(HBĐT) - "So với cây ngô thì giá trị kinh tế từ cây sachi cao gấp 5, gấp 10 lần”, bằng cách tính giản đơn này cộng với tìm hiểu đặc tính, điều kiện tự nhiên thích hợp, anh Nguyễn Văn Hưng ở xóm Đồng Thành, xã Tân Thành (Lương Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi, trở thành người đầu tiên ở địa phương trồng và thành công khởi nghiệp với cây sachi.


Anh Nguyễn Văn Hưng, xóm Đồng Thành, xã Thành Lập (Lương Sơn) chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ cây sachi với hội viên nông dân.

Năm 2017, hộ ông Đinh Công Sắc ở xóm Đồng An cùng xã đã học theo anh Hưng trồng sachi với hơn 70 gốc được dựng cọc, giàn để sachi leo và trồng quanh khu vực vườn đồi của gia đình. ông Sắc hăm hở: Thấy chú Hưng trồng cây sachi hiệu quả, tôi bàn bạc với gia đình chuyển từ trồng ngô sang trồng giống cây này. Đến nay qua hơn 1 năm, gia đình tôi đã thu được lứa quả đầu tiên, còn lá, ngọn cũng đã thu để bán cho doanh nghiệp. Tuy là năm đầu nhưng trồng sachi lợi nhuận hơn trồng ngô, lúa. ưu điểm của cây sachi dễ chăm sóc lại cho thu gần như quanh năm, chu kỳ kéo dài 25 - 30 năm. Giá mỗi kg lá sachi hiện được thu mua 10.000 đồng, mỗi kg quả có giá 30.000 đồng. Ngoài ra khi cây già, cành sachi cũng có thể tỉa bán.

Bắt đầu trồng kể từ năm 2015, trải qua 3 mùa thu hái, anh Hưng đã có điều kiện thảnh thơi hạch toán nguồn lợi từ cây sachi mang lại. Anh phân tích, trước đây cũng với diện tích hiện đang trồng sachi, mỗi năm cây ngô cho thu 2 vụ, sản lượng khoảng trên 6 tấn, giá trị thu được trên 10 triệu đồng. Nhưng khi chuyển sang trồng sachi, giá trị mang lại vượt trội. Năm đầu tiên, sau khi trừ mọi chi phí, anh thu lãi gần 100 triệu đồng, tương ứng gấp 10 lần so với ngô. Ngoại trừ thời gian đầu phải mất nhiều công chăm bón, thời kỳ tiếp theo việc chăm sóc sachi khá nhàn, phù hợp với khả năng, điều kiện, trình độ của nhà nông. Về giàn chỉ cần thiết kế theo phương thẳng đứng, cột bê tông và dòng dây để thân sachi leo.

Khoảng 2 năm trở lại đây, từ cây sachi, mỗi năm anh Hưng được thu 5 tấn quả và trên 2 tấn lá, tương đương gần 180 triệu đồng. Trừ chi phí, anh thu lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Anh Hưng phấn khởi cho biết, so sánh với mặt bằng thu nhập ở nông thôn thì cây sachi đã giúp gia đình anh từ hộ kinh tế trung bình lên khá giả. Đáng nói hơn cả là sachi cho khả năng tận thu lớn với chu kỳ kéo dài tới mấy chục năm; lá, quả, cành đều được thu mua triệt để. Đặc biệt, hiện nay, vấn đề đặt ra với nông nghiệp, nông dân là đầu ra sản phẩm và giá cả. Kể từ khi được đưa về trồng trên đồng đất Tân Thành, sachi được thu mua với giá cả ổn định qua việc ký kết hợp đồng với doanh nghiệp theo hướng liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Tiên phong trồng sachi ở địa phương, anh Hưng đã thu về thành quả không chỉ riêng cho gia đình mà còn là minh chứng thuyết phục để nông dân trong xã yên tâm, vững tin cây sachi sẽ là một cây trồng hiệu quả có thể giúp bà con lựa chọn phát triển kinh tế, giảm nghèo và hướng tới làm giàu. Đồng thời đang đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Hội Nông dân xã, anh Hưng đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ để hộ hội viên nông dân các xóm thực hiện chuyển đổi trồng cây sachi. Từ chỗ chỉ duy nhất anh trồng, đến nay trên địa bàn đã có 24 hộ trồng với tổng diện tích 6 ha. Lá, quả sachi bán rất chạy. Ngoài đơn vị tổ chức thu mua thì sachi gần như không có để cung ứng ra thị trường bên ngoài. Cùng với các hộ, anh tham gia mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ, trong đó, Công ty CP Inca Việt Nam là doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng tiêu thụ thời hạn 10 năm.

 


                                                                                          Bùi Minh

 

 Các tin khác


Nữ Trưởng xóm kiên trì đưa cây Sachi về vùng quê nghèo

(HBĐT) - Cùng cán bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc), chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây Sachi hiệu quả ở xóm Khạng. Dù đã được đồng chí Bùi Văn Nức, công chức Văn phòng UBND xã Địch Giáo nói trước sẽ xuống gặp cán bộ xóm, thăm mô hình nhưng chúng tôi không ngờ được người phụ nữ trẻ có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, ăn mặc giản dị trước mặt là trưởng xóm Hà Thị Hạnh.

8X khởi nghiệp từ đam mê luyện viết chữ đẹp

(HBĐT) - "Dạy viết chữ vừa là đam mê, vừa là trăn trở mà tôi quyết tâm thực hiện để giúp mọi người trân trọng chữ Quốc ngữ, biết viết chữ đẹp”. Đó là tâm sự của cô giáo Hà Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star, được thành lập cách đây 1 năm tại phường Chăm Mát, TP Hòa Bình.

Mở hướng làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn, ruộng lúa bấp bênh sang trồng thanh long ruột đỏ, anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng 2, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã thu được những kết quả ngoài mong đợi, mở ra hướng làm giàu đầy hứa hẹn.

Hội LHPN tỉnh: Triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

(HBĐT) - Ngày 26/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Dự hội nghị và lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và trên 70 học viên là cán bộ nữ quản lý trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết, hộ sản xuất, kinh doanh đến từ các huyện, thành phố.

Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong thành công nhờ uy tín và năng động

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Nông dân huyện Lương Sơn, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của anh Nguyễn Văn Tươi ở xóm Sấu Hạ, xã Thanh Lương. Mới ngoài 30 tuổi, anh Tươi được biết đến là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, vừa cần cù lại giỏi tính toán làm ăn. Anh hiện là tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xóm Sấu Hạ.

CEO Vietjet: Khi khởi nghiệp, đừng tiết kiệm ước mơ

Nữ tỷ phú chia sẻ câu chuyện kinh doanh của Vietjet và gửi lời khuyên khởi nghiệp trước 1.000 đại biểu trong ngoài nước tham dự WEF ASEAN.