(HBĐT) - Mảnh đất rộng hơn 2 ha nằm giữa xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn của anh Hoàng Thanh Giang có vị trí đắc địa. Đất bằng phẳng, có đường giao thông, điện, nước thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng để làm nông nghiệp. Anh Giang đã không chọn cây bưởi, cam, chanh để trồng mà chọn cây dổi. Một loại cây đặc sản nhưng phải chờ "mỏi mắt” mới được thu hoạch.Anh Hoàng Thanh Giang bên vườn dổi hơn 6 năm tuổi của gia đình.

Đi xung quanh vườn dổi, anh Giang vạch từng tán cây chỉ cho tôi những cánh hoa đã nở. Anh cho biết: Cây này trồng đã 6 năm, bây giờ có hoa trái vụ cũng không thể có quả được. Nhưng đây là tín hiệu mừng báo hiệu đến mùa xuân sang năm cây sẽ ra hoa và có quả cho thu hoạch. Khi tôi trồng, nhiều người bảo chắc đến đời con tôi mới có quả. Với mảnh đất đó, trồng dổi lãng phí. Tôi cho rằng, cây dổi có giá trị riêng của nó, không phải ai cũng nhận ra. Cây dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh và có mùi thơm, chỉ có người giàu mới dám dùng đồ mộc gỗ dổi như cửa, tủ, bàn, ghế và làm phản. Hạt dổi nướng than giã nhỏ trộn muối, làm món chấm thịt gà, thịt lợn hoặc nấu canh cá măng chua là món ăn độc đáo của người Mường Hòa Bình. Mấy năm gần đây, nhiều nơi cũng trồng dổi nhưng không đâu hạt dổi ngon bằng ở Lạc Sơn. Đây là cây đặc sản nên không bao giờ mất giá, hạt dổi cũng không bao giờ mất giá. Giờ Nhà nước đã đóng cửa rừng, sau 10-15 nữa, mỗi cây dổi trị giá hơn cả cây vàng.

 Sau khi rời công trường xây dựng thủy điện Hòa Bình, anh Hoàng Thanh Giang, quê ở huyện Mỹ Lộc, TP Nam Định quyết định ở lại lập nghiệp trên đất Hòa Bình. Là người con của đất Thành Nam chật chội nên khi ở lại Hòa Bình anh rất thích đất để làm nông nghiệp. Sau bao năm tích cóp làm ăn với nhiều nghề khác nhau, anh đã dồn mua đất làm vườn. Cách đây gần 10 năm, anh đưa cây cam Vinh, cam dường Canh về đất Lạc Sơn để trồng. Anh trở thành một trong những người đầu tiên ở đây đưa cây cam về trồng. Để nuôi vườn, vợ chồng anh xoay đủ thứ nghề.

 Anh chia sẻ: Đất và khí hậu ở Lạc Sơn không khác nhiều với đất Cao Phong nên quả cam cũng ngon và ngọt. Tuy nhiên, ở Lạc Sơn diện tích cây cam ít, chưa xây dựng được thương hiệu, khi tiêu thụ cũng hạn chế ít nhiều. Sau khi vườn cam ổn định cho thu hoạch vài trăm triệu đồng/năm, anh quyết định trồng dổi. Không như những vườn dổi cũ trồng xen lẫn các cây khác hoặc trồng dày, anh trồng khoảng cách cây cách cây, hàng cách hàng 8 m. Nhiều người bảo trồng lãng phí. Nhưng khi trồng và chăm bón, cây lớn hơn nhiều. Những vườn dổi cũ trồng xen không chăm bón nên cây phát triển chậm, lâu ra quả. Khi trồng thưa, bón phân như các cây khác thì cây lớn nhanh và việc chăm sóc cũng rất thuận tiện. Đến năm nay khi cây đã 6 tuổi tán nhiều, quả sẽ sai và sau này hàng chục năm nữa cây sẽ không bị cớm, giao tán nhau. Hiện nay, diện tích 2 ha của anh trồng được 300 cây dổi. Theo tính toán, từ năm sau, mỗi năm cây dổi chỉ cần thu 2 - 3 kg hạt, giá bán 2 triệu đồng/kg, một cây dổi sẽ cho thu nhập cao mà ít công chăm sóc hơn nhiều loại cây khác. Hiện nay, trồng dổi có 2 hình thức ghép và gieo hạt. Dổi ghép sau 3 năm cho thu hoạch, dổi gieo hạt phải 7 năm cây bói quả.

 Anh Giang chia sẻ thêm: Hiện nay, nhiều người bỏ tiền đầu tư ồ ạt làm nông nghiệp, đến khi cạn vốn thì bán lại đất, vườn. Nếu làm tiếp không có điều kiện đầu tư nên không hiệu quả. Nhưng với tôi, tôi có quan điểm khác. Mình có điều kiện đến đâu làm đến đó, đảm bảo việc đầu tư không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình. Tôi làm nghề khác nuôi cam, cam cho thu hoạch thì cam nuôi dổi. Do vậy, việc đầu tư không ảnh hưởng quá nhiều đến tài chính gia đình thì mới yên tâm làm được. Đó là một trong những yếu tố thành công.

 


                                                                                  Việt Lâm

 

 


Các tin khác


Mạo hiểm với giống cây ăn quả mới

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm... dám mạo hiểm để xây dựng thương hiệu cây ăn quả "độc và lạ”, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn huyện Lương Sơn, anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn đã đem giống táo, mít… đặc sản ở Thái Lan trồng thử nghiệm tại xã. Sau hơn 1 năm trồng thí điểm, vườn cây ăn quả đã cho thu bói và hứa hẹn đem về "quả ngọt” trong tương lai không xa.

Người con gái Thái tâm huyết khôi phục nghề dệt kết hợp du lịch làng nghề

(HBĐT) - Cô gái dân tộc Thái Lò Thị Dị, sinh ra và lớn lên ở bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Từ thủa ấu thơ, Dị đã được mẹ, được bà truyền dạy nghề dệt của dân tộc mình. Cho đến lúc trưởng thành, mơ ước phát huy những giá trị tinh hoa thổ cẩm, giữ gìn, tôn vinh bản sắc truyền thống thôi thúc Dị khôn nguôi.

Sùng Y Múa làm du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Tốt nghiệp trường trung cấp y tế tỉnh, cô gái người Mông Sùng Y Múa - xã Pà Cò về làm y sĩ sản nhi tại trạm y tế xã Hang Kia (Mai Châu) và lập nghiệp ở đây. Tại đây, Y Múa thấy người bản Lác (xã Chiềng Châu) đưa khách nước ngoài lên xã Hang Kia tăng theo từng năm, phát hiện này gợi mở cho chị hướng phát triển kinh tế gia đình. Năm 2008, vợ chồng chị vay vốn ngân hàng đầu tư làm du lịch với hy vọng góp phần cùng mọi người trong xã chống lại đói nghèo, tảo hôn và tệ nạn ma túy.

Sáng tạo phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Không chỉ phát huy tiềm năng về bản sắc văn hóa dân tộc của xóm như nhà ở, nếp sinh hoạt, ẩm thực…, chàng trai 9X Đinh Quý Hữu ở xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) còn mạnh dạn phát triển các sản phẩm du lịch như chèo bè mảng, chèo thuyền kayak, món ăn châu Âu… Nhờ vậy đã tạo cho homestay Hữu Thảo "chất” riêng, là điểm đến thú vị cho du khách.

Tự tin khởi nghiệp với mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới

(HBĐT) - "Mới được có một tuổi, tưởng như chỉ biết "lật ngang, lật ngửa” thôi mà các đồng chí đã vươn tầm cả nước và muốn ra cả thế giới với cách tổ chức bài bản, khoa học và rất nhân văn” - đó là trao đổi đầy cởi mở của đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, HTX khi đến thăm HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động (Bãi Chạo, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi). Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của HTX, Phó Thủ tướng vui mừng cho biết, đây là mô hình khởi nghiệp thành công và điển hình cho những giá trị cần có của một HTX nông nghiệp kiểu mới.

Khởi nghiệp làm giàu ở vùng cao Tân Lạc

(HBĐT) - Những ngày giữa thu, chúng tôi có dịp trở lại xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc. Cảm nhận bình yên giữa màu xanh bạt ngàn của rau su su, người dân cần mẫn hái quả, bó ngọn, phân loại rau su su chuyển về tiêu thụ ở Thủ đô Hà Nội. Trò chuyện được biết, người mở lối làm ăn mới, trồng rau sạch ở vùng cao không phải là người dân bản địa. Đó là thanh niên Đinh Văn Long quê ở Văn Lang, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) - từng nhiều năm buôn bán rau quả ở chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội.