(HBĐT) - Di chuyển địa điểm, đầu tư quy mô, bài bản hơn và có nhiều nét khác biệt của nhà hàng Gia Hân trên phố ẩm thực dọc tuyến đê Đà Giang, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) là bước ngặt khẳng định sự trưởng thành cả về tiềm lực kinh tế, sự mạnh dạn, quyết đoán và nhạy bén để tận dụng có hiệu quả những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của Nguyễn Trọng Tấn.

Nguyễn Trọng Tấn luôn sâu sát với mọi công đoạn của nhà hàng để làm hài lòng nhu cầu thực khách.

Diện tích địa điểm mới của nhà hàng Gia Hân rộng 1.100 m2, có tầm nhìn thoáng đãng bên dòng sông Đà thơ mộng. Sự khác biệt về kiến trúc với cách bài trí theo phong cách mộc, không gian mở với nhiều cây xanh và hàng trăm giỏ phong lan của núi rừng Tây Bắc khiến mọi người đến nhà hàng có cảm giác dân dã, gần gũi và được hưởng không khí trong lành, mát mẻ như đến nhà vườn. Đặc biệt, nhà hàng còn có 4 phòng ăn riêng biệt được xây dựng ở tầng hầm, những phòng ăn này dành cho những thực khách không thích va chạm, cần bàn việc riêng tư, vừa ăn vừa bàn công việc... Để đảm bảo tiến độ đầu tư, Tấn đã thực hiện hiệu quả phương châm "lấy ngắn, nuôi dài” bằng cách tiếp tục phát huy hiệu quả kinh doanh ở nhà hàng cũ trên đường Trần Hưng Đạo. Mặt khác, sau 3 năm lặn lộn trên thương trường, Tấn đã tạo dựng và giữ vững được uy tín nên việc huy động vốn hoàn toàn thuận lợi.

Với tổng mức đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng, tháng 2/2017, nhà hàng Gia Hân chính thức đi vào vận hành. Ngoài món cá hồi truyền thống, Tấn còn thêm món cá hồi Na Uy nhập khẩu, cá sông Đà và vịt cổ xanh. Quy mô lớn hơn, số lượng khách cũng nhiều hơn, để đảm bảo phục vụ chu đáo, đội ngũ tiếp viên của nhà hàng được Tấn trực tiếp lựa chọn và bố trí công việc phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường của từng người. Từ năm 2017 đến nay, 22 nhân viên luôn gắn bó, tận tụy với công việc và coi nhà hàng như mái ấm thứ hai của mình.

Không bằng lòng với những thành quả đã đạt được, hơn nữa lại sinh ra, lớn lên và trưởng thành ở vùng đất Hòa Bình, Tấn luôn ấp ủ ước vọng đưa ẩm thực vươn tới tầm cao mới gắn với những tinh hoa của xứ Mường Hòa Bình. Ý tưởng đó đã trở thành hiện thực với sự ra đời của nhà hàng Bếp Mường Đà Giang bên bờ sông Đà.

Dẫn chúng tôi đi thăm nhà hàng mới, Tấn chia sẻ: Sinh ra và lớn lên, gắn bó cuộc sống với xứ Mường, đặc biệt là từ những chuyến đi về thôn, bản, được tận mắt chứng kiến cách chế biến và thưởng thức những món vừa lạ, vừa quen mới cảm nhận được món ăn của người Mường rất đa dạng, cách chế biến món ăn rất kỹ lưỡng và khá cầu kỳ, đa số các món ăn đều phù hợp với nhiều lứa tuổi. Trong thời điểm cả nước thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và lên án, tẩy chay thực phẩm bẩn thì ấn tượng hơn cả là nguyên liệu chế biến của người Mường đều là thực phẩm sạch như các loại rau sắng, đốm, bò khai, đu đủ, hoa chuối, cây chuối, gia vị hạt dổi, măng chua, các loại lá rừng, cá sông, suối, lợn, gà bản địa... Hơn nữa, chủ trương của tỉnh là đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, đặc biệt từ đam mê và tư duy về kinh doanh: "lớp trẻ làm sau nếu làm giống người khác sẽ gặp nhiều rủi ro, thậm chí là thất bại” nên em đã quyết định mở nhà hàng Bếp Mường Đà Giang gắn liền với bản sắc văn hóa của người Mường.

