(HBĐT) - Chăm ngoan, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đội là những nét nổi bật của các đội viên được biểu dương, vinh danh tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020. Bốn đội viên: Nguyễn Khánh Sơn, Nguyễn Thị Diệu Linh, Phan Ngọc Linh và Triệu Phương Trinh là những tấm gương điển hình làm theo lời Bác, là những "bông hoa nhỏ” ngát hương trong vườn hoa chăm ngoan, học giỏi của thiếu niên, học sinh tỉnh Hòa Bình dâng Bác.Bốn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 tại Thủ đô Hà Nội.

Liên đội trưởng "đa năng”

Nguyễn Khánh Sơn hiện là học sinh lớp 10, trường THPT Lạc Thuỷ (Lạc Thủy). Với bảng thành tích học tập "khủng” và những giải thưởng lớn đạt được trong các cuộc thi, em là tấm gương sáng cho các bạn trong trường noi theo. Năm học 2018-2019 và 2019-2020, em liên tiếp tham gia và đạt những giải cao ở cuộc thi học sinh giỏi các môn Toán, Tin học, Vật lý và cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS cấp trường, cấp huyện. Không chỉ vậy, trong những năm học THCS, cậu học trò năng động còn là một liên đội trưởng gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường học. Năm học 2017-2018, em đạt giải nhất cả ở cấp huyện và cấp tỉnh cuộc thi Chỉ huy Đội giỏi; được tham gia Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2018 và vinh dự nhận bằng khen của Hội Đồng đội T.Ư cùng chứng nhận của Bộ GD&ĐT.

Sơn chia sẻ: "Khi được kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh, được mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ đầy ý nghĩa, em luôn tự nhủ bản thân phải không ngừng phấn đấu, học tập, rèn luyện để trở thành một người con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu. Vì thế, em luôn tích cực rèn luyện, gương mẫu tham gia các hoạt động của liên đội”.

Đồng chí Vũ Đình Hào, Bí thư Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) cho biết: Nguyễn Khánh Sơn không chỉ nổi bật bởi thành tích trong học tập, em còn là một liên đội trưởng năng nổ, tích cực, luôn phát huy khả năng sáng tạo để thực hiện hiệu quả những phần việc, nhiệm vụ công tác Đội trường học. Qua việc vận động các bạn trồng rau sạch, thu gom phế liệu, giấy vụn vừa làm sạch môi trường, vừa có hiệu quả kinh tế để thực hiện kế hoạch nhỏ, em và học sinh đã quyên góp được hàng trăm cân gạo ủng hộ các bạn hoàn cảnh khó khăn trong trường.

Tấm gương ham học, vượt khó

Cao Sơn là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, là nơi sinh sống, học tập của em Triệu Phương Trinh, học sinh lớp 6, trường TH&THCS Cao Sơn - cô gái bé nhỏ đại diện cho hàng nghìn thiếu nhi của tỉnh tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020.

Trinh sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Dao, bố mẹ em đều làm nghề nông nên cuộc sống gia đình còn khó khăn. Bởi vậy, dù tuổi còn nhỏ, Trinh đã sớm thấu hiểu sự vất vả của bố mẹ. Em luôn tự giác, chăm chỉ học tập, tích cực tham gia các hoạt động ở trường, nỗ lực vượt khó vươn lên. Trong những năm học cấp tiểu học, em đạt giải nhì chỉ huy đội giỏi, giải nhì Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ” do trường tổ chức... Giỏi phong trào nhưng không vì thế mà bỏ bê việc học, 5 năm liền, Trinh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Ngoài nỗ lực học tốt, em luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào trong trường học, bởi đây là cơ hội để em tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng sống bổ ích.

Được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ khi tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020, Trinh hào hứng chia sẻ: "Được tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc là niềm vui và vinh dự của em. Cũng tại đây, em có thêm nhiều bạn mới ở những tỉnh, thành phố khác nhau. Các bạn đều có thành tích học tập xuất sắc. Chúng em đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, nhờ vậy, em cảm thấy mình tự tin, có thêm kiến thức, kỹ năng, tiếp tục vượt lên hoàn cảnh để học tập thật tốt”.

Những tấm gương tiêu biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020 của tỉnh còn có các em: Phan Ngọc Linh, tiểu khu III, thị trấn Mai Châu (Mai Châu), Nguyễn Thị Diệu Linh, xã Hợp Thành (TP Hòa Bình). Đây đều là những đội viên tiêu biểu, có thành tích học tập tốt và tài năng. Sự nỗ lực của các em hôm nay là hành trang cần thiết để trở thành những người có ích, xứng đáng là thế hệ măng non của đất nước.
               
           
Thu Hằng

Các tin khác


Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Điển hình trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, tự nguyện chung sức trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển KT-XH ở địa phương. Đặc biệt, gắn việc thực hiện phong trào "Dân vận khéo” trong thực hiện nhiệm vụ đã tạo sức lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn.

Lê Huy Tích - người khuyết tật truyền cảm hứng

(HBĐT) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Lê Huy Tích (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH MTV người khuyết tật (NKT) Hòa Bình vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự. Bằng chiếc xe lăn điện tự chế, anh chủ động trong mọi hoạt động của đại hội, tự đẩy xe và hoà cùng đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác báo công trước khi tới hội trường.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.

Trinh sát tiêu biểu ở vùng đất Mường Động

(HBĐT) - Là người con mảnh đất Mường Động, thượng uý Bùi Đức Chí, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Kim Bôi) nổi lên là điều tra viên sắc sảo, bản lĩnh trong đấu tranh với tội phạm hình sự. Anh liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần ổn định địa bàn. Thượng uý Bùi Đức Chí vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh.

Xã Phú Nghĩa: Lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã có nhiều giải pháp thiết thực động viên cán bộ, hội viên (CB, HV) đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào "Tuổi cao - gương sáng” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, công tác Hội NCT của xã đi vào hoạt động nề nếp, đạt hiệu quả cao.

Kiểm lâm địa bàn huyện Đà Bắc yêu nghề, bám rừng

(HBĐT) - Với địa bàn rộng, phần lớn các xã ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, diện tích rừng giao quản lý lớn. Song, với tình yêu nghề, yêu rừng, 12 đồng chí kiểm lâm địa bàn của Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc đã bám rừng, không quản ngại vất vả, hiểm nguy để bảo vệ màu xanh của rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục