(HBĐT) - Tháng 4/2017, HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (Tân Lạc) thành lập. Chị Đinh Thị Quyết (SN 1986) là giám đốc trực tiếp điều hành. Sinh ra và lớn lên trên rẻo đất vùng cao còn nhiều gian khó, cô gái dân tộc Mường có vóc dáng bé nhỏ này chưa khi nào thôi trăn trở tìm hướng đi giúp người dân quê mình có kinh tế khấm khá, cuộc sống ấm no hơn.


Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (thứ 2 từ trái sang) được trao giải nhì cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất".

Xã Quyết Chiến từ lâu được biết đến là vùng phát triển vùng rau su su có tiếng của huyện Tân Lạc. Tuy nhiên, trước khi HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến ra đời, vấn đề tiêu thụ loại rau đặc sản này ở trong tình trạng bấp bênh, có thời điểm rớt giá, chỉ 1.000 - 1.500 đồng/kg, khiến không ít bà con vùng cao muốn phá bỏ diện tích.

Gia đình chị Quyết cũng là hộ sản xuất gặp khó khăn trong tiêu thụ su su, bản thân chị luôn thấu hiểu, đồng cảm, trước thực tế hàng trăm hộ nghèo chật vật giải quyết vấn đề tiêu thụ càng khiến chị trăn trở. Sinh hoạt trong tổ chức Hội LHPN xã, chị mạnh dạn trao đổi, hiến kế để cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt thêm, từ đó thúc đẩy tìm đầu ra cho sản phẩm.

Sự ra đời của HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến có công sức không nhỏ của chị Quyết, bởi chị chính là người chủ động tập hợp các gia đình tham gia hộ thành viên. Trong quá trình hoạt động, chị tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể cũng như các cấp có thẩm quyền về chủ trương, giải pháp phát triển HTX.

Hồi đầu thành lập, tổng diện tích sản xuất của HTX có 6,5 ha, 39 hộ thành viên. Với hoạt động ổn định và ngày càng phát triển, diện tích sản xuất đã đạt 20 ha, trong đó, 17 ha trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP, 3 ha rau, đậu các loại. Hộ thành viên hiện có 45 hộ. HTX đã tổ chức sản xuất, kinh doanh một số sản phẩm như ngọn su su trên diện tích 17 ha, năng suất đạt 63 tấn/ha, giá bán 15.000 đồng/kg; củ cải Hàn Quốc 2,2 ha, năng suất 40 tấn/ha, giá bán 7.000 đồng/kg; cải bắp 1,5 ha, năng suất 40 tấn/ha, giá bán 7.000 đồng/kg.

Ngoài các sản phẩm chủ yếu của HTX như ngọn su su, củ cải, cải bắp, chị Quyết còn tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như trồng nấm, đậu cô ve, nuôi lợn nái sinh sản, gà thả vườn để tăng thêm thu nhập. Bình quân các thành viên tham gia HTX có thu nhập từ 120 - 200 triệu đồng/năm. Tiêu biểu là các hộ: Đinh Thị Quyết, Đinh Thị Nha, Bùi Thị Bằng, Bùi Thị Binh, Bùi Văn Thiện...

Bằng trách nhiệm của người quản lý, chị Quyết đã cùng các thành viên đoàn kết vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng mô hình HTX tốt và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động sản xuất, giúp đỡ, hỗ trợ nông dân phát triển, nhân rộng mô hình gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX được người dân ủng hộ, tích cực tham gia làm thành viên hoặc làm theo, tạo việc làm thường xuyên cho 20 - 25 lao động, thu nhập bình quân từ 2 - 2,5 triệu đồng/lao động/tháng, thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/hộ/tháng, 180 triệu đồng/hộ/ năm. Đặc biệt, năm 2019, ý tưởng sơ chế và bảo quản rau su su của chị Quyết đạt giải nhì tại cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất".

Với sự lãnh đạo, điều hành của chị Đinh Thị Quyết, hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX đạt thành tích nổi trội, được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương. Trong các năm 2018 - 2019, cá nhân chị Quyết được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh và của huyện. Huyện ủy Tân Lạc đã lựa chọn chị Quyết là cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đề nghị biểu dương, khen thưởng tại hội nghị cấp tỉnh năm 2020.


Bùi Minh


Các tin khác


Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Trần An Định - điển hình học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Trong số 285 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Sở NN&PTNT và đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong ngành NN&PTNT, đồng chí Trần An Định, ủy viên BCH Đảng bộ Sở, Bí thư chi bộ Kế hoạch - tài chính (KH-TC) được lựa chọn là cá nhân điển hình, đã có nhiều thành tích nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục