(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại xóm Sổ, xóm đặc biệt khó khăn của xã vùng sâu, vùng xa Trung Thành (Đà Bắc), trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Xa Thị Huệ đạt tổng 29,75 điểm. Nhiều người thân, bạn bè ngỡ ngàng bởi điểm số quá cao, nhưng nếu biết được sự cố gắng, vượt khó của cô học trò nhỏ người dân tộc Tày, chắc hẳn không khỏi thán phục.


Em Xa Thị Huệ, xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nỗ lực vượt khó, học giỏi.

Chúng tôi vượt quãng đường gần 70 km từ TP Hòa Bình để đến nhà Huệ, phần lớn là đường đèo dốc quanh co, đặc biệt đoạn từ trung tâm xã Trung Thành đến xóm Sổ rất khó khăn, lởm chởm đá, một bên là vực sâu. Xóm Sổ có 63 hộ dân, trong đó có 26 hộ nghèo, còn lại chủ yếu cận nghèo, nguồn thu nhập dựa vào chăn nuôi lợn, gà, trồng keo và làm thuê mướn. Cũng như bao gia đình trong xóm, hoàn cảnh gia đình Huệ cũng rất khó khăn, trong nhà không có đồ đạc gì đáng giá, thu nhập bấp bênh, nhất là thời gian gần đây ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa bao giờ bố mẹ Huệ có ý định cho Huệ nghỉ học, mà luôn động viên con cố gắng học tập, vươn lên. Mỗi lần bán lứa lợn, đàn gà, thu tiền bán keo, bố mẹ đều dành dụm, chắt bóp nuôi em ăn học. Bát cơm vơi đi một miếng thịt thì cô con gái nhỏ cũng có cơ hội học thêm được con chữ. Theo học tại trường THPT Yên Hòa (xã Yên Hòa) cách nhà gần 20 km, bố mẹ đã thuê phòng trọ gần trường cho Huệ để tạo điều kiện ăn học. Cảm nhận được những khó khăn của bố mẹ, Huệ luôn cố gắng học tập ở trường, về nhà học thêm 5 - 6 tiếng từ chiều tối đến đêm khuya, làm bài tập nâng cao để rèn luyện kỹ năng. Những ngày cuối tuần, em về giúp việc nhà để bố mẹ bớt khó khăn. Bố mẹ cũng thường xuyên động viên em yên tâm học hành, chắp cánh cho ước mơ trở thành cô giáo của con.
 
Cô Đinh Thị Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm của Huệ tại trường THPT Yên Hòa cho biết: "Huệ là học sinh chăm ngoan, hiền lành, khiêm tốn. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng rất có ý thức và nỗ lực trong học tập. Thành tích mỗi năm học của em đều đạt khá, giỏi, đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý. Các thầy, cô giáo bộ môn cũng luôn tạo điều kiện, giải đáp những thắc mắc, giúp đỡ em trong học tập. Nỗ lực bền bỉ vượt khó học giỏi của Huệ đã trở thành tấm gương sáng cho học sinh trong trường”.

Ở xã nghèo Trung Thành cũng đã có nhiều em đỗ đại học, nhưng chưa từng có ai thi tốt nghiệp đạt điểm cao như vậy. Huệ đạt tổng số điểm 3 môn 29,75 điểm (có 2,75 điểm cộng), trong đó, môn Ngữ Văn 8,75 điểm, môn Lịch sử 9 và môn Địa lý 9,25 điểm. Thấy được sự nỗ lực của em trong quá trình học tập, người nhà, bạn bè và thầy, cô đều tin tưởng em sẽ đạt điểm cao, nhưng với tổng điểm 29,75 thực sự là bất ngờ, ngay cả đối với Huệ.

 "Nhờ chăm chỉ học tập, rèn luyện qua nhiều dạng đề thi nên khi đi thi em không bị tâm lý căng thẳng, làm được những bài khó. Tự tin với môn Địa lý nhưng môn Văn đạt điểm cao khiến em bất ngờ” - Huệ chia sẻ. Với kết quả đạt được, Huệ chọn trường Đại học Hà Nội để theo học, viết tiếp những ước mơ.

Ghi nhận những nỗ lực vươn lên học giỏi và thành tích nổi bật của cô học trò nhỏ người dân tộc Tày, các cấp, ngành, Đảng ủy, chính quyền xã và trường THPT Yên Hòa đã đến chia sẻ niềm vui, trao tặng nhiều phần quà động viên em cố gắng, vượt qua những khó khăn trong những chặng đường sắp tới. Nỗ lực vươn lên học giỏi của cô học trò ở vùng quê nghèo là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, ý chí vượt qua số phận. Bên cạnh đó, rất cần sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ Huệ, để con đường đến cổng trường đại học của em vơi bớt khó khăn.

Hoàng Anh

Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục