(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm... dám mạo hiểm để xây dựng thương hiệu cây ăn quả "độc và lạ”, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn huyện Lương Sơn, anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn đã đem giống táo, mít… đặc sản ở Thái Lan trồng thử nghiệm tại xã. Sau hơn 1 năm trồng thí điểm, vườn cây ăn quả đã cho thu bói và hứa hẹn đem về "quả ngọt” trong tương lai không xa.Anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) tiếp tục mở rộng quy mô vườn cây ăn quả đặc sản Thái Lan với 100 gốc mít.

Trước năm 2015, chàng trai trẻ Hà Huy Quang đã thử sức với khá nhiều nghề, tuy nhiên đều không gặp thuận lợi và phải dừng lại bởi những lý do khác nhau. Trong một lần tình cờ gặp lại người bạn ở huyện Thường Tín (Hà Nội), anh Quang được nghe giới thiệu về các giống cây ăn quả đặc sản của Thái Lan như mít, táo… Nhận thấy tiềm năng của những giống cây này có thể phát triển tốt tại quê nhà, năm 2015, anh Quang quyết định cải tạo diện tích đất vườn sẵn có của gia đình để nhập cây giống từ Thái Lan về trồng thử nghiệm.

Hiện anh Quang và các thành viên trong gia đình đang thực hiện những công đoạn cuối cùng của quy trình chăm sóc trước khi thu sản phẩm vào dịp giáp tết. Dẫn chúng tôi dạo thăm vườn, anh chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi bắt tay vào phát triển giống cây ăn quả đặc sản của Thái Lan. Anh Quang cho biết: "Diện tích vườn của gia đình tôi tuy rộng nhưng độ dốc cao vì vậy, việc tưới đủ nước cho cây gặp không ít khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, tôi phải thiết kế hệ thống phun tưới với chí phí lên đến 35 triệu đồng. Ngoài ra, do các giống cây ăn quả của Thái Lan còn khá xa lạ với người dân nên tôi phải tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm bón qua mạng internet hoặc người bạn ở Thường Tín.

Bên cạnh những khó khó khăn, anh Quang cũng có những thuận lợi nhất định. Điển hình như các giống cây ăn quả của Thái Lan có ưu điểm rất khỏe, phát triển nhanh, không bị sâu bệnh nên hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV. Năng suất cũng cao hơn, như quả mít giống trong nước trung bình nặng 10 kg thì quả mít Thái nặng từ 15- 20 kg. Theo đánh giá của người tiêu dùng, quả mít Thái to đều, múi vàng và có vị ngọt đậm. Ngoài ra, giống táo Thái Lan cũng có chất lượng cao khi quả ngọt hơn, to đều và giòn. Chính vì vậy, sản phẩm của gia đình anh được đông đảo người dân trong vùng mua về ăn thử. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa của anh Quang cũng gặp nhiều thuận lợi khi hệ thống giao thông liên thôn, xóm đã được đầu tư xây dựng, các thương lái dễ dàng thu mua sản phẩm ngay tại vườn.

Hiện nay, vườn cây ăn quả của anh Quang được trồng trên diện tích 1,5 ha, trong đó có 60 cây mít và 70 cây táo, tất cả đều là giống cây nhập từ Thái Lan. Sau hơn 1 năm bắt tay vào trồng thử nghiệm, tháng 10/2016, vườn đã cho thu bói 5 tạ quả táo với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, thu về 10 triệu đồng. Cũng trong khoảng thời gian đầu năm 2017, vườn mít Thái cho thu bói 20 quả, mỗi quả nặng từ 15- 18 kg. Do là năm đầu nên anh Quang chỉ thu về khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, các sản phẩm của gia đình anh được tư thương và người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá thành ổn định và chất lượng cao. Đây được xem là tín hiệu khả quan, khích lệ anh Quang tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình.

Anh Quang cho biết thêm: Hiện tại, tôi trồng thêm 100 gốc mít với mục đích mở rộng quy mô vườn để có thêm sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Ngoài ra, tôi giúp đỡ về giống, kỹ thuật chăm sóc cho 2 hộ trồng thí điểm 100 gốc táo. Với những sản phẩm cây ăn quả độc và lạ, tôi mong muốn sẽ xây dựng được thương hiệu vùng cây ăn quả đặc sản của Thái Lan tại quê nhà. Qua đó, bản thân tôi cũng như những người dân phát triển mô hình này sẽ có thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

                                           Đức Anh


Các tin khác


Không nản lòng trước thất bại

(HBĐT) - Đó chính là bí quyết giúp chàng thanh niên Bùi Văn Thắng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) vượt lên khó khăn, trở ngại để có được thành công ngày hôm nay.

Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.

Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.