(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.


Anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc thanh long ruột đỏ cho người dân trong xã.

Đưa chúng tôi đi thăm quan vườn thanh long của gia đình, anh Thanh chia sẻ: Đây là giống thanh long ruột đỏ do tôi mang từ Bình Thuận về trồng và nhân giống. Cách đây vài năm, tôi mang 65 cây giống về trồng tại vườn nhà, sau khoảng 8 tháng cây bắt đầu cho thu bói. Mặc dù mới bói nhưng quả nào cũng tròn, đẹp, tai cứng, ruột đỏ tím bắt mắt, đặc biệt rất ngọt nên được nhiều người ưa chuộng. Qua quá trình trồng, tôi nhận thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư mở rộng diện tích. Đến nay, toàn bộ diện tích đất ruộng cấy lúa, đất vườn của gia đình khoảng 6.000 m2 tôi đều trồng thanh long ruột đỏ với khoảng 1.000 gốc.

Khi bắt đầu trồng thanh long, anh Thanh trồng theo kiểu truyền thống làm trụ đơn bằng cột bê tông, tuy nhiên, qua thực tiễn nhận thấy làm trụ đơn tốn nhiều công làm cỏ, năng suất không cao, anh đã mạnh dạn chuyển sang trồng giàn với diện tích khoảng 3.000 m2. Trồng thanh long theo giàn vừa đảm bảo độ vững chắc, hạn chế rung lắc khi mưa bão, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Thanh long ruột đỏ dễ trồng, không kén đất, chỉ cần đảm bảo độ ẩm, 1 năm bón 1 - 2 lần phân chuồng là cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Từ đầu năm đến nay, gia đình anh Thanh thu hoạch được khoảng 3 - 4 tấn quả. Chất lượng, mẫu mã đảm bảo nên tư thương khắp nơi tìm về mua. Giá bán trung bình tại vườn khoảng 25.000 đồng/kg. Mỗi năm, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng từ trồng thanh long. Hiệu quả kinh tế cao gấp vài lần trồng lúa và các cây rau màu khác.

Sau nhiều vụ thu hoạch chính, nhận thấy vào dịp trái vụ, nhu cầu của người tiêu dùng mua thanh long khá cao, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Giá bán thanh long trái vụ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg, gấp đôi giá bán lúc chính vụ. Từ đó, anh Thanh học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi áp dụng KH-KT để tạo ra quả thanh long trái vụ bằng phương pháp thắp đèn kích thích sự ra hoa của thanh long. Đầu tháng 10/2020, anh đầu tư hệ thống bóng đèn led chuyên dụng thắp sáng cho thanh long, thử nghiệm trên diện tích 3.000 m2, với khoảng 400 bóng đèn led. Kinh phí về dây điện và bóng đèn led cho 1 gốc thanh long khoảng 100.000 đồng. Thắp điện từ 18h - 6h trong vòng 20 ngày để kích thích sự ra hoa của thanh long. Với phương pháp này, anh Thanh cùng một số hộ trồng thanh long ruột đỏ của xã Đông Lai đang kỳ vọng vào một mùa quả ngọt dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Không chỉ là người tiên phong chuyển đổi diện tích đất vườn và đất lúa sang trồng thanh long ruột đỏ, chàng thanh niên 8X Bùi Văn Thanh còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho bà con trong xã và vùng lân cận. Hiện, toàn xã Đông Lai có khoảng 10 ha trồng thanh long ruột đỏ, đem lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho người dân.


Thu Thủy


Các tin khác


Happy Farm - biến đam mê thành hiện thực

(HBĐT) - "Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - chàng thanh niên trẻ Đinh Thế Ngữ Tôn say sưa nói về dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhóm mình, trong đó, Tôn giữ vai trò là trưởng nhóm.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Người đưa mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu” vào thực tế cuộc sống

(HBĐT) - Khu vườn nhà bà Bùi Thị Sinh ở khu dân cư Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) trước đây chỉ là khu vườn tạp với vài luống rau cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, vài ba cây ăn quả già cỗi... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vườn đã lột xác với những hàng thanh long xanh mướt mắt.

Cựu cán bộ Hội Phụ nữ với tấm lòng vàng

(HBĐT) - Nhiệt tình, hăng hái, luôn hết lòng với công việc, vì cộng đồng là cảm nhận của nhiều người dân, nhất là hội viên chi hội phụ nữ tổ 15, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) khi nhắc tới bà Nguyễn Thị Đông, cán bộ phụ nữ đã về hưu với tấm lòng vàng. Năm nay, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà Đông vẫn luôn quan tâm, dõi theo các hoạt động, công tác Hội Phụ nữ.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã mạnh dạn làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Cô giáo Nguyễn Phương Lan với việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn

(HBĐT) - Bằng việc làm nhỏ bé với một tình yêu lớn, cô giáo Nguyễn Phương Lan, giáo viên dạy tiếng Anh trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình) đã giúp đỡ, chia sẻ với những số phận không may mắn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục