(HBĐT) - "So với cây ngô thì giá trị kinh tế từ cây sachi cao gấp 5, gấp 10 lần”, bằng cách tính giản đơn này cộng với tìm hiểu đặc tính, điều kiện tự nhiên thích hợp, anh Nguyễn Văn Hưng ở xóm Đồng Thành, xã Tân Thành (Lương Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi, trở thành người đầu tiên ở địa phương trồng và thành công khởi nghiệp với cây sachi.


Anh Nguyễn Văn Hưng, xóm Đồng Thành, xã Thành Lập (Lương Sơn) chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ cây sachi với hội viên nông dân.

Năm 2017, hộ ông Đinh Công Sắc ở xóm Đồng An cùng xã đã học theo anh Hưng trồng sachi với hơn 70 gốc được dựng cọc, giàn để sachi leo và trồng quanh khu vực vườn đồi của gia đình. ông Sắc hăm hở: Thấy chú Hưng trồng cây sachi hiệu quả, tôi bàn bạc với gia đình chuyển từ trồng ngô sang trồng giống cây này. Đến nay qua hơn 1 năm, gia đình tôi đã thu được lứa quả đầu tiên, còn lá, ngọn cũng đã thu để bán cho doanh nghiệp. Tuy là năm đầu nhưng trồng sachi lợi nhuận hơn trồng ngô, lúa. ưu điểm của cây sachi dễ chăm sóc lại cho thu gần như quanh năm, chu kỳ kéo dài 25 - 30 năm. Giá mỗi kg lá sachi hiện được thu mua 10.000 đồng, mỗi kg quả có giá 30.000 đồng. Ngoài ra khi cây già, cành sachi cũng có thể tỉa bán.

Bắt đầu trồng kể từ năm 2015, trải qua 3 mùa thu hái, anh Hưng đã có điều kiện thảnh thơi hạch toán nguồn lợi từ cây sachi mang lại. Anh phân tích, trước đây cũng với diện tích hiện đang trồng sachi, mỗi năm cây ngô cho thu 2 vụ, sản lượng khoảng trên 6 tấn, giá trị thu được trên 10 triệu đồng. Nhưng khi chuyển sang trồng sachi, giá trị mang lại vượt trội. Năm đầu tiên, sau khi trừ mọi chi phí, anh thu lãi gần 100 triệu đồng, tương ứng gấp 10 lần so với ngô. Ngoại trừ thời gian đầu phải mất nhiều công chăm bón, thời kỳ tiếp theo việc chăm sóc sachi khá nhàn, phù hợp với khả năng, điều kiện, trình độ của nhà nông. Về giàn chỉ cần thiết kế theo phương thẳng đứng, cột bê tông và dòng dây để thân sachi leo.

Khoảng 2 năm trở lại đây, từ cây sachi, mỗi năm anh Hưng được thu 5 tấn quả và trên 2 tấn lá, tương đương gần 180 triệu đồng. Trừ chi phí, anh thu lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Anh Hưng phấn khởi cho biết, so sánh với mặt bằng thu nhập ở nông thôn thì cây sachi đã giúp gia đình anh từ hộ kinh tế trung bình lên khá giả. Đáng nói hơn cả là sachi cho khả năng tận thu lớn với chu kỳ kéo dài tới mấy chục năm; lá, quả, cành đều được thu mua triệt để. Đặc biệt, hiện nay, vấn đề đặt ra với nông nghiệp, nông dân là đầu ra sản phẩm và giá cả. Kể từ khi được đưa về trồng trên đồng đất Tân Thành, sachi được thu mua với giá cả ổn định qua việc ký kết hợp đồng với doanh nghiệp theo hướng liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Tiên phong trồng sachi ở địa phương, anh Hưng đã thu về thành quả không chỉ riêng cho gia đình mà còn là minh chứng thuyết phục để nông dân trong xã yên tâm, vững tin cây sachi sẽ là một cây trồng hiệu quả có thể giúp bà con lựa chọn phát triển kinh tế, giảm nghèo và hướng tới làm giàu. Đồng thời đang đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Hội Nông dân xã, anh Hưng đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ để hộ hội viên nông dân các xóm thực hiện chuyển đổi trồng cây sachi. Từ chỗ chỉ duy nhất anh trồng, đến nay trên địa bàn đã có 24 hộ trồng với tổng diện tích 6 ha. Lá, quả sachi bán rất chạy. Ngoài đơn vị tổ chức thu mua thì sachi gần như không có để cung ứng ra thị trường bên ngoài. Cùng với các hộ, anh tham gia mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ, trong đó, Công ty CP Inca Việt Nam là doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng tiêu thụ thời hạn 10 năm.

 


                                                                                          Bùi Minh

 

 Các tin khác


Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

(HBĐT) - 8,8 tỷ đồng đã được chị "liều lĩnh” đổ xuống mảnh đất Thung Khe, quanh năm sương mù bao phủ, bốn bề núi đá nhấp nhô. Để theo đuổi dự án khởi nghiệp của mình, cứ tối thứ sáu là chị Huỳnh Châu Hạnh (thường trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đáp chuyến bay TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và lên đến Mai Châu khi trời mờ sáng. Dành trọn 2 ngày cho trang trại Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) - Herbal King Mai Châu (tại xóm Thung Khe, xã Thung Khe, huyện Mai Châu). Đêm chủ nhật chị lại bay ngược vào TP Hồ Chí Minh để sáng hôm sau trở về với công việc cơ quan cũng như chăm sóc gia đình. Như "cô gái lấm bùn”, sau hơn 1 năm được chăm chút, gột rửa, đỉnh Thung Khe giờ đây rực rỡ sắc hoa 3 miền, ngát hương thơm từ những cốc trà ĐTHT. Út Hạnh đã góp phần mang đến cho cửa ngõ Mai Châu luồng sinh khí tươi mới, tạo cảm hứng cho các nhà đầu tư tìm đến với Mai Châu.

Anh Hoàng Văn Giang làm giàu từ trồng dổi

(HBĐT) - Yêu đất, yêu cây, tư duy khác với nhiều người, sau hơn chục năm, anh Hoàng Văn Giang đã sở hữu vườn dổi 400 cây, được xem có quy mô lớn nhất vùng đất Lạc Sơn. Ngoài ra, gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn bản địa, trồng 2 ha cam lòng vàng đang ở thời kỳ kinh doanh. Mô hình kinh tế này đang vận hành đúng quỹ đạo và chỉ trong ít năm nữa, anh Giang có thể thu nhiều tỷ đồng từ bán hạt dổi.

Kỹ sư trẻ thu hàng trăm triệu đồng từ vườn ươm cây đặc sản

(HBĐT) - Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư loại khá, anh Bùi Văn Tường, xóm Sung 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã lựa chọn con đường khởi nghiệp tại quê hương với mô hình chọn và nhân giống cây dổi, cùng một số loại cây đặc sản khác ở địa phương. Sau 5 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm đã đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho chàng kỹ sư trẻ người Mường.

Sáng tạo sản phẩm gỗ lũa có giá trị nghệ thuật chinh phục thị trường

(HBĐT) - Sinh ra ở Nam Định, lên vùng đất Lâm Sơn (Lương Sơn) lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, với tình yêu thiên nhiên, đam mê nghệ thuật, chịu thương, chịu khó, anh Đoàn Xuân Thành đã trở thành chủ cơ sở sản xuất gỗ lũa, tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của những khách hàng khó tính, đóng góp tích cực cho chuyển dịch cơ cấu ở địa phương.

Người “nghĩ khác” ở Bình Thanh

(HBĐT) - Từ hơn 1.000 m2 đất ruộng một vụ chỉ đủ gạo ăn, chị Nguyễn Thị Thương ở xóm Giang, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong đã chuyển sang trồng các loại rau thơm cung cấp cho thị trường TP Hoà Bình. Không chỉ tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình mà còn cho thu nhập ổn định gấp 2-3 lần trồng lúa.