(HBĐT) - "Em đã từng ước mơ sẽ trở thành giáo viên thể dục, sau đó làm việc và sinh sống ở Hà Nội. Em mất hơn 6 năm để thực hiện ước mơ này và đã thất bại. Chán chường trở về quê hương Ngọc Lâu, bắt đầu từ hai bàn tay trắng, mạnh dạn vay vốn, tích cực tìm tòi và chăm chỉ làm ăn, đến nay, em đã có đàn bò sinh sản, hơn 2 ha bưởi cho thu bói và 2 ha mía, thu nhập trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Làm giàu trên quê hương mình vẫn an toàn hơn cả” - Đó là chia sẻ chân tình của thanh niên Bùi Văn Thành xóm Xê 1, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) về chặng đường phát triển kinh tế khá thăng trầm của mình.


Quyết tâm từ bỏ đam mê

Thực hiện ước mơ, sau khi học xong THPT, Thành đăng ký và thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm TD-TT Hải Dương. Tốt nghiệp, Thành trở về địa phương nhưng không xin được vào ngành Giáo dục. Do đó, Thành quay lại Hà Nội để tìm kiếm cơ hội.

Trò chuyện với chúng tôi, Thành cho biết: Em đã ở Hà Nội hơn 2 năm và trải qua khá nhiều công việc. Lương chỉ đủ trả tiền ăn, tiền thuê nhà và chi phí, chẳng tiết kiệm được đồng nào. Do đó dù rất yêu thích TD-TT nhưng em đành từ bỏ đam mê, quay về quê tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của gia đình.


Hiện Bùi Văn Thành duy trì đàn bò sinh sản gồm 5 con.

Ngọc Lâu là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xóm Xê mà gia đình Thành sinh sống có 36 hộ, chi đoàn có 18 ĐV-TN. Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Xóm không có nghề phụ, chủ yếu trông vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trên địa bàn xóm chưa có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mới chỉ dừng lại ở mức đủ ăn. ĐV-TN loay hoay và bế tắc với bài toán phát triển kinh tế nên đa phần đều đi làm ăn xa. Trở về xã, nhìn vào thực tế này không khiến cho Thành ngao ngán.

Thành chia sẻ: Tài sản, tư liệu quý nhất của gia đình em đó chính là đất. Tuy là vùng cao nhưng đất trên này lại bằng phẳng, có nguồn nước. Em đã được đến thăm và tìm hiểu một số mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả như bưởi, nhãn, thanh long… Em thấy điều kiện tự nhiên của Ngọc Lâu có thể phù hợp với phát triển cây bưởi nên đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 2,4 ha bưởi da xanh, bưởi đỏ, bưởi Diễn… Với hai bàn tay trắng, em phải vay 20 triệu đồng để mua phân bón và bưởi giống. Bưởi trồng cây cách cây đến 7 m, khi cây còn nhỏ, đất bỏ không rất lãng phí nên em đã trồng xen riềng. Bắt tay vào làm kinh tế, học hỏi những người đi trước, em hiểu về bài toán "lấy ngắn nuôi dài”.

Linh hoạt phát triển kinh tế

Cây bưởi phải 3 - 4 năm mới bắt đầu cho quả bói. Riềng muốn đạt năng suất, chất lượng tốt nhất phải 1,5 năm. Do đó, Thành chỉ sử dụng 2,4 ha trồng bưởi và để lại hơn 2 ha trồng mía. Với 2 ha trồng mía, mỗi năm cho thu khoảng 100 - 120 triệu đồng/ha. Thu từ trồng mía, Thành sử dụng để chi phí sinh hoạt gia đình và đầu tư vào vườn bưởi. Dưới tán bưởi, Thành duy trì nuôi hơn 200 con gà đẻ trứng.

Ngoài ra, tận dụng các khoảng đất trống khi cây bưởi còn nhỏ, Thành trồng cỏ nuôi bò. Thành cho biết: Gia đình em hiện nuôi 6 con bò sinh sản. Để đủ cỏ cho bò ăn, em tận dụng từng khoảng đất trống trồng cỏ. Bò chăm sóc tốt mỗi năm đẻ 1 con, bê nuôi khoảng 8 tháng có thể xuất bán. Em vừa bán 1 cặp bò mẹ - con với giá 25 triệu đồng, số tiền này, em tiếp tục đầu tư phát triển bò sinh sản.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn bưởi bắt đầu cho thu bói, Thành chia sẻ: Vườn bưởi đã được hơn 3 năm, bắt đầu cho thu bói. Thời gian tới em sẽ mất nhiều công sức để chăm sóc vườn bưởi. Do đó em dự định sau khi thu xong 2 ha mía sẽ chuyển toàn bộ diện tích sang trồng riềng. Cây riềng tuy mất từ 1,5 - 2 năm mới cho thu đạt năng suất cao nhưng hiệu quả kinh tế khá, dự kiến đạt khoảng 300 triệu đồng/ha mà chỉ thỉnh thoảng làm cỏ, bón phân, không mất nhiều công chăm sóc như mía. Thương hiệu gà đồi Lạc Sơn đã được xây dựng nên em sẽ đầu tư chăn nuôi gà thịt, hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi gà thả đẻ trứng. Hiện nay, từ mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình, mỗi năm trừ chi phí còn thu lãi khoảng 150 triệu đồng. 1 - 2 năm tới, khi bưởi cho thu sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

25 tuổi, có trong tay đàn bò sinh sản và hơn 4 ha canh tác bắt đầu cho thu hoạch. ông chủ trẻ Bùi Văn Thành là minh chứng rõ nét cho sự phấn đấu, vươn lên của thanh niên vùng cao. Đồng thời là động lực để các bạn trẻ đang đi làm ăn xa quay trở về quê hương, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

 

              Dương Liễu

Các tin khác


Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ chàng trai mồ côi đến “tỉ phú gà ri” đất Lạc Thủy

(HBĐT) - "Top 50 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016”, bằng khen "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017 và nổi bật nhất là giải thưởng "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016 cùng hàng chục bằng khen khác, đó là bảng thành tích đáng mơ ước mà "tỉ phú gà ri” Bùi Đông Giang, xóm An Sơn 1, xã An Bình, huyện Lạc Thủy có được từ khi khởi nghiệp đến giờ.

“Vua” đảo Dừa

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, đảo Dừa thuộc địa phận xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) nức tiếng gần xa. Du khách nườm nượp đổ về không chỉ vào mùa lễ hội mà kéo dài suốt nhiều tháng trong năm. Người chủ đảo còn được du khách gọi với cái tên "vua”đảo Dừa là cha con ông Nguyễn Đình Tuy. Từ năm 2014 đến giờ, mọi công việc trên đảo được ông Tuy giao cho con trai là Nguyễn Đình Hạnh.