(HBĐT) - "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, luôn tâm niệm lời dạy có của Bác Hồ, những năm qua, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Mai (Mai Châu) - Hà Thị Viễn luôn quyết liệt, tận tâm, gương mẫu trong chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, vận dụng sáng tạo công tác dân vận để từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà địa phương đang gặp phải, đưa Vạn Mai ngày càng ổn định và phát triển.


Đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Mai (Mai Châu) thường xuyên đi cơ sở, nắm tình hình địa bàn.

Năm 2019, thực hiện công tác luân chuyển để bồi dưỡng cán bộ, đồng chí Hà Thị Viễn khi đó là Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy được phân công về nhận nhiệm vụ tại Vạn Mai, chỉ định tham gia BCH, BTV và giới thiệu để bầu chức danh Bí thư Đảng ủy xã. Là địa bàn còn khó khăn, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự... điều đó khiến đồng chí không khỏi băn khoăn, lo lắng. Đồng chí chia sẻ: Việc đầu tiên tôi bắt tay vào thực hiện là tiếp tục phát huy khối đoàn kết nội bộ, cùng tập thể Ban Thường vụ xây dựng, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế, quy định; duy trì giao ban Ban Thường vụ, hội ý Thường trực, sinh hoạt Đảng ủy... đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, kịp thời.

Cùng với việc củng cố các ban, ngành, đoàn thể, đồng chí Hà Thị Viễn yêu cầu cấp ủy xã xây dựng lịch đi thực tế để nắm rõ tình hình địa bàn, từ đó có sự chỉ đạo chính xác, hiệu quả, giải quyết các vấn đề phát sinh, tồn tại ngay từ cơ sở. Năm 2019, có một chỉ tiêu đề ra mà Vạn Mai không hoàn thành, đó là việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDCNTMKM) tại xóm Củm. Bí thư Hà Thị Viễn cùng với các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy xã đã về xóm làm việc. Sau khi nghe cấp ủy chi bộ, trưởng xóm thông tin về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai, đồng chí đã giao các đoàn thể: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và Hội Nông dân xã phối hợp cùng chi hội ở xóm tăng cường tuyên truyền về chủ trương xây dựng KDCNTMKM; vận động hội viên phụ nữ trồng hoa tại các tuyến đường nội xóm, phủ xanh hàng rào mỗi gia đình... Đồng thời, Thường trực Đảng ủy xã đã tạo điều kiện để Bí thư chi bộ, Trưởng xóm Củm tham gia lớp tập huấn xây dựng NTM do huyện tổ chức; tham quan KDCNTMKM của huyện Lương Sơn... qua đó có thêm kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng tại địa bàn. Dự kiến năm 2021, xóm Củm sẽ hoàn thành việc xây dựng KDCNTMKM.

Với những giải pháp cụ thể, hiệu quả, khối đoàn kết nội bộ ở Vạn Mai ngày càng được củng cố vững chắc, việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã ngày càng sát sao, kịp thời, tạo chuyển biến tích cực cho địa bàn. Nổi bật là Vạn Mai đã xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, đưa thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đạt 32 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%; ANCT - TTATXH trên địa bàn ổn định; việc phát hiện, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng được quan tâm. Hàng năm, số lượng đảng viên kết nạp mới luôn đảm bảo chỉ tiêu đề ra, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ lên trên 220 đồng chí...

Với những kết quả đã đạt được, Bí thư Đảng ủy Hà Thị Viễn nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chiến sỹ thi đua cơ sở; được cán bộ, đảng viên và Nhân dân tín nhiệm, đánh giá cao.

Hải Yến

Các tin khác


Ông Xa Văn Tiến - người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng dân tộc Tày

(HBĐT) - Ngoài 60 tuổi, ông Xa Văn Tiến ở xóm Chiềng Cang, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã có 20 năm đảm nhiệm các vai trò trưởng thôn, bí thư chi bộ. Hiện, ông là Trưởng ban công tác Mặt trận xóm đồng thời là trưởng của một dòng họ lớn, người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng dân tộc Tày.

Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục