(HBĐT) - Mặc dù đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất ở hạng mục cuối cùng, nhưng nhà hàng Bếp Mường Đà Giang đã thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức những món ăn dân dã, đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mường Hòa Bình. Vì sao nhà hàng Bếp Mường Đà Giang lại có sức cuốn hút đến như vậy? Cuộc trò chuyện với chủ nhân nhà hàng Trọng Tấn đã giúp chúng tôi lý giải được sự hấp dẫn của một nhà hàng mới mở trên phố ẩm thực ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).

 

Với trang phục dân tộc Mường, nhân viên của nhà hàng luôn tạo sự gần gũi với thực khách.

Cởi mở và khiêm nhường, đó là cảm nhận của chúng tôi khi chuyện trò với Nguyễn Trọng Tấn (SN 1986), ông chủtrẻ của 2 nhà hàng khá lớn ở TP Hòa Bình. Qua những lời chia sẻ, chúng tôi càng hiểu rõ hơn, giờ đây, dù đã vững vàng, tự tin trên thương trường, nhưng những năm tháng khó khăn, vất vả, thiếu thốn của tuổi thơ và khi bắt đầu khởi nghiệp luôn là động lực để Tấn nỗ lực vươn lên.

Bố là lái xe Đoạn quản lý đường bộ 2 với đồng lương "ba cọc, ba đồng”, mẹ làm nghề thợ may với thu nhập ít ỏi chỉ tạm đủ trang trải cuộc sống gia đình.Trong hoàn cảnh ấy, học hết lớp 12, Tấn không có điều kiện để theo học các trường cao đẳng, đại học như các bạn cùng trang lứa, 18-19 tuổi, Tấn đã phải cùng chị gái bươn chải, trợ giúp bố, mẹ chung lo cuộc sống gia đình.

22 tuổi, Tấn xây dựng gia đình với Đào Thị Thanh Hương, cô diễn viên vừa tốt nghiệp khoa múa trường Cao đẳng nghệ thuật Tây Bắc.

Vợ chồng trẻ, cả hai đều không có việc làm ổn định,để trang trải cuộc sống họ đã lăn lộn, tìm kiếm và làm đủ mọi việc để xây dựng tổ ấm của mình. Đã hơn chục năm trôi qua, nhưng dấu ấn của những ngày haibàn tay đều chai sần, xơ xước khi đi cắt, bẻ, chằng buộc, đóng bao hàng trăm tấn củ sả ở khu vực dốc Cun vẫn còn in đậm trong tâm trí hai vợ chồng Tấn. Dành dụm được một chút vốn liếng, đôi vợ chồng trẻ chuyển sang mở hiệu giặt là. Để duy trì công việc mới, trên chiếc xe đạp cà tàng, họ đến khắp các ngõ phố ở TP Hòa Bình đểphát tờ rơi. Tuy nhiên, cách đây hơn 10năm, nghề giặt là cũng chẳng đem lại thu nhập đáng kể, nên thiếu thốn vẫn hoàn thiếu thốn.

Xoay sởđủ nghề nhưng cuộc sống nghèo khó vẫn đeo đẳng, năm 2010, vợ chồng Tấn quyết định ôm con nhỏ về quê ngoại ở thị trấn Sa Pa (Lào Cai) làm thuê. Tấn tâm sự: "Vợ em là người ở thị trấn Sa Pa, anh chị bên vợ đều có nhà hàng, khách sạn phục vụ du khách. Cái duyên để chúng em nên vợ nên chồng cũng là cái duyên để vợ, chồng em quyết chí mở nhà hàng sau này”.

Ba năm ở thị trấn Sa Pa, Tấn bươn trải với nhiều công việc, từ học pha cà phê, thu ngân đến quản lý món ăn giành cho người Việt. Nhờ chịu khó quan sát, ham học hỏi, Tấn nhận thấy trong các món ăn phục vụ thực khách, cá hồi vừa được khách hàng ưa chuộng vừa đem lại lãi cao. Từ đó, chàng trai trẻ tập trung vào học cách chế biến cá hồi với mong muốn sau này sẽ mở nhà hàng của riêng mình ở Hà Nội hoặc Hòa Bình.

Ba năm làm thuê và học việc "dáo mồ hôi là cũng hết tiền”, nên khi quyết định trở về Hòa Bình hai vợ chồng Tấn vẫn tay trắnghoàn tay trắng. Thậm chí, mẹ Tấn phải bỏ tiền ra thuê xe để đón con, cháu về.

"Mở nhà hàng của riêng mình thực sự là quyết tâm lớn” - Tấn chia sẻ: Vợ chồng em bắt đầu mở nhà hàng từ con số 0, lúc đó, em mới 26 tuổi, chưa có việc làm ổn định, nên chưa có niềm tin để người lạ cho vay tiền, muốn vay ngân hàng cũng không có gì để thế chấp. Cực chẳng đã, vợchồng em đành dấu bán chiếc xe máy của mẹ được 70 triệu đồng và vay thêm một ít tiền của bạn bè thân thiết.

Bằng những đồng vốn ít ỏi, tháng 9/2013, nhà hàng "Gia Hân” của vợ chồng Tấn chính thức khai trương tại số nhà 650, đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình). Cô chủ trẻ Đào Thị Thanh Hương nhớ lại: Bước đầu khởi nghiệp quả là khó khăn trăm bề, vốn đã ít nhưng lại phải nộp tiền thuê nhà 6 tháng 1 lần đã mất 48 triệu đồng, mọi thứ đều phải mua sắm từ đầu. Ban đầu chỉ là bàn ghế nhựa. Phòng ăn chưa có điều hòa, rất may lúc đó bắt đầu vào mùa đông nên thời tiết khá dễ chịu. Để vượt qua khó khăn,chúng em đều hết sức nỗ lực, hàng tháng trời Tấn phải thức khuya để chuẩn bị nguyên vật liệu, không quản giá rét, mưa gió ngày nào cũng dậy từ 4 h để đi đón và chọn mua hàng. Giờ đây, cuộc sống đã khá giả hơn nhưng Tấn không thể nào quên những tháng ngày "chồng nấu, vợ bưng”, khách về cả hai vợ chồng lại cặm cụi thu dọn, rửa bát, đĩa, xoong nồi. Nhọc nhằn, vất vả nhưng vui lắm vì nhà hàng từng bước đứng vững.

Món ăn chủ lực của nhà hàng Gia Hân thời điểm đó là cá hồi và các món lẩu. Đặc biệt, để các món được chế biến từ cá hồi luôn hấp dẫn thực khách như gỏi, da chiên, nem, chả... đòi hỏi cá phải tươi sống, trong khi nguồn cá đều phải vận chuyển từ Sa Pa về. Tấn nhớ lại: "Đây thực sự là bài toán khó, nhưng vượt qua thất bại mới có kinh nghiệm để trưởng thành. Chuyến hàng đầu tiênem thuê xe chở 50 con cá hồi từ Sa Pa về Hòa Bình, do chưa có kinh nghiệm nên chết 49 con, vốn đã ít lại bị tổn thấtgần 20 triệu đồng, nên cả hai vợ chồng đều thẫn thờ, xót xa và không tránh khỏi tư tưởng chán nản, buông xuôi. Nhưng là trụ cột trong gia đình, em quyết chí không nản lòng,cuối cùng đã tìm ra bí quyết bảo quản cá đảm bảo tươi sống trên đường vận chuyển cũng như khi đưa về đến nhà hàng.

Quay trở lại với những khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp, Tấn chia sẻ: Hoạt động của nhà hàng cũng từng ngày suôn sẻ hơn, từ bàn ghế nhựađược thay bằng bàn ghế inoxvà sau đó mua sắm được bàn ghế gỗ. Chiếc điều hòa đầu tiênmua được ưu tiên sử dụng lắp cho bể nuôi cá hồi. Dù bước đầu trang bị còn thiếu thốn nhưng nhà hàng tồn tại và phát triển được là nhờ sự ủng hộ, chia sẻ rất lớn của khách hàng.

Sau hơn 1 năm, các phòng ăn của nhà hàng Gia Hân mới được trang bị đủ điều hòa,vợ chồng Tấn mua được xe ô tô bán tải để đảm bảo chủ động,giảm bớt chi phí trong vận chuyển hàng hóa. "Thuận buồm xuôi gió”, năm 2016, Tấn quyết định chuyển nhà hàng sang vị trímới trên tuyến đê Đà Giang với diện tích,quy mô lớn hơn, món ăn đa dạng hơn và ngày càng thu hút khách hàng trong và ngoài tỉnh(Còn nữa)

Đức Phượng

 


 

Các tin khác


Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục