(HBĐT) - Cô gái dân tộc Thái Lò Thị Dị, sinh ra và lớn lên ở bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Từ thủa ấu thơ, Dị đã được mẹ, được bà truyền dạy nghề dệt của dân tộc mình. Cho đến lúc trưởng thành, mơ ước phát huy những giá trị tinh hoa thổ cẩm, giữ gìn, tôn vinh bản sắc truyền thống thôi thúc Dị khôn nguôi. 

Lò Thị Dị (bên phải) với sản phẩm dệt thổ cẩm tinh tế, cầu kỳ.

 

Đó vừa là động lực, vừa là tâm huyết để cách đây ít năm, cơ sở dệt do Dị làm chủ ra đời. Cơ sở vừa đón nhận 6 chị em cùng làm nghề dệt, vừa là không gian du lịch làng nghề độc đáo với cách bày trí riêng có. Những khung dệt không phải để đấy cho có mà từ sáng tới tối luôn lách cách tiếng thoi đưa. Mọi công đoạn đều được chị em trong cơ sở làm bằng tay, vậy nên nếu đã đến đây, mọi tò mò của du khách về nghề dệt thủ công đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công, tỉ mỉ và óc tinh tế sẽ được giải đáp.

Chia sẻ về nghề, Dị tâm sự: 8 năm trước, khi cùng một số chị em theo học, nâng cao tay nghề qua khóa đào tạo của Dự án Jica (Nhật Bản) mở tại địa phương, lòng tin của tôi về khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã được củng cố. Sản phẩm làm ra thời gian đầu thường nhờ tiêu thụ qua kênh bán hàng của HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu. Về sau này, tôi tách ra làm chủ, tập hợp chị em cùng bản tham gia. Ngoài duy trì bán các sản phẩm qua kênh của HTX, tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm nghề dệt của dân tộc mình ra khắp nơi theo ý tưởng riêng một cách chủ động.

Vậy là cơ sở dệt kết hợp làm du lịch, nơi trưng bày các tinh hoa nghề dệt thổ cẩm dân tộc Thái của Dị, cô gái nhỏ bé nhưng lòng say mê nghề dệt quá lớn này đã ra đời. "Lạ” và "khác biệt” là những gì mà du khách cảm nhận được khi đến với cơ sở dệt của Lò Thị Dị. Có thể khẳng định tìm khắp bản người Thái Mai Châu cũng không thấy cơ sở nào giống cơ sở dệt thổ cẩm này. Tách biệt hẳn với sự nhộn nhịp giao thương của bản, cơ sở là nơi du khách có thể thăm thú, chiêm ngưỡng, hòa mình vào không gian văn hóa Thái. Tất cả các sản phẩm trưng bày và giới thiệu đến du khách đều do chị em ở cơ sở làm theo phương thức thủ công.

Chứng kiến chị em tại cơ sở làm nghề mới thấy mỗi sản phẩm đều thể hiện sự khéo léo của đôi bàn tay, đường nét hoa văn tinh xảo, khác hẳn sản phẩm dệt làm bằng máy thường được bày bán ở các bản làng du lịch. Mỗi sản phẩm còn là sự sáng tạo miệt mài, 100% làm bằng sợi bông tự nhiên, chất liệu phù hợp với môi trường. Theo ông Hà Văn Mầng, trưởng bản Lác, cả xóm có duy nhất cơ sở dệt của Dị thu hút chị em vào làm nghề, đây đồng thời là mô hình nghề dệt thổ cẩm truyền thống kết hợp làm du lịch độc đáo và hiệu quả.

Từ những sợi bông trắng tự nhiên, chị em tại cơ sở đã tỉ mẩn quay tay, quấn sợi, nhuộm thêm màu rồi dùng que đan để tạo ra nét hoa văn, dệt thành những tấm mặt phà, thành ga, vỏ gối. Sản phẩm của chị em làm ra đa dạng từ túi xách, ví, khăn đến các vật dụng nhỏ xinh, bắt mắt như lót cố, lót đĩa, khăn trải bàn… Thời gian làm nghề tuy chỉ tận dụng, tranh thủ trong ngày nhưng thu nhập chiếm phần không nhỏ, bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Với người có tay nghề cao, thu nhập có thể trên 4 triệu đồng/tháng.

Bản Lác là điểm du lịch, có tới trên 60 hộ làm nghề dệt thổ cẩm, thế nhưng sản phẩm giới thiệu, bày bán chủ yếu xâm nhập từ các địa phương khác và dệt bằng máy, giá thành thấp. Tuy nhiên, đa số du khách, đặc biệt là khách nước ngoài chỉ thấy hấp dẫn bởi những giá trị văn hóa truyền thống mà nghề dệt thổ cẩm địa phương chính là bản sắc. Cơ sở dệt kết hợp du lịch làng nghề của Lò Thị Dị đã đáp ứng được nhu cầu đó, giúp du khách được "mắt thấy, tai nghe”, tận hưởng không gian thổ cẩm Thái thật và sống động. Bản thân Dị bằng tâm huyết và đam mê đã góp sức nhỏ bé giữ gìn, phát triển nghề dệt của dân tộc mình, tạo nguồn thu nhập đảm bảo cho các chị em, đồng thời tạo nên một địa chỉ du lịch làng nghề ấn tượng với du khách dừng chân.

                                                          Bùi Minh


Các tin khác


Không nản lòng trước thất bại

(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.

Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.

Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.