(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Thanh niên khởi nghiệp”, thời gian qua, trên địa bàn xã Thanh Nông (Lạc Thủy) có nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nguyễn Văn Ba, sinh năm 1990 ở xóm Vai, xã Thanh Nông đã lựa chọn mô hình chăn nuôi thỏ để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Mô hình chăn nuôi thỏ thịt và thỏ giống cho thu nhập ổn định từ150 - 200 triệu đồng/năm của anh Nguyễn Văn Ba, xóm Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy).

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ nhỏ Nguyễn VănBa đã ấp ủ ước mơ làm giàu từ nông nghiệp. Để thỏa mãn đam mê, sau khi tốt nghiệp THPT, anh bắt tay vào tìm hiểu và tự xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ đầu tiên. Năm 2010, với số vốn còn hạn chế, anh Ba nuôi 25 con thỏ giống. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, đàn thỏ đầu tiên bị ốm nhiều, thiệt hại gần hết. Không nản lòng, khi đang theo học tại trường cao đẳng Y tế Phú Thọ, anh tranh thủ tự học qua internet, mua thêm sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi về đọc, đồng thời, dành thời gianhọc thêm kỹ thuật và nhập giống thỏ tại Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây, sau đó quyết định tái đàn với số lượng 30 con. Lần này, nhờ có kinh nghiệm, áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, hệ thống chuồng trại được xây dựng khoa học, đảm bảo vệ sinh môi trường nên đàn thỏ phát triển tốt. Hơn nữa, địa phương lúc đó ít người chăn nuôi thỏ, giống cũng hiếm, vì vậy, thỏ bán ra được giá, đồng nghĩa với việc anh đạt được thành công đầu tiên.

 Sở dĩ anh Ba chọn chăn nuôi thỏ để phát triển kinh tế vì thịt thỏđược coi là đặc sản ở nhiều nhà hàng khu vực địa phương và một số vùng lân cậnưa chuộng nên đầu ra sản phẩm khá ổn định. Anh chia sẻ: "Thỏ có sức đề kháng tốt, ít bệnh. Để thỏ phát triển tốt,quan trọng nhất là khâu chọn giống, chăm sóc lúc mới nhập về chuồng. Người nuôi cần nắm được những đặc tính cũng như kỹ thuật chăm sóc thỏ. Thỏ phải được kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Bên cạnh đó loại cám làm thức ăn cho thỏ cũng phải chọn loại tốt, đủ dinh dưỡng. Cứ theo dõi biểu hiện và cho ăn uống đầy đủ thì thỏ sẽ phát triển tốt”.

 Từ đó đến nay, mỗi năm, anh huy động nguồn vốn nâng dần số lượng thỏ nuôi. Đến nay, anh đã sở hữu trại thỏtrên 500 con với 2 loại thỏ thịt và thỏ giống. Đối với thỏ thịt, anh Ba thường sơ chế sẵn để tiện đáp ứng nhu cầu cho các nhà hàng và người dân địa phương. Thỏ giống thường được nông dân, người đam mê chăn nuôi ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh tới trang trại để lựa chọn. Không chỉ cung cấp giống, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và hướng dẫn tận tình cho người mua. Với mức giá 100.000 đồng/kg thỏ thịt và 150.000 đồng/đôi thỏ giống, trừ đi các chi phí ban đầu, mỗi năm anh có thêm thu nhập ổn định từ 150 - 200 triệu đồng.

 Với vốn kinh nghiệmtích lũy được trong quá trình làm kinh tế, đồng thời được Đoàn Thanh niên xã Thanh Nông tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn,tham gia các lớp tập huấn KHKT, anh Ba có thêm động lực nâng cao nguồn thu nhập bằng cách trồngthêm 500 gốc ổi và 200 cây mít Thái trên diện tích đất vườn của gia đình. Năm 2018, sau đợt thu hoạch đầu tiên, gia đình anh Ba thu về trên 10 triệu đồng từ việc bán quả bói của vườn cây ăn quả.

 Không chỉ là một thanh niên đầy nhiệt huyết với đam mê trồng trọt, chăn nuôi, lúc nông nhàn, anh Ba còn là một nhân viên y tế tận tâm, tận tình của trường mầm non Nam Thượng (Kim Bôi). Với sự chân thành và nghiêm túc trong công việc, anh luôn nhận được sự yêu quý của đồng nghiệp cũng như các em học sinh trong trường. Bên cạnh đó, anh mở thêm phòng châm cứu tại nhà vừa để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh ngoài giờ cho người dân địa phương, vừa để rèn luyện, củng cố kiến thức chuyên môn và nâng cao tay nghề. Hiện tại, anh đang điều trị cho 5 - 6 bệnh nhân mỗi tuần. Công việc điều trị và cung cấp thuốc cho người dân địa phương cũng đem lại cho anh thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng.

 Trong tương lai, anh Ba có ý định khai thác thêm diện tích đất vườn nhà để trồng cỏ chăn nuôi, bên cạnh đó, mở rộng, xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi với quy mô lớn hơn. Với đôi bàn tay cần cù, khối óc linh hoạt cùng với ý chí dám nghĩ, dám làm, đến nay, gia đình anh Ba đã có nguồn thu nhập ổn định. Mô hình phát triển kinh tế của anh là một điển hình về mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao tại địa phương, tạo động lực cho những thanh niên có khát vọng vươn lên làm giàu từ chính quê hương của mình.

                                                                                                                         Thu Hằng

Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 2: Từ nhà hàng Gia Hân đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang

(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục