(HBĐT) - Với những nỗ lực trong tìm kiếm cơ hội, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy để góp phần mang những môn học thời đại công nghệ 4.0 đến với học sinh dân tộc thiểu số (DTTS), thầy giáo Bùi Minh Đức, trường TH&THCS Phú Lương (Lạc Sơn) là 1 trong 50 giáo viên tiêu biểu của cả nước được vinh danh trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.Thầy Bùi Minh Đức, giáo viên trường TH&THCS Phú Lương (Lạc Sơn) và học sinh tham gia thuyết trình sản phẩm tại buổi tổng kết dự án YouthSpark Digital Inclusion.

Thầy Đức được phân công công tác tại trường THCS Thượng Cốc (Lạc Sơn) từ tháng 8/2016 - 9/2019. Trong năm học 2016-2017, thầy Đức được tiếp cận dự án YouthSpark Digital Inclusion, dự án tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin và khoa học máy tính cho trẻ em Việt Nam. Sau khi được tập huấn, thầy xây dựng kế hoạch và chia sẻ tới học sinh. Một trong những nội dung thầy triển khai đó là lập trình Scratch. Ban đầu, thầy dạy cho một nhóm học sinh rồi đến từng lớp, từng khối, chọn lọc những học sinh có khả năng tư duy logic, có kỹ năng lập trình để thành lập câu lạc bộ (CLB) Tin học của trường. Trong thời gian dự án phát động Cuộc thi giao lưu sản phẩm công nghệ thông tin, trường THCS Thượng Cốc luôn đạt giải cao.

Ngoài lập trình Scratch, thầy linh hoạt lồng ghép các ứng dụng khoa học máy tính vào giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh trong mỗi tiết học như: Kahoot, bài giảng bằng Powerpoint, dạy học bằng các hình ảnh trực quan. Thầy cũng đã xây dựng sáng kiến kinh nghiệm "Một số phương pháp gây hứng thú cho học sinh lớp 8 khi học Pascal”. Sáng kiến có vận dụng phần mềm lập trình Scratch để mô phỏng một vài ví dụ hoặc một đoạn chương trình nhỏ của Pascal, làm cho bài giảng sinh động, dễ hiểu hơn cho học sinh.

Cuối tháng 9/2019, thầy Đức luân chuyển công tác về trường tiểu học Phú Lương, nay là trường TH&THCS Phú Lương. Với những kinh nghiệm đã tích lũy, thầy Đức tiếp tục chia sẻ, giảng dạy đến học sinh ở trường mới. Trong quá trình giảng dạy, thầy linh hoạt lồng ghép các bài giảng điện tử Powerpoint và các công cụ hỗ trợ giảng dạy như Wheelofnames, nhằm truyền đạt tốt nhất những nội dung của bài học đến từng đối tượng học sinh. Thầy mạnh dạn sử dụng các ứng dụng Kahoot và Google form để kiểm tra đánh giá học sinh thông qua những câu hỏi trắc nghiệm về kiến thức, nội dung của từng chủ đề, từng bài học.

Năm học 2020-2021, nhận được sự đồng hành của quỹ Dariu, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thiết bị dạy học, kỹ năng khoa học máy tính, nhất là các kỹ năng về công nghệ, thầy Đức đã triển khai đến học sinh ở các khối lớp, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch nội dung, chủ đề phù hợp với lứa tuổi, kỹ năng của các em; tổ chức các hoạt động vui chơi liên quan đến lập trình; thành lập CLB lập trình có tên là "Microbit Xanh”… Cũng trong năm học, thầy Đức xây dựng 2 sáng kiến để áp dụng vào giảng dạy có hiệu quả, gồm: Vận dụng phần mềm Scratch và ứng dụng web Wheelofnames, Kahoot gây hứng thú trong các giờ khởi động, ôn tập ở môn Tin học lớp 8; tăng cường kỹ năng lập trình cho học sinh DTTS bằng ngôn ngữ lập trình Scratch thông qua các buổi học ngoại khóa.

Sau hơn 5 năm công tác tại huyện Lạc Sơn, thầy Đức liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, được nhận giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT, UBND huyện vì đã có thành tích trong phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, thành tích xuất sắc trong công tác ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh; đạt giải nhì hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Tin học năm học 2020-2021; giấy chứng nhận của dự án YouthSpark Digital Inclusion đạt giải nhì "Giáo viên xuất sắc”, giải giáo viên tích cực trong sân chơi giao lưu sản phẩm công nghệ thông tin - học kì I năm học 2018-2019…

H.D

Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục