(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã khích lệ nhiều hội viên nông dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) chủ động phát triển kinh tế, xóa đỏi giảm nghèo bền vững bằng những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong đó, tiêu biểu là ông Bùi Văn Thuận, xóm Sung với mô hình trồng rau sạch và vườn ươm giống mang lại thu nhập cao. 


Cũng giống như các hộ thuần nông ở xóm Sung, xã Thanh Hối, nhiều năm trước đây, gia đình ông Thuận chỉ gắn bó với cây lúa. Trung bình mỗi năm, ông trồng hơn 3.500 m2 đất ruộng. Có nhiều vụ, do không đảm bảo nguồn nước tưới tiêu nên năng suất lúa không cao, hiệu quả kinh tế thấp. Trăn trở tìm cách phát triển kinh tế từ nghề nông, sau khi có chủ trương của huyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, là một đảng viên, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Thuận mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn để khắc phục tình trạng thiếu nước và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Ông Thuận cho biết: Năm 2014, tôi quyết định chuyển một chân ruộng trồng lúa năng suất thấp sang trồng bí xanh, quả nhiên, giá trị kinh tế mang lại cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Ngay vụ đầu tiên, tôi thu hơn chục triệu thay vì hơn 3 triệu trồng lúa trong cả năm. 

Thành công từ vụ bí đầu tiên, ông Thuận tiếp tục chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại rau, màu khác. Hiện nay, gia đình ông đã chuyển gần 2.000 m2 đất nông nghiệp sang trồng các loại rau, màu như bí xanh, dưa chuột, cà trắng, mướp đắng, mùa nào thức ấy. Không dừng lại ở đó, sau khi học hỏi kỹ thuật trồng rau hữu cơ, ông Thuận đã chuyển sang trồng rau hữu cơ, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, sản phẩm của gia đình ông Thuận được thương lái thu mua tận vườn với giá thành cao. 

Nhận thấy mô hình rau hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Thuận đã vận động các hộ dân trong xóm cùng chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau hữu cơ. Chia sẻ về mô hình này, ông Thuận cho biết: Một mình gia đình tôi trồng rau hữu cơ diện tích nhỏ hẹp, sản lượng không lớn nên khó thu hút thương lái vào thu mua. Việc thành lập tổ hợp tác sẽ thuận lợi để xây dựng thương hiệu sản phẩm, tiếp cận thị trường cũng như thuận lợi khi tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ. Bên cạnh đó, tôi thấy trồng rau, màu hiệu quả hơn nhiều so với trồng lúa và mang lại giá trị kinh tế cao hơn. 


Ông Bùi Văn Thuận, xóm Sung, xã Thanh Hối (Tân Lạc) hướng dẫn người lao động kỹ thuật chăm sóc cây giống. 

Đến nay, toàn xóm đã có 60 hộ tham gia tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ với diện tích lên đến 15 ha. Tổ hợp tác sản xuất ra hữu cơ do ông Thuận đứng đầu được huyện lựa chọn xây dựng mô hình về phát triển sản xuất tại địa phương nhằm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điều đặc biệt là các hộ không làm biến đổi chất đất nên khi muốn quay lại gieo cấy lúa chỉ việc cho nước vào ruộng. Ông Thuận cho biết: Thực tế, nếu trồng lúa mãi thì không có năng suất nhung nếu trồng màu liên tục thì đất cũng nhanh bạc. Vì vậy, chúng tôi luân phiên vài năm trồng màu lại chuyển sang trồng lúa để bảo vệ và cải thiện đất. 

Thành công với mô hình rau hữu cơ, ông Thuận còn đầu tư 2 vườn ươm cây giống để cung cấp ra thị trường. Ông Thuận cho biết: Cũng vì trong quá trình xúc tiến thị trường, trao đổi thông tin, tôi thấy rằng ở các tỉnh họ rất cần một số loại cây trồng đặc sản như dổi, mít, sưa hoặc một số loại rau rừng như bò khai, rau sắng, cây dược liệu quý như xạ đen của bà con dân tộc mà ở địa phương lại có nên tôi tự học tập, mày mò nghiên cứu để ươm trồng thử. 

Nhờ chăm chỉ chịu khó, vườn ươm của ông Thuận được nhiều nhà vườn tin tưởng. Hiện nay, trung bình 2 vườn ươm của ông ở Tân Lạc và Lạc Sơn mỗi năm xuất khoảng hơn 5 vạn cây giống các loại. Nhờ đó, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 5 lao động địa phương.

                                                                              P.L

Các tin khác


Hội Nông dân huyện Kim Bôi: Đồng hành thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kim Bôi xuất hiện nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất, kinh doanh (SXKD). Nhờ đó, các hộ hội viên nông dân, các gia trại, tổ hợp tác chủ động xây dựng liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững".

Xã Quy Hậu phát huy hiệu quả vốn ưu đãi

(HBĐT) - Những năm qua, NHCSXH huyện Tân Lạc đã trở thành người bạn thân thiết, là chỗ dựa tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong huyện. Đối với nhiều người dân xã Quy Hậu, những đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đã trở thành cứu cánh giúp họ những lúc khó khăn, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống gia đình.

Thu bạc tỷ mỗi năm nhờ mô hình vỗ béo trâu, bò

(HBĐT) - Thu mua trâu, bò gầy yếu đem về vỗ béo rồi xuất bán, công việc tưởng chừng như đơn giản ấy đã đem lại cho hộ chị Hồ Thị Kiều, xóm Gò Chè, xã Hợp Kim (Kim Bôi) thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Hội LHPN huyện Kim Bôi: Hỗ trợ hội viên khởi nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả

(HBĐT) -Thời gian qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã huy động tốt các nguồn lực để hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ nữ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả.

Phát triển thương hiệu bưởi đỏ Tân Lạc

(HBĐT) - Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được công nhận cuối tháng 11/2017 đã khẳng định chất lượng sản phẩm tiêu biểu của quê hương Mường Bi cũng như nỗ lực của chính quyền và nông dân huyện Tân Lạc. Huyện tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh Hòa Bình. Trên cơ sở đó, năm 2019, UBND huyện Tân Lạc đăng ký ý tưởng và lựa chọn bưởi đỏ là sản phẩm OCOP.

Thu nhập khá từ trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Ba năm trở lại đây, dưa lê Hàn Quốc xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu và dần trở thành một hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Với những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tích luỹ qua nhiều năm, nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu địa phương, ông Hà Văn Thư, xóm Sun (xã Xăm Khoè) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa lê. Đến nay, mô hình của gia đình ông đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều hộ xung quanh học hỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục