(HBĐT) - Cô gái dân tộc Thái Lò Thị Dị, sinh ra và lớn lên ở bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Từ thủa ấu thơ, Dị đã được mẹ, được bà truyền dạy nghề dệt của dân tộc mình. Cho đến lúc trưởng thành, mơ ước phát huy những giá trị tinh hoa thổ cẩm, giữ gìn, tôn vinh bản sắc truyền thống thôi thúc Dị khôn nguôi. 

Lò Thị Dị (bên phải) với sản phẩm dệt thổ cẩm tinh tế, cầu kỳ.

 

Đó vừa là động lực, vừa là tâm huyết để cách đây ít năm, cơ sở dệt do Dị làm chủ ra đời. Cơ sở vừa đón nhận 6 chị em cùng làm nghề dệt, vừa là không gian du lịch làng nghề độc đáo với cách bày trí riêng có. Những khung dệt không phải để đấy cho có mà từ sáng tới tối luôn lách cách tiếng thoi đưa. Mọi công đoạn đều được chị em trong cơ sở làm bằng tay, vậy nên nếu đã đến đây, mọi tò mò của du khách về nghề dệt thủ công đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công, tỉ mỉ và óc tinh tế sẽ được giải đáp.

Chia sẻ về nghề, Dị tâm sự: 8 năm trước, khi cùng một số chị em theo học, nâng cao tay nghề qua khóa đào tạo của Dự án Jica (Nhật Bản) mở tại địa phương, lòng tin của tôi về khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã được củng cố. Sản phẩm làm ra thời gian đầu thường nhờ tiêu thụ qua kênh bán hàng của HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu. Về sau này, tôi tách ra làm chủ, tập hợp chị em cùng bản tham gia. Ngoài duy trì bán các sản phẩm qua kênh của HTX, tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm nghề dệt của dân tộc mình ra khắp nơi theo ý tưởng riêng một cách chủ động.

Vậy là cơ sở dệt kết hợp làm du lịch, nơi trưng bày các tinh hoa nghề dệt thổ cẩm dân tộc Thái của Dị, cô gái nhỏ bé nhưng lòng say mê nghề dệt quá lớn này đã ra đời. "Lạ” và "khác biệt” là những gì mà du khách cảm nhận được khi đến với cơ sở dệt của Lò Thị Dị. Có thể khẳng định tìm khắp bản người Thái Mai Châu cũng không thấy cơ sở nào giống cơ sở dệt thổ cẩm này. Tách biệt hẳn với sự nhộn nhịp giao thương của bản, cơ sở là nơi du khách có thể thăm thú, chiêm ngưỡng, hòa mình vào không gian văn hóa Thái. Tất cả các sản phẩm trưng bày và giới thiệu đến du khách đều do chị em ở cơ sở làm theo phương thức thủ công.

Chứng kiến chị em tại cơ sở làm nghề mới thấy mỗi sản phẩm đều thể hiện sự khéo léo của đôi bàn tay, đường nét hoa văn tinh xảo, khác hẳn sản phẩm dệt làm bằng máy thường được bày bán ở các bản làng du lịch. Mỗi sản phẩm còn là sự sáng tạo miệt mài, 100% làm bằng sợi bông tự nhiên, chất liệu phù hợp với môi trường. Theo ông Hà Văn Mầng, trưởng bản Lác, cả xóm có duy nhất cơ sở dệt của Dị thu hút chị em vào làm nghề, đây đồng thời là mô hình nghề dệt thổ cẩm truyền thống kết hợp làm du lịch độc đáo và hiệu quả.

Từ những sợi bông trắng tự nhiên, chị em tại cơ sở đã tỉ mẩn quay tay, quấn sợi, nhuộm thêm màu rồi dùng que đan để tạo ra nét hoa văn, dệt thành những tấm mặt phà, thành ga, vỏ gối. Sản phẩm của chị em làm ra đa dạng từ túi xách, ví, khăn đến các vật dụng nhỏ xinh, bắt mắt như lót cố, lót đĩa, khăn trải bàn… Thời gian làm nghề tuy chỉ tận dụng, tranh thủ trong ngày nhưng thu nhập chiếm phần không nhỏ, bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Với người có tay nghề cao, thu nhập có thể trên 4 triệu đồng/tháng.

Bản Lác là điểm du lịch, có tới trên 60 hộ làm nghề dệt thổ cẩm, thế nhưng sản phẩm giới thiệu, bày bán chủ yếu xâm nhập từ các địa phương khác và dệt bằng máy, giá thành thấp. Tuy nhiên, đa số du khách, đặc biệt là khách nước ngoài chỉ thấy hấp dẫn bởi những giá trị văn hóa truyền thống mà nghề dệt thổ cẩm địa phương chính là bản sắc. Cơ sở dệt kết hợp du lịch làng nghề của Lò Thị Dị đã đáp ứng được nhu cầu đó, giúp du khách được "mắt thấy, tai nghe”, tận hưởng không gian thổ cẩm Thái thật và sống động. Bản thân Dị bằng tâm huyết và đam mê đã góp sức nhỏ bé giữ gìn, phát triển nghề dệt của dân tộc mình, tạo nguồn thu nhập đảm bảo cho các chị em, đồng thời tạo nên một địa chỉ du lịch làng nghề ấn tượng với du khách dừng chân.

                                                          Bùi Minh


Các tin khác


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch

(HBĐT) - Đang công tác ở Hội Nông dân tỉnh, công việc tưởng cứ thế tiếp diễn êm đềm, anh Trần Văn Tường bất ngờ chuyển sang ngã rẽ khác: Tự đứng ra mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.

9X làm giàu nhờ ghép thành công cây dổi

(HBĐT) - Mặc dù còn khá trẻ nhưng với tinh thần ham học hỏi, sự cần mẫn, anh Bùi Văn Manh, xóm Be Dưới, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đã thành công với mô hình vườn ươm dổi ghép. Những cây dổi ghép cung cấp cho thị trường đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

“Để thành công, thất bại là điều không tránh khỏi…”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ gây ấn tượng mạnh của Bùi Văn Huế, xóm Đảng 1, xã Chí Thiện (Lạc Sơn) tại diễn đàn thanh niên Hòa Bình sáng tạo - khởi nghiệp do BTV Tỉnh Đoàn tổ chức vào tháng 3/2017. Huế được biết đến là người trải qua không ít lần thất bại, song đến nay đã tìm cho mình hướng phát triển kinh tế hiệu quả và trở thành triệu phú khi mới 26 tuổi.

Nuôi hươu lấy nhung - làm chơi, kiếm tiền thật

(HBĐT) - Dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thấp nhưng mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập hơn 200 triệu đồng nhờ bán nhung hươu. Mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông khá mới mẻ nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều vật nuôi khác tại địa phương.

Cô giáo phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả có múi là hướng đi không mới đối với nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Lạc Sơn, song điều đáng ghi nhận lại là mô hình của gia đình cô giáo tiểu học. Năm nay 43 tuổi, ngoài làm tốt nhiệm vụ ở cơ quan, trong 3 năm trở lại đây chị Đỗ Thị Miên - giáo viên trường tiểu học Vũ Lâm hiện thường trú tại phố Lâm Hoá, xã Vũ Lâm là chủ vườn đồi rộng 3 ha trồng cây ăn quả có múi gồm bưởi da xanh, cam lòng vàng, cam Canh...

Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất - kinh doanh tổng hợp

(HBĐT) - Với mô hình sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh vật liệu xây dựng thành công, không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho một số lao động địa phương, anh Bùi Minh Phúc, xóm Đa, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) được biết đến là tấm gương điển hình trong sản xuất - kinh doanh giỏi.