(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ tại địa phương, chị Bùi Thị Tường, sinh năm 1988, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Chầm, xã Thạch Yên (Cao Phong) còn được biết đến là một tấm gương trong phát triển kinh tế. Vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình chị có mức thu nhập ổn định từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

 


Chị Bùi Thị Tường, Chi hội Phụ nữ xóm Chầm, xã Thạch Yên (Cao Phong) chăm sóc đàn trâu của gia đình.

Vốn quê ở xã Đông Lai (Tân Lạc), năm 2011, chị Tường về làm dâu tại xóm Chầm, xã Thạch Yên. Năm 2015, vợ chồng chị ra ở riêng với ngôi nhà tạm và con nhỏ. Tuy có chút bỡ ngỡ và khó khăn ban đầu, nhưng vợ chồng chị Tường nhanh chóng định hướng và quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống mới.

Có diện tích đất 8.000m2 đất đồi và 4.000 m2 đất ruộng, vợ chồng chị xác định phát triển kinh tế từ chăn nuôi và trồng trọt. Những ngày đầu, để có vốn mua con giống, gia đình chị đã phải bán đi 1 tạ thóc để mua lợn nái sinh sản. Rồi xác định tận dụng nguồn thức ăn có sẵn như: Rau, cây chuối trong vườn gia đình tự trồng được cộng với sự chăm chỉ, chăm chút cho vật nuôi, năm đầu, gia đình chị đã xuất chuồng 2 lứa lợn. Ngoài ra, anh chị còn nuôi gà, vịt xác định "lấy ngắn nuôi dài”. Mỗi năm, gia đình nuôi 2 lứa vịt được trên 300 con. Tổng thu nhập từ nuôi lợn, gà vịt được gần 40 triệu/năm. Cứ dành dụm, tích góp, gia đình chị bắt đầu mạnh dạn đầu tư trồng 500 gốc cam, bưởi. Tuy nhiên, thời điểm cam, bưởi cho thu hoạch thì cam lại không còn được giá. Cộng với đường xá xa xôi, đi lại khó khăn nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thụ sản phẩm.

Chị Tường chia sẻ: "Trăn trở trước khó khăn gặp phải, vợ chồng tôi đã bàn nhau vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng NN&PTNT mua 3 con trâu. Những ngày đầu chưa có kỹ thuật chăn nuôi, trâu lớn chậm. Từ khi được tham gia lớp tập huấn chăn nuôi trâu, bò do Hội LHPN xã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện tổ chức, tôi đã đã học hỏi được kiến thức và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi trâu vào thực tế tại gia đình. Và hiệu quả chăn nuôi đã đã thể hiện rõ khi trâu lớn nhanh, khỏe mạnh. Cuối năm 2019, gia đình bán đàn trâu được 100 triệu đồng”.

Thấy nuôi trâu đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu năm 2020, gia đình chị Tường quyết tâm mở rộng quy mô chăn nuôi và vay thêm vốn của Ngân hàng CSXH 50 triệu đồng. Cùng với vay mượn thêm anh em họ hàng 200 trăm triệu đồng, anh chị xây dựng chuồng trại, mua thêm trâu, trồng các loại cây làm thức ăn như: Cỏ voi, chuối hồng, ngô; đầu tư mua máy thái cỏ, mua cây mía cỏ trắng để đảm bảo nguồn thức ăn ổn định cho đàn trâu. Mỗi năm, anh chị nuôi được 2 lứa trâu, mỗi lứa từ 18 - 20 con. Mỗi lứa trừ chi phí đầu tư, anh chị thu về khoảng 200 triệu đồng. Bên cạnh chăn nuôi trâu, bò, vợ chồng chị Tường vẫn duy trì nuôi lợn, gà, vịt và trồng cam, bưởi tăng thêm thu nhập.

Dự định tới đây, gia đình chị sẽ mở rộng thêm chuồng trại và tăng thêm số lượng đàn trâu, bò lên khoảng 30 con/1 lứa và thuê thêm 1 lao động thường xuyên có việc làm ổn định.

Đồng chí Lê Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Cao Phong cho biết: Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Bùi Thị Tường còn chăm lo, tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan; là một hội viên nòng cốt tích cực tham gia hoạt động công tác Hội, các phong trào và hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Khi chị em hội viên trong chi hội gặp khó khăn về vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, chị luôn sẵn sàng giúp đỡ cho vay không lấy lãi. Chị cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho chị em học tập. Với những thành quả đạt được trong phát triển kinh tế gia đình đã góp phần cùng địa phương thực hiện xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Chị Tường xứng đáng làm tấm gương cho chị em hội viên phụ nữ noi theo.


H.D

Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục