(HBĐT) - Qua lời kể của đồng chí Bùi Thị Hạt, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phong (Cao Phong), chúng tôi có dịp tiếp xúc với ông Bùi Văn Khượng, 50 tuổi ở xóm Trang Trong, xã Tân Phong, điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Từng là lính công binh, trở về địa phương với đôi bàn tay trắng. Khao khát đổi đời, làm giàu trên chính quê hương mình đã thôi thúc chàng trai trẻ Bùi Văn Khượng tìm hướng đi riêng cho mình.


Ông Bùi Văn Khượng, xóm Trang Trong, xã Tân Phong (Cao Phong) chăm sóc vườn cam.

Vừa nhâm nhi chén trà nóng dưới gốc bưởi hơn chục năm tuổi, ông Bùi Văn Khượng nhớ lại quãng thời gian đầy khó khăn khi mới xuất ngũ. Gia đình không có điều kiện, nhà đông anh em, bố mẹ dựng tạm cho Bùi Văn Khượng chiếc lều nhỏ ở hang Dấu Rìu vừa sinh sống, vừa trồng mía tím. Theo người dân địa phương, hang đá có từ lâu đời, hình dáng giống chiếc rìu dựng ngược nên được đặt là Dấu Rìu. Phía dưới hang là con suối nhỏ, đây là nguồn nước tưới tiêu chính của người dân địa phương. Bùi Văn Khượng gắn bó với hang Dấu Rìu khoảng 5 năm, là thời gian ông cảm nhận sự cô đơn, vất vả, đầy khó khăn những ngày đầu khởi nghiệp. Song chính từ khó khăn đã thử thách ý chí vươn lên của Bùi Văn Khượng. Với bản chất người lính Cụ Hồ, Bùi Văn Khượng kiên trì, bền bỉ tích lũy kinh nghiệm, học hỏi các mô hình kinh tế có hiệu quả.

Rời hang Dấu Rìu, đầu năm 1995, Bùi Văn Khượng mua mảnh đất đồi ở gần đó, dựng chiếc lán nhỏ để ở. Cũng trong năm đó, ông kết hôn với người con gái thôn quê và có 2 người con kháu khỉnh. Năm 2002, ông bàn với vợ vay tiền mua mảnh đất rộng hơn (1,7 ha) để canh tác. Ông đã thử trồng nhiều loại cây phù hợp với địa phương như: mía, bưởi, chanh..., tuy nhiên, sản lượng thấp, thu không đủ bù chi. Đứng trước áp lực từ các khoản vay, tiền lãi ngân hàng chưa trả, tuy nhiên, nếu không có vốn sẽ không thể mở rộng đầu tư và tăng diện tích canh tác, năm 2012, ông quyết định vay thêm 500 triệu đồng Ngân hàng NN&PTNT để mở rộng diện tích trồng cam. Với kinh nghiệm tích lũy từ nhiều năm trồng cây ăn quả, ông làm từng bước thận trọng, chắc chắn. Theo ông Khượng, để thành công phải đảm bảo 3 yếu tố: kỹ thuật, nhân công, cây giống. Ông tự nghiên cứu, bào chế thuốc lào (bằng phương pháp ủ cây thuốc lào) để phòng ngừa sâu bệnh, xây dựng bể nước tưới tiêu, thuê nhân công... Thế nhưng, công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi do cây vàng lá, thối rễ... gây chết hàng loạt, nguy cơ mất trắng. Vừa làm vừa học hỏi, Bùi Văn Khượng áp dụng khoa học, chọn giống tốt để canh tác, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Vườn cam không phụ công người vun trồng, cây đơm hoa, kết trái, quả cam vàng, mọng nước, khi ăn có vị ngọt, đậm đà. Ông Khượng có sản lượng thu hoạch thuộc diện lớn nhất xã, giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương với thu nhập 6 - 7 triệu đồng/người/ tháng. Năm 2018, gia đình ông thu hoạch gần 100 tấn, doanh thu gần 2 tỷ đồng với 1.700 gốc cam, 100 gốc bưởi, 300 gốc chanh.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Khượng còn là hội viên sáng lập Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Cao Phong, tích cực đóng góp cho công tác an sinh xã hội ở địa phương. Năm 2019, ông Khượng tiếp tục mở rộng 1,5 ha trồng cam, nâng tổng số diện tích trồng cam lên gần 4 ha. Ngoài ra, tiếp tục trồng xen canh nhiều loại cây ăn quả, nuôi cá lồng... để tăng năng suất, tạo nguồn lao động cho người dân địa phương. Đó là tín hiệu mừng mở ra những hướng đi mới cho ông Bùi Văn Khượng, người lính Cụ Hồ làm kinh tế giỏi.

Như Hùng (CTV)


Các tin khác


Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục