(HBĐT) - Ham học hỏi, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, mạnh dạn trong chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, hội viên phụ nữ Quách Thị Hồng Nhung, Chi hội xóm Ban Rừng, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) đã phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ mô hình nuôi thỏ trắng New Zealand tại chính mảnh đất quê hương.


Chị Quách Thị Hồng Nhung, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) chăm sóc đàn thỏ của gia đình.

Chị Nhung chia sẻ: Cuối năm 2017, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu từ các phương tiện truyền thông, qua thăm quan những mô hình chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao do Hội Phụ nữ thị trấn Mãn Đức tổ chức, tôi nhận thấy điều kiện của gia đình phù hợp để nuôi thỏ, nên đã bàn với chồng về quê cải tạo mảnh đất vườn của gia đình để xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Những ngày đầu nuôi thử nghiệm cũng gặp nhiều khó khăn, do chưa có kỹ thuật, hạn chế nguồn vốn, kinh nghiệm chăn nuôi thỏ. Hai vợ chồng chỉ dám mua mấy con thỏ mẹ giống New Zealand về nuôi thử, để lấy kinh nghiệm và thăm dò thị trường tiêu thụ.

Nhờ sự kiên trì, dồn sức, quyết tâm cho công việc, hai vợ chồng chị Nhung đã dần nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, phát triển đàn thỏ hiệu quả. Chị Nhung chia sẻ thêm: Để thỏ sinh trưởng, phát triển tốt, gia đình chú trọng phòng bệnh, tăng cường vitamin để tăng sức đề kháng cho thỏ (tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi tiêm 1 lần cho tới khi xuất bán); chuồng trại phải luôn sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Dành thời gian quan sát, kiểm tra đàn thỏ hàng ngày. Nếu thấy thỏ có biểu hiện bị bệnh, kém ăn, mệt mỏi, phải tách đàn để chăm sóc riêng… Thỏ phát triển nhanh, sau khi mua giống về khoảng 2 tháng thì sinh sản. Thức ăn của thỏ chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp, có sẵn tại địa phương. Nuôi thỏ đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh, rất hợp với quy mô chăn nuôi nông hộ.

Gia đình chị Nhung hiện có trên 300 con thỏ mẹ và thỏ con. Với đặc điểm sinh sản nhanh, một năm, thỏ mẹ sinh sản từ 6 -7 lứa, mỗi lứa 6 - 10 con, sau khoảng 3 - 4 tháng nuôi có thể xuất bán, lúc này, thỏ đạt trọng lượng từ 4 - 5 kg/con, giá bán 90.000 - 120.000 đồng/kg thỏ thịt. Ngoài bán thỏ thịt, vợ chồng chị Nhung còn bán thỏ giống, với giá 80 nghìn đồng/con. Hiện tại, gia đình chị đang có hơn 400 m2 chuồng trại, được đầu tư xây dựng hoàn toàn khép kín, gồm hệ thống chuồng nuôi nhốt, máng ăn uống tự động. Thu nhập của gia đình chị Nhung ổn định từ 120 - 150 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới, chị Nhung tiếp tục mở rộng quy mô để phát triển nuôi thỏ với số lượng lớn hơn.

Không chỉ nỗ lực, quyết tâm phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, chị Nhung còn là hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động của Hội; thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn cởi mở, giúp đỡ nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; hướng dẫn về kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, để mọi người có phương pháp tốt nhất phát triển kinh tế phù hợp với gia đình. Mô hình nuôi thỏ của gia đình chị đã được nhiều chị em ở các nơi đến thăm quan, học tập kinh nghiệm, qua đó, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho hội viên, phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng.


Hồng Duyên


Các tin khác


Nhiều dấu ấn trên lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp. Đây là thời gian xuất hiện nhiều dấu ấn, khẳng định TCC chính là hướng đi đúng giúp ngành nông nghiệp không ngừng nâng cao giá trị gia tăng (GTGT), tiếp tục phát triển bền vững.

Thượng tá Quân đội tâm huyết với công tác dân vận

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thượng tá Phạm Đình Phương, Trưởng Ban Dân vận, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh). Anh là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua "Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2017 - 2020 của LLVT tỉnh.

Gặp những Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 4 đại diện của tỉnh về dự đại hội là những thanh niên tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực nhưng đều có điểm chung là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến hết mình cho phong trào Đoàn, Hội và lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, cộng đồng.

Bí thư chi Đoàn làm giàu từ mô hình Vườn hoa cây cảnh

(HBĐT) - Ở xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ), ai cũng biết nhà vườn Hà Thắng - cơ sở kinh doanh của anh Dương Văn Thắng. Ông chủ của nhà vườn cũng là Bí thư chi Đoàn thôn Đồi Chùa. Không những năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào Đoàn, anh Thắng còn sở hữu mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bí thư chi bộ tiêu biểu

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Văn Vĩnh, Bí thư Chi bộ Văn phòng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh là người thân thiện, hoà nhã với đồng nghiệp, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến trong công việc.

Tuổi trẻ huyện Kim Bôi hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi vừa chỉ đạo toàn bộ Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn đồng loạt tổ chức các hoạt động ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020 với những hoạt động thiết thực, phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục