(HBĐT) - Chưa qua trường lớp đào tạo cơ bản nào về quản lý tài chính, kinh doanh hay một khóa đào tạo nghề chính thống, nhưng hiện tại, chị Quách Thị Như, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã cùng chồng thành lập và điều hành suôn sẻ hoạt động SX-KD của Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ nông thôn. Thành công đó bắt nguồn từ sự bền bỉ, tinh thần dám nghĩ, dám làm.


 
Chị Quách Thị Như, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi kiểm tra sản phẩm được sản xuất tại xưởng.

Khởi nghiệp từ chiếc máy khâu
 
Sinh ra từ làng, bên dòng sông Bôi hiền hòa, thơ mộng (xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi) nhưng Quách Thị Như đã sớm có ước mơ lập thân, lập nghiệp. Tốt nghiệp THPT, trong khi các bạn cùng trang lứa đi học cao đẳng, đại học, riêng Như đã vững vàng một ngã rẽ: đi làm nghề để kiếm sống phụ giúp gia đình. Nơi Như đầu quân làm việc là một công ty sản xuất gia công giày da ở Hải Phòng. Làm việc theo dây chuyền công nghệ với sự bức bách, ngột ngạt làm Như thấy nản. Thêm vào đó, Như thấy mặn mà với nghề may mặc, làm đẹp cho mọi người. Có lưng vốn chắt chiu được qua những năm tháng làm công nhân, Như đi học nghề rồi trở về quê mở hàng may mặc.
 
26 tuổi, Như xây dựng gia đình và chuyển về sống tại xóm Rạnh, xã Đông Bắc. 2 vợ chồng cùng là lao động tự do, đến với nhau với đôi bàn tay trắng nhưng bù lại, họ luôn tâm đầu, ý hợp. Có lợi thế nhà ở mặt phố, trên trục quốc lộ 12 B, lại gần chợ Rạnh nên Như tiếp tục mở hàng may mặc tại nhà rồi mang đến các phiên chợ bán. Với sự trợ giúp đắc lực của chồng, Như có mặt đều ở các phiên chợ Rạnh, xã Đông Bắc, chợ Bãi Chạo, xã Tú Sơn, chợ Trám, xã Sơn Thủy (Kim Bôi)… để bán quần áo do mình thiết kế và may. Những năm 2010 - 2011, cửa hàng đông khách, vợ chồng Như phải thuê thêm 2 nhân công phụ giúp. Cũng trong thời điểm này, Như được đi thăm quan một số cơ sở may gia công ở Hà Nội, Hà Nam. Một ý nghĩ lóe lên trong đầu: Tại sao mình không thử tiếp cận cách làm ăn mới - may gia công cho các công ty, cơ sở sản xuất?
 
Và ước mơ tạo việc làm cho chị em phụ nữ
 
Sinh ra từ làng, sớm va vấp để mưu sinh nên Như thực sự lanh lẹ. Không những thế, Như còn có cái nhìn đầy cảm thông, chia sẻ với những người đồng cảnh ngộ. Thấy trong làng, trong xã có hàng chục, hàng trăm chị em thiếu việc làm, đời sống kinh tế hết sức khó khăn, Như đã nảy ra ý nghĩ tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị em. Nói là làm. Song song với nghề may quần áo, vợ chồng Như nhận gia công sản phẩm túi siêu thị cho một xưởng sản xuất ở thị trấn Bo - Kim Bôi. Làm quen với công việc mới, từng bước mở mang sản xuất, đến năm 2013, vợ chồng Như quyết tâm mua lại 35 chiếc máy may cũ của xưởng may ở thị trấn Bo với giá trên 200 triệu đồng. Tháng 11/2013, vợ chồng Như thành lập công ty lấy tên Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi. Đồng thời chuyển hẳn sang việc gia công túi siêu thị chất liệu PP để cung cấp trực tiếp cho Công ty CP Casablanca Việt Nam.
 
Nhìn vào cơ ngơi của vợ chồng Hùng Như hôm nay, nhiều người nghĩ rằng việc làm ăn của họ khá dễ dàng, suôn sẻ, nhưng với Như đây là cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi. Những ngày đầu, xưởng mới có 5 chiếc máy may cọc cạch, khi đối tác giục hàng, 2 vợ chồng làm việc thâu đêm. Nhưng rồi những ngày tháng vất vả đó cũng qua đi và đến nay, việc làm ăn của Như đã thực sự vào guồng. Hiện tại, Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi đã mở rộng thêm 10 xưởng may đặt ở các xã: Thượng Bì, Hạ Bì, thị trấn Bo, Thượng Tiến, Hợp Đồng, Đông Bắc, Bình Sơn của huyện Kim Bôi và xã Phú Lão của huyện Lạc Thủy. Với số lượng gần 200 máy may, Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi tạo việc làm cho trên 100 lao động. Tất nhiên, đây là lao động mùa vụ vì hầu hết người làm việc ở các xưởng may của Như là phụ nữ nông thôn và đây là công việc làm thêm để họ tăng nguồn thu nhập.
 
ước mơ tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn của Như đã thành hình. Hiện tại, Như trăn trở với việc thu hút thêm lao động để mở rộng sản xuất. Bởi sản phẩm mà công ty của Như đang nhận gia công (túi xách tay trong siêu thị PP) là loại túi có khả năng tái sử dụng nhiều lần và được xuất khẩu sang các thị trường lớn châu Mỹ, châu âu, châu Phi với số lượng lớn và ổn định. Tuy nhiên, chị em lại chỉ coi đây là việc làm thêm lúc nông nhàn nên rất khó khi đơn hàng bị dồn ứ.
 
Để tạo nguồn và giữ lao động, Như thường xuyên phối hợp với Trung tâm GDTX - GDNN huyện, các chương trình, dự án đào tạo nghề của Hội Nông dân, Hội phụ nữ để đào tạo nguồn lao động. Hỗ trợ học nghề, sau đó tiếp nhận lao động làm việc tại các xưởng sản xuất, đó là việc mà Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi đã thực hiện trong hơn 2 năm qua. Theo đó, năm 2014, Công ty được Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2010-2014. Tháng 6/2016, Như được chọn là 1 trong 12 điển hình tiêu biểu của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương phụ nữ các dân tộc làm kinh tế giỏi vùng Tây Bắc do BCĐ Tây Bắc và T.ư Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Nghệ An. Tại hội nghị này, Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi đã được tặng bằng khen của BCĐ Tây Bắc vì có thành tích xuất sắc trong phát triển KT-XH vùng Tây Bắc.
 

                                                                   Thúy Hằng


Các tin khác


Bước ngoặt thành công của thanh niên 8X đam mê làm nông trại

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, anh Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1981) ở thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) mới mạnh dạn nuôi gia cầm với quy mô lớn. Trước đó, việc chăn nuôi của gia đình anh ở mức lẻ tẻ, lợi nhuận không đáng kể. Dùng toàn bộ số tiền tích lũy, thế chấp để vay thêm vốn ngân hàng cùng với kinh nghiệm và quyết tâm tạo bước ngoặt, anh đã có được những thành công trên bước đường phát triển kinh tế nông trại.

Đưa cây trồng mới về làm giàu cho nông dân

(HBĐT) - Tự bỏ tiền túi, chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam đã mạo hiểm đầu tư cho người dân trồng loại cây mới. Sau những năm tháng lăn lộn, chị đã mang niềm hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong tỉnh.

Trở thành triệu phú nhờ nuôi lợn rừng

(HBĐT) - Trong khi giá thịt lợn trên thị trường giảm sâu, đầu ra bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng thì những con lợn rừng của anh Hoàng Văn Thuận, xóm Quê Sụ, xã Cao Răm (Lương Sơn) vẫn xuất chuồng đều đặn. Chẳng những không rớt giá, mô hình nuôi lợn rừng đem lại cho anh Thuận thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

Chàng thanh niên đưa thỏ ngoại lên núi

(HBĐT) - "Máu” làm kinh tế, cộng với cái duyên đã giúp chàng thanh niên ở "xứ lạnh” Quyết Chiến (Tân Lạc) tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Mô hình nuôi thỏ Newzealand (Niu di - lân) đã và đang đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực.

Người trồng cỏ thu về bạc triệu ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Không phải lúa, ngô hay bất cứ loại cây trồng nào khác, quyết tâm "khởi nghiệp từ nông nghiệp” của anh Lường Văn Sương xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu bằng việc trồng... cỏ. Khi anh Sương lựa chọn con đường này, những người xung quanh đều nghi ngại và lo lắng. Nhưng đến nay, anh đã chứng minh cho họ thấy, khi ta quyết tâm, không gì là không thể. Quyết tâm của anh Lường Văn Sương được hiện thực hóa một cách đầy thuyết phục, giúp anh trở thành gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất của tỉnh được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Những ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày càng nở rộ và phát triển ở tất cả các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ, mang lại "luồng gió mới” lan tỏa trên quê hương Hòa Bình. Họ là những tổ chức, cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vượt qua khó khăn, thách thức với tư duy và cách làm mới, bước đầu tạo được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh dẫu phía trước còn nhiều gian khó.