(HBĐT) - Ông Bùi Ngọc Thuận, xóm Bưng 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) là một trong những tấm gương người có công (NCC) tiêu biểu được lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương NCC toàn quốc năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS. Ông là cá nhân duy nhất của tỉnh vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Cùng cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Ngọc Thuận. Trò chuyện với chúng tôi, khái quát về quá trình công tác của mình, ông Thuận tâm sự: Sinh năm 1942, đến năm 1956, tôi tham gia công tác và được phân công làm giáo viên bình dân học vụ, đến năm 1959 được cử đi học trường Thanh niên lao động XHCN tỉnh. Năm 1962, tôi trúng tuyển và được phân về Phòng nghiệp vụ Bảo vệ Nội bộ, Công an tỉnh. Năm 1972, tôi về Công an T.ư huấn luyện và vào chiến trường B, giữ chức vụ Đội trưởng tuyến giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên - Huế. Năm 1975, tôi bị thương ở Huế, sau đó được ra Bắc điều trị ổn định và điều động về Công an tỉnh, hưởng chế độ thương binh hạng 2/4, tỷ lệ thương tật 61%. Tháng 10/1975, tôi giữ chức vụ Phó phòng Bảo vệ Nội bộ Công an tỉnh; năm 1979, được điều động về Công an huyện Kỳ Sơn giữ chức vụ Trưởng Công an huyện; năm 1983 điều động sang UBND huyện Kỳ Sơn giữ chức vụ Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; năm 1989 điều động về Phó Ban công tác sông Đà. Năm 1991 tái lập tỉnh, tôi được điều động sang công tác tại Sở LĐ-TB&XH giữ chức vụ Phó Giám đốc. Năm 1995 thành lập cơ quan BHXH, tôi được điều động sang giữ chức vụ Giám đốc BHXH tỉnh; năm 1999 được điều động về Tỉnh ủy giữ chức vụ Trưởng Ban bảo vệ Chính trị nội bộ Tỉnh ủy.


Ông Bùi Ngọc Thuận (bên phải) chia sẻ với lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong về những thành tích đã đạt được trong kháng chiến và công tác.

Theo ông Thuận, quá trình hơn 40 năm công tác, cống hiến cho Đảng, Nhà nước và cơ quan, đoàn thể, ông luôn phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống trong chiến tranh cũng như thời bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm nay, ông Thuận 77 tuổi với 50 năm tuổi Đảng, khi nghỉ hưu trở về địa phương, ông phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” chấp hành đầy đủ hương ước, quy ước ở khu dân cư, động viên con cháu gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tiên phong trong phát triển kinh tế. Với đam mê sưu tầm, lưu giữ giá trị văn hóa dân tộc mình, ông Thuận đã tự tay đan những sản phẩm mây, tre đan đặc trưng của dân tộc Mường. Thành lập CLB và bản thân ông đã truyền dạy đánh chiêng, hát dân ca Mường cho bà con trong và ngoài địa bàn…

Ghi nhận những đóng góp đó, ông Bùi Ngọc Thuận vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý, tiêu biểu là Huân chương Kháng chiến hạng nhì, Huân chương Lao động hạng nhì, các bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh, Bộ Y tế, Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam… Ông đã 2 lần được bình xét là thương binh tiêu biểu đi dự Hội nghị Người có công tiêu biểu toàn quốc. Năm nay, nhân kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS, một lần nữa, ông lại vinh dự được chọn là 1 trong 7 đại biểu của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội. Vinh dự hơn khi ông được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều thành tích trong kháng chiến và công tác, là gia đình văn hóa, gương mẫu tiêu biểu. Theo ông Thuận, đây là niềm vui, vinh dự của cá nhân ông mà là sự ghi nhận những cống hiến của toàn thể người có công trên địa bàn tỉnh nhà.


                                                                  Lan Chung

Các tin khác


Những “bông hồng vàng” trên thương trường

(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.

“Cây chổi vàng” toàn quốc Nguyễn Thị Tâm

(HBĐT) - Vào tháng 1/2018, lần đầu tiên cộng đồng cả nước tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, những người chuyên nạo vét cống, rãnh, kênh rạch thông qua tổ chức xét chọn "Cây chổi vàng”. Chị Nguyễn Thị Tâm (ảnh) công tác tại tổ vệ sinh môi trường số 3, Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình là 1 trong số 100 lao công trên cả nước đón danh hiệu cao quý này.

Thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

(HBĐT) - Là trụ cột trong gia đình, phải lo toan mọi việc từ bữa ăn đến chi phí sinh hoạt, cho các con đi học với đồng lương ít ỏi, anh Chu Văn Tình ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn trăn trở về việc lựa chọn con đường khởi nghiệp phù hợp để tăng thu nhập, ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình anh ngày càng khá, đời sống từng bước được nâng cao.

Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ

Gặp nghệ nhân Phạm Đạt lần đầu, nhiều người đều có cảm nhận rất dễ gần bởi vóc dáng cao, gầy và đôi mắt hiền. Cái tên Phạm Đạt được người trong nghề nhắc tới nhiều khi anh đã phục chế và phát triển thành công dòng men rạn cổ của Bát Tràng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được sự thành công đó, nghệ nhân này đã phải trải qua một chặng đường dài gian nan...

Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.