(HBĐT) - "Chim lạc đà” là tên gọi khác của giống đà điểu mà vợ chồng anh chị Phan Sỹ Hải và Lê Hải Yến mạnh dạn đưa về nuôi tại xóm Mỵ, xã Yên Mông (TP Hòa Bình). Mặc dù mỗi người đều có một công việc riêng nhưng với ý chí làm giàu, vợ chồng chị Yến đã "bén duyên” với loài chim cao cổ này.


Trang trại đà điểu của vợ chồng chị Lê Hải Yến, xóm Mỵ, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) tạo nguồn thu ổn định từ 100 – 150 triệu đồng/năm.

Dám nghĩ, dám làm tạo nên thành công

 Qua tham khảo và tìm hiểu trên mạng về loài đà điểu, gia đình chị Yến cũng được người quen ở huyện Ba Vì - Hà Nội giới thiệu lấy giống từ tỉnh Khánh Hòa về nuôi thử nghiệm. Năm 2012, gia đình chị Yến lấy về 6 con loại từ 5 - 7 kg với giá 2 triệu đồng/ con. Do đang có con nhỏ và chưa thầu được quỹ đất rộng nên vợ chồng chị ngừng nuôi. Sau 3 năm, vợ chồng chị đầu tư 30 triệu đồng thầu hơn 1.000 m2 đất và nuôi lại với số lượng 30 con. Thấy đà điểu phát triển đều, dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết lại ít dịch bệnh nên anh chị tăng dần số lượng từ 60 - 100 con, lúc cao điểm lên tới 200 con. Hiện, trang trại của chị Yến duy trì khoảng 120 con thương phẩm và 6 con đẻ trứng.

Chị Yến cho biết: "Gia đình tôi chủ yếu nuôi đà điểu để lấy thịt, trứng để bán lẻ. Mỗi con cái từ 18 - 20 tháng tuổi có thể đẻ trứng nhưng vì chưa có lò ấp, kỹ thuật ấp trứng đòi hỏi cao nên gia đình tôi chưa thể thực hiện được. Do đó, tôi tập trung vào nuôi lấy thịt”. Hiện, chị bán thịt đà điểu cho các nhà hàng trong tỉnh và chủ yếu bán lẻ ở chợ Nghĩa Phương và Tân Thành. Giá thịt đà điểu bán lẻ từ 100.000 – 250.000 đồng/kg tùy loại, 80.000 – 85.000 đồng/cân hơi và 250.000 -280.000 đồng/kg giò. Mỗi tuần, chị xuất 2 con vào thứ bảy và chủ nhật hoặc nhiều hơn khi có khách đặt. Cao điểm những dịp lễ, tết, trang trại của chị xuất 4 con/ngày. Với giá thành phải chăng, thịt đảm bảo tươi ngon nên khách hàng ưa chuộng.

Khẳng định chất lượng đà điểu "sạch”, chị Yến cho biết: "Chúng tôi nuôi đà điểu bằng cỏ voi, cỏ hoa trắng, rau muống, bèo… Trong quá trình nuôi, lượng thức ăn phải đạt đúng tỷ lệ. Cụ thể, khi đà điểu đang úm thì cho ăn cám gà, khi trưởng thành nuôi bằng cỏ kết hợp với cám ngô. Đặc biệt, khi vệ sinh chuồng trại, chúng tôi cẩn thận lượm bỏ hết các vật sắc nhọn, cứng để tránh đà điểu ăn phải. Tôi thường nhập giống về từ tháng 1 đến tháng 6 hàng năm, mỗi lần khoảng 100 con vừa úm”.

Để có kiến thức chăm sóc đà điểu, vợ chồng chị Yến không ngừng tìm tòi, học hỏi trên mạng và trao đổi với nơi cung cấp giống. Do tự học nên ban đầu vợ chồng chị gặp không ít khó khăn. Chị Yến chia sẻ: "Ngoài nguồn vốn hạn chế thì kinh nghiệm là điều lo lắng nhất của chúng tôi. Trong quá trình vận chuyển, nhiều con chết dọc đường. Những con non chết do đề kháng yếu, con lớn do việc vận chuyển đường xa giẫm đạp lên nhau gây ngạt thở mà chết. Có lần tôi lấy về 12 con thì chết dọc đường một nửa”. Rút kinh nghiệm, mỗi lần chuyển đà điểu, chị chỉ chở số lượng ít vào thời điểm mát trời, đặc biệt là phải chở vào ban đêm. Hiện trang trại đà điểu đem về cho gia đình chị từ 100-150 triệu đồng/năm, góp phần nâng cao thu nhập.

