(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Thanh niên khởi nghiệp”, thời gian qua, trên địa bàn xã Thanh Nông (Lạc Thủy) có nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nguyễn Văn Ba, sinh năm 1990 ở xóm Vai, xã Thanh Nông đã lựa chọn mô hình chăn nuôi thỏ để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Mô hình chăn nuôi thỏ thịt và thỏ giống cho thu nhập ổn định từ150 - 200 triệu đồng/năm của anh Nguyễn Văn Ba, xóm Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy).

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ nhỏ Nguyễn VănBa đã ấp ủ ước mơ làm giàu từ nông nghiệp. Để thỏa mãn đam mê, sau khi tốt nghiệp THPT, anh bắt tay vào tìm hiểu và tự xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ đầu tiên. Năm 2010, với số vốn còn hạn chế, anh Ba nuôi 25 con thỏ giống. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, đàn thỏ đầu tiên bị ốm nhiều, thiệt hại gần hết. Không nản lòng, khi đang theo học tại trường cao đẳng Y tế Phú Thọ, anh tranh thủ tự học qua internet, mua thêm sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi về đọc, đồng thời, dành thời gianhọc thêm kỹ thuật và nhập giống thỏ tại Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây, sau đó quyết định tái đàn với số lượng 30 con. Lần này, nhờ có kinh nghiệm, áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, hệ thống chuồng trại được xây dựng khoa học, đảm bảo vệ sinh môi trường nên đàn thỏ phát triển tốt. Hơn nữa, địa phương lúc đó ít người chăn nuôi thỏ, giống cũng hiếm, vì vậy, thỏ bán ra được giá, đồng nghĩa với việc anh đạt được thành công đầu tiên.

 Sở dĩ anh Ba chọn chăn nuôi thỏ để phát triển kinh tế vì thịt thỏđược coi là đặc sản ở nhiều nhà hàng khu vực địa phương và một số vùng lân cậnưa chuộng nên đầu ra sản phẩm khá ổn định. Anh chia sẻ: "Thỏ có sức đề kháng tốt, ít bệnh. Để thỏ phát triển tốt,quan trọng nhất là khâu chọn giống, chăm sóc lúc mới nhập về chuồng. Người nuôi cần nắm được những đặc tính cũng như kỹ thuật chăm sóc thỏ. Thỏ phải được kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Bên cạnh đó loại cám làm thức ăn cho thỏ cũng phải chọn loại tốt, đủ dinh dưỡng. Cứ theo dõi biểu hiện và cho ăn uống đầy đủ thì thỏ sẽ phát triển tốt”.

 Từ đó đến nay, mỗi năm, anh huy động nguồn vốn nâng dần số lượng thỏ nuôi. Đến nay, anh đã sở hữu trại thỏtrên 500 con với 2 loại thỏ thịt và thỏ giống. Đối với thỏ thịt, anh Ba thường sơ chế sẵn để tiện đáp ứng nhu cầu cho các nhà hàng và người dân địa phương. Thỏ giống thường được nông dân, người đam mê chăn nuôi ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh tới trang trại để lựa chọn. Không chỉ cung cấp giống, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và hướng dẫn tận tình cho người mua. Với mức giá 100.000 đồng/kg thỏ thịt và 150.000 đồng/đôi thỏ giống, trừ đi các chi phí ban đầu, mỗi năm anh có thêm thu nhập ổn định từ 150 - 200 triệu đồng.

 Với vốn kinh nghiệmtích lũy được trong quá trình làm kinh tế, đồng thời được Đoàn Thanh niên xã Thanh Nông tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn,tham gia các lớp tập huấn KHKT, anh Ba có thêm động lực nâng cao nguồn thu nhập bằng cách trồngthêm 500 gốc ổi và 200 cây mít Thái trên diện tích đất vườn của gia đình. Năm 2018, sau đợt thu hoạch đầu tiên, gia đình anh Ba thu về trên 10 triệu đồng từ việc bán quả bói của vườn cây ăn quả.

 Không chỉ là một thanh niên đầy nhiệt huyết với đam mê trồng trọt, chăn nuôi, lúc nông nhàn, anh Ba còn là một nhân viên y tế tận tâm, tận tình của trường mầm non Nam Thượng (Kim Bôi). Với sự chân thành và nghiêm túc trong công việc, anh luôn nhận được sự yêu quý của đồng nghiệp cũng như các em học sinh trong trường. Bên cạnh đó, anh mở thêm phòng châm cứu tại nhà vừa để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh ngoài giờ cho người dân địa phương, vừa để rèn luyện, củng cố kiến thức chuyên môn và nâng cao tay nghề. Hiện tại, anh đang điều trị cho 5 - 6 bệnh nhân mỗi tuần. Công việc điều trị và cung cấp thuốc cho người dân địa phương cũng đem lại cho anh thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng.

 Trong tương lai, anh Ba có ý định khai thác thêm diện tích đất vườn nhà để trồng cỏ chăn nuôi, bên cạnh đó, mở rộng, xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi với quy mô lớn hơn. Với đôi bàn tay cần cù, khối óc linh hoạt cùng với ý chí dám nghĩ, dám làm, đến nay, gia đình anh Ba đã có nguồn thu nhập ổn định. Mô hình phát triển kinh tế của anh là một điển hình về mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao tại địa phương, tạo động lực cho những thanh niên có khát vọng vươn lên làm giàu từ chính quê hương của mình.

                                                                                                                         Thu Hằng

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Kim Bôi: Đồng hành thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kim Bôi xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất, kinh doanh (SXKD). Nhờ đó, các hộ hội viên nông dân, các gia trại, tổ hợp tác chủ động xây dựng liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Xã Quy Hậu phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Những năm qua, NHCSXH huyện Tân Lạc đã trở thành người bạn thân thiết, là chỗ dựa tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong huyện. Đối với nhiều người dân xã Quy Hậu, những đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đã trở thành cứu cánh giúp họ những lúc khó khăn, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống gia đình.

Thu bạc tỷ mỗi năm nhờ mô hình vỗ béo trâu, bò

(HBĐT) - Thu mua trâu, bò gầy yếu đem về vỗ béo rồi xuất bán, công việc tưởng chừng như đơn giản ấy đã đem lại cho hộ chị Hồ Thị Kiều, xóm Gò Chè, xã Hợp Kim (Kim Bôi) thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Hội LHPN huyện Kim Bôi: Hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả

(HBĐT) -Thời gian qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã huy động tốt các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả.

Phát triển thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc

(HBĐT) - Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi cũng như nỗ lực của chính quyền và nông dân huyện Tân Lạc. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh Hòa Bình. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Thu nhập khá từ trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Ba năm trở lại đây, dưa lê Hàn Quốc xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu và dần trở thành một hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Với những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tích luỹ qua nhiều năm, nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, ông Hà Văn Thư, xóm Sun (xã Xăm Khoè) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa lê. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều hộ xung quanh học hỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục