(HBĐT) - "Em đã từng ước mơ sẽ trở thành giáo viên thể dục, sau đó làm việc và sinh sống ở Hà Nội. Em mất hơn 6 năm để thực hiện ước mơ này và đã thất bại. Chán chường trở về quê hương Ngọc Lâu, bắt đầu từ hai bàn tay trắng, mạnh dạn vay vốn, tích cực tìm tòi và chăm chỉ làm ăn, đến nay, em đã có đàn bò sinh sản, hơn 2 ha bưởi cho thu bói và 2 ha mía, thu nhập trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Làm giàu trên quê hương mình vẫn an toàn hơn cả” - Đó là chia sẻ chân tình của thanh niên Bùi Văn Thành xóm Xê 1, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) về chặng đường phát triển kinh tế khá thăng trầm của mình.


Quyết tâm từ bỏ đam mê

Thực hiện ước mơ, sau khi học xong THPT, Thành đăng ký và thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm TD-TT Hải Dương. Tốt nghiệp, Thành trở về địa phương nhưng không xin được vào ngành Giáo dục. Do đó, Thành quay lại Hà Nội để tìm kiếm cơ hội.

Trò chuyện với chúng tôi, Thành cho biết: Em đã ở Hà Nội hơn 2 năm và trải qua khá nhiều công việc. Lương chỉ đủ trả tiền ăn, tiền thuê nhà và chi phí, chẳng tiết kiệm được đồng nào. Do đó dù rất yêu thích TD-TT nhưng em đành từ bỏ đam mê, quay về quê tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của gia đình.


Hiện Bùi Văn Thành duy trì đàn bò sinh sản gồm 5 con.

Ngọc Lâu là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xóm Xê mà gia đình Thành sinh sống có 36 hộ, chi đoàn có 18 ĐV-TN. Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Xóm không có nghề phụ, chủ yếu trông vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trên địa bàn xóm chưa có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mới chỉ dừng lại ở mức đủ ăn. ĐV-TN loay hoay và bế tắc với bài toán phát triển kinh tế nên đa phần đều đi làm ăn xa. Trở về xã, nhìn vào thực tế này không khiến cho Thành ngao ngán.

Thành chia sẻ: Tài sản, tư liệu quý nhất của gia đình em đó chính là đất. Tuy là vùng cao nhưng đất trên này lại bằng phẳng, có nguồn nước. Em đã được đến thăm và tìm hiểu một số mô hình trồng cây ăn quả hiệu quả như bưởi, nhãn, thanh long… Em thấy điều kiện tự nhiên của Ngọc Lâu có thể phù hợp với phát triển cây bưởi nên đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 2,4 ha bưởi da xanh, bưởi đỏ, bưởi Diễn… Với hai bàn tay trắng, em phải vay 20 triệu đồng để mua phân bón và bưởi giống. Bưởi trồng cây cách cây đến 7 m, khi cây còn nhỏ, đất bỏ không rất lãng phí nên em đã trồng xen riềng. Bắt tay vào làm kinh tế, học hỏi những người đi trước, em hiểu về bài toán "lấy ngắn nuôi dài”.

Linh hoạt phát triển kinh tế

Cây bưởi phải 3 - 4 năm mới bắt đầu cho quả bói. Riềng muốn đạt năng suất, chất lượng tốt nhất phải 1,5 năm. Do đó, Thành chỉ sử dụng 2,4 ha trồng bưởi và để lại hơn 2 ha trồng mía. Với 2 ha trồng mía, mỗi năm cho thu khoảng 100 - 120 triệu đồng/ha. Thu từ trồng mía, Thành sử dụng để chi phí sinh hoạt gia đình và đầu tư vào vườn bưởi. Dưới tán bưởi, Thành duy trì nuôi hơn 200 con gà đẻ trứng.

Ngoài ra, tận dụng các khoảng đất trống khi cây bưởi còn nhỏ, Thành trồng cỏ nuôi bò. Thành cho biết: Gia đình em hiện nuôi 6 con bò sinh sản. Để đủ cỏ cho bò ăn, em tận dụng từng khoảng đất trống trồng cỏ. Bò chăm sóc tốt mỗi năm đẻ 1 con, bê nuôi khoảng 8 tháng có thể xuất bán. Em vừa bán 1 cặp bò mẹ - con với giá 25 triệu đồng, số tiền này, em tiếp tục đầu tư phát triển bò sinh sản.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn bưởi bắt đầu cho thu bói, Thành chia sẻ: Vườn bưởi đã được hơn 3 năm, bắt đầu cho thu bói. Thời gian tới em sẽ mất nhiều công sức để chăm sóc vườn bưởi. Do đó em dự định sau khi thu xong 2 ha mía sẽ chuyển toàn bộ diện tích sang trồng riềng. Cây riềng tuy mất từ 1,5 - 2 năm mới cho thu đạt năng suất cao nhưng hiệu quả kinh tế khá, dự kiến đạt khoảng 300 triệu đồng/ha mà chỉ thỉnh thoảng làm cỏ, bón phân, không mất nhiều công chăm sóc như mía. Thương hiệu gà đồi Lạc Sơn đã được xây dựng nên em sẽ đầu tư chăn nuôi gà thịt, hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi gà thả đẻ trứng. Hiện nay, từ mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình, mỗi năm trừ chi phí còn thu lãi khoảng 150 triệu đồng. 1 - 2 năm tới, khi bưởi cho thu sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

25 tuổi, có trong tay đàn bò sinh sản và hơn 4 ha canh tác bắt đầu cho thu hoạch. ông chủ trẻ Bùi Văn Thành là minh chứng rõ nét cho sự phấn đấu, vươn lên của thanh niên vùng cao. Đồng thời là động lực để các bạn trẻ đang đi làm ăn xa quay trở về quê hương, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

 

              Dương Liễu

Các tin khác


“Quả ngọt” từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

(HBĐT) - Tốt nghiệp cấp III, Hà Minh Vương ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) đã lựa chọn phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình VAC là con đường lập nghiệp. Được bố mẹ ủng hộ, Vương cùng gia đình bắt tay vào "công cuộc” cải tạo 2 ha đất dồi dốc, sỏi đá dưới chân núi thành vườn cây trái xanh tốt.

Bài 2: Dốc lòng xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Sau khi "thắp lên ngọn lửa” cho diện mạo công nghiệp của tỉnh, doanh nhân Vũ Duy Bổng tiếp tục dành nhiều tâm sức, nguồn lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch. Đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, mong muốn góp sức khai thác tiềm năng lợi thế tài nguyên du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình.

Tư duy, cách làm mới trong lĩnh vực công nghiệp - du lịch

(HBĐT) - Bằng tầm nhìn, tư duy dài hạn, ý chí và nghị lực dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản An Thịnh Hòa Bình đã biến những bất lợi, khó khăn, thành lợi thế tạo bước "đột phá” đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Lương Sơn để thu hút đầu tư, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hiện tại, ông tiếp tục dành tâm lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tạo nên sự thay đổi về chất của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, theo đuổi định hướng, mong muốn góp sức xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình.

Khởi nghiệp từ trồng cam

(HBĐT) - Trước năm 2012, với 2 ha đất đồi dốc, gia đình Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) trồng keo mất 5 - 7 năm chỉ cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Trước thực trạng đó, cô gái sinh năm 1994 Bùi Thị Tâm với khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đã không ngừng học hỏi, tìm tòi trồng cây gì cho phù hợp với đất đồi quê nhà. Sau thời gian trồng thử nghiệm nhiều giống cây, Tâm nhận thấy cây cam phù hợp với đất đồi nên đã quyết định trồng cam với hình thức xen nhiều giống cam khác nhau.

Thành công từ cách làm khác, nghĩ khác

(HBĐT) - Có 2 ha đất nhưng Bùi Văn Tươi, Bí thư Đoàn xã Dũng Phong (Cao Phong) không tập trung vào cây cam giống như những người dân trong vùng mà anh đã mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn, gấc nếp, gừng, mía tím vào canh tác. Với cách nghĩ, cách làm khác, Bùi Văn Tươi đã có những mô hình phát triển kinh tế thành công...

Người dũng cảm trồng cây “đặc sản” ở Mường Vang

(HBĐT) - Mảnh đất rộng hơn 2 ha nằm giữa xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn của anh Hoàng Thanh Giang có vị trí đắc địa. Đất bằng phẳng, có đường giao thông, điện, nước thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng để làm nông nghiệp. Anh Giang đã không chọn cây bưởi, cam, chanh để trồng mà chọn cây dổi. Một loại cây đặc sản nhưng phải chờ "mỏi mắt” mới được thu hoạch.