh Khương Xuân Thưởng do đi nhiều, mỗi lần chờ đổ hàng anh đều quan sát người dân các làng nghề chế biến dong riềng. Trong lúc chán nản về buôn bán anh bất chợt nảy ra ý định sao không đầu tư chế biến tinh bột ngay trên quê hương mình vừa đỡ công vận chuyển, vừa hạ giá thành đáng kể khi tiền nhân công thấp. Từ đó có điều kiện thu mua ổn định cả về giá và sản lượng cho bàn con nhân dân.
Về bàn bạc với gia đình, anh Khương Xuân Thưởng đã nhận được luôn sự ủng hộ, ngay sau đó anh bắt tay vào tìm hướng đầu tư. Cũng may gia đình anh có ít vốn liếng tích cóp buôn bán nhiều năm cùng vay mượn bạn bè, thế chấp ngân hàng nên huy động đủ số tiền khoảng 4 tỷ đồng để đầu tư trang thiết bị sản xuất ban đầu.
Qua đi tìm hiểu thêm một số địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, anh Khương Xuân Thưởng bắt tay vào làm tinh bột sạch. Đồng thởi, đầu tư vào dây chuyền sản xuất miến sạch mà không nhiều cơ sở có điều kiện làm. Ví dụ như chỉ riêng chất tẩy trắng, ở những làng nghề thì ngay nguồn nước ngầm đã ô nhiễm nói gì đến miến sạch được. Chưa nói đến việc tẩy trắng còn được dùng bằng axit cho đỡ tốn nước.
Còn ở cơ sở của mình, do nguồn nước luôn thừa nên toàn bộ quy trình anh Khương Xuân Thưởng luôn tuân thủ và không dùng bất cứ hóa chất nào trong sản xuất tinh bột cũng như miến rong.
Theo anh Thưởng, để có miến sạch, thứ nhất phải do nguồn nước, thứ nữa là dây chuyền sản xuất đầu tư mới...Do cả hai điều đó anh đều có lợi thế nên sản phẩm tinh bột và miến rong của anh được khá nhiều người đánh giá cao.
Được biết, cơ sở luôn mua với giá từ 1.000 đồng/kg dong củ. Trong khi đó giá bán mỗi một kg miến sạch của cơ sở anh Khương Xuân Thưởng hiện vào khoảng 45.000 đồng/1kg chưa có bao bì. Còn có bao bì thì lên đến 70.000 đồng/kg.
Cơ sở của anh có năng lực chế biến được khoảng 15.000 tấn dong riềng, sản xuất được khoảng 1.000 tấn miến mỗi năm. Tuy nhiên năm 2018, dự kiến trong 3 tháng cuối năm tới đây anh sẽ chế biến khoảng 5.000 tấn củ dong, tăng 100% so với năm trước, bằng trên 30% công suất tối đa.
Nếu đạt đủ công xuất và bán với giá bình quân khoảng 40 - 50 nghìn đồng/kg cũng thu về cho anh Khương Xuân Thưởng từ 40 - 50 tỷ đồng, trừ hết chi phí cũng cho lợi nhuận hàng chục tỉ đồng.
Hiện, anh Khương Xuân Thưởng đang mở rộng thêm cơ sở sản xuất chế biến miến dong mới cạnh suối Láo cũng trên địa bàn xã Cao Sơn. Nơi đây ngoài nguồn nước rất sẵn mặt bằng diện tích lên đến khoảng 5ha cũng khá thuận lợi việc cho nhà xưởng cũng như khu vực phơi miến. Tính cho đến nay tổng mức đầu tư cho các dây chuyền, trang thiết bị, máy móc, phương tiện...đã lên đến trên dưới 7 tỷ đồng.
Trong thời gia tới đây anh Khương Xuân Thưởng sẽ cho hoạt động hết công suất dây chuyền chế biến, thu hút hàng chục lao động nông nhàn tại địa phương với mức thu nhập ổn định. Đồng thời mở rộng hợp tác với một số đối tác ngoài tỉnh vừa xây dựng thương hiệu vừa đảm bảo là nguồn cung cấp sản phẩm sạch cho các cơ sở sản chế biến thực phẩm trong và ngoài tỉnh.
"Điều rất vui mừng chính là việc lãnh đạo huyện Đà Bắc cũng như các phòng ban của huyện luôn rất quan tâm và tạo nhiều thuận lợi, thậm chí không ngại ngần quảng bá thương hiệu giúp cho sản phẩm miến sạch của gia đình tôi bất cứ khi nào có cơ hội" - anh Khương Xuân Thưởng cho hay.
H.Trung