Bài 1: Xóa bỏ định kiến về nghề giúp việc

(HBĐT) - Với phương châm "Tin cậy - hiệu quả - chuyên nghiệp”, cô gái xứ Nghệ Nguyễn Thị Thương là người tiên phong cung cấp dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp tại tỉnh Hòa Bình. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, dịch vụ cung ứng dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp là lĩnh vực đem lại lợi nhuận cao cho Công ty TNHH TM&DV phát triển cộng đồng Hòa Bình. 

Chị Nguyễn Thị Thương chia sẻ: Giúp việc là một nghề. Tuy nhiên, mọi người vẫn còn nhiều định kiến về nghề giúp việc, khiến tôi luôn trăn trở là làm thế nào để mọi người hiểu được tầm quan trọng của nghề giúp việc và những lao động làm nghề giúp việc họ cũng có tôn chỉ đạo đức riêng. Với mong muốn đưa nghề giúp việc trở thành nghề trân quý như bao nghề khác đã thôi thúc tôi quyết tâm thực hiện dự án Zupviec.vn.

Quyết tâm thực hiện ý tưởng

 Đối với các doanh nhân, mục tiêu lớn nhất của họ là đạt được lợi nhuận thật cao. Tuy nhiên, đối với chị Thương, mục tiêu khi thực hiện dự án Zupviec.vn không chỉ đơn thuần là làm kinh tế mà còn mong muốn tạo ra nhiều việc làm cho phụ nữ, nhấtlà phụ nữ nghèo tại địa phương. Bên cạnh đó, hiện nay, phụ nữ làm công sởdo bận rộn công việc tại cơ quan, nên họ không còn thời gian giành cho công việc nhà. Họrất cần những người giúp việc chuyên nghiệp thay họ làm việc nhà. Chính những người giúp việc là cánh tay đắc lực giúp ngườiphụ nữ hôm nay hoàn thành nhiệm vụ đối với gia đình.

Chị Nguyễn Thị Thương chia sẻ:Dự án Zupviec.vnlà khóa luận tốt nghiệp của tôi. Tuổi trẻ của tôi luôn đam mê cháy bỏng với những hoạt động xã hội. Khi còn là sinh viêntrường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, tôi đã tham gia nhiều chương trình hoạt động giúp đỡ cộng đồng ở các tỉnh nghèo. Sau khitốt nghiệp ra trường, tôi làm việc cho tổ chức phi Chính phủ Good Neighbors International hoạt động về mảng bảo trợ trẻ em và phát triển cộng đồng tại TP Hòa Bình. Tiếp xúc với đối tượng phụ nữ nghèo, tôi luôn trăn trở làm thế nào để chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ vùng nông thôn lúc nông nhàn có việc làm để tăng thêm thu nhập. Ngược lại, đội ngũ phụ nữ trẻ thành đạt thì lại thiếu thời gian làm việc nhà. Nhu cầu đó thôi thúc tôi triển khai mô hình giúp việc gia đình theo hướng chuyên nghiệp để vừa tạo việc làm cho đội ngũ lao động nữ trong tỉnh, vừa trợ giúp việc nhà cho phụ nữ thành đạt nhưng bận rộn.

Sau nhiều năm ấp ủ, chị Nguyễn Thị Thương quyết định tham giacuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình” lần thứ nhất với dự án Zupviec.vn. Sự trẻ trung, tính quyết đoán của cô gái xứ Nghệđã thuyết phụcban tổ chức và giành giải nhất cuộc thi. Theo đánh giá của ban tổ chức cuộc thi thì dự án Zupviec.vnmang ý nghĩa nhân văn cao cả,phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương.

Tạo sự bình đẳng về ngành nghề

Trên thực tế, xã hội thường có những định kiến không hay về nghề giúp việc như: Người giúp việc thường tắt mắt, ăn cắp vặt, giao tiếp kém, không có học vấn… Nghề này thường được cho là không có thu nhập ổn định, mang tính chất tự phát. Vì vậy, người sử dụng lao động giúp việc có thái độ chưa đúng mức, giữ khoảng cách đối với người giúp việc.

 

Chị Nguyễn Thị Thương (ngồi giữa) trao đổi với nhân viên những quyền lợi được hưởng sau khi ký hợp đồng lao động giúp việc.

 

Bản thân những lao động làm nghề giúp việcluôn tự ti về nghề nghiệp của mình. Người giúp việc chưa hiểu và nắm rõ những quy định phápluật vềlao động. Họ không yêu cầuquyền lợihưởng chế độ bảo hộ hay bảo hiểm xã hội. Việc trả lương không xứng đáng với sức lao động là yếu tố dẫn tới tình trạng lao động giúp việc bị thiếu hụt, đặc biệt là những người trẻ, có chuyên môn, học vấncảm thấy xấu hổ khi làm nghề giúp việc. Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm giúp việc không ngừng tăng.

Chị Lê Thị Thu Hồng -lao động giúp việc của Công ty TNHH TM&DV phát triển cộng đồng Hòa Bình chia sẻ: Những lao động giúp việc như tôi được Công tyđào tạokiến thức về nghề nghiệp. Sau khi hoàn thành khóa đào tạođược cấp chứng chỉ và ký hợp đồng lao động. Chúng tôi được công ty đóng bảo hiểm nếu có nhu cầu. Nhân viênđược hưởng đẩy đủ các chế độ lương, thưởng. Ngoài ra, công ty còn tổ chức cho nhân viên đi thăm quan, nghỉ dưỡng. Hàng quý, đối với những nhân viên làm tốtđược công ty tuyên dương, khen thưởng.

Dự án Zupviec.vnđã tạo được sự bình đẳng, làm thay đổi tư duy của lao động làm nghề giúp việc và thay đổi những định kiến trong suy nghĩ của người sử dụng lao động. Với hơn 50 nhân viên, gồm nhân viên văn phòng và lao động trực tiếp, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, dịch vụ cung ứng giúp việc chuyên nghiệp đã khẳng định được tầm quan trọng của nghề giúp việc. Khách hàng không đơn thuần là người sử dụng dịch vụ, mà họ là những người trực tiếp đánh giá làm thay đổi định kiến về nghề giúp việc. Những khách hàng của công ty đã đem đến cái nhìn bình đẳng, nâng cao giá trị cho nghề giúp việc.(Còn nữa)

 

                                                       Thu Thủy

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Kim Bôi: Đồng hành thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kim Bôi xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất, kinh doanh (SXKD). Nhờ đó, các hộ hội viên nông dân, các gia trại, tổ hợp tác chủ động xây dựng liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Xã Quy Hậu phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Những năm qua, NHCSXH huyện Tân Lạc đã trở thành người bạn thân thiết, là chỗ dựa tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong huyện. Đối với nhiều người dân xã Quy Hậu, những đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đã trở thành cứu cánh giúp họ những lúc khó khăn, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống gia đình.

Thu bạc tỷ mỗi năm nhờ mô hình vỗ béo trâu, bò

(HBĐT) - Thu mua trâu, bò gầy yếu đem về vỗ béo rồi xuất bán, công việc tưởng chừng như đơn giản ấy đã đem lại cho hộ chị Hồ Thị Kiều, xóm Gò Chè, xã Hợp Kim (Kim Bôi) thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Hội LHPN huyện Kim Bôi: Hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả

(HBĐT) -Thời gian qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã huy động tốt các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả.

Phát triển thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc

(HBĐT) - Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi cũng như nỗ lực của chính quyền và nông dân huyện Tân Lạc. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh Hòa Bình. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Thu nhập khá từ trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Ba năm trở lại đây, dưa lê Hàn Quốc xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu và dần trở thành một hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Với những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tích luỹ qua nhiều năm, nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, ông Hà Văn Thư, xóm Sun (xã Xăm Khoè) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa lê. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều hộ xung quanh học hỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục