(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất làng nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh xã Lâm Sơn (Lương Sơn), chàng thanh niên trẻ Nguyễn Bá Cường ở xóm Kẽm đã nung nấu ý tưởng khởi nghiệp với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo trên những khúc gỗ vô tri, vô giác. Từ đó quyết tâm giữ gìn và quảng bá, phát huy truyền thống làng nghề, đưa các sản phẩm gỗ lũa độc đáo đến tay khách hàng.

 
Anh Nguyễn Bá Cường ở xóm Kẽm, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) khởi nghiệp từ nghề chế tác gỗ lũa góp phần nâng cao thu nhập gia đình, đồng thời quảng bá, gìn giữ và phát triển làng nghề địa phương. 

Trong không gian xưởng chế tác gỗ lũa khoảng 300 m2, chúng tôi chứng kiến đôi tay khéo léo và con mắt nghệ thuật của anh Cường khi biến những gốc gỗ, thân gỗ xù xì trở thành những tác phẩm có tính thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cao. Anh Cường chia sẻ: "Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi lựa chọn làm nghề theo các chú, các bác trong làng nghề. Một phần vì đam mê, một phần vì mong muốn làm kinh tế trên mảnh đất quê hương. Sau hơn 1 năm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, tôi quyết định đầu tư, mở xưởng chế tác gỗ lũa với hy vọng khởi nghiệp ở tuổi 21. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, nguồn vốn và thị trường tiêu thụ là những vấn đề thách thức, khó khăn đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Không nản chí trước những khó khăn, xưởng chế tác gỗ lũa của tôi hoạt động dần ổn định, tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường”. 

Sau 7 năm khởi nghiệp từ niềm đam mê chế tác gỗ lũa, đến nay, toàn bộ diện tích không gian trưng bày và xưởng chế tác của gia đình anh Cường được mở rộng khoảng 600 m2. Với con mắt nghệ thuật và sự sáng tạo, gian trưng bày nổi bật với những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao như tượng Phật, tượng Tam đa, 12 con giáp, bàn ghế lũa… Mỗi sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật công phu, cầu kỳ, chất chứa cái hồn của người nghệ sỹ. Trong đó, sản phẩm tượng Phật được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao bởi sự dày công nghiên cứu với những đường nét tinh tế, tỉ mỉ.

Tùy loại gỗ, kích thước và nhu cầu của khách hàng, giá thành sản phẩm dao động từ vài triệu cho đến hàng trăm triệu đồng. Có thời điểm, các sản phẩm tượng Phật có giá trên 100 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lợi nhuận trên 120 triệu đồng. Ngoài ra, xưởng nhận đào tạo nghề và giải quyết việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập bình quân từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. Thị trường tiêu thụ chính hiện được mở rộng ở các tỉnh và thành phố lớn trong cả nước.  

Anh Cường chia sẻ thêm: Để nâng cao tay nghề, tính thẩm mỹ, tôi tích cực tham gia hoạt động Hội sinh vật cảnh, đá cảnh…, không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước. Đồng thời tăng cường giao lưu, mở rộng mối quan hệ để liên kết tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. 

Đồng chí Bùi Anh Xứng, Bí thư Huyện Đoàn Lương Sơn cho biết: "Năm 2021, mô hình chế tác gỗ lũa của anh Nguyễn Bá Cường đã đại diện cho lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình” lần thứ III. Mô hình được đánh giá không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và cộng đồng xã hội, mà còn góp phần quảng bá, xây dựng, phát triển làng nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh xã Lâm Sơn. Từ đó, Huyện Đoàn tiếp tục khuyến khích ĐVTN không ngừng học tập, sáng tạo, nung nấu ý tưởng khởi nghiệp để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Qua đó, khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”. 

 Đức Anh

Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục