(HBĐT) - Ông Bùi Ngọc Thuận, xóm Bưng 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) là một trong những tấm gương người có công (NCC) tiêu biểu được lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương NCC toàn quốc năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS. Ông là cá nhân duy nhất của tỉnh vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Cùng cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Ngọc Thuận. Trò chuyện với chúng tôi, khái quát về quá trình công tác của mình, ông Thuận tâm sự: Sinh năm 1942, đến năm 1956, tôi tham gia công tác và được phân công làm giáo viên bình dân học vụ, đến năm 1959 được cử đi học trường Thanh niên lao động XHCN tỉnh. Năm 1962, tôi trúng tuyển và được phân về Phòng nghiệp vụ Bảo vệ Nội bộ, Công an tỉnh. Năm 1972, tôi về Công an T.ư huấn luyện và vào chiến trường B, giữ chức vụ Đội trưởng tuyến giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên - Huế. Năm 1975, tôi bị thương ở Huế, sau đó được ra Bắc điều trị ổn định và điều động về Công an tỉnh, hưởng chế độ thương binh hạng 2/4, tỷ lệ thương tật 61%. Tháng 10/1975, tôi giữ chức vụ Phó phòng Bảo vệ Nội bộ Công an tỉnh; năm 1979, được điều động về Công an huyện Kỳ Sơn giữ chức vụ Trưởng Công an huyện; năm 1983 điều động sang UBND huyện Kỳ Sơn giữ chức vụ Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; năm 1989 điều động về Phó Ban công tác sông Đà. Năm 1991 tái lập tỉnh, tôi được điều động sang công tác tại Sở LĐ-TB&XH giữ chức vụ Phó Giám đốc. Năm 1995 thành lập cơ quan BHXH, tôi được điều động sang giữ chức vụ Giám đốc BHXH tỉnh; năm 1999 được điều động về Tỉnh ủy giữ chức vụ Trưởng Ban bảo vệ Chính trị nội bộ Tỉnh ủy.


Ông Bùi Ngọc Thuận (bên phải) chia sẻ với lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong về những thành tích đã đạt được trong kháng chiến và công tác.

Theo ông Thuận, quá trình hơn 40 năm công tác, cống hiến cho Đảng, Nhà nước và cơ quan, đoàn thể, ông luôn phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống trong chiến tranh cũng như thời bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm nay, ông Thuận 77 tuổi với 50 năm tuổi Đảng, khi nghỉ hưu trở về địa phương, ông phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” chấp hành đầy đủ hương ước, quy ước ở khu dân cư, động viên con cháu gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tiên phong trong phát triển kinh tế. Với đam mê sưu tầm, lưu giữ giá trị văn hóa dân tộc mình, ông Thuận đã tự tay đan những sản phẩm mây, tre đan đặc trưng của dân tộc Mường. Thành lập CLB và bản thân ông đã truyền dạy đánh chiêng, hát dân ca Mường cho bà con trong và ngoài địa bàn…

Ghi nhận những đóng góp đó, ông Bùi Ngọc Thuận vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý, tiêu biểu là Huân chương Kháng chiến hạng nhì, Huân chương Lao động hạng nhì, các bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh, Bộ Y tế, Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam… Ông đã 2 lần được bình xét là thương binh tiêu biểu đi dự Hội nghị Người có công tiêu biểu toàn quốc. Năm nay, nhân kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS, một lần nữa, ông lại vinh dự được chọn là 1 trong 7 đại biểu của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội. Vinh dự hơn khi ông được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều thành tích trong kháng chiến và công tác, là gia đình văn hóa, gương mẫu tiêu biểu. Theo ông Thuận, đây là niềm vui, vinh dự của cá nhân ông mà là sự ghi nhận những cống hiến của toàn thể người có công trên địa bàn tỉnh nhà.


                                                                  Lan Chung

Các tin khác


Anh Tiên làm giàu từ trồng cam

(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và biết ứng dụng KHKT vào sản xuất, những năm gần đây, đời sống kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lạc Long, Lạc Thuỷ đã trở lên khá giả. Mô hình trồng cây cam Vinh của gia đình anh Nguyễn Xuân Tiên, thôn Đồng Bầu là một trong những mô hình tiêu biểu đó.

Nữ chiến sỹ dân quân vươn lên từ những ngày dãi nắng, dầm mưa

(HBĐT) - "Khi được tận mắt thấy những vườn cây trĩu quả; đàn gia súc, gia cầm đông đúc; hồ, đập đầy tôm, cá và những quả đồi bạt ngàn màu xanh của các đồng chí đi trước, thành công trong sản xuất đã thôi thúc tôi khát khao vươn lên thoát nghèo”. Đó là những lời bộc bạch giản dị mà nữ chiến sỹ dân quân Bùi Thị Hồng Nhung, xóm Nau, xã Thu Phong chia sẻ tại Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT huyện Cao Phong vừa qua.

“Khắc tinh” của tội phạm truy nã

(HBĐT) - Tiếp xúc với thượng tá Lỗ Văn Tiến (ảnh) - Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh, tôi thấy anh khá kiệm lời, có lẽ đó là "chất” của lính truy nã. Nghề "tầm nã” luôn chứa đựng nhiều hiểm nguy, gian khổ, ấy vậy mà người lính ấy đã có trên 20 năm gắn bó với nghề mà không hề kêu ca, phàn nàn hay có ý định chuyển đơn vị khác để an nhàn hơn. Anh được đồng đội ví là "khắc tinh” của tội phạm truy nã nơi cửa ngõ Tây Bắc. Sinh ra và lớn lên ở xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, từ khi còn nhỏ, Lỗ Văn Tiến có niềm đam mê đặc biệt với nghề cảnh sát hình sự. Lớn lên, anh được tuyển dụng vào lực lượng công an, được cử đi huấn luyện chiến sỹ mới tại Tiểu đoàn cảnh sát cơ động (Bộ Công an). Sau đó, anh được phân công về Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh. Năm 2001, anh là Đội phó rồi Đội tưởng đội điều tra trọng án, đơn vị chủ công trong điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản.. Năm 2010, sau khi Phòng cảnh sát truy nã tội phạm thành lập, Lỗ Văn Tiến được bổ nhiệm Phó trưởng phòng, trực tiếp chỉ huy Đội bắt truy nã. Từ đây, "chất” hình sự dần bộc lộ, anh trở thành "khắc tinh” của tội phạm truy nã, biết bao đối tượng truy nã cộm cán, có số má đã quy hàng hoặc tự nguyện tới cơ quan công an đầu thú để hưởng khoan hồng.

Cựu chiến binh xã Xăm Khòe gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên Hội CCB xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn gương mẫu sáng tạo phát triển KT-XH. Theo thống kê đến tháng 6/2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB đạt 18 triệu đồng.

“Cán bộ nào phong trào ấy”

(HBĐT) - Người ta thường nói "cán bộ nào phong trào ấy”. Câu nói rất đúng với thực tế của CCB Nguyễn Đình Vĩnh. Mỗi lần có dịp đeo quân hàm thượng tá Quân chủng Phòng không, không quân lại làm cho anh lính cũ ấy xao xuyến, bồi hồi xen lẫn tự hào 32 năm làm chiến sĩ. ông sinh năm 1954, "đăng” lính tháng 5/1972. ông cùng đơn vị tham gia chiến đấu tại cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, giúp nước bạn Lào giải phóng.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiết làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội CCB huyện Kỳ Sơn quán triệt sâu sắc phong trào "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, qua đó xuất hiện nhiều CCB gương mẫu trong phong trào học tập Bác, thể hiện ở tinh thần hăng say lao động, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Điển hình như gia đình CCB Nguyễn Văn Thiết, xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) đã phát triển mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao.