(HBĐT) - Mất cha khi còn quá nhỏ. Cuộc sống của 4 mẹ con trông vào mấy sào ruộng đắp đổi qua ngày. Từ hoàn cảnh cuộc sống chỉ có khó khăn và khó khăn đã thôi thúc cậu bé Bùi Huy Chương ngày nào không ngừng nỗ lực vươn lên làm giàu. Dù cho con đường khởi nghiệp vươn lên của chiến sỹ dân quân Bùi Huy Chương ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) gập ghềnh chông gai...


Thất bại rồi lại thất bại

"Thất bại” chính là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với Bùi Huy Chương. Có những lúc tưởng chừng như chàng trai này không thể gượng dậy với những thất bại cay đắng. Từ chỗ là người có ước mơ, hoài bão, có ý chí, có niềm tin. Thế nhưng, khi gặp thất bại, anh trở thành người trắng tay. Chương kể: Thiệt thòi lớn nhất là mất bố từ khi mình mới 12 tuổi. Tuy còn nhỏ nhưng phần nào hiểu đó là sự mất mát lớn, nhất là thấy mẹ tần tảo sớm hôm lo cho 3 chị em ăn học, trưởng thành.


Tại Đại hội thi đua quyết thắng LLVT huyện Yên Thuỷ, Bùi Huy Chương đã được UBND huyện tặng giấy khen.

Là con thứ 2 trong gia đình, dù nghèo khó nhưng mẹ chưa bao giờ đồng ý cho chị em Chương nghỉ học. Học hết THPT, năm 2008, Bùi Huy Chương theo học tại Học viện Thanh - thiếu niên Việt Nam. Sau 2 năm học, tốt nghiệp ra trường, không xin được việc làm, Bùi Huy Chương trở về quê thay mẹ và chị chăm sóc ruộng, vườn. Là người có chí nên khi trở về quê, anh bàn với gia đình đầu tư cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng cây ăn quả và đào ao thả cá để phát triển kinh tế gia đình. Lần ấy, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên việc chuyển đổi mô hình sản xuất của anh đã thất bại. Theo anh, nguyên nhân dẫn đến thất bại là do khi ấy chưa xác định được việc trồng cây ăn quả là cả một quá trình dài hơi. Vốn không có thì việc duy trì rất khó khăn.

Sau thất bại đó, Bùi Huy Chương đã theo anh em, bạn bè đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống và bù đắp lại khoản vốn đầu tư thua lỗ. Do chịu thương, chịu khó lại không ngại khó, ngại khổ có thể làm bất kể việc gì nên chỉ một thời gian sau, Bùi Huy Chương hoàn được vốn và có tích luỹ. Có được một chút vốn dắt lưng, Chương trở về quê với mong muốn gây dựng lại mô hình kinh tế VAC còn dang dở. Tuy nhiên, lại thêm một lần nữa Chương nếm trải cảm giác thất bại khi mô hình không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Hành trang khởi nghiệp là...2 lần thất bại

Sau 2 lần thất bại liên tiếp, Bùi Huy Chương đi làm thợ xây. Có chút vốn, anh đứng lên nhận công trình xây dựng trên địa bàn xã và một số xã lân cận. Khi ấy, cuộc sống gia đình anh đã vơi bớt khó khăn. Đầu năm 2014, Bùi Huy Chương được Ban CHQS xã Yên Trị lựa chọn, sắp xếp vào Trung đội dân quân cơ động của xã. "Chính từ việc tham gia Trung đội dân quân cơ động đã mở ra cho em cơ hội làm giàu. Dù rằng lúc đầu cũng phân vân lắm bởi vẫn còn suy nghĩ nếu tham gia lực lượng dân quân cơ động sẽ không có thời gian để phát triển kinh tế gia đình”, Bùi Huy Chương chia sẻ.

Được sự động viên của mẹ và chị cũng như ý thức trách nhiệm bản thân, tiếp bước truyền thống gia đình (bố Bùi Huy Chương trước khi phục viên là bộ đội thuộc Lữ đoàn Công binh 229/Quân đoàn I), Chương đã tham gia Trung đội dân quân cơ động của xã trở thành nhân tố tích cực trong các hoạt động của lực lượng dân quân xã, nhất là trong công tác vận động quần chúng; thực hiện các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, tham gia phối hợp với các lực lượng tuần tra, canh gác, bảo đảm ANCT - TTATXH.

Năm 2015, may mắn đến với Bùi Huy Chương khi Ban CHQS huyện Yên Thuỷ phát động phong trào CB,CS LLVT huyện thi đua làm kinh tế giỏi, đúng pháp luật gắn với phong trào XĐ-GN ở địa phương. Đồng thời tổ chức cho CB,CS LLVT huyện đi thăm quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương bạn.

"Trong quá trình đó mình được nhìn tận mắt các mô hình làm kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cùng kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi của những người đã làm thành công và những lời động viên, khích lệ của CB,CS LLVT, sự chỉ dẫn nhiệt tình, cụ thể về KH-KT của cán bộ khuyến nông - khuyến lâm, cán bộ nông nghiệp đã "đánh thức” khát khao làm giàu của mình”, Chương chia sẻ thêm.

Sau khi đi học tập kinh nghiệm về, Bùi Huy Chương một lần nữa bàn bạc với gia đình, tìm cách tháo gỡ khó khăn, tập trung phát triển kinh tế theo hướng vườn - ao - chuồng với cách làm mới mà anh đã học được từ những lần đi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. "Khi triển khai mô hình, hành trang của em chỉ có 5 triệu đồng để mua 2 con lợn nái giống bản địa và kinh nghiệm từ... 2 lần thất bại trước”, Bùi Huy Chương cho biết thêm.

Chính những thất bại trước đó trở thành bài học hữu ích để Bùi Huy Chương từng bước đi đến thành công. Tính đến nay, sau hơn 3 năm dầm mưa, dãi nắng, Bùi Huy Chương đã sở hữu mô hình VAC hoàn thiện với tổng diện tích 2 ha. Trong đó, ngoài diện tích chuồng trại chăn nuôi gần 100 m2 với 4 lợn mẹ bản địa và trên 40 con lợn thịt, lợn con còn có trên 2.000 m2 ao cá; 17.000 m2 đất trồng cây ăn quả các loại hứa hẹn những mùa bội thu. Trong đó có 4.300 m2 trồng chuối tiêu hồng đã cho thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, trên diện tích này, Chương thí điểm trồng khoai lang Nhật cũng hứa hẹn những kết quả khả quan.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, hàng năm, trừ chi phí, mô hình VAC của Bùi Huy Chương mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ mô hình của gia đình, Bùi Huy Chương tạo việc làm với thu nhập ổn định cho gần 10 lao động. Vừa qua, UBND xã Yên Trị và huyện Yên Thuỷ đã khen thưởng Bùi Huy Chương là chiến sỹ dân quân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Mới đây nhất, tại Đại hội thi đua quyết thắng của LLVT huyện, Bùi Huy Chương là một trong những điển hình được biểu dương khen thưởng.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Làm giàu trên vùng đất khó với cây chè shan tuyết

(HBĐT) - Đổi mới cây trồng nông nghiệp tạo nên bước ngoặt lớn trong phát triển kinh tế tại xã Trung Thành (Đà Bắc). 70% hộ dân trong xã gắn bó với cây chè san tuyết từ nhiều năm nay khiến cho nhiều người cứ nhắc đến Trung Thành là nhắc "vùng đất chè”.

Thành công từ sự bền bỉ, dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chưa qua trường lớp đào tạo cơ bản nào về quản lý tài chính, kinh doanh hay một khóa đào tạo nghề chính thống, nhưng hiện tại, chị Quách Thị Như, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã cùng chồng thành lập và điều hành suôn sẻ hoạt động SX-KD của Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ nông thôn. Thành công đó bắt nguồn từ sự bền bỉ, tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Thắp lửa cho vùng nhãn Sơn Thủy

(HBĐT) - Anh Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy (Kim Bôi) là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn Hương Chi về đồng đất quê hương, xây dựng thành công giống nhãn Sơn Thủy, mở ra cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân mà nhiều nơi khác ước mơ. Anh được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, nhận được sự tin yêu, trân trọng của cán bộ và người dân.

Bùi Văn Vy làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Tìm hiểu kỹ lĩnh vực dự định đầu tư, biết tính toán, mạnh dạn vay vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay… Đó là những kinh nghiệm thành công của nhà nông trẻ 9X- Bùi Văn Vy, xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Làm giàu từ nuôi côn trùng

(HBĐT) - Về xã Thanh Nông (Lạc Thủy) ai cũng tấm tắc dành lời ca ngợi về ý tưởng làm giàu độc và lạ của anh Nguyễn Thế Hùng hay còn gọi "Hùng dế” ở xóm Vai. Theo người dân Thanh Nông, anh Hùng có ý tưởng làm giàu rất sáng tạo và mạo hiểm khi đầu tư vốn để nuôi dế. Chính loài côn trùng này đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Chúng tôi không khỏi tò mò tìm đến nhà anh "Hùng dế”, thật bất ngờ người đàn ông tay chân đầy dầu, mỡ đang loay hoay sửa xe máy chính là anh "Hùng dế”.

Thành công bước đầu từ mô hình khởi nghiệp “An toàn thực phẩm”

(HBĐT) - Mới đây, trên đường Điện Biên Phủ, thuộc khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình) xuất hiện một cửa hàng nông sản cung cấp các mặt hàng rau, củ, quả sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tới người tiêu dùng trên địa bàn. Sự ra đời của cửa hàng với thương hiệu "Nông sản Hòa Bình FTT” tạo ra sự khác biệt trong vấn đề an toàn thực phẩm khu vực chợ trung tâm tỉnh.