(HBĐT) - Chưa qua trường lớp đào tạo cơ bản nào về quản lý tài chính, kinh doanh hay một khóa đào tạo nghề chính thống, nhưng hiện tại, chị Quách Thị Như, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã cùng chồng thành lập và điều hành suôn sẻ hoạt động SX-KD của Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ nông thôn. Thành công đó bắt nguồn từ sự bền bỉ, tinh thần dám nghĩ, dám làm.


 
Chị Quách Thị Như, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi kiểm tra sản phẩm được sản xuất tại xưởng.

Khởi nghiệp từ chiếc máy khâu
 
Sinh ra từ làng, bên dòng sông Bôi hiền hòa, thơ mộng (xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi) nhưng Quách Thị Như đã sớm có ước mơ lập thân, lập nghiệp. Tốt nghiệp THPT, trong khi các bạn cùng trang lứa đi học cao đẳng, đại học, riêng Như đã vững vàng một ngã rẽ: đi làm nghề để kiếm sống phụ giúp gia đình. Nơi Như đầu quân làm việc là một công ty sản xuất gia công giày da ở Hải Phòng. Làm việc theo dây chuyền công nghệ với sự bức bách, ngột ngạt làm Như thấy nản. Thêm vào đó, Như thấy mặn mà với nghề may mặc, làm đẹp cho mọi người. Có lưng vốn chắt chiu được qua những năm tháng làm công nhân, Như đi học nghề rồi trở về quê mở hàng may mặc.
 
26 tuổi, Như xây dựng gia đình và chuyển về sống tại xóm Rạnh, xã Đông Bắc. 2 vợ chồng cùng là lao động tự do, đến với nhau với đôi bàn tay trắng nhưng bù lại, họ luôn tâm đầu, ý hợp. Có lợi thế nhà ở mặt phố, trên trục quốc lộ 12 B, lại gần chợ Rạnh nên Như tiếp tục mở hàng may mặc tại nhà rồi mang đến các phiên chợ bán. Với sự trợ giúp đắc lực của chồng, Như có mặt đều ở các phiên chợ Rạnh, xã Đông Bắc, chợ Bãi Chạo, xã Tú Sơn, chợ Trám, xã Sơn Thủy (Kim Bôi)… để bán quần áo do mình thiết kế và may. Những năm 2010 - 2011, cửa hàng đông khách, vợ chồng Như phải thuê thêm 2 nhân công phụ giúp. Cũng trong thời điểm này, Như được đi thăm quan một số cơ sở may gia công ở Hà Nội, Hà Nam. Một ý nghĩ lóe lên trong đầu: Tại sao mình không thử tiếp cận cách làm ăn mới - may gia công cho các công ty, cơ sở sản xuất?
 
Và ước mơ tạo việc làm cho chị em phụ nữ
 
Sinh ra từ làng, sớm va vấp để mưu sinh nên Như thực sự lanh lẹ. Không những thế, Như còn có cái nhìn đầy cảm thông, chia sẻ với những người đồng cảnh ngộ. Thấy trong làng, trong xã có hàng chục, hàng trăm chị em thiếu việc làm, đời sống kinh tế hết sức khó khăn, Như đã nảy ra ý nghĩ tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị em. Nói là làm. Song song với nghề may quần áo, vợ chồng Như nhận gia công sản phẩm túi siêu thị cho một xưởng sản xuất ở thị trấn Bo - Kim Bôi. Làm quen với công việc mới, từng bước mở mang sản xuất, đến năm 2013, vợ chồng Như quyết tâm mua lại 35 chiếc máy may cũ của xưởng may ở thị trấn Bo với giá trên 200 triệu đồng. Tháng 11/2013, vợ chồng Như thành lập công ty lấy tên Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi. Đồng thời chuyển hẳn sang việc gia công túi siêu thị chất liệu PP để cung cấp trực tiếp cho Công ty CP Casablanca Việt Nam.
 
Nhìn vào cơ ngơi của vợ chồng Hùng Như hôm nay, nhiều người nghĩ rằng việc làm ăn của họ khá dễ dàng, suôn sẻ, nhưng với Như đây là cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi. Những ngày đầu, xưởng mới có 5 chiếc máy may cọc cạch, khi đối tác giục hàng, 2 vợ chồng làm việc thâu đêm. Nhưng rồi những ngày tháng vất vả đó cũng qua đi và đến nay, việc làm ăn của Như đã thực sự vào guồng. Hiện tại, Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi đã mở rộng thêm 10 xưởng may đặt ở các xã: Thượng Bì, Hạ Bì, thị trấn Bo, Thượng Tiến, Hợp Đồng, Đông Bắc, Bình Sơn của huyện Kim Bôi và xã Phú Lão của huyện Lạc Thủy. Với số lượng gần 200 máy may, Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi tạo việc làm cho trên 100 lao động. Tất nhiên, đây là lao động mùa vụ vì hầu hết người làm việc ở các xưởng may của Như là phụ nữ nông thôn và đây là công việc làm thêm để họ tăng nguồn thu nhập.
 
ước mơ tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn của Như đã thành hình. Hiện tại, Như trăn trở với việc thu hút thêm lao động để mở rộng sản xuất. Bởi sản phẩm mà công ty của Như đang nhận gia công (túi xách tay trong siêu thị PP) là loại túi có khả năng tái sử dụng nhiều lần và được xuất khẩu sang các thị trường lớn châu Mỹ, châu âu, châu Phi với số lượng lớn và ổn định. Tuy nhiên, chị em lại chỉ coi đây là việc làm thêm lúc nông nhàn nên rất khó khi đơn hàng bị dồn ứ.
 
Để tạo nguồn và giữ lao động, Như thường xuyên phối hợp với Trung tâm GDTX - GDNN huyện, các chương trình, dự án đào tạo nghề của Hội Nông dân, Hội phụ nữ để đào tạo nguồn lao động. Hỗ trợ học nghề, sau đó tiếp nhận lao động làm việc tại các xưởng sản xuất, đó là việc mà Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi đã thực hiện trong hơn 2 năm qua. Theo đó, năm 2014, Công ty được Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2010-2014. Tháng 6/2016, Như được chọn là 1 trong 12 điển hình tiêu biểu của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc do BCĐ Tây Bắc và T.ư Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Nghệ An. Tại hội nghị này, Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi đã được tặng bằng khen của BCĐ Tây Bắc vì có thành tích xuất sắc trong phát triển KT-XH vùng Tây Bắc.
 

                                                                   Thúy Hằng


Các tin khác


Ông Hoàng Duy Phương Khởi nghiệp ở tuổi thất thập

(HBĐT) - Ông Hoàng Duy Phương, sinh năm 1950 trong một gia đình nghèo hiếu học. Sau 40 năm làm giáo viên công tác tại Phòng giáo dục huyện Yên Thuỷ trong đó có 35 năm làm cán bộ quản lý. Đến nay, mặc dù đã bước sang tuổi "thấp thập cổ lai hy” nhưng ông Hoàng Duy Phương Giám đốc Công ty TNHH Nam Sơn vẫn khá nhanh nhẹn.

Nhà nông Nguyễn Duy Lành vượt khó khởi nghiệp

(HBĐT) - Từ nông dân bao năm sống trong cảnh bần hàn, ông Nguyễn Duy Lành (SN 1958) ở thôn Bột, xã Phú Thành (Lạc Thủy) vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và toàn quốc. Vinh dự lớn mà ông có được khi tham dự Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, năm 2017 là nhà nông duy nhất của tỉnh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.

“Bà đỡ” cho nông dân khởi nghiệp

(HBĐT) - Miệng nói, tay làm và luôn làm việc một cách say mê, trách nhiệm- đó là cảm nhận của riêng tôi về chị Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Sơn - "bà chủ” của những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Tiếp xúc với chị em xã viên ở các HTX nông sản hữu cơ của huyện Lương Sơn, họ xa gần nói rằng: Chị Lan chính là "bà đỡ” để nông dân Lương Sơn khởi nghiệp.

Nâng bước thanh niên nông thôn khởi nghiệp

(HBĐT) - Cách đây hơn 2 năm, từ ý tưởng của anh Quách Thế Ngọc, Bí thư Tỉnh Đoàn (nay là Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy), CLB Thanh niên làm kinh tế của tỉnh đã thành lập, tập hợp những gương mặt thanh niên được nhận giải thưởng Lương Đình Của và những thanh niên mang trong mình hoài bão làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Không nản lòng trước thất bại

(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.