(HBĐT) - Học hành tử tế, có công việc ổn định ở cơ quan Nhà nước, bất ngờ tai ương ập xuống Lê Huy Tích. Anh sống đi, chết lại nhiều lần, trở thành người tàn phế, thường trực nỗi đau thể xác, tinh thần. Đã nhiều lúc anh muốn tìm cách tự giải thoát. ấy vậy mà Lê Huy Tích đã bền bỉ vượt lên số phận nghiệt ngã trở thành chủ cửa hàng chế tạo xe lăn, sửa chữa xe điện, tạo việc làm cho những người không may mắn, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho không chỉ những người khuyết tật trên địa bàn.


Lê Huy Tích, sinh năm 1978, là con cả trong một gia đình công chức nghèo ở phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình). Sau 4 năm học cao đẳng, anh xin vào công tác tại Đoạn quản lý đường sông số 9- đơn vị làm nhiệm vụ quản lý về đường thủy nội địa trên tuyến sông Đà. Khỏe mạnh, có trình độ, nhiệt huyết, anh luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao được lãnh đạo đơn vị tin tưởng. Những tưởng cuộc sống như thế cứ êm đềm trôi.


Anh Lê Huy Tích cùng nhân viên cửa hàng xe điện Nga Khánh hoàn thiện các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Vậy mà tai họa ập đến. Ngồi trên xe lăn, anh kể lại: Đêm 1/1/2007 là đêm kinh hoàng đối với cuộc đời tôi. Như thường lệ trên đường từ nhà đi xuống huyện Kỳ Sơn để trực ca. Trời tối, đường trơn, bị đèn ô tô chiếu vào mắt, tôi đâm vào đá, chiếc xe máy mất lái trượt cả một quãng dài. Trời đất quay cuồng, tôi chẳng còn biết gì cả. Chỉ nghe mọi người kể lại sau cú ngã đó bùn đất, máu me đầy người. Tôi được đi điều trị ở Bệnh viện Việt Đức và nhiều nơi khác. Bác sỹ bảo, tôi bị vỡ đốt sống.

Cú ngã hiểm ác đó đã làm anh Tích bị đứt tủy, liệt hoàn toàn 2 chân. Anh vẫn hy vọng sẽ có một phép màu để trở lại cuộc sống giúp anh có thể đi trên 2 bàn chân của mình. Thế nhưng mặc dù đã dùng cả thuốc đông- tây y kết hợp chữa bệnh nhưng không khỏi. Điều trị 1 năm. Tư duy đảo chiều từ hy vọng sang thất vọng, luôn có ý định muốn chết, tự giải thoát.

Nhiều đêm suy nghĩ: Mình không thể chết phải vươn lên, không phụ thuộc vào người khác, phải tự di chuyển được. Tư duy tích cực yêu cuộc sống, muốn vươn lên dần trở lại. Với nghề sửa chữa học ở Hải Phòng, vào biên chế được được 7 năm, nay anh vẫn được hưởng chế độ thương tật trên 3 triệu đồng/ tháng. Nếu cứ như vậy thì cũng tồn tại nhưng anh vẫn muốn khẳng định được mình. Ban đầu, anh tìm đến với nghề sửa điện thoại nhưng cũng thật cơ cực. Phần mềm điện thoại toàn bằng tiếng nước ngoài, anh phải tự mày mò học thêm tiếng Anh để hiểu và sửa chữa, song cũng không đơn giản khi ngồi xe lăn, một tay còn bị liệt điều khiển rất khó khăn. Không nản chí, anh đã mày mò làm xe lăn gắn vào đầu kéo điện với mong muốn để bản thân có phương tiện di chuyển.

2 tháng rưỡi làm xe lăn kết nối vào đầu kéo, nửa tháng tập lái, anh mừng rỡ vì đã có thể tự di chuyển được đến nơi mình cần đến. Lúc đấy, ở Hòa Bình chưa có ai làm xe lăn đầu kéo, một loại xe điều khiển bằng điện cho người bị liệt. Khi biết anh có ý định mở cửa hàng, nhiều người ái ngại, thương cảm vì người bình thường còn chẳng cơm cháo gì. Có lương, trợ cấp hàng tháng có thể sống đến hết đời nhưng anh vẫn suy nghĩ, tuy tay chân không làm được việc nặng, mình còn khả năng, còn tư duy không nên để chảy máu chất xám. Cũng may, bố mẹ, người thân, luôn sát cánh động viên và ủng hộ anh mở cửa hàng. ông bà cho mượn bìa đất vay 50 triệu đồng đầu tư vào cửa hàng.

Mấy năm trời bươn trải, mày mò, tìm kiếm, cửa hàng của anh đã có những sản phẩm xe lăn đầu tiên. Trong đó đã sản xuất được 2 chiếc ở Hà Nội, 2 chiếc ở Hòa Bình, xe 3 bánh, lắp ráp, tái chế xe đạp điện theo yêu cầu của khách hàng. Làm được một thời gian, lóng ngóng thế nào, anh bị cả phích nước sôi dội vào người, bỏng nặng đau đớn cùng cực phải nghỉ hàng năm trời.

Giữa năm 2016, anh bắt đầu làm lại. Nhiều khách hàng đến thấy cửa hàng toàn người học việc, mỗi 1 người không học việc lại là ông chủ ngồi xe lăn cũng thấy nghi ngờ, ái ngại. Nhưng sau khi nhận sản phẩm, hầu hết ai cũng hài lòng vì giá cả hợp lý lại bảo đảm chất lượng. Hiện, cửa hàng của anh không làm đủ theo yêu cầu của khách hàng. Trong xưởng, hiện nay có 4 người đều là những người khó khăn về công việc và khuyết tật, bảo đảm thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/ người/tháng. "Cửa hàng xe điện Nga Khánh hoàn thiện sự di chuyển cho người già và người khuyết tật tổ 2B, đường Trương Hán Siêu, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình” đã chính thức ra mắt, đi vào hoạt động và được mọi người biết đến.

"Người khuyết tật không thể làm việc bằng người đầy đủ tứ chi nhưng anh em làm việc tương trợ lẫn nhau, mình làm việc bằng tư duy. Trong quá trình làm, một số ban, ngành đến kiểm tra, nhắc nhở nhưng cũng tạo điều kiện cho người khuyết tật khởi nghiệp. Mình cố gắng sản xuất sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn tiêu chuẩn theo quy định. Mọi việc đang dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên, tôi vẫn mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH để mở rộng sản xuất, sửa chữa lắp ráp sẵn xe điện, xe cho người khuyết tật, cho khách hàng có nhu cầu”- anh Tích tâm sự.


                                                                                     Hương Lan


Các tin khác


Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.

Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ chàng trai mồ côi đến “tỉ phú gà ri” đất Lạc Thủy

(HBĐT) - "Top 50 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016”, bằng khen "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017 và nổi bật nhất là giải thưởng "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016 cùng hàng chục bằng khen khác, đó là bảng thành tích đáng mơ ước mà "tỉ phú gà ri” Bùi Đông Giang, xóm An Sơn 1, xã An Bình, huyện Lạc Thủy có được từ khi khởi nghiệp đến giờ.