(HBĐT) - Vì nhiệm vụ, họ tạm xa gia đình, bất chấp hiểm nguy để điều trị cho những người nhiễm Covid-19. Mặc dù cuộc chiến chống dịch Covid-19 chưa kết thúc, nhưng đóng góp của những người hùng áo trắng cho cộng đồng vô cùng đáng trân trọng.Cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm thủ tục đón tiếp và cách ly công dân trở về từ Angola.

Trắng đêm với người bệnh

Bệnh nhân 401 đã được điều trị khỏi Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Tận mắt chứng kiến những nhọc nhằn, vất vả mà các y, bác sỹ trải qua, chúng tôi mới thấm thía sự khắc nghiệt, nhọc nhằn và nỗ lực mạnh mẽ của họ. Ngoài lịch sinh hoạt bị đảo lộn với những bữa quên ăn, đêm quên ngủ, họ căng mình trực chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp nhất. Mong ước được chơi đùa với con, được ăn bữa cơm gia đình là một điều xa xỉ đối với họ.

Là người trực tiếp điều trị cho những bệnh nhân, bác sỹ Hà Lê Cường, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Sau khi tiếp nhận những ca bệnh đầu tiên, chúng tôi phân công thành 3 ca trực. Mỗi ca trực 8 tiếng đồng hồ, gồm 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng và y tá. Khi trực ca đêm phải thức để theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe bệnh nhân. Dù cơn hơi ho cũng phải cảm nhận được. Đối với y, bác sỹ không trong ca trực phải ở lại khoa mang đồ bảo hộ, khẩu trang, kính chống giọt bắn, găng tay để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm virus. Trong những ngày điều trị, thời tiết luôn nắng nóng nên chỉ mặc bộ bảo hộ vào một lúc là mồ hôi ra rất khó chịu. Không chỉ mặc cả ca trực 8 tiếng đồng hồ, mà các y, bác sỹ, điều dưỡng phải mặc 24/24h để phòng tránh bệnh. Nhưng đây là điều trị cho bệnh nhân nguy cơ lây nhiễm cao nên mọi quy trình phải tuân thủ nghiêm ngặt. Để "chặn” được dịch bệnh ra cộng đồng thì công tác dự phòng rất quan trọng. Nhiều y, bác sỹ đã thức trắng đêm kiểm soát ở các chốt, xét nghiệm khi có đoàn cách ly về tỉnh…

Đồng chí Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Từ khi có dịch, công việc của cán bộ khoa gấp thêm nhiều lần ngày thường. Chuyện làm thông ca, nửa đêm mới về nhà không phải là lạ nữa. Mỗi khi có đoàn cách ly về đêm, cán bộ trực đón kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm, làm hồ sơ, báo cáo… gần sáng mới xong. 15 cán bộ của Khoa mấy tháng nay lúc nào cũng căng mình làm việc để đáp ứng công tác phòng dịch. Khoa đã chủ động điều tra dịch tễ, bám sát địa bàn nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm, trường hợp nghi ngờ do tiếp xúc gần; điều tra dịch tễ các trường hợp nghi nhiễm; tiến hành giám sát, khoanh vùng gọn và phòng dịch kịp thời.

Lá thư từ phòng cách ly

Không mấy ai hiểu được công việc, nỗi lòng của y, bác sỹ, điều dưỡng khi làm việc trong những bức tường cách ly, chỉ có những người bệnh mới hiểu họ. Trong thư cảm ơn của bệnh nhân 398 từ Liên bang Nga trở về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Tôi thật sự bất ngờ, hoang mang khi nhận được tin mình dương tính với SARS-CoV-2. Nhưng các bác sỹ đã tiếp xúc, trò chuyện xua tan những lo âu bằng tinh thần lạc quan. Nhưng ẩn sâu bên trong là sự lo lắng của các y, bác sỹ, điều dưỡng bởi vì nhiệm vụ, công việc mà họ phải xa gia đình, xa các con. Thay vào những bữa cơm gia đình là những bữa cơm hộp. Đó là sự hy sinh rất lớn lao.

Còn bệnh nhân 399 cho hay: Hôm đầu tiên vào khu điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tôi có chút bất ngờ, vì vào viện mà lại cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi đến vậy. Chúng tôi là những bệnh nhân Covid-19 bị mọi người tránh tiếp xúc. Nhưng khi vào viện cảm giác như một gia đình, các y, bác sỹ coi bệnh nhân như người thân. Tôi cảm thấy không còn cô đơn, không còn bị xa lánh. Còn nhớ khi vào viện hỏi chị Bích có sợ Covid-19 không? Chị trả lời ngay: Các chị không sợ, các em cứ yên tâm chữa trị, đã có các anh, chị ở đây. Anh Cường là Trưởng khoa nhưng rất gần gũi với bệnh nhân và các anh chị em trong khoa. Không thấy được khoảng cách cấp trên với cấp dưới. Anh Toàn ít nói nhưng khi bệnh nhân có vấn đề gì thì luôn sát sao, quan tâm và giúp đỡ. Như hôm tôi bị đau mắt, anh đã hội chẩn ngay cùng bác sỹ khoa mắt để có phương pháp điều trị. Chị Quỳnh, một người phụ nữ vất vả. Chồng đi công tác xa nhà, chị lại phải chống dịch, xa con nhỏ. Chị nhân viên tận tụy chăm sóc bệnh nhân ngày 3 bữa, phòng sạch sẽ, quần áo luôn thơm tho...

Lời cuối bức thư, bệnh nhân mong muốn dịch bệnh sớm qua mau, chúc Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh và cám ơn đội ngũ y, bác sỹ, những người hùng của đất nước trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19.


Việt Lâm


Các tin khác


Chiến sỹ cảnh sát giao thông “khéo làm, khéo vận động”

(HBĐT) - Là cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Thượng úy Bùi Ngọc Tiến luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị và chỉ huy đội giao, được đánh giá là một trong những chiến sỹ trẻ tiêu biểu của đơn vị, nhất là trong thực hiện các phong trào thi đua trên tinh thần "khéo làm, khéo vận động”...

Thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp đại học, đồng chí Nguyễn Duy Tư làm việc tại Văn phòng UBND TP Hòa Bình, Phòng Nội vụ thành phố và từ tháng 1/2018 là Bí thư Thành Đoàn. Đồng chí Tư chia sẻ: "Được tín nhiệm giữ cương vị Bí thư Thành Đoàn, tôi luôn nỗ lực, tâm huyết cùng cán bộ, đoàn viên xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, triển khai nhiều hoạt động thu hút, tập hợp thanh niên tham gia. Chỉ đạo tổ chức nhiều đợt thi đua, cuộc vận động, phong trào thiết thực, có ý nghĩa, khơi dậy được tính xung kích, lòng nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện của ĐVTN. Nhiều phong trào, cuộc vận động được các cấp ủy, chính quyền và các cấp bộ Đoàn đánh giá cao”.

Người Giám thị tâm huyết với "nghề gieo mầm thiện"

(HBĐT) - Tốt nghiệp trung học cảnh sát, năm 1989, đồng chí Ngô Nguyên Ngọc được phân công nhiệm vụ Cảnh sát khu vực Công an phường Phương Lâm, phường trung tâm tỉnh lỵ Hà Sơn Bình (nay là tỉnh Hoà Bình). 

Bài học thành công từ những người có tư duy “ngược”

(HBĐT) - Đừng "trói” mình với một con đường lập nghiệp duy nhất, hãy nghĩ khác, thậm chí là đi ngược lại với những tư duy thông thường. Đó là điều chúng tôi đúc kết khi được gặp gỡ với những gương sáng đã lập nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Chuyện về người có uy tín ở xóm Ngheo

(HBĐT) - Sau nhiều năm được giao làm cán bộ chủ chốt UBND xã, ông Bùi Văn Thụ về nghỉ chế độ và được Nhân dân xóm Ngheo, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) bầu chọn là người có uy tín. Với vai trò và uy tín của mình, ông đã tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn TTATXH ở khu dân cư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục