(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã khích lệ nhiều hội viên nông dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) chủ động phát triển kinh tế, xóa đỏi giảm nghèo bền vững bằng những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trong đó, tiêu biểu là ông Bùi Văn Thuận, xóm Sung với mô hình trồng rau sạch và vườn ươm giống mang lại thu nhập cao. 


Cũng giống như các hộ thuần nông ở xóm Sung, xã Thanh Hối, nhiều năm trước đây, gia đình ông Thuận chỉ gắn bó với cây lúa. Trung bình mỗi năm, ông trồng hơn 3.500 m2 đất ruộng. Có nhiều vụ, do không đảm bảo nguồn nước tưới tiêu nên năng suất lúa không cao, hiệu quả kinh tế thấp. Trăn trở tìm cách phát triển kinh tế từ nghề nông, sau khi có chủ trương của huyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, là một đảng viên, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Thuận mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn để khắc phục tình trạng thiếu nước và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Ông Thuận cho biết: Năm 2014, tôi quyết định chuyển một chân ruộng trồng lúa năng suất thấp sang trồng bí xanh, quả nhiên, giá trị kinh tế mang lại cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Ngay vụ đầu tiên, tôi thu hơn chục triệu thay vì hơn 3 triệu trồng lúa trong cả năm. 

Thành công từ vụ bí đầu tiên, ông Thuận tiếp tục chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại rau, màu khác. Hiện nay, gia đình ông đã chuyển gần 2.000 m2 đất nông nghiệp sang trồng các loại rau, màu như bí xanh, dưa chuột, cà trắng, mướp đắng, mùa nào thức ấy. Không dừng lại ở đó, sau khi học hỏi kỹ thuật trồng rau hữu cơ, ông Thuận đã chuyển sang trồng rau hữu cơ, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, sản phẩm của gia đình ông Thuận được thương lái thu mua tận vườn với giá thành cao. 

Nhận thấy mô hình rau hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Thuận đã vận động các hộ dân trong xóm cùng chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau hữu cơ. Chia sẻ về mô hình này, ông Thuận cho biết: Một mình gia đình tôi trồng rau hữu cơ diện tích nhỏ hẹp, sản lượng không lớn nên khó thu hút thương lái vào thu mua. Việc thành lập tổ hợp tác sẽ thuận lợi để xây dựng thương hiệu sản phẩm, tiếp cận thị trường cũng như thuận lợi khi tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ. Bên cạnh đó, tôi thấy trồng rau, màu hiệu quả hơn nhiều so với trồng lúa và mang lại giá trị kinh tế cao hơn. 


Ông Bùi Văn Thuận, xóm Sung, xã Thanh Hối (Tân Lạc) hướng dẫn người lao động kỹ thuật chăm sóc cây giống. 

Đến nay, toàn xóm đã có 60 hộ tham gia tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ với diện tích lên đến 15 ha. Tổ hợp tác sản xuất ra hữu cơ do ông Thuận đứng đầu được huyện lựa chọn xây dựng mô hình về phát triển sản xuất tại địa phương nhằm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điều đặc biệt là các hộ không làm biến đổi chất đất nên khi muốn quay lại gieo cấy lúa chỉ việc cho nước vào ruộng. Ông Thuận cho biết: Thực tế, nếu trồng lúa mãi thì không có năng suất nhung nếu trồng màu liên tục thì đất cũng nhanh bạc. Vì vậy, chúng tôi luân phiên vài năm trồng màu lại chuyển sang trồng lúa để bảo vệ và cải thiện đất. 

Thành công với mô hình rau hữu cơ, ông Thuận còn đầu tư 2 vườn ươm cây giống để cung cấp ra thị trường. Ông Thuận cho biết: Cũng vì trong quá trình xúc tiến thị trường, trao đổi thông tin, tôi thấy rằng ở các tỉnh họ rất cần một số loại cây trồng đặc sản như dổi, mít, sưa hoặc một số loại rau rừng như bò khai, rau sắng, cây dược liệu quý như xạ đen của bà con dân tộc mà ở địa phương lại có nên tôi tự học tập, mày mò nghiên cứu để ươm trồng thử. 

Nhờ chăm chỉ chịu khó, vườn ươm của ông Thuận được nhiều nhà vườn tin tưởng. Hiện nay, trung bình 2 vườn ươm của ông ở Tân Lạc và Lạc Sơn mỗi năm xuất khoảng hơn 5 vạn cây giống các loại. Nhờ đó, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Đồng thời, tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 5 lao động địa phương.

                                                                              P.L

Các tin khác


Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

"Gà Lạc Thủy” - hành trình xây thương hiệu

(HBĐT) - Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) "Gà Lạc Thủy” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu "Gà Lạc Thủy” - sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Lạc Thủy.Người dân xã Phú Thành đầu tư nuôi giống gà Lạc Thủy theo quy mô gia trại cho thu nhập cao, ổn định.

Người dân xã Chí Đạo đổi đời nhờ dổi quý

(HBĐT) - Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến Hòa Bình, trực tiếp đến vùng dổi Chí Đạo (Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng dổi hân hoan đón vụ thu hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục