(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm... dám mạo hiểm để xây dựng thương hiệu cây ăn quả "độc và lạ”, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn huyện Lương Sơn, anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn đã đem giống táo, mít… đặc sản ở Thái Lan trồng thử nghiệm tại xã. Sau hơn 1 năm trồng thí điểm, vườn cây ăn quả đã cho thu bói và hứa hẹn đem về "quả ngọt” trong tương lai không xa.Anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) tiếp tục mở rộng quy mô vườn cây ăn quả đặc sản Thái Lan với 100 gốc mít.

Trước năm 2015, chàng trai trẻ Hà Huy Quang đã thử sức với khá nhiều nghề, tuy nhiên đều không gặp thuận lợi và phải dừng lại bởi những lý do khác nhau. Trong một lần tình cờ gặp lại người bạn ở huyện Thường Tín (Hà Nội), anh Quang được nghe giới thiệu về các giống cây ăn quả đặc sản của Thái Lan như mít, táo… Nhận thấy tiềm năng của những giống cây này có thể phát triển tốt tại quê nhà, năm 2015, anh Quang quyết định cải tạo diện tích đất vườn sẵn có của gia đình để nhập cây giống từ Thái Lan về trồng thử nghiệm.

Hiện anh Quang và các thành viên trong gia đình đang thực hiện những công đoạn cuối cùng của quy trình chăm sóc trước khi thu sản phẩm vào dịp giáp tết. Dẫn chúng tôi dạo thăm vườn, anh chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi bắt tay vào phát triển giống cây ăn quả đặc sản của Thái Lan. Anh Quang cho biết: "Diện tích vườn của gia đình tôi tuy rộng nhưng độ dốc cao vì vậy, việc tưới đủ nước cho cây gặp không ít khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, tôi phải thiết kế hệ thống phun tưới với chí phí lên đến 35 triệu đồng. Ngoài ra, do các giống cây ăn quả của Thái Lan còn khá xa lạ với người dân nên tôi phải tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăm bón qua mạng internet hoặc người bạn ở Thường Tín.

Bên cạnh những khó khó khăn, anh Quang cũng có những thuận lợi nhất định. Điển hình như các giống cây ăn quả của Thái Lan có ưu điểm rất khỏe, phát triển nhanh, không bị sâu bệnh nên hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV. Năng suất cũng cao hơn, như quả mít giống trong nước trung bình nặng 10 kg thì quả mít Thái nặng từ 15- 20 kg. Theo đánh giá của người tiêu dùng, quả mít Thái to đều, múi vàng và có vị ngọt đậm. Ngoài ra, giống táo Thái Lan cũng có chất lượng cao khi quả ngọt hơn, to đều và giòn. Chính vì vậy, sản phẩm của gia đình anh được đông đảo người dân trong vùng mua về ăn thử. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa của anh Quang cũng gặp nhiều thuận lợi khi hệ thống giao thông liên thôn, xóm đã được đầu tư xây dựng, các thương lái dễ dàng thu mua sản phẩm ngay tại vườn.

Hiện nay, vườn cây ăn quả của anh Quang được trồng trên diện tích 1,5 ha, trong đó có 60 cây mít và 70 cây táo, tất cả đều là giống cây nhập từ Thái Lan. Sau hơn 1 năm bắt tay vào trồng thử nghiệm, tháng 10/2016, vườn đã cho thu bói 5 tạ quả táo với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, thu về 10 triệu đồng. Cũng trong khoảng thời gian đầu năm 2017, vườn mít Thái cho thu bói 20 quả, mỗi quả nặng từ 15- 18 kg. Do là năm đầu nên anh Quang chỉ thu về khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, các sản phẩm của gia đình anh được tư thương và người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá thành ổn định và chất lượng cao. Đây được xem là tín hiệu khả quan, khích lệ anh Quang tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình.

Anh Quang cho biết thêm: Hiện tại, tôi trồng thêm 100 gốc mít với mục đích mở rộng quy mô vườn để có thêm sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Ngoài ra, tôi giúp đỡ về giống, kỹ thuật chăm sóc cho 2 hộ trồng thí điểm 100 gốc táo. Với những sản phẩm cây ăn quả độc và lạ, tôi mong muốn sẽ xây dựng được thương hiệu vùng cây ăn quả đặc sản của Thái Lan tại quê nhà. Qua đó, bản thân tôi cũng như những người dân phát triển mô hình này sẽ có thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

                                           Đức Anh


Các tin khác


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch

(HBĐT) - Đang công tác ở Hội Nông dân tỉnh, công việc tưởng cứ thế tiếp diễn êm đềm, anh Trần Văn Tường bất ngờ chuyển sang ngã rẽ khác: Tự đứng ra mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.

9X làm giàu nhờ ghép thành công cây dổi

(HBĐT) - Mặc dù còn khá trẻ nhưng với tinh thần ham học hỏi, sự cần mẫn, anh Bùi Văn Manh, xóm Be Dưới, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đã thành công với mô hình vườn ươm dổi ghép. Những cây dổi ghép cung cấp cho thị trường đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

“Để thành công, thất bại là điều không tránh khỏi…”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ gây ấn tượng mạnh của Bùi Văn Huế, xóm Đảng 1, xã Chí Thiện (Lạc Sơn) tại diễn đàn thanh niên Hòa Bình sáng tạo - khởi nghiệp do BTV Tỉnh Đoàn tổ chức vào tháng 3/2017. Huế được biết đến là người trải qua không ít lần thất bại, song đến nay đã tìm cho mình hướng phát triển kinh tế hiệu quả và trở thành triệu phú khi mới 26 tuổi.

Nuôi hươu lấy nhung - làm chơi, kiếm tiền thật

(HBĐT) - Dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thấp nhưng mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập hơn 200 triệu đồng nhờ bán nhung hươu. Mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông khá mới mẻ nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều vật nuôi khác tại địa phương.

Cô giáo phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả có múi là hướng đi không mới đối với nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Lạc Sơn, song điều đáng ghi nhận lại là mô hình của gia đình cô giáo tiểu học. Năm nay 43 tuổi, ngoài làm tốt nhiệm vụ ở cơ quan, trong 3 năm trở lại đây chị Đỗ Thị Miên - giáo viên trường tiểu học Vũ Lâm hiện thường trú tại phố Lâm Hoá, xã Vũ Lâm là chủ vườn đồi rộng 3 ha trồng cây ăn quả có múi gồm bưởi da xanh, cam lòng vàng, cam Canh...

Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất - kinh doanh tổng hợp

(HBĐT) - Với mô hình sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh vật liệu xây dựng thành công, không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho một số lao động địa phương, anh Bùi Minh Phúc, xóm Đa, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) được biết đến là tấm gương điển hình trong sản xuất - kinh doanh giỏi.