(HBĐT) - Theo giới thiệu của Phòng LĐ-TB&XH thành phố, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế trang trại của thương binh Bùi Ngọc Danh, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình). Trang trại được bao phủ một màu xanh của vườn chè, bưởi, keo và nhiều loại cây trái như nhãn, mít…Thương binh Bùi Ngọc Danh chăm sóc vườn bưởi da xanh trong trang trại. 

Bên bàn nước chè trong ngôi nhà sàn lộng gió, ông Bùi Ngọc Danh hào hứng kể cho chúng tôi nghe về một thời tuổi trẻ oanh liệt. Tháng 8/1970, khi đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, theo tiếng gọi tổng động viên, ông hăng hái làm đơn xin nhập ngũ là quân số thuộc Trung đoàn 48, Sư đoàn 325. Sau 3 tháng đào tạo tiểu đội trưởng, ông nhận nhiệm vụ huấn luyện quân bắn pháo mặt đất. Năm 1972, ông chuyển sang đơn vị bộ binh với quân hàm Trung đội trưởng C3, D7, E18, F325 tham gia trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị. Trận chiến kết thúc, đơn vị ông đóng quân bên bờ sông Thạch Hãn. Năm 1975, khi đó là đại đội trưởng, ông cùng đơn vị tiếp tục tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, đánh chiếm thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng, trên đường 1 thẳng tiến vào Nam. Sáng 30/4, đơn vị ông đảm nhận đánh chiếm đầu cầu Thị Nghè góp phần vào toàn thắng chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau chiến dịch, đơn vị ông đóng quân tại khu quân sự Biên Hòa (Đồng Nai), đến tháng 6/1977, ông ra quân về trường Đại học Nông nghiệp I tiếp tục hoàn thành khóa học còn dang dở. Tốt nghiệp đại học, ông về công tác tại Nông trường Cao Phong rồi chuyển ra Ban Nông nghiệp Tỉnh ủy Hòa Bình công tác đến khi nghỉ hưu. Về địa phương, ông tiếp tục tham gia công tác CCB, MTTQ xã, xóm.

 

Trong trận chiến 81 ngày đêm thành cổ Quảng Trị, ông 3 lần bị thương, bị nhiễm chất độc hóa học ở mặt trận tây Thừa Thiên Huế. Hiện ông đang hưởng hai chế độ thương binh và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Rời quân ngũ, nghỉ công tác theo chế độ, về với đời thường nhận thấy cuộc sống còn khó khăn, mặc dù sức khỏe chịu ảnh hưởng của vết thương chiến tranh nhưng ông quyết tâm lựa chọn con đường làm kinh tế để cải thiện, nâng cao mức sống gia đình. ông Bùi Ngọc Danh cho biết: "Năm 2005, được người quen giới thiệu, tôi vay bạn bè mua mảnh đất đồi rộng 4 ha với giá 60 triệu đồng bắt tay vào đầu tư phát triển kinh tế. Từ mảnh đất đồi chỉ toàn cỏ gianh, cây tạp, việc đầu tiên tôi làm là cải tạo đất trồng keo. Cùng với đó, tôi vay Ngân hàng CSXH 10 triệu đồng mua đôi bò sinh sản, sau 3 năm có đàn bò 5 con”.

 

Vụ keo đầu tiên cho thu 80 triệu đồng, cùng với tiền bán bò 30 triệu đồng, ông tiếp tục tái đầu tư. Năm 2011, ông thay cây keo bằng cây chè với diện tích 3 ha, trên đỉnh đồi ông trồng 1 ha chuối tiêu hồng, thả hàng nghìn con gà. Vừa làm, vừa tìm tòi, nghiên cứu để lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi tạo giá trị kinh tế, cho thu nhập. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng chuối không cao, qua tìm hiểu về giống bưởi da xanh, năm 2014 trồng 300 gốc bưởi da xanh. Đến nay, bưởi bắt đầu cho quả bói. Ngoài ra, xung quanh chân đồi ông trồng xoan, keo, những chỗ góc dốc được trồng keo. Trong vườn bưởi, ông trồng xen 20 cây nhãn Thái, 20 cây sấu, 10 cây mít Thái.
 
Đến nay, quả đồi rộng 4 ha không còn mảnh đất trống, hơn chục năm ông cùng gia đình dày công đầu tư chăm bón, đất không phụ công người cho vườn cây trái xanh tốt. Hiện thu nhập chính của trang trại là từ cây chè. Mỗi đợt hái chè ông phải thuê hàng chục lao động quanh vùng. Mỗi tháng vườn chè có 4 đợt hái, cho thu 6 tạ chè khô, mang lại khoản thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Tổng thu nhập 1 năm gần 500 triệu đồng, trừ chi phí và công lao động còn lại cho thu khoảng 2/3 giá trị thu nhập.

Ông Bùi Ngọc Danh chia sẻ: Sang năm khi vườn bưởi cho thu hoạch cùng với cây chè sẽ là nguồn thu chính của trang trại. Tôi dự định tận dụng lợi thế về đất vườn thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn góp phần tăng thêm giá trị kinh tế của trang trại.

Khắc sâu lời Bác dạy "thương binh tàn nhưng không phế”, bằng sức lao động và quyết tâm của người lính cựu, thương binh Bùi Ngọc Danh đã biến quả đồi hoang hóa thành mảnh đất màu mỡ, đem lại màu xanh no ấm, giúp kinh tế gia đình ổn định và ngày càng nâng cao.

 


                                                                Hà Thu

 


Các tin khác


Người thương binh có tấm lòng nhân ái

(HBĐT) - "Tôi luôn tâm niệm trong tim mình, đã là lính Cụ Hồ thì thời chiến cũng như thời bình thấy ai khó khăn, thiếu thốn hơn mình đều cần giang rộng vòng tay giúp đỡ”. Đó là những lời tâm sự của ông Mai Xuân Sinh, 74 tuổi, trú tại xóm Lâm Sơn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) khi nói về động lực thôi thúc ông làm từ thiện trong nhiều năm qua.

Noi gương cha liệt sỹ, nữ công an ghi dấu trong các chuyên án ma túy

(HBĐT) - Từng là trinh sát ma túy, nữ thượng úy Nguyễn Thu Thủy (ảnh), cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an tỉnh cảm nhận khó khăn, nguy hiểm mà lực lượng phòng, chống ma túy trải qua. Trong trận chiến "một mất, một còn” với tội phạm ma túy, người cha đáng kính của chị - thiếu tá, liệt sỹ Nguyễn Trọng Bảo đã anh dũng hy sinh để đồng đội khống chế tội phạm.

Chàng trai 16 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cộng đồng được đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tích cực hưởng ứng. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trong tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Nguyễn Văn Huỳnh, đoàn viên thanh niên xã Hòa Sơn (Lương Sơn).

Gặp người có công tiêu biểu được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(HBĐT) - Ông Bùi Ngọc Thuận, xóm Bưng 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) là một trong những tấm gương người có công (NCC) tiêu biểu được lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương NCC toàn quốc năm nay nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS. Ông là cá nhân duy nhất của tỉnh vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ khi nào người dân không còn tin thì mới ngừng cống hiến

(HBĐT) - Bằng nhiều việc làm có ý nghĩa cho người dân, ông Bùi Văn Khanh, Bí thư chi bộ xóm Gò Cha I (xã Yên Nghiệp - Lạc Sơn) đã nhiều lần vinh dự được Tỉnh uỷ, Huyện ủy khen thưởng, trở thành điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Bác sỹ quân y và bài thuốc quý cứu người, giúp đời

(HBĐT) - Có những người từng bị bệnh viện trả về chờ... chết, cũng có không ít người đến bệnh viện điều trị như là điểm tựa cuối cùng trước khi được "giải thoát” khỏi căn bệnh nan y - ung thư. Tuy vậy, nhiều người đã nhìn thấy "ánh sáng cuối đường hầm” trong nỗi tuyệt vọng khi tìm đến với thượng tá, bác sỹ Bùi Đức Thọ, Trưởng Ban Quân y - Bộ CHQS tỉnh.