(HBĐT) - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 2001 về lập nghiệp tại TP Hòa Bình, dược sỹ Đỗ Văn Nhuận đã vận dụng những kiến thức trau dồi sau những năm "đèn sách” trên giảng đường lặn lội nơi rừng sâu, núi thẳm sưu tầm, ứng dụng phương pháp cấy mô để bảo tồn và phát triển được nhiều loại dược liệu quý hiếm. Anh còn là thành viên chủ lực của Công ty CP Biophamrm Hòa Bình trong phát triển vùng dược liệu với hơn 50 ha cây cà gai leo trên vùng đất Yên Thuỷ, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hàng chục hộ nông dân ở xã Đa Phúc.


Tiếp xúc với dược sỹ Đỗ Văn Nhuận, nghe chuyện anh kể, nhìn việc anh làm, chúng tôi cảm nhận anh là một người không chỉ đam mê mà còn quả quyết và mạo hiểm khi quyết định đầu tư thêm một lĩnh vực mới là nuôi cá tầm ở vùng nước xoáy khu vực hạ lưu Nhà máy thuỷ điện Hòa Bình.


Nghề nuôi cá tầm của gia đình anh Đỗ Văn Nhuận tạo việc làm ổn định cho 10 lao động, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/ tháng.

Cùng với khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên, những năm qua, nghề nuôi cá lồng trên sông Đà và nhất là ở hồ Hòa Bình đã phát triển mạnh mẽ với số lượng lồng nuôi tăng theo từng năm. Đa số những người nuôi cá lồng đều lựa chọn những nơi mặt nước tĩnh, ít gió, không nằm trong luồng chảy. Ngược lại, anh Đỗ Văn Nhuận lại chọn vùng nước xoáy để đặt lồng nuôi cá. Anh Nhuận chia sẻ: "Từ trước đến nay chưa ai nghĩ ở TP Hòa Bình, nhất là khu vực hạ lưu Nhà máy thủy điện Hòa Bình lại có điểm nuôi được cá tầm vì trong quy hoạch phát triển cá nước lạnh của tỉnh là các xã: Hiền Lương, Đồng Nghê, Suối Nánh (Đà Bắc). Để quyết định đặt lồng cá tại khu vực tổ 11, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình (bến phà Thia cũ), tôi đã khảo sát, nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng các thông số từ nhiệt độ mùa hè, mùa đông, tốc độ dòng chảy. Đến tháng 10/2015, tôi triển khai đầu tư vì xác định rõ ở vùng nước xoáy, nước sạch hơn, tạo nhiều oxy hơn, đòi hỏi cá phải vận động nhiều hơn sẽ tạo ra sản phẩm khác biệt, mới lạ, có chất lượng cao”.

"Tuân thủ các quy định của pháp luật khi triển khai đầu tư là vấn đề quan trọng hàng đầu để đảm bảo SX-KD ổn định, lâu dài”, anh Nhuận khẳng định. Theo đó, từ vị trí neo đậu lồng cá, nguồn gốc cá giống đến nguồn gốc thức ăn, bảo vệ môi trường đều được các ngành chức năng như Cảng vụ, thanh tra giao thông đường thuỷ, cảnh sát môi trường, Chi cục thú y, Chi cục thuỷ sản kiểm tra, thẩm định, cấp phép. Bởi vậy, với tổng số 80 lồng cá trên diện tích gần 1 ha của anh được neo đậu đảm bảo an toàn luồng lạch cho các tàu, thuyền đi lại. Thức ăn cho cá không có kháng sinh và các chất kích thích sinh trưởng. Quá trình chăm sóc cá, thức ăn được đưa vào không để rơi vãi, các chất thải được chuyển lên bờ. Cá chết được thu gom làm phân bón. Đặc biệt, từ kiến thức sẵn có, anh đang triển khai trồng dược liệu để phục vụ việc phòng - chống dịch bệnh cho nuôi cá. Anh Nhuận cho biết: "Hoà Bình có nhiều loại cây có thể làm thuốc kháng sinh cho động vật, trong đó có cá. Chăm sóc theo cách đó cá vừa sạch, vừa khoẻ, khách hàng sẽ càng ưa chuộng”.

