(HBĐT) - Từng gặp vấn đề khá nghiêm trọng về sức khỏe liên quan đến thực phẩm, chị Bùi Bích Liên ở tổ dân phố Đình 2, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã trăn trở rất nhiều trước khi tìm hiểu, quyết định chọn Hòa Bình là điểm xây dựng nông trại Orfarm Thủy Thiên Nhu (mô hình trang trại sạch nhất Việt Nam).


Các chuyên gia Nhật Bản thăm và đánh giá cao mô hình trang trại chăn nuôi sạch của chị Bùi Bích Liên tại xã Phú Thành (Lạc Thủy)

Nơi "đất lành, chim đậu”

Những năm gần đây, không riêng chị Liên mà còn nhiều người tiêu dùng khác có lo lắng, băn khoăn chung và nhu cầu săn tìm các loại thức ăn an toàn. Đây là lý do thôi thúc chị - một công dân thành thị chưa từng làm nông nghiệp gác công việc cũ, "rẽ lối” sang một nghề mới mẻ, đó là nghề nông.

Đi sâu vào nghiên cứu, tìm hiểu trong tài liệu, sách báo, các kênh truyền hình, chị Liên biết được muốn xây dựng mô hình trang trại sạch thì trước tiên nơi đặt địa điểm phải hội tụ đủ các điều kiện an toàn, sạch về đất, nước, không khí, môi trường. Đã đi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước trước khi lên Hòa Bình, chị Liên cẩn trọng trong tìm kiếm để rồi sau nhiều ngày mải miết, chị đã chọn vùng quê Phú Thành (Lạc Thủy) là chốn "đắc địa” dừng chân để đầu tư thực hiện ý tưởng. Nơi đây không chỉ đáp ứng các tiêu chí và yêu cầu xây dựng mô hình trang trại sạch mà còn thuận lợi về giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Điều quý giá nhất mà chị tìm thấy ở xã Phú Thành là có môi trường nông thôn tự nhiên gần gũi, điều kiện sản xuất tự nhiên phù hợp, nguồn đất, nước ít bị tác động bởi hóa chất, ô nhiễm. Một nguồn lợi khác vô cùng quan trọng bởi Lạc Thủy cũng chính là vựa nông sản ngô, lúa, đậu tương giúp chủ động và thuận tiện về nguyên liệu thức ăn phục vụ sản xuất tại nông trại sau này.

Năm 2013, chị Liên huy động mọi vốn liếng, kể cả vay mượn thêm để đầu tư nông trại. Đến năm 2014, khi cơ sở vật chất đã đáp ứng các yêu cầu sản xuất, kinh doanh cũng là lúc chị bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nông trại sạch đặt tên Thủy Thiên Nhu. Nhờ lựa chọn đúng địa điểm có môi trường tốt, vùng nguyên liệu dồi dào đã góp phần giúp hoạt động của nông trại theo chiều hướng thuận lợi và vận hành suôn sẻ.

Nông trại hữu cơ chất lượng cao đạt tiêu chí "3 Không"

Chia sẻ về quyết định và khởi đầu xây dựng nông trại hữu cơ chất lượng cao đạt tiêu chí "3 Không", chị Liên cho hay: Những tài liệu về chăn nuôi, công nghệ vi sinh hữu hiệu (EM) tiên tiến của Nhật Bản đã đặc biệt cuốn hút và thuyết phục chị. Đây là một dự án của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phát triển cộng đồng triển khai tại hơn 100 quốc gia. Liên hệ với các chuyên gia Nhật Bản, chị nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ việc tư vấn, hướng dẫn lựa chọn con giống, chế biến thức ăn, xây dựng chuồng trại…

Trên diện tích đất sản xuất hơn 1 ha hiện có của nông trại Thủy Thiên Nhu, chị Liên dành khoảng 3.000 m2 xây dựng vùng rau – củ - quả hữu cơ mùa nào thức nấy với sản phẩm đa dạng gồm các loại rau ăn lá, cà tím, dưa chuột, cà chua… Khoảng gần 1 ha là khu vực chuồng trại chăn nuôi lợn, gia cầm. Tại đây, chị phát triển mô hình trang trại khép kín, áp dụng hoàn toàn công nghệ vi sinh hữu hiệu EM của Nhật Bản trong tất cả quy trình nuôi trồng và sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Nhờ vào điều này, nông trại hoàn toàn khống chế được dịch bệnh, đảm bảo những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao đạt tiêu chí "3 Không”, bao gồm: Không dịch bệnh; không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, các hóa chất gây độc hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Bên cạnh quy trình sản xuất thuận tự nhiên và nhân văn giúp cải tạo hiệu quả môi trường đất, nước và không khí, nông trại còn đảm bảo các dịch vụ chuyên biệt, áp đặt các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm với những quy định khắt khe từ khâu sản xuất, nuôi trồng, giết mổ, sơ chế, vận chuyển, bảo quản và phân phối tới tận tay người tiêu dùng qua chuỗi cửa hàng chuyên biệt.

Quản lý thương hiệu "Thực phẩm hữu cơ và sạch Orfarm”

Thủy Thiên Nhu là một trong những trang trại đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp nuôi trồng hữu cơ theo công nghệ vi sinh hữu hiệu tiên tiến Nhật Bản. Đây được coi là mô hình trang trại sạch nhất bởi chăn nuôi không có chất thải, nước thải, khí thải, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đặc biệt, quá trình 5 năm chăn nuôi, trang trại chăn nuôi chưa để xảy ra bất kỳ dịch bệnh nào. Với nguồn con giống chủ động, tại chỗ, thành phần thức ăn chính là ngô, gạo, đậu tương ủ lên men, thời gian nuôi kéo dài 7 - 8 tháng/lứa lợn thành phẩm, nông trại sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận VSATTP do cơ quan chức năng Bộ Y tế cấp.

Là chủ nông trại, đồng thời quản lý thương hiệu "Thực phẩm hữu cơ và sạch Orfarm”, chị Liên không chọn đường hướng kinh doanh theo lối mòn đưa sản phẩm vào các siêu thị, nhà hàng mà thử nghiệm đầu tư hệ thống cửa hàng mang thương hiệu của nông trại. Mặt khác, để tạo dựng chỗ đứng, xây dựng lòng tin với người tiêu dùng Việt, chị thuyết phục khách hàng bằng cách dùng thử sản phẩm, tổ chức các chuyến thăm quan, chương trình trải nghiệm tại Thủy Thiên Nhu. Bình quân mỗi tuần, trại lợn cung cấp ra thị trường 2 tấn thịt thương phẩm. Ngoài ra còn có thịt gà, các loại rau – củ - quả canh tác theo phương pháp hữu cơ đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn. Sản phẩm nguồn gốc từ nông trại hiện có mặt tại chuỗi cửa hàng ở các địa chỉ: tầng 1, toà nhà 28, số 72 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy; số 13 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; số 198B phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ; số 34 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội); số 127A đường Nguyên Cao, phố Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.

Sau 5 năm sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm sạch, chị Liên có được thương hiệu riêng và thành công trong xây dựng mô hình "nông trại sạch – bàn ăn xanh”. Cũng nhờ đây, người tiêu dùng ở 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh biết đến và tin dùng sản phẩm sạch, hữu cơ chất lượng cao xuất xứ Hòa Bình, góp phần quảng bá nông sản, thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Bùi Minh

Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục