(HBĐT) - Theo giới thiệu của Phòng LĐ-TB&XH thành phố, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế trang trại của thương binh Bùi Ngọc Danh, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình). Trang trại được bao phủ một màu xanh của vườn chè, bưởi, keo và nhiều loại cây trái như nhãn, mít…Thương binh Bùi Ngọc Danh chăm sóc vườn bưởi da xanh trong trang trại. 

Bên bàn nước chè trong ngôi nhà sàn lộng gió, ông Bùi Ngọc Danh hào hứng kể cho chúng tôi nghe về một thời tuổi trẻ oanh liệt. Tháng 8/1970, khi đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, theo tiếng gọi tổng động viên, ông hăng hái làm đơn xin nhập ngũ là quân số thuộc Trung đoàn 48, Sư đoàn 325. Sau 3 tháng đào tạo tiểu đội trưởng, ông nhận nhiệm vụ huấn luyện quân bắn pháo mặt đất. Năm 1972, ông chuyển sang đơn vị bộ binh với quân hàm Trung đội trưởng C3, D7, E18, F325 tham gia trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị. Trận chiến kết thúc, đơn vị ông đóng quân bên bờ sông Thạch Hãn. Năm 1975, khi đó là đại đội trưởng, ông cùng đơn vị tiếp tục tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, đánh chiếm thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng, trên đường 1 thẳng tiến vào Nam. Sáng 30/4, đơn vị ông đảm nhận đánh chiếm đầu cầu Thị Nghè góp phần vào toàn thắng chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau chiến dịch, đơn vị ông đóng quân tại khu quân sự Biên Hòa (Đồng Nai), đến tháng 6/1977, ông ra quân về trường Đại học Nông nghiệp I tiếp tục hoàn thành khóa học còn dang dở. Tốt nghiệp đại học, ông về công tác tại Nông trường Cao Phong rồi chuyển ra Ban Nông nghiệp Tỉnh ủy Hòa Bình công tác đến khi nghỉ hưu. Về địa phương, ông tiếp tục tham gia công tác CCB, MTTQ xã, xóm.

 

Trong trận chiến 81 ngày đêm thành cổ Quảng Trị, ông 3 lần bị thương, bị nhiễm chất độc hóa học ở mặt trận tây Thừa Thiên Huế. Hiện ông đang hưởng hai chế độ thương binh và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Rời quân ngũ, nghỉ công tác theo chế độ, về với đời thường nhận thấy cuộc sống còn khó khăn, mặc dù sức khỏe chịu ảnh hưởng của vết thương chiến tranh nhưng ông quyết tâm lựa chọn con đường làm kinh tế để cải thiện, nâng cao mức sống gia đình. ông Bùi Ngọc Danh cho biết: "Năm 2005, được người quen giới thiệu, tôi vay bạn bè mua mảnh đất đồi rộng 4 ha với giá 60 triệu đồng bắt tay vào đầu tư phát triển kinh tế. Từ mảnh đất đồi chỉ toàn cỏ gianh, cây tạp, việc đầu tiên tôi làm là cải tạo đất trồng keo. Cùng với đó, tôi vay Ngân hàng CSXH 10 triệu đồng mua đôi bò sinh sản, sau 3 năm có đàn bò 5 con”.

 

Vụ keo đầu tiên cho thu 80 triệu đồng, cùng với tiền bán bò 30 triệu đồng, ông tiếp tục tái đầu tư. Năm 2011, ông thay cây keo bằng cây chè với diện tích 3 ha, trên đỉnh đồi ông trồng 1 ha chuối tiêu hồng, thả hàng nghìn con gà. Vừa làm, vừa tìm tòi, nghiên cứu để lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi tạo giá trị kinh tế, cho thu nhập. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng chuối không cao, qua tìm hiểu về giống bưởi da xanh, năm 2014 trồng 300 gốc bưởi da xanh. Đến nay, bưởi bắt đầu cho quả bói. Ngoài ra, xung quanh chân đồi ông trồng xoan, keo, những chỗ góc dốc được trồng keo. Trong vườn bưởi, ông trồng xen 20 cây nhãn Thái, 20 cây sấu, 10 cây mít Thái.
 
Đến nay, quả đồi rộng 4 ha không còn mảnh đất trống, hơn chục năm ông cùng gia đình dày công đầu tư chăm bón, đất không phụ công người cho vườn cây trái xanh tốt. Hiện thu nhập chính của trang trại là từ cây chè. Mỗi đợt hái chè ông phải thuê hàng chục lao động quanh vùng. Mỗi tháng vườn chè có 4 đợt hái, cho thu 6 tạ chè khô, mang lại khoản thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Tổng thu nhập 1 năm gần 500 triệu đồng, trừ chi phí và công lao động còn lại cho thu khoảng 2/3 giá trị thu nhập.

Ông Bùi Ngọc Danh chia sẻ: Sang năm khi vườn bưởi cho thu hoạch cùng với cây chè sẽ là nguồn thu chính của trang trại. Tôi dự định tận dụng lợi thế về đất vườn thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn góp phần tăng thêm giá trị kinh tế của trang trại.

Khắc sâu lời Bác dạy "thương binh tàn nhưng không phế”, bằng sức lao động và quyết tâm của người lính cựu, thương binh Bùi Ngọc Danh đã biến quả đồi hoang hóa thành mảnh đất màu mỡ, đem lại màu xanh no ấm, giúp kinh tế gia đình ổn định và ngày càng nâng cao.

 


                                                                Hà Thu

 


Các tin khác


Những “bông hồng vàng” trên thương trường

(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.

“Cây chổi vàng” toàn quốc Nguyễn Thị Tâm

(HBĐT) - Vào tháng 1/2018, lần đầu tiên cộng đồng cả nước tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, những người chuyên nạo vét cống, rãnh, kênh rạch thông qua tổ chức xét chọn "Cây chổi vàng”. Chị Nguyễn Thị Tâm (ảnh) công tác tại tổ vệ sinh môi trường số 3, Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình là 1 trong số 100 lao công trên cả nước đón danh hiệu cao quý này.

Thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

(HBĐT) - Là trụ cột trong gia đình, phải lo toan mọi việc từ bữa ăn đến chi phí sinh hoạt, cho các con đi học với đồng lương ít ỏi, anh Chu Văn Tình ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn trăn trở về việc lựa chọn con đường khởi nghiệp phù hợp để tăng thu nhập, ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình anh ngày càng khá, đời sống từng bước được nâng cao.

Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ

Gặp nghệ nhân Phạm Đạt lần đầu, nhiều người đều có cảm nhận rất dễ gần bởi vóc dáng cao, gầy và đôi mắt hiền. Cái tên Phạm Đạt được người trong nghề nhắc tới nhiều khi anh đã phục chế và phát triển thành công dòng men rạn cổ của Bát Tràng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được sự thành công đó, nghệ nhân này đã phải trải qua một chặng đường dài gian nan...

Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.