(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.


Anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thanh long ruột đỏ cho người dân trong xã.

Đưa chúng tôi đi thăm quan vườn thanh long của gia đình, anh Thanh chia sẻ: Đây là giống thanh long ruột đỏ do tôi mang từ Bình Thuận về trồng và nhân giống. Cách đây vài năm, tôi mang 65 cây giống về trồng tại vườn nhà, sau khoảng 8 tháng cây bắt đầu cho thu bói. Mặc dù mới bói nhưng quả nào cũng tròn, đẹp, tai cứng, ruột đỏ tím bắt mắt, đặc biệt rất ngọt nên được nhiều người ưa chuộng. Qua quá trình trồng, tôi nhận thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư mở rộng diện tích. Đến nay, toàn bộ diện tích đất ruộng cấy lúa, đất vườn của gia đình khoảng 6.000 m2 tôi đều trồng thanh long ruột đỏ với khoảng 1.000 gốc.

Khi bắt đầu trồng thanh long, anh Thanh trồng theo kiểu truyền thống làm trụ đơn bằng cột bê tông, tuy nhiên, qua thực tiễn nhận thấy làm trụ đơn tốn nhiều công làm cỏ, năng suất không cao, anh đã mạnh dạn chuyển sang trồng giàn với diện tích khoảng 3.000 m2. Trồng thanh long theo giàn vừa đảm bảo độ vững chắc, hạn chế rung lắc khi mưa bão, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Thanh long ruột đỏ dễ trồng, không kén đất, chỉ cần đảm bảo độ ẩm, 1 năm bón 1 - 2 lần phân chuồng là cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Từ đầu năm đến nay, gia đình anh Thanh thu hoạch được khoảng 3 - 4 tấn quả. Chất lượng, mẫu mã đảm bảo nên tư thương khắp nơi tìm về mua. Giá bán trung bình tại vườn khoảng 25.000 đồng/kg. Mỗi năm, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng từ trồng thanh long. Hiệu quả kinh tế cao gấp vài lần trồng lúa và các cây rau màu khác.

Sau nhiều vụ thu hoạch chính, nhận thấy vào dịp trái vụ, nhu cầu của người tiêu dùng mua thanh long khá cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Giá bán thanh long trái vụ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg, gấp đôi giá bán lúc chính vụ. Từ đó, anh Thanh học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi áp dụng KH-KT để tạo ra quả thanh long trái vụ bằng phương pháp thắp đèn kích thích sự ra hoa của thanh long. Đầu tháng 10/2020, anh đầu tư hệ thống bóng đèn led chuyên dụng thắp sáng cho thanh long, thử nghiệm trên diện tích 3.000 m2, với khoảng 400 bóng đèn led. Kinh phí về dây điện và bóng đèn led cho 1 gốc thanh long khoảng 100.000 đồng. Thắp điện từ 18h - 6h trong vòng 20 ngày để kích thích sự ra hoa của thanh long. Với phương pháp này, anh Thanh cùng một số hộ trồng thanh long ruột đỏ của xã Đông Lai đang kỳ vọng vào một mùa quả ngọt dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Không chỉ là người tiên phong chuyển đổi diện tích đất vườn và đất lúa sang trồng thanh long ruột đỏ, chàng thanh niên 8X Bùi Văn Thanh còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho bà con trong xã và vùng lân cận. Hiện, toàn xã Đông Lai có khoảng 10 ha trồng thanh long ruột đỏ, đem lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho người dân.


Thu Thủy


Các tin khác


Người đi qua những chặng đường chiến công

(HBĐT) - 14 tuổi ông tham gia cách mạng. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ông được nhận vào Ty Liêm phóng tỉnh (tiền thân của Công an tỉnh) khi vừa tròn 15 tuổi, trở thành một trong những chiến sỹ an ninh đầu tiên của tỉnh thời kỳ đất nước vừa giành độc lập, được giao nhiệm vụ làm giao liên, trinh sát kiêm công tác văn phòng.

Bí thư chi bộ thôn Tân Tiến - điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc tới là nữ đảng viên Dương Hương Lan, Bí thư chi bộ thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Con người phúc hậu, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với đồng chí. Với nhiều đóng góp trong thời gian qua, đồng chí Dương Hương Lan được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy.

Lê Tiến Dũng với niềm đam mê đồ da thủ công

(HBĐT) - Những đồ da thủ công tinh xảo từ nhỏ đến lớn xuất hiện ngày càng nhiều ở TP Hòa Bình và nhiều nơi trong tỉnh, được ưa chuộng như một món đồ trang trí mang phong cách riêng của người dùng. Chúng tôi có dịp được gặp tác giả của những món đồ đó, một trong những nghệ nhân đồ da đầu tiên ở TP Hòa Bình là anh Lê Tiến Dũng, sinh năm 1985.

Nguyễn Thị Hồng Thanh - Người giáo viên tâm huyết, yêu nghê

(HBĐT) - "Mẹ Thanh” là tiếng gọi đầy thân thương, trìu mến mà học sinh qua các niên khóa của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) dành cho cô Nguyễn Thị Hồng Thanh. Cô là người giáo viên mang trong mình sự nhiệt huyết, một trong những điển hình giáo viên dạy giỏi và là người mẹ thứ hai trong lòng nhiều học sinh.

Lương y Tạ Văn Sình - tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Bằng sự yêu nghề, tâm huyết và luôn trăn trở với mong muốn nghiên cứu, bảo tồn những bài thuốc quý để có thể điều trị khỏi bệnh, mang lại sức khỏe cho mọi người, lương y Tạ Văn Sình, khu phố Thắng Lợi, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) không chỉ được biết đến là một lương y giỏi, mà còn là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và là tấm gương tiêu biểu trong học tập, làm theo lời Bác.

Bí thư Đảng ủy xã tận tâm, gương mẫu

(HBĐT) - "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, luôn tâm niệm lời dạy có của Bác Hồ, những năm qua, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Mai (Mai Châu) - Hà Thị Viễn luôn quyết liệt, tận tâm, gương mẫu trong chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, vận dụng sáng tạo công tác dân vận để từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà địa phương đang gặp phải, đưa Vạn Mai ngày càng ổn định và phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục