(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm... dám mạo hiểm để xây dựng thương hiệu cây ăn quả "độc và lạ”, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn huyện Lương Sơn, anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn đã đem giống táo, mít… đặc sản ở Thái Lan trồng thử nghiệm tại xã. Sau hơn 1 năm trồng thí điểm, vườn cây ăn quả đã cho thu bói và hứa hẹn đem về "quả ngọt” trong tương lai không xa.Anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) tiếp tục mở rộng quy mô vườn cây ăn quả đặc sản Thái Lan với 100 gốc mít.

Trước năm 2015, chàng trai trẻ Hà Huy Quang đã thử sức với khá nhiều nghề, tuy nhiên đều không gặp thuận lợi và phải dừng lại bởi những lý do khác nhau. Trong một lần tình cờ gặp lại người bạn ở huyện Thường Tín (Hà Nội), anh Quang được nghe giới thiệu về các giống cây ăn quả đặc sản của Thái Lan như mít, táo… Nhận thấy tiềm năng của những giống cây này có thể phát triển tốt tại quê nhà, năm 2015, anh Quang quyết định cải tạo diện tích đất vườn sẵn có của gia đình để nhập cây giống từ Thái Lan về trồng thử nghiệm.

Hiện anh Quang và các thành viên trong gia đình đang thực hiện những công đoạn cuối cùng của quy trình chăm sóc trước khi thu sản phẩm vào dịp giáp tết. Dẫn chúng tôi dạo thăm vườn, anh chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi bắt tay vào phát triển giống cây ăn quả đặc sản của Thái Lan. Anh Quang cho biết: "Diện tích vườn của gia đình tôi tuy rộng nhưng độ dốc cao vì vậy, việc tưới đủ nước cho cây gặp không ít khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, tôi phải thiết kế hệ thống phun tưới với chí phí lên đến 35 triệu đồng. Ngoài ra, do các giống cây ăn quả của Thái Lan còn khá xa lạ với người dân nên tôi phải tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm bón qua mạng internet hoặc người bạn ở Thường Tín.

Bên cạnh những khó khó khăn, anh Quang cũng có những thuận lợi nhất định. Điển hình như các giống cây ăn quả của Thái Lan có ưu điểm rất khỏe, phát triển nhanh, không bị sâu bệnh nên hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV. Năng suất cũng cao hơn, như quả mít giống trong nước trung bình nặng 10 kg thì quả mít Thái nặng từ 15- 20 kg. Theo đánh giá của người tiêu dùng, quả mít Thái to đều, múi vàng và có vị ngọt đậm. Ngoài ra, giống táo Thái Lan cũng có chất lượng cao khi quả ngọt hơn, to đều và giòn. Chính vì vậy, sản phẩm của gia đình anh được đông đảo người dân trong vùng mua về ăn thử. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa của anh Quang cũng gặp nhiều thuận lợi khi hệ thống giao thông liên thôn, xóm đã được đầu tư xây dựng, các thương lái dễ dàng thu mua sản phẩm ngay tại vườn.

Hiện nay, vườn cây ăn quả của anh Quang được trồng trên diện tích 1,5 ha, trong đó có 60 cây mít và 70 cây táo, tất cả đều là giống cây nhập từ Thái Lan. Sau hơn 1 năm bắt tay vào trồng thử nghiệm, tháng 10/2016, vườn đã cho thu bói 5 tạ quả táo với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, thu về 10 triệu đồng. Cũng trong khoảng thời gian đầu năm 2017, vườn mít Thái cho thu bói 20 quả, mỗi quả nặng từ 15- 18 kg. Do là năm đầu nên anh Quang chỉ thu về khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, các sản phẩm của gia đình anh được tư thương và người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá thành ổn định và chất lượng cao. Đây được xem là tín hiệu khả quan, khích lệ anh Quang tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình.

Anh Quang cho biết thêm: Hiện tại, tôi trồng thêm 100 gốc mít với mục đích mở rộng quy mô vườn để có thêm sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Ngoài ra, tôi giúp đỡ về giống, kỹ thuật chăm sóc cho 2 hộ trồng thí điểm 100 gốc táo. Với những sản phẩm cây ăn quả độc và lạ, tôi mong muốn sẽ xây dựng được thương hiệu vùng cây ăn quả đặc sản của Thái Lan tại quê nhà. Qua đó, bản thân tôi cũng như những người dân phát triển mô hình này sẽ có thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

                                           Đức Anh


Các tin khác


Phiên chợ truyền thông – câu chuyện khởi nghiệp dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (Đề án 939) giai đoạn 2017-2025”, ngày 5/10, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức "Phiên chợ truyền thông – Câu chuyện khởi nghiệp dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số” tại huyện Lương Sơn. Tham dự hội chợ có đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và trên 400 hội viên, phụ nữ huyện Lương Sơn.

Nữ Trưởng xóm kiên trì đưa cây Sachi về vùng quê nghèo

(HBĐT) - Cùng cán bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc), chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây Sachi hiệu quả ở xóm Khạng. Dù đã được đồng chí Bùi Văn Nức, công chức Văn phòng UBND xã Địch Giáo nói trước sẽ xuống gặp cán bộ xóm, thăm mô hình nhưng chúng tôi không ngờ được người phụ nữ trẻ có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, ăn mặc giản dị trước mặt là trưởng xóm Hà Thị Hạnh.

8X khởi nghiệp từ đam mê luyện viết chữ đẹp

(HBĐT) - "Dạy viết chữ vừa là đam mê, vừa là trăn trở mà tôi quyết tâm thực hiện để giúp mọi người trân trọng chữ Quốc ngữ, biết viết chữ đẹp”. Đó là tâm sự của cô giáo Hà Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và ngoại ngữ quốc tế Green Star, được thành lập cách đây 1 năm tại phường Chăm Mát, TP Hòa Bình.

Mở hướng làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

(HBĐT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất vườn, ruộng lúa bấp bênh sang trồng thanh long ruột đỏ, anh Bùi Văn Thanh, xóm Đồi Bưng 2, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã thu được những kết quả ngoài mong đợi, mở ra hướng làm giàu đầy hứa hẹn.

Hội LHPN tỉnh: Triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

(HBĐT) - Ngày 26/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Dự hội nghị và lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và trên 70 học viên là cán bộ nữ quản lý trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết, hộ sản xuất, kinh doanh đến từ các huyện, thành phố.

Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong thành công nhờ uy tín và năng động

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Nông dân huyện Lương Sơn, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong lấy mật của anh Nguyễn Văn Tươi ở xóm Sấu Hạ, xã Thanh Lương. Mới ngoài 30 tuổi, anh Tươi được biết đến là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, vừa cần cù lại giỏi tính toán làm ăn. Anh hiện là tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ong lấy mật xóm Sấu Hạ.