 Nuôi đà điểu - hướng đi khả quan cho người nông dân

Khác với vật nuôi truyền thống như lợn, gà, trâu, bò, đà điểu có sức khỏe tốt, dễ nuôi, ít dịch bệnh và có giá trị kinh tế cao hơn hẳn nên phù hợp để nhân rộng trong xã và toàn tỉnh. Hiện có một số hộ ở xã Yên Mông và các huyện Kim Bôi, Tân Lạc đến lấy giống đà điểu từ trang trại của chị về nuôi thử. Mỗi lần người mua chỉ lấy khoảng chục con giống vì vốn đầu tư lớn. Để tạo điều kiện giúp nhân rộng mô hình, gia đình chị vừa bán thịt, vừa cung cấp con giống và chịu trách nhiệm đầu ra cho sản phẩm. Chị cũng giúp người mới nuôi lưu ý những điểm như bảo vệ cẩn thận đôi chân của đà điểu, tránh để va chạm mạnh; nuôi con nhỏ phải dải cát lên mặt đất để chúng không bị trơn ngã, cách giữ ấm mùa đông, làm mát vào mùa hè. Mỗi con giống từ 20 - 30 kg có giá 3 triệu đồng, con úm từ 1,8 - 2 kg có giá từ 1,6-1,8 triệu đồng/con.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Linh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Mông cho biết: "Đây là mô hình chuyển đổi vật nuôi hoàn toàn mới ở xã, bước đầu cho thấy hiệu quả nhất định. Vì vậy, xã khuyến khích bà con chuyển đổi vật nuôi phù hợp với điều kiện từng gia đình. Chính quyền xã sẽ có đề xuất lên cấp trên xem xét tạo điều kiện để người dân được vay vốn nhân rộng mô hình này, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương”.


                                                                   Thanh Sơn

 


Các tin khác


“Quả ngọt” từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

(HBĐT) - Tốt nghiệp cấp III, Hà Minh Vương ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) đã lựa chọn phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình VAC là con đường lập nghiệp. Được bố mẹ ủng hộ, Vương cùng gia đình bắt tay vào "công cuộc” cải tạo 2 ha đất dồi dốc, sỏi đá dưới chân núi thành vườn cây trái xanh tốt.

Bài 2: Dốc lòng xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Sau khi "thắp lên ngọn lửa” cho diện mạo công nghiệp của tỉnh, doanh nhân Vũ Duy Bổng tiếp tục dành nhiều tâm sức, nguồn lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch. Đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, mong muốn góp sức khai thác tiềm năng lợi thế tài nguyên du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình.

Tư duy, cách làm mới trong lĩnh vực công nghiệp - du lịch

(HBĐT) - Bằng tầm nhìn, tư duy dài hạn, ý chí và nghị lực dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản An Thịnh Hòa Bình đã biến những bất lợi, khó khăn, thành lợi thế tạo bước "đột phá” đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Lương Sơn để thu hút đầu tư, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hiện tại, ông tiếp tục dành tâm lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tạo nên sự thay đổi về chất của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, theo đuổi định hướng, mong muốn góp sức xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình.

Khởi nghiệp từ trồng cam

(HBĐT) - Trước năm 2012, với 2 ha đất đồi dốc, gia đình Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) trồng keo mất 5 - 7 năm chỉ cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Trước thực trạng đó, cô gái sinh năm 1994 Bùi Thị Tâm với khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đã không ngừng học hỏi, tìm tòi trồng cây gì cho phù hợp với đất đồi quê nhà. Sau thời gian trồng thử nghiệm nhiều giống cây, Tâm nhận thấy cây cam phù hợp với đất đồi nên đã quyết định trồng cam với hình thức xen nhiều giống cam khác nhau.

Thành công từ cách làm khác, nghĩ khác

(HBĐT) - Có 2 ha đất nhưng Bùi Văn Tươi, Bí thư Đoàn xã Dũng Phong (Cao Phong) không tập trung vào cây cam giống như những người dân trong vùng mà anh đã mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn, gấc nếp, gừng, mía tím vào canh tác. Với cách nghĩ, cách làm khác, Bùi Văn Tươi đã có những mô hình phát triển kinh tế thành công...

Người dũng cảm trồng cây “đặc sản” ở Mường Vang

(HBĐT) - Mảnh đất rộng hơn 2 ha nằm giữa xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn của anh Hoàng Thanh Giang có vị trí đắc địa. Đất bằng phẳng, có đường giao thông, điện, nước thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng để làm nông nghiệp. Anh Giang đã không chọn cây bưởi, cam, chanh để trồng mà chọn cây dổi. Một loại cây đặc sản nhưng phải chờ "mỏi mắt” mới được thu hoạch.