(HBĐT) - Tháng 4/2017, HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (Tân Lạc) thành lập. Chị Đinh Thị Quyết (SN 1986) là giám đốc trực tiếp điều hành. Sinh ra và lớn lên trên rẻo đất vùng cao còn nhiều gian khó, cô gái dân tộc Mường có vóc dáng bé nhỏ này chưa khi nào thôi trăn trở tìm hướng đi giúp người dân quê mình có kinh tế khấm khá, cuộc sống ấm no hơn.


Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (thứ 2 từ trái sang) được trao giải nhì cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất".

Xã Quyết Chiến từ lâu được biết đến là vùng phát triển vùng rau su su có tiếng của huyện Tân Lạc. Tuy nhiên, trước khi HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến ra đời, vấn đề tiêu thụ loại rau đặc sản này ở trong tình trạng bấp bênh, có thời điểm rớt giá, chỉ 1.000 - 1.500 đồng/kg, khiến không ít bà con vùng cao muốn phá bỏ diện tích.

Gia đình chị Quyết cũng là hộ sản xuất gặp khó khăn trong tiêu thụ su su, bản thân chị luôn thấu hiểu, đồng cảm, trước thực tế hàng trăm hộ nghèo chật vật giải quyết vấn đề tiêu thụ càng khiến chị trăn trở. Sinh hoạt trong tổ chức Hội LHPN xã, chị mạnh dạn trao đổi, hiến kế để cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt thêm, từ đó thúc đẩy tìm đầu ra cho sản phẩm.

Sự ra đời của HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến có công sức không nhỏ của chị Quyết, bởi chị chính là người chủ động tập hợp các gia đình tham gia hộ thành viên. Trong quá trình hoạt động, chị tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể cũng như các cấp có thẩm quyền về chủ trương, giải pháp phát triển HTX.

Hồi đầu thành lập, tổng diện tích sản xuất của HTX có 6,5 ha, 39 hộ thành viên. Với hoạt động ổn định và ngày càng phát triển, diện tích sản xuất đã đạt 20 ha, trong đó, 17 ha trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP, 3 ha rau, đậu các loại. Hộ thành viên hiện có 45 hộ. HTX đã tổ chức sản xuất, kinh doanh một số sản phẩm như ngọn su su trên diện tích 17 ha, năng suất đạt 63 tấn/ha, giá bán 15.000 đồng/kg; củ cải Hàn Quốc 2,2 ha, năng suất 40 tấn/ha, giá bán 7.000 đồng/kg; cải bắp 1,5 ha, năng suất 40 tấn/ha, giá bán 7.000 đồng/kg.

Ngoài các sản phẩm chủ yếu của HTX như ngọn su su, củ cải, cải bắp, chị Quyết còn tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như trồng nấm, đậu cô ve, nuôi lợn nái sinh sản, gà thả vườn để tăng thêm thu nhập. Bình quân các thành viên tham gia HTX có thu nhập từ 120 - 200 triệu đồng/năm. Tiêu biểu là các hộ: Đinh Thị Quyết, Đinh Thị Nha, Bùi Thị Bằng, Bùi Thị Binh, Bùi Văn Thiện...

Bằng trách nhiệm của người quản lý, chị Quyết đã cùng các thành viên đoàn kết vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng mô hình HTX tốt và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động sản xuất, giúp đỡ, hỗ trợ nông dân phát triển, nhân rộng mô hình gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX được người dân ủng hộ, tích cực tham gia làm thành viên hoặc làm theo, tạo việc làm thường xuyên cho 20 - 25 lao động, thu nhập bình quân từ 2 - 2,5 triệu đồng/lao động/tháng, thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/hộ/tháng, 180 triệu đồng/hộ/ năm. Đặc biệt, năm 2019, ý tưởng sơ chế và bảo quản rau su su của chị Quyết đạt giải nhì tại cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phụ nữ tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất".

Với sự lãnh đạo, điều hành của chị Đinh Thị Quyết, hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX đạt thành tích nổi trội, được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương. Trong các năm 2018 - 2019, cá nhân chị Quyết được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh và của huyện. Huyện ủy Tân Lạc đã lựa chọn chị Quyết là cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đề nghị biểu dương, khen thưởng tại hội nghị cấp tỉnh năm 2020.


Bùi Minh


Các tin khác


Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Điển hình trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, tự nguyện chung sức trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển KT-XH ở địa phương. Đặc biệt, gắn việc thực hiện phong trào "Dân vận khéo” trong thực hiện nhiệm vụ đã tạo sức lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn.

Lê Huy Tích - người khuyết tật truyền cảm hứng

(HBĐT) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Lê Huy Tích (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH MTV người khuyết tật (NKT) Hòa Bình vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự. Bằng chiếc xe lăn điện tự chế, anh chủ động trong mọi hoạt động của đại hội, tự đẩy xe và hoà cùng đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác báo công trước khi tới hội trường.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.

Trinh sát tiêu biểu ở vùng đất Mường Động

(HBĐT) - Là người con mảnh đất Mường Động, thượng uý Bùi Đức Chí, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Kim Bôi) nổi lên là điều tra viên sắc sảo, bản lĩnh trong đấu tranh với tội phạm hình sự. Anh liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần ổn định địa bàn. Thượng uý Bùi Đức Chí vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh.

Xã Phú Nghĩa: Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã có nhiều giải pháp thiết thực động viên cán bộ, hội viên (CB, HV) đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao - gương sáng” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, công tác Hội NCT của xã đi vào hoạt động nề nếp, đạt hiệu quả cao.

Kiểm lâm địa bàn huyện Đà Bắc yêu nghề, bám rừng

(HBĐT) - Với địa bàn rộng, phần lớn các xã ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, diện tích rừng giao quản lý lớn. Song, với tình yêu nghề, yêu rừng, 12 đồng chí kiểm lâm địa bàn của Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc đã bám rừng, không quản ngại vất vả, hiểm nguy để bảo vệ màu xanh của rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục