(HBĐT) - Với sự sáng tạo, khát khao của tuổi trẻ, tình yêu quê hương và trăn trở tìm hướng đi đúng đắn, giúp tạo sinh kế cho đồng bào, chàng thanh niên người dân tộc Mông Giàng A La (sinh năm 1996), xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) đã học hỏi kinh nghiệm, xây dựng ý tưởng làm du lịch bền vững, hy vọng một ngày không xa quê hương mình sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trên bản đồ du lịch Việt Nam.Giàng A La, xã Hang Kia (Mai Châu) trình bày ý tưởng tại vòng chung kết cuộc thi Thách thức sáng kiến kinh doanh năm 2021.

Sinh ra và lớn lên nơi vùng cao, Giàng A La sớm thấu hiểu cuộc sống nhọc nhằn, vất vả của những người dân nơi đây. Sau một thời gian theo học tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Tây Bắc (TP Hòa Bình), Giàng A La trở về quê. Từ đó, La nung nấu ý tưởng phát triển kinh tế từ mô hình nông nghiệp, thời gian đầu mô hình không hiệu quả, không nản chí, Giàng A La trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm, chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ, đồng hành từ địa phương. 

Tháng 6/2020, HTX dịch vụ du lịch và nông nghiệp Hang Kia được thành lập, Giàng A La đảm nhiệm vị trí Giám đốc HTX. La chia sẻ: "Mong muốn lớn nhất của tôi là có thể tạo việc làm cho thanh niên, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS); thay đổi quan điểm của người dân trong xã về vai trò của phụ nữ; thay đổi nhận thức, tư duy làm du lịch của người dân, qua đó giúp họ ý thức về các vấn đề khác như môi trường, an ninh, đặc biệt là lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Được các ngành, đoàn thể địa phương đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện, HTX được thành lập với 11 hộ thành viên. Từ nguồn vốn huy động được, em đã cải tạo, xây dựng homestay, thành lập đội văn nghệ và hướng dẫn viên để phục vụ đón khách du lịch. Quy hoạch khu trồng cây ăn quả, rau củ; phát triển một số dịch vụ trải nghiệm cho du khách như vẽ sáp ong, săn mây, giã bánh dày, thăm vườn cây ăn quả, nhuộm chàm..., hướng tới có nhiều hoạt động trải nghiệm hơn. Đồng thời, đưa HTX tham gia Chương trình OCOP để được định hướng và phát triển bền vững…".

Nhờ được đầu tư xây dựng, một góc thung lũng Hang Kia ngày càng trở nên xinh đẹp, thơ mộng với những điểm săn mây, khung cảnh hung vĩ hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ tận tình cùng nét ẩm thực độc đáo giúp lượng khách đến thăm và lưu trú tăng lên rõ rệt. Vượt qua những khó khăn sau khi dịch Covid-19 bùng phát, từ khi hoạt động đến nay, khu du lịch đón hàng nghìn lượt khách mỗi tháng, bao gồm cả du khách trong nước và quốc tế. Cuối năm 2020, sản phẩm du lịch cộng đồng Hang Kia được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. 

Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Bằng tình yêu quê hương và quyết tâm lập nghiệp, Giàng A La tuy còn trẻ nhưng đã thu được những thành công ban đầu và góp phần quảng bá văn hóa địa phương. Không chỉ thành công trong phát triển kinh tế, góp phần thay đổi diện mạo quê hương, khu du lịch còn tạo việc làm ổn định cho khoảng 15 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và phụ nữ địa phương. Noi gương La, một số ĐVTN của xã, huyện từng bước tiếp cận với cách làm du lịch cộng đồng, nhờ đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho địa phương.

Chưa dừng lại với những gì đã đạt được, với quyết tâm mở rộng quy mô khu du lịch, nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cấp cơ sở hạ tầng và phát triển thêm nhiều dịch vụ trải nghiệm độc đáo để quảng bá văn hóa dân tộc, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương, Giàng A La đã xây dựng ý tưởng, tham gia và giành giải vàng với giá trị hỗ trợ dự án 120 triệu đồng trong cuộc thi Thách thức sáng kiến kinh doanh. Đây là cuộc thi dành riêng cho thanh niên DTTS có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương do Tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác phát triển Tây Bắc cùng Hội LHTN 2 tỉnh Hòa Bình, Lào Cai phối hợp tổ chức. 
 
Thu Hằng

Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục