(HBĐT) - Mảnh đất rộng hơn 2 ha nằm giữa xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn của anh Hoàng Thanh Giang có vị trí đắc địa. Đất bằng phẳng, có đường giao thông, điện, nước thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng để làm nông nghiệp. Anh Giang đã không chọn cây bưởi, cam, chanh để trồng mà chọn cây dổi. Một loại cây đặc sản nhưng phải chờ "mỏi mắt” mới được thu hoạch.Anh Hoàng Thanh Giang bên vườn dổi hơn 6 năm tuổi của gia đình.

Đi xung quanh vườn dổi, anh Giang vạch từng tán cây chỉ cho tôi những cánh hoa đã nở. Anh cho biết: Cây này trồng đã 6 năm, bây giờ có hoa trái vụ cũng không thể có quả được. Nhưng đây là tín hiệu mừng báo hiệu đến mùa xuân sang năm cây sẽ ra hoa và có quả cho thu hoạch. Khi tôi trồng, nhiều người bảo chắc đến đời con tôi mới có quả. Với mảnh đất đó, trồng dổi lãng phí. Tôi cho rằng, cây dổi có giá trị riêng của nó, không phải ai cũng nhận ra. Cây dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh và có mùi thơm, chỉ có người giàu mới dám dùng đồ mộc gỗ dổi như cửa, tủ, bàn, ghế và làm phản. Hạt dổi nướng than giã nhỏ trộn muối, làm món chấm thịt gà, thịt lợn hoặc nấu canh cá măng chua là món ăn độc đáo của người Mường Hòa Bình. Mấy năm gần đây, nhiều nơi cũng trồng dổi nhưng không đâu hạt dổi ngon bằng ở Lạc Sơn. Đây là cây đặc sản nên không bao giờ mất giá, hạt dổi cũng không bao giờ mất giá. Giờ Nhà nước đã đóng cửa rừng, sau 10-15 nữa, mỗi cây dổi trị giá hơn cả cây vàng.

 Sau khi rời công trường xây dựng thủy điện Hòa Bình, anh Hoàng Thanh Giang, quê ở huyện Mỹ Lộc, TP Nam Định quyết định ở lại lập nghiệp trên đất Hòa Bình. Là người con của đất Thành Nam chật chội nên khi ở lại Hòa Bình anh rất thích đất để làm nông nghiệp. Sau bao năm tích cóp làm ăn với nhiều nghề khác nhau, anh đã dồn mua đất làm vườn. Cách đây gần 10 năm, anh đưa cây cam Vinh, cam dường Canh về đất Lạc Sơn để trồng. Anh trở thành một trong những người đầu tiên ở đây đưa cây cam về trồng. Để nuôi vườn, vợ chồng anh xoay đủ thứ nghề.

 Anh chia sẻ: Đất và khí hậu ở Lạc Sơn không khác nhiều với đất Cao Phong nên quả cam cũng ngon và ngọt. Tuy nhiên, ở Lạc Sơn diện tích cây cam ít, chưa xây dựng được thương hiệu, khi tiêu thụ cũng hạn chế ít nhiều. Sau khi vườn cam ổn định cho thu hoạch vài trăm triệu đồng/năm, anh quyết định trồng dổi. Không như những vườn dổi cũ trồng xen lẫn các cây khác hoặc trồng dày, anh trồng khoảng cách cây cách cây, hàng cách hàng 8 m. Nhiều người bảo trồng lãng phí. Nhưng khi trồng và chăm bón, cây lớn hơn nhiều. Những vườn dổi cũ trồng xen không chăm bón nên cây phát triển chậm, lâu ra quả. Khi trồng thưa, bón phân như các cây khác thì cây lớn nhanh và việc chăm sóc cũng rất thuận tiện. Đến năm nay khi cây đã 6 tuổi tán nhiều, quả sẽ sai và sau này hàng chục năm nữa cây sẽ không bị cớm, giao tán nhau. Hiện nay, diện tích 2 ha của anh trồng được 300 cây dổi. Theo tính toán, từ năm sau, mỗi năm cây dổi chỉ cần thu 2 - 3 kg hạt, giá bán 2 triệu đồng/kg, một cây dổi sẽ cho thu nhập cao mà ít công chăm sóc hơn nhiều loại cây khác. Hiện nay, trồng dổi có 2 hình thức ghép và gieo hạt. Dổi ghép sau 3 năm cho thu hoạch, dổi gieo hạt phải 7 năm cây bói quả.

 Anh Giang chia sẻ thêm: Hiện nay, nhiều người bỏ tiền đầu tư ồ ạt làm nông nghiệp, đến khi cạn vốn thì bán lại đất, vườn. Nếu làm tiếp không có điều kiện đầu tư nên không hiệu quả. Nhưng với tôi, tôi có quan điểm khác. Mình có điều kiện đến đâu làm đến đó, đảm bảo việc đầu tư không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình. Tôi làm nghề khác nuôi cam, cam cho thu hoạch thì cam nuôi dổi. Do vậy, việc đầu tư không ảnh hưởng quá nhiều đến tài chính gia đình thì mới yên tâm làm được. Đó là một trong những yếu tố thành công.

 


                                                                                  Việt Lâm

 

 


Các tin khác


“Quả ngọt” từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

(HBĐT) - Tốt nghiệp cấp III, Hà Minh Vương ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) đã lựa chọn phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình VAC là con đường lập nghiệp. Được bố mẹ ủng hộ, Vương cùng gia đình bắt tay vào "công cuộc” cải tạo 2 ha đất dồi dốc, sỏi đá dưới chân núi thành vườn cây trái xanh tốt.

Bài 2: Dốc lòng xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Sau khi "thắp lên ngọn lửa” cho diện mạo công nghiệp của tỉnh, doanh nhân Vũ Duy Bổng tiếp tục dành nhiều tâm sức, nguồn lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch. Đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, mong muốn góp sức khai thác tiềm năng lợi thế tài nguyên du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình.

Tư duy, cách làm mới trong lĩnh vực công nghiệp - du lịch

(HBĐT) - Bằng tầm nhìn, tư duy dài hạn, ý chí và nghị lực dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản An Thịnh Hòa Bình đã biến những bất lợi, khó khăn, thành lợi thế tạo bước "đột phá” đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Lương Sơn để thu hút đầu tư, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hiện tại, ông tiếp tục dành tâm lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tạo nên sự thay đổi về chất của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, theo đuổi định hướng, mong muốn góp sức xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình.

Khởi nghiệp từ trồng cam

(HBĐT) - Trước năm 2012, với 2 ha đất đồi dốc, gia đình Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) trồng keo mất 5 - 7 năm chỉ cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Trước thực trạng đó, cô gái sinh năm 1994 Bùi Thị Tâm với khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đã không ngừng học hỏi, tìm tòi trồng cây gì cho phù hợp với đất đồi quê nhà. Sau thời gian trồng thử nghiệm nhiều giống cây, Tâm nhận thấy cây cam phù hợp với đất đồi nên đã quyết định trồng cam với hình thức xen nhiều giống cam khác nhau.

Thành công từ cách làm khác, nghĩ khác

(HBĐT) - Có 2 ha đất nhưng Bùi Văn Tươi, Bí thư Đoàn xã Dũng Phong (Cao Phong) không tập trung vào cây cam giống như những người dân trong vùng mà anh đã mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn, gấc nếp, gừng, mía tím vào canh tác. Với cách nghĩ, cách làm khác, Bùi Văn Tươi đã có những mô hình phát triển kinh tế thành công...

Từ thầy giáo dạy thể dục đến ông chủ trang trại

(HBĐT) - "Em đã từng ước mơ sẽ trở thành giáo viên thể dục, sau đó làm việc và sinh sống ở Hà Nội. Em mất hơn 6 năm để thực hiện ước mơ này và đã thất bại. Chán chường trở về quê hương Ngọc Lâu, bắt đầu từ hai bàn tay trắng, mạnh dạn vay vốn, tích cực tìm tòi và chăm chỉ làm ăn, đến nay, em đã có đàn bò sinh sản, hơn 2 ha bưởi cho thu bói và 2 ha mía, thu nhập trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Làm giàu trên quê hương mình vẫn an toàn hơn cả” - Đó là chia sẻ chân tình của thanh niên Bùi Văn Thành xóm Xê 1, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) về chặng đường phát triển kinh tế khá thăng trầm của mình.