(HBĐT) - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 2001 về lập nghiệp tại TP Hòa Bình, dược sỹ Đỗ Văn Nhuận đã vận dụng những kiến thức trau dồi sau những năm "đèn sách” trên giảng đường lặn lội nơi rừng sâu, núi thẳm sưu tầm, ứng dụng phương pháp cấy mô để bảo tồn và phát triển được nhiều loại dược liệu quý hiếm. Anh còn là thành viên chủ lực của Công ty CP Biophamrm Hòa Bình trong phát triển vùng dược liệu với hơn 50 ha cây cà gai leo trên vùng đất Yên Thuỷ, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hàng chục hộ nông dân ở xã Đa Phúc.


Tiếp xúc với dược sỹ Đỗ Văn Nhuận, nghe chuyện anh kể, nhìn việc anh làm, chúng tôi cảm nhận anh là một người không chỉ đam mê mà còn quả quyết và mạo hiểm khi quyết định đầu tư thêm một lĩnh vực mới là nuôi cá tầm ở vùng nước xoáy khu vực hạ lưu Nhà máy thuỷ điện Hòa Bình.


Nghề nuôi cá tầm của gia đình anh Đỗ Văn Nhuận tạo việc làm ổn định cho 10 lao động, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/ tháng.

Cùng với khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên, những năm qua, nghề nuôi cá lồng trên sông Đà và nhất là ở hồ Hòa Bình đã phát triển mạnh mẽ với số lượng lồng nuôi tăng theo từng năm. Đa số những người nuôi cá lồng đều lựa chọn những nơi mặt nước tĩnh, ít gió, không nằm trong luồng chảy. Ngược lại, anh Đỗ Văn Nhuận lại chọn vùng nước xoáy để đặt lồng nuôi cá. Anh Nhuận chia sẻ: "Từ trước đến nay chưa ai nghĩ ở TP Hòa Bình, nhất là khu vực hạ lưu Nhà máy thủy điện Hòa Bình lại có điểm nuôi được cá tầm vì trong quy hoạch phát triển cá nước lạnh của tỉnh là các xã: Hiền Lương, Đồng Nghê, Suối Nánh (Đà Bắc). Để quyết định đặt lồng cá tại khu vực tổ 11, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình (bến phà Thia cũ), tôi đã khảo sát, nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng các thông số từ nhiệt độ mùa hè, mùa đông, tốc độ dòng chảy. Đến tháng 10/2015, tôi triển khai đầu tư vì xác định rõ ở vùng nước xoáy, nước sạch hơn, tạo nhiều oxy hơn, đòi hỏi cá phải vận động nhiều hơn sẽ tạo ra sản phẩm khác biệt, mới lạ, có chất lượng cao”.

"Tuân thủ các quy định của pháp luật khi triển khai đầu tư là vấn đề quan trọng hàng đầu để đảm bảo SX-KD ổn định, lâu dài”, anh Nhuận khẳng định. Theo đó, từ vị trí neo đậu lồng cá, nguồn gốc cá giống đến nguồn gốc thức ăn, bảo vệ môi trường đều được các ngành chức năng như Cảng vụ, thanh tra giao thông đường thuỷ, cảnh sát môi trường, Chi cục thú y, Chi cục thuỷ sản kiểm tra, thẩm định, cấp phép. Bởi vậy, với tổng số 80 lồng cá trên diện tích gần 1 ha của anh được neo đậu đảm bảo an toàn luồng lạch cho các tàu, thuyền đi lại. Thức ăn cho cá không có kháng sinh và các chất kích thích sinh trưởng. Quá trình chăm sóc cá, thức ăn được đưa vào không để rơi vãi, các chất thải được chuyển lên bờ. Cá chết được thu gom làm phân bón. Đặc biệt, từ kiến thức sẵn có, anh đang triển khai trồng dược liệu để phục vụ việc phòng - chống dịch bệnh cho nuôi cá. Anh Nhuận cho biết: "Hoà Bình có nhiều loại cây có thể làm thuốc kháng sinh cho động vật, trong đó có cá. Chăm sóc theo cách đó cá vừa sạch, vừa khoẻ, khách hàng sẽ càng ưa chuộng”.

Trong 80 lồng cá của gia đình anh Nhuận, ngoài một vài lồng nuôi cá rô phi Đường Nghiệp với trọng lượng xuất bán tối thiểu 1 kg/con, còn lại là cá tầm quy mô 800 con/lồng, loài cá khá nổi tiếng được thị trường ưa chuộng đã trở thành một sản phẩm mới trong nghề nuôi cá lồng trên sông Đà. Quá trình SX-KD đã tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng. Sản phẩm "đầu tay” của gia đình anh Nhuận đã được trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm thành tựu KT-XH nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và chính thức được xuất bán ra thị trường (chủ yếu là Hà Nội) với trọng lượng tối thiểu 3 kg/con với giá bán bình quân 250.000 đồng/kg.

Đã có sản phẩm đầu tay và dự kiến lớn hơn mà anh Nhuận đang ấp ủ là nuôi cá tầm lấy trứng bởi trên thị trường 1 kg trứng cá tầm hảo hạng có giá tới 20.000 USD, 1 kg trứng bình thường cũng có giá tới 10.000 USD. Nhưng để ước mơ đó trở thành hiện thực vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở, bởi sau 7 năm, cá tầm mới cho thu hoạch trứng. Anh Nhuận tâm sự: "Nuôi thành công cá tầm ở vùng hạ du sông Đà là mô hình mới, tạo ra sản phẩm mới. Nhưng để việc nuôi cá lồng ngày càng ổn định và phát triển gia đình tôi rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, ngành, vì trong thực tế phải tự xoay sở, vật lộn để tồn tại và phát triển là vấn đề hết sức khó khăn”.

Trên vùng nước xoáy, trong đợt xả lũ cuối tháng 7 vừa qua, gia đình anh Nhuận bị thiệt hại hơn 10 tấn cá. Trước tổn thất khá nặng nề nhưng anh vẫn không nản lòng mà tiếp tục đầu tư để khôi phục sản xuất với tâm nguyện phát triển nuôi cá tầm một cách bền vững, trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới để tăng năng suất đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng và ngày càng nâng cao giá trị thu nhập.

Đức Phượng

Các tin khác


Bước ngoặt thành công của thanh niên 8X đam mê làm nông trại

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, anh Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1981) ở thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) mới mạnh dạn nuôi gia cầm với quy mô lớn. Trước đó, việc chăn nuôi của gia đình anh ở mức lẻ tẻ, lợi nhuận không đáng kể. Dùng toàn bộ số tiền tích lũy, thế chấp để vay thêm vốn ngân hàng cùng với kinh nghiệm và quyết tâm tạo bước ngoặt, anh đã có được những thành công trên bước đường phát triển kinh tế nông trại.

Đưa cây trồng mới về làm giàu cho nông dân

(HBĐT) - Tự bỏ tiền túi, chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam đã mạo hiểm đầu tư cho người dân trồng loại cây mới. Sau những năm tháng lăn lộn, chị đã mang niềm hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong tỉnh.

Trở thành triệu phú nhờ nuôi lợn rừng

(HBĐT) - Trong khi giá thịt lợn trên thị trường giảm sâu, đầu ra bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng thì những con lợn rừng của anh Hoàng Văn Thuận, xóm Quê Sụ, xã Cao Răm (Lương Sơn) vẫn xuất chuồng đều đặn. Chẳng những không rớt giá, mô hình nuôi lợn rừng đem lại cho anh Thuận thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

Chàng thanh niên đưa thỏ ngoại lên núi

(HBĐT) - "Máu” làm kinh tế, cộng với cái duyên đã giúp chàng thanh niên ở "xứ lạnh” Quyết Chiến (Tân Lạc) tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Mô hình nuôi thỏ Newzealand (Niu di - lân) đã và đang đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực.

Người trồng cỏ thu về bạc triệu ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Không phải lúa, ngô hay bất cứ loại cây trồng nào khác, quyết tâm "khởi nghiệp từ nông nghiệp” của anh Lường Văn Sương xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu bằng việc trồng... cỏ. Khi anh Sương lựa chọn con đường này, những người xung quanh đều nghi ngại và lo lắng. Nhưng đến nay, anh đã chứng minh cho họ thấy, khi ta quyết tâm, không gì là không thể. Quyết tâm của anh Lường Văn Sương được hiện thực hóa một cách đầy thuyết phục, giúp anh trở thành gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất của tỉnh được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Những ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày càng nở rộ và phát triển ở tất cả các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ, mang lại "luồng gió mới” lan tỏa trên quê hương Hòa Bình. Họ là những tổ chức, cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vượt qua khó khăn, thách thức với tư duy và cách làm mới, bước đầu tạo được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh dẫu phía trước còn nhiều gian khó.