Trong 80 lồng cá của gia đình anh Nhuận, ngoài một vài lồng nuôi cá rô phi Đường Nghiệp với trọng lượng xuất bán tối thiểu 1 kg/con, còn lại là cá tầm quy mô 800 con/lồng, loài cá khá nổi tiếng được thị trường ưa chuộng đã trở thành một sản phẩm mới trong nghề nuôi cá lồng trên sông Đà. Quá trình SX-KD đã tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng. Sản phẩm "đầu tay” của gia đình anh Nhuận đã được trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm thành tựu KT-XH nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và chính thức được xuất bán ra thị trường (chủ yếu là Hà Nội) với trọng lượng tối thiểu 3 kg/con với giá bán bình quân 250.000 đồng/kg.

Đã có sản phẩm đầu tay và dự kiến lớn hơn mà anh Nhuận đang ấp ủ là nuôi cá tầm lấy trứng bởi trên thị trường 1 kg trứng cá tầm hảo hạng có giá tới 20.000 USD, 1 kg trứng bình thường cũng có giá tới 10.000 USD. Nhưng để ước mơ đó trở thành hiện thực vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở, bởi sau 7 năm, cá tầm mới cho thu hoạch trứng. Anh Nhuận tâm sự: "Nuôi thành công cá tầm ở vùng hạ du sông Đà là mô hình mới, tạo ra sản phẩm mới. Nhưng để việc nuôi cá lồng ngày càng ổn định và phát triển gia đình tôi rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, ngành, vì trong thực tế phải tự xoay sở, vật lộn để tồn tại và phát triển là vấn đề hết sức khó khăn”.

Trên vùng nước xoáy, trong đợt xả lũ cuối tháng 7 vừa qua, gia đình anh Nhuận bị thiệt hại hơn 10 tấn cá. Trước tổn thất khá nặng nề nhưng anh vẫn không nản lòng mà tiếp tục đầu tư để khôi phục sản xuất với tâm nguyện phát triển nuôi cá tầm một cách bền vững, trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới để tăng năng suất đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng và ngày càng nâng cao giá trị thu nhập.

Đức Phượng

Các tin khác


Ông Hoàng Duy Phương Khởi nghiệp ở tuổi thất thập

(HBĐT) - Ông Hoàng Duy Phương, sinh năm 1950 trong một gia đình nghèo hiếu học. Sau 40 năm làm giáo viên công tác tại Phòng giáo dục huyện Yên Thuỷ trong đó có 35 năm làm cán bộ quản lý. Đến nay, mặc dù đã bước sang tuổi "thấp thập cổ lai hy” nhưng ông Hoàng Duy Phương Giám đốc Công ty TNHH Nam Sơn vẫn khá nhanh nhẹn.

Nhà nông Nguyễn Duy Lành vượt khó khởi nghiệp

(HBĐT) - Từ nông dân bao năm sống trong cảnh bần hàn, ông Nguyễn Duy Lành (SN 1958) ở thôn Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và toàn quốc. Vinh dự lớn mà ông có được khi tham dự Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, năm 2017 là nhà nông duy nhất của tỉnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.

“Bà đỡ” cho nông dân khởi nghiệp

(HBĐT) - Miệng nói, tay làm và luôn làm việc một cách say mê, trách nhiệm- đó là cảm nhận của riêng tôi về chị Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Sơn - "bà chủ” của những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Tiếp xúc với chị em xã viên ở các HTX nông sản hữu cơ của huyện Lương Sơn, họ xa gần nói rằng: Chị Lan chính là "bà đỡ” để nông dân Lương Sơn khởi nghiệp.

Nâng bước thanh niên nông thôn khởi nghiệp

(HBĐT) - Cách đây hơn 2 năm, từ ý tưởng của anh Quách Thế Ngọc, Bí thư Tỉnh Đoàn (nay là Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy), CLB Thanh niên làm kinh tế của tỉnh đã thành lập, tập hợp những gương mặt thanh niên được nhận giải thưởng Lương Đình Của và những thanh niên mang trong mình hoài bão làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Không nản lòng trước thất bại

(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.