Nhìn bề ngoài, nhà hàng Bếp Mường Đà Giang cũng giống như nhiều nhà hàng khác, nhưng khi đặt chân đến mỗi tầng và từng phòng trong nhà hàng mọi người đều có chung cảm nhận đây là một bảo tàng Mường thu nhỏ. Tấn đã dày công sưu tầm và trưng bày khoa học nhiều hiện vật, dụng cụ sản xuất, săn bắt, hái lượm, đồ dùng sinh hoạt, nhạc cụ..., từ phòng ăn lớn đến phòng ăn nhỏ đều có những bức ảnh ghi lại cuộc sống và những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào Mường. Dụng cụ bày đồ ăn cũng thể hiện sự khác biệt, ống đũa và gạt tàn thuốc lá được làm bằng thân cây bương; gáo múc rượu được làm bằng thân cây nứa, rau sống đựng trong "ớp” đan bằng mây, xôi và thức ăn được bầy trong mẹt nhỏ lót lá chuối. Các món ăn chủ yếu là cỗ lá, thịt trâu nấu lá lồm, cá nấu rau sắn chua, gà nấu măng mua, cá gói lá dong, lá chuối đồ, sườn nướng quấn lá bưởi, cá nướng, ốc núi, cá suối chiên ròn, cá thịt kho trám; rượu được ngâm bằng sản phẩm của núi rừng như chuối hột, táo mèo, đinh lăng... Để hài lòng thực khách, không chỉ phải có các món ăn vừa ngon, vừa lạ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả hợp lý mà còn phải có đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn, lễ phép, am hiểu văn hóa dân tộc. Vì vậy, Tấn là người trực tiếp tuyển chọn, tổ chức bồi dưỡng kỹ năng và trang bị trang phục dân tộc cho 30 nhân viên phục vụ. Đồng thời, trực tiếp kết nối các đầu mối cung cấp thực phẩm để đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời và mục tiêu hàng đầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để chủ động về nguồn thực phẩm, đảm bảo thực phẩm sạch, Tấn đang dự kiến thuê 2.000 m2đất ở vùng ven thành phố để đào ao thả cá, nuôi vịt cổ xanh, nuôi lợn, gà bản địa và trồng các loại rau rừng.

Anh Tô Thanh Bình, một thực khách ở Hà Nội đã nhiều lần đến nhà hàng Bếp Mường Đà Giang đánh giá: Tôi rất ấn tượng với kiến trúc và cách bài trí của nhà hàng. Đến nhà hàng nhưng cảm thấy gần gũi như đến làng, đến bản. Món ăn ở đây khá lạ và ngon, rất thú vị khi tiếp viên là những chàng trai, cô gái luôn tươi tắn trong trang phục dân tộc.

Cùng với kinh doanh ẩm thực, Tấn còn là người đam mê đồ gỗ mỹ nghệ. Trong khuôn viên cả 2 nhà hàng hiện đang được trưng bày những bức tranh gỗ khá ấn tượng như bàn bể cá, tái hiện trống đồng cổ, tranh uyên ương, tứ quý. Nhận thấy nhu cầu của khách hàng về lĩnh vực này khá tiềm năng, Tấn định hướng mở thêm một xưởng gỗ đục tranh công nghệ cao để vừa kinh doanh, vừa thỏa mãn đam mê của mình.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, 34 tuổi đã trở thành chủ nhân của 2 nhà hàng khá lớn ở thành phố Hòa Bình, với hơn 50 nhân viên có mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng, Nguyễn Trọng Tấn đã thực sự đứng vững trên thương trường, hệ thống nhà hàng của anh luôn thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước, hiện, Tấn là thành viên Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình. Cùng với những nỗ lực trong kinh doanh, Nguyễn Trọng Tấn còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, năm 2017, Tấn được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em tỉnh tặng "Giấy chứng nhận tấm lòng vàng”.

                                                                                                              Đức Phượng 

 

 


Các tin khác


Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng chuối tiêu hồng

(HBĐT) - Nếm bao nhiêu "trái đắng" với nhiều loại cây trồng kém hiệu quả, cuối cùng anh Bùi Văn Thủy, xóm Bái, xã Kim Bình (Kim Bôi) cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế của gia đình với cây chuối tiêu hồng. Chỉ sau 3 năm, những trái chuối ngọt đã đem lại cho anh Thủy thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Rời hang Dấu Rìu trở thành tỷ phú trồng cam

(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, Bùi Văn Khượng trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.

Đinh Minh Tâm - đảng viên trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm lâm nghiệp địa phương

(HBĐT) - Chàng thanh niên 8x mà chúng tôi nhắc đến là anh Đinh Minh Tâm, Phó Bí thư Đoàn xã An Bình (Lạc Thủy). Với tư duy đổi mới, sáng tạo, anh Tâm đã tận dụng lợi thế từ sản phẩm lâm nghiệp của địa phương để làm giàu với mô hình Xưởng bóc váng keo cho ra nhiều loại sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bài 2: “Bản sắc” doanh nghiệp khoa học - công nghệ đầu tiên của tỉnh

(HBĐT) - Khi nghiên cứu thành công quy trình nhân giống cây lan kim tuyến bằng công nghệ invitro, Công ty Biopharm Hòa Bình tiếp tục nghiên cứu quy trình nhân giống các loại cây dược liệu quý khác. Đến nay, công ty đã làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu quý như: lan Thạch hộc bản địa Hòa Bình, ba kích tím, cà gai leo, sâm cau, giảo cổ lam, đinh lăng, khôi tía, nưa Konjac, thông đất, nhân sâm, thành ngạch, bình vôi, hoài sơn, hoàng tinh đỏ, sói rừng...

Đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào lĩnh vực cây dược liệu

(HBĐT) - Với sự đam mê, sáng tạo, dám chấp nhận và vượt qua thất bại, bà Đặng Thị Phương Hảo cùng các cộng sự ở Công ty CP Biopharm Hòa Bình là những người đầu tiên thuộc khối tư nhân ở tỉnh Hòa Bình và khu vực phía Bắc tự nghiên cứu, áp dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô trong lĩnh vực cây dược liệu. Đây cũng là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh và hiện làm chủ hơn 20 quy trình công nghệ nhân nhanh giống các cây dược liệu quý hiếm. Thành công trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, với sự vượt trội của công nghệ mới mang tính đột phá, đóng góp cho khoa học, lý luận và thực tiễn. Đồng thời, bảo tồn, nhân giống, "cứu” được một số loại cây dược liệu khỏi nguy cơ cạn kiệt, mất giống; mở ra cơ hội sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài 1: Nhà hàng Gia Hân và những dấu ấn ngày đầu khởi nghiệp

(HBĐT) - Mặc dù đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện cơ sở vật chất ở hạng mục cuối cùng, nhưng nhà hàng Bếp Mường Đà Giang đã thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức những món ăn dân dã, đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mường Hòa Bình. Vì sao nhà hàng Bếp Mường Đà Giang lại có sức cuốn hút đến như vậy? Cuộc trò chuyện với chủ nhân nhà hàng Trọng Tấn đã giúp chúng tôi lý giải được sự hấp dẫn của một nhà hàng mới mở trên phố ẩm thực ở phường Phương Lâm (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục