(HBĐT) - "Em đã từng ước mơ sẽ trở thành giáo viên thể dục, sau đó làm việc và sinh sống ở Hà Nội. Em mất hơn 6 năm để thực hiện ước mơ này và đã thất bại. Chán chường trở về quê hương Ngọc Lâu, bắt đầu từ hai bàn tay trắng, mạnh dạn vay vốn, tích cực tìm tòi và chăm chỉ làm ăn, đến nay, em đã có đàn bò sinh sản, hơn 2 ha bưởi cho thu bói và 2 ha mía, thu nhập trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Làm giàu trên quê hương mình vẫn an toàn hơn cả” - Đó là chia sẻ chân tình của thanh niên Bùi Văn Thành xóm Xê 1, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) về chặng đường phát triển kinh tế khá thăng trầm của mình.


Quyết tâm từ bỏ đam mê

Thực hiện ước mơ, sau khi học xong THPT, Thành đăng ký và thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm TD-TT Hải Dương. Tốt nghiệp, Thành trở về địa phương nhưng không xin được vào ngành Giáo dục. Do đó, Thành quay lại Hà Nội để tìm kiếm cơ hội.

Trò chuyện với chúng tôi, Thành cho biết: Em đã ở Hà Nội hơn 2 năm và trải qua khá nhiều công việc. Lương chỉ đủ trả tiền ăn, tiền thuê nhà và chi phí, chẳng tiết kiệm được đồng nào. Do đó dù rất yêu thích TD-TT nhưng em đành từ bỏ đam mê, quay về quê tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của gia đình.


Hiện Bùi Văn Thành duy trì đàn bò sinh sản gồm 5 con.

Ngọc Lâu là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xóm Xê mà gia đình Thành sinh sống có 36 hộ, chi đoàn có 18 ĐV-TN. Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Xóm không có nghề phụ, chủ yếu trông vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trên địa bàn xóm chưa có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mới chỉ dừng lại ở mức đủ ăn. ĐV-TN loay hoay và bế tắc với bài toán phát triển kinh tế nên đa phần đều đi làm ăn xa. Trở về xã, nhìn vào thực tế này không khiến cho Thành ngao ngán.

Thành chia sẻ: Tài sản, tư liệu quý nhất của gia đình em đó chính là đất. Tuy là vùng cao nhưng đất trên này lại bằng phẳng, có nguồn nước. Em đã được đến thăm và tìm hiểu một số mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả như bưởi, nhãn, thanh long… Em thấy điều kiện tự nhiên của Ngọc Lâu có thể phù hợp với phát triển cây bưởi nên đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 2,4 ha bưởi da xanh, bưởi đỏ, bưởi Diễn… Với hai bàn tay trắng, em phải vay 20 triệu đồng để mua phân bón và bưởi giống. Bưởi trồng cây cách cây đến 7 m, khi cây còn nhỏ, đất bỏ không rất lãng phí nên em đã trồng xen riềng. Bắt tay vào làm kinh tế, học hỏi những người đi trước, em hiểu về bài toán "lấy ngắn nuôi dài”.

Linh hoạt phát triển kinh tế

Cây bưởi phải 3 - 4 năm mới bắt đầu cho quả bói. Riềng muốn đạt năng suất, chất lượng tốt nhất phải 1,5 năm. Do đó, Thành chỉ sử dụng 2,4 ha trồng bưởi và để lại hơn 2 ha trồng mía. Với 2 ha trồng mía, mỗi năm cho thu khoảng 100 - 120 triệu đồng/ha. Thu từ trồng mía, Thành sử dụng để chi phí sinh hoạt gia đình và đầu tư vào vườn bưởi. Dưới tán bưởi, Thành duy trì nuôi hơn 200 con gà đẻ trứng.

Ngoài ra, tận dụng các khoảng đất trống khi cây bưởi còn nhỏ, Thành trồng cỏ nuôi bò. Thành cho biết: Gia đình em hiện nuôi 6 con bò sinh sản. Để đủ cỏ cho bò ăn, em tận dụng từng khoảng đất trống trồng cỏ. Bò chăm sóc tốt mỗi năm đẻ 1 con, bê nuôi khoảng 8 tháng có thể xuất bán. Em vừa bán 1 cặp bò mẹ - con với giá 25 triệu đồng, số tiền này, em tiếp tục đầu tư phát triển bò sinh sản.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn bưởi bắt đầu cho thu bói, Thành chia sẻ: Vườn bưởi đã được hơn 3 năm, bắt đầu cho thu bói. Thời gian tới em sẽ mất nhiều công sức để chăm sóc vườn bưởi. Do đó em dự định sau khi thu xong 2 ha mía sẽ chuyển toàn bộ diện tích sang trồng riềng. Cây riềng tuy mất từ 1,5 - 2 năm mới cho thu đạt năng suất cao nhưng hiệu quả kinh tế khá, dự kiến đạt khoảng 300 triệu đồng/ha mà chỉ thỉnh thoảng làm cỏ, bón phân, không mất nhiều công chăm sóc như mía. Thương hiệu gà đồi Lạc Sơn đã được xây dựng nên em sẽ đầu tư chăn nuôi gà thịt, hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi gà thả đẻ trứng. Hiện nay, từ mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình, mỗi năm trừ chi phí còn thu lãi khoảng 150 triệu đồng. 1 - 2 năm tới, khi bưởi cho thu sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

25 tuổi, có trong tay đàn bò sinh sản và hơn 4 ha canh tác bắt đầu cho thu hoạch. ông chủ trẻ Bùi Văn Thành là minh chứng rõ nét cho sự phấn đấu, vươn lên của thanh niên vùng cao. Đồng thời là động lực để các bạn trẻ đang đi làm ăn xa quay trở về quê hương, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

 

              Dương Liễu

Các tin khác


Phụ nữ huyện Lương Sơn sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - "Một trong những điểm nổi bật trong công tác khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của Hội LHPN huyện Lương Sơn năm qua là tổ chức khảo sát và thành lập mới 2 CLB "Nữ chủ kinh doanh” với 52 thành viên tại xã Nhuận Trạch và thị trấn Lương Sơn, hỗ trợ 4 triệu đồng cho 4 hội viên khởi nghiệp kinh doanh. Đồng thời tổ chức tập huấn về kiến thức cơ bản, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho những hội viên mới khởi nghiệp. Hội LHPN huyện cũng tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng NN&PTNT huyện nhằm đẩy mạnh và nhân rộng tổ vay vốn. Nhờ vậy, số vốn vay của phụ nữ huyện hiện nay đã tăng gần 30 tỷ đồng so với năm 2016. Đây là những nỗ lực thể hiện sự chủ động, mạnh dạn, sáng tạo, quyết tâm của phụ nữ huyện Lương Sơn trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”. Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lương Sơn khi đánh giá về kết quả nổi bật hoạt động Hội LHPN trên địa bàn huyện thời gian qua.

Chàng trai đất Mường bắc cầu cho dê vượt núi

(HBĐT) - Người nông dân 33 tuổi này sinh ra, lớn lên và gắn bó với rừng, với thung lũng và thuộc từng đường đi, vách đá, cây rừng ở đây. Người chúng tôi muốn nhắc đến là anh Bùi Văn Phương, xóm Sáng, xã Cao Răm, huyện Lương Sơn đã chọn nuôi dê để khởi nghiệp. Nhờ dám nghĩ, dám làm đã đem lại thành công cho anh.

Khởi nghiệp từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Quyết tâm thoát nghèo với mô hình kinh tế tổng hợp, cuộc sống của gia đình ông Đinh Đức Hữu (xóm Đằm, xã Dân Chủ, TP Hòa Bình) ngày càng đủ đầy. Đến nay, ông luôn được biết đến là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao của xã.

Người phụ nữ với quyết tâm phục hồi "thương hiệu" cam V2 trên đất Phú Thành

(HBĐT) - Xã Phú Thành hiện đang là một trong những vùng trọng điểm trồng cam, năng suất, sản lượng cũng như vị thơm ngon đặc trưng riêng của vùng đất Lạc Thủy. Đi đầu trong phong trào không thể không nói đến khu trang trại cam của một phụ nữ được mệnh danh là "Vua cam V2” trên vùng đất anh hùng này. Đó là trang trại của gia đình chị Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú, xã Phú Thành, Lạc Thủy.

Gia đình tiên phong sản xuất chổi chít ở huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Về xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn), nhắc đến người làm chổi chít giỏi, ai cũng biết đến vợ chồng anh Ngô Quang Khương đã có gần 20 năm trong nghề với cơ ngơi đồ sộ. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, hai vợ chồng anh đã trải qua biết bao thăng trầm, có những lúc tưởng như bỏ cuộc.

Góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Mường

(HBĐT) - Từ lâu nay, Bảo tàng di sản Văn hóa Mường trở thành địa điểm thăm quan của đông đảo du khách trong nước và quốc tế, thực sự là địa điểm bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa của người Mường, góp phần làm cho văn hoa Mường thăng hoa, phát triển. Bảo tàng được xây dựng tại tổ 6, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, có không gian yên tĩnh, nằm ở lưng chừng ngọn đồi thấp, có các khe lạch tạo thành những dòng suối nhỏ róc rách ngày đêm. Địa điểm, khung cảnh phù hợp với xây dựng nhà, cũng như sinh hoạt, sản xuất của người Mường.