(HBĐT) - Theo giới thiệu của Phòng LĐ-TB&XH thành phố, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế trang trại của thương binh Bùi Ngọc Danh, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình). Trang trại được bao phủ một màu xanh của vườn chè, bưởi, keo và nhiều loại cây trái như nhãn, mít…Thương binh Bùi Ngọc Danh chăm sóc vườn bưởi da xanh trong trang trại. 

Bên bàn nước chè trong ngôi nhà sàn lộng gió, ông Bùi Ngọc Danh hào hứng kể cho chúng tôi nghe về một thời tuổi trẻ oanh liệt. Tháng 8/1970, khi đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, theo tiếng gọi tổng động viên, ông hăng hái làm đơn xin nhập ngũ là quân số thuộc Trung đoàn 48, Sư đoàn 325. Sau 3 tháng đào tạo tiểu đội trưởng, ông nhận nhiệm vụ huấn luyện quân bắn pháo mặt đất. Năm 1972, ông chuyển sang đơn vị bộ binh với quân hàm Trung đội trưởng C3, D7, E18, F325 tham gia trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị. Trận chiến kết thúc, đơn vị ông đóng quân bên bờ sông Thạch Hãn. Năm 1975, khi đó là đại đội trưởng, ông cùng đơn vị tiếp tục tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, đánh chiếm thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng, trên đường 1 thẳng tiến vào Nam. Sáng 30/4, đơn vị ông đảm nhận đánh chiếm đầu cầu Thị Nghè góp phần vào toàn thắng chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau chiến dịch, đơn vị ông đóng quân tại khu quân sự Biên Hòa (Đồng Nai), đến tháng 6/1977, ông ra quân về trường Đại học Nông nghiệp I tiếp tục hoàn thành khóa học còn dang dở. Tốt nghiệp đại học, ông về công tác tại Nông trường Cao Phong rồi chuyển ra Ban Nông nghiệp Tỉnh ủy Hòa Bình công tác đến khi nghỉ hưu. Về địa phương, ông tiếp tục tham gia công tác CCB, MTTQ xã, xóm.

 

Trong trận chiến 81 ngày đêm thành cổ Quảng Trị, ông 3 lần bị thương, bị nhiễm chất độc hóa học ở mặt trận tây Thừa Thiên Huế. Hiện ông đang hưởng hai chế độ thương binh và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Rời quân ngũ, nghỉ công tác theo chế độ, về với đời thường nhận thấy cuộc sống còn khó khăn, mặc dù sức khỏe chịu ảnh hưởng của vết thương chiến tranh nhưng ông quyết tâm lựa chọn con đường làm kinh tế để cải thiện, nâng cao mức sống gia đình. ông Bùi Ngọc Danh cho biết: "Năm 2005, được người quen giới thiệu, tôi vay bạn bè mua mảnh đất đồi rộng 4 ha với giá 60 triệu đồng bắt tay vào đầu tư phát triển kinh tế. Từ mảnh đất đồi chỉ toàn cỏ gianh, cây tạp, việc đầu tiên tôi làm là cải tạo đất trồng keo. Cùng với đó, tôi vay Ngân hàng CSXH 10 triệu đồng mua đôi bò sinh sản, sau 3 năm có đàn bò 5 con”.

 

Vụ keo đầu tiên cho thu 80 triệu đồng, cùng với tiền bán bò 30 triệu đồng, ông tiếp tục tái đầu tư. Năm 2011, ông thay cây keo bằng cây chè với diện tích 3 ha, trên đỉnh đồi ông trồng 1 ha chuối tiêu hồng, thả hàng nghìn con gà. Vừa làm, vừa tìm tòi, nghiên cứu để lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi tạo giá trị kinh tế, cho thu nhập. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng chuối không cao, qua tìm hiểu về giống bưởi da xanh, năm 2014 trồng 300 gốc bưởi da xanh. Đến nay, bưởi bắt đầu cho quả bói. Ngoài ra, xung quanh chân đồi ông trồng xoan, keo, những chỗ góc dốc được trồng keo. Trong vườn bưởi, ông trồng xen 20 cây nhãn Thái, 20 cây sấu, 10 cây mít Thái.
 
Đến nay, quả đồi rộng 4 ha không còn mảnh đất trống, hơn chục năm ông cùng gia đình dày công đầu tư chăm bón, đất không phụ công người cho vườn cây trái xanh tốt. Hiện thu nhập chính của trang trại là từ cây chè. Mỗi đợt hái chè ông phải thuê hàng chục lao động quanh vùng. Mỗi tháng vườn chè có 4 đợt hái, cho thu 6 tạ chè khô, mang lại khoản thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Tổng thu nhập 1 năm gần 500 triệu đồng, trừ chi phí và công lao động còn lại cho thu khoảng 2/3 giá trị thu nhập.

Ông Bùi Ngọc Danh chia sẻ: Sang năm khi vườn bưởi cho thu hoạch cùng với cây chè sẽ là nguồn thu chính của trang trại. Tôi dự định tận dụng lợi thế về đất vườn thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn góp phần tăng thêm giá trị kinh tế của trang trại.

Khắc sâu lời Bác dạy "thương binh tàn nhưng không phế”, bằng sức lao động và quyết tâm của người lính cựu, thương binh Bùi Ngọc Danh đã biến quả đồi hoang hóa thành mảnh đất màu mỡ, đem lại màu xanh no ấm, giúp kinh tế gia đình ổn định và ngày càng nâng cao.

 


                                                                Hà Thu

 


Các tin khác


Nghị lực vượt khó, học giỏi của cô học trò nghèo

(HBĐT) - Trong một dịp cùng đoàn từ thiện đến thăm Trung tâm công tác xã hội Hòa Bình, tôi được biết đến cô gái dân tộc Mường, Bùi Thị Mơ (ảnh), SN 2003. Em hiện là học sinh lớp 8a2, trường TH &ứ THCS Dân Hạ (Kỳ Sơn), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng thành tích học tập rất đáng nể. Em còn là một trong những học sinh vinh dự được gặp mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong dịp hè vừa rồi.

Chi hội trưởng phụ nữ nghị lực, tâm huyết với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Hoàng Thị Hường, hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) được chị em trong chi hội tín nhiệm, noi gương không chỉ bởi chị là người phụ nữ nghị lực, vượt khó mà còn là cán bộ hội nhiệt tình, trách nhiệm. Hơn 10 gắn bó với công tác Hội, đặc biệt từ năm 2015, được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, chị càng thể hiện tính gương mẫu, tận tâm.

Người làm “cầu nối” cho tình hữu nghị Việt - Lào ở Hòa Bình

(HBĐT) - Cách đây hơn 1 tháng, bà Lê Hải Thiên (Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hòa Bình) vinh dự là thành viên của tỉnh đón đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đến thăm và làm việc tại Hòa Bình. Bất ngờ vì lời chào của một vị khách nữ: "ôi chị Thiên, chị khỏe chứ… 7 năm rồi mới lại được gặp chị”. Người thốt lên xúc cảm đó là bà Sủn Thon Xay Nha Chắc (nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam). Tay bắt, mặt mừng, 2 người gặp nhau như 2 chị em, 2 người ruột thịt sau bao năm gặp lại…

Nêu gương sáng trong các hoạt động cơ sở

(HBĐT) - Năm nay đã bước sang tuổi 73 nhưng ông Mai Thanh Tâm (ảnh), Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu 4, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) vẫn tận tụy, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một bí thư chi bộ. Với người dân khu 4, ông là tấm gương NCT điển hình hết lòng vì công việc chung.

Người giám định viên góp công “giải mã” nhiều vụ trọng án

(HBĐT) - Với nhiều người, công việc giám định không mấy hấp dẫn nhưng với thượng úy Đỗ Thành Công – Cán bộ đội giám định Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh thì mỗi dấu vết thu thập được đều "biết nói” mà đôi khi, những dấu vết nhỏ nhặt này chính là chìa khóa mở cánh cửa vụ án. Vì vậy, lúc nào anh cũng làm việc với niềm say mê, tận tâm hết mực.

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ mô hình nuôi đà điểu

(HBĐT) - Gần 3 tháng trở lại đây, người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã quen với bóng dáng những con đà điểu cao lênh khênh trong một gia trại tại xóm Lục 2. Chúng tôi đến tìm hiểu và càng bất ngờ hơn khi chủ gia trại là anh Bùi Văn Vính, trưởng xóm Lục 2, chàng trai 9x đầy nhiệt huyết và năng động.