(HBĐT) - "Chim lạc đà” là tên gọi khác của giống đà điểu mà vợ chồng anh chị Phan Sỹ Hải và Lê Hải Yến mạnh dạn đưa về nuôi tại xóm Mỵ, xã Yên Mông (TP Hòa Bình). Mặc dù mỗi người đều có một công việc riêng nhưng với ý chí làm giàu, vợ chồng chị Yến đã "bén duyên” với loài chim cao cổ này.


Trang trại đà điểu của vợ chồng chị Lê Hải Yến, xóm Mỵ, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) tạo nguồn thu ổn định từ 100 – 150 triệu đồng/năm.

Dám nghĩ, dám làm tạo nên thành công

 Qua tham khảo và tìm hiểu trên mạng về loài đà điểu, gia đình chị Yến cũng được người quen ở huyện Ba Vì - Hà Nội giới thiệu lấy giống từ tỉnh Khánh Hòa về nuôi thử nghiệm. Năm 2012, gia đình chị Yến lấy về 6 con loại từ 5 - 7 kg với giá 2 triệu đồng/ con. Do đang có con nhỏ và chưa thầu được quỹ đất rộng nên vợ chồng chị ngừng nuôi. Sau 3 năm, vợ chồng chị đầu tư 30 triệu đồng thầu hơn 1.000 m2 đất và nuôi lại với số lượng 30 con. Thấy đà điểu phát triển đều, dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết lại ít dịch bệnh nên anh chị tăng dần số lượng từ 60 - 100 con, lúc cao điểm lên tới 200 con. Hiện, trang trại của chị Yến duy trì khoảng 120 con thương phẩm và 6 con đẻ trứng.

Chị Yến cho biết: "Gia đình tôi chủ yếu nuôi đà điểu để lấy thịt, trứng để bán lẻ. Mỗi con cái từ 18 - 20 tháng tuổi có thể đẻ trứng nhưng vì chưa có lò ấp, kỹ thuật ấp trứng đòi hỏi cao nên gia đình tôi chưa thể thực hiện được. Do đó, tôi tập trung vào nuôi lấy thịt”. Hiện, chị bán thịt đà điểu cho các nhà hàng trong tỉnh và chủ yếu bán lẻ ở chợ Nghĩa Phương và Tân Thành. Giá thịt đà điểu bán lẻ từ 100.000 – 250.000 đồng/kg tùy loại, 80.000 – 85.000 đồng/cân hơi và 250.000 -280.000 đồng/kg giò. Mỗi tuần, chị xuất 2 con vào thứ bảy và chủ nhật hoặc nhiều hơn khi có khách đặt. Cao điểm những dịp lễ, tết, trang trại của chị xuất 4 con/ngày. Với giá thành phải chăng, thịt đảm bảo tươi ngon nên khách hàng ưa chuộng.

Khẳng định chất lượng đà điểu "sạch”, chị Yến cho biết: "Chúng tôi nuôi đà điểu bằng cỏ voi, cỏ hoa trắng, rau muống, bèo… Trong quá trình nuôi, lượng thức ăn phải đạt đúng tỷ lệ. Cụ thể, khi đà điểu đang úm thì cho ăn cám gà, khi trưởng thành nuôi bằng cỏ kết hợp với cám ngô. Đặc biệt, khi vệ sinh chuồng trại, chúng tôi cẩn thận lượm bỏ hết các vật sắc nhọn, cứng để tránh đà điểu ăn phải. Tôi thường nhập giống về từ tháng 1 đến tháng 6 hàng năm, mỗi lần khoảng 100 con vừa úm”.

Để có kiến thức chăm sóc đà điểu, vợ chồng chị Yến không ngừng tìm tòi, học hỏi trên mạng và trao đổi với nơi cung cấp giống. Do tự học nên ban đầu vợ chồng chị gặp không ít khó khăn. Chị Yến chia sẻ: "Ngoài nguồn vốn hạn chế thì kinh nghiệm là điều lo lắng nhất của chúng tôi. Trong quá trình vận chuyển, nhiều con chết dọc đường. Những con non chết do đề kháng yếu, con lớn do việc vận chuyển đường xa giẫm đạp lên nhau gây ngạt thở mà chết. Có lần tôi lấy về 12 con thì chết dọc đường một nửa”. Rút kinh nghiệm, mỗi lần chuyển đà điểu, chị chỉ chở số lượng ít vào thời điểm mát trời, đặc biệt là phải chở vào ban đêm. Hiện trang trại đà điểu đem về cho gia đình chị từ 100-150 triệu đồng/năm, góp phần nâng cao thu nhập.

 Nuôi đà điểu - hướng đi khả quan cho người nông dân

Khác với vật nuôi truyền thống như lợn, gà, trâu, bò, đà điểu có sức khỏe tốt, dễ nuôi, ít dịch bệnh và có giá trị kinh tế cao hơn hẳn nên phù hợp để nhân rộng trong xã và toàn tỉnh. Hiện có một số hộ ở xã Yên Mông và các huyện Kim Bôi, Tân Lạc đến lấy giống đà điểu từ trang trại của chị về nuôi thử. Mỗi lần người mua chỉ lấy khoảng chục con giống vì vốn đầu tư lớn. Để tạo điều kiện giúp nhân rộng mô hình, gia đình chị vừa bán thịt, vừa cung cấp con giống và chịu trách nhiệm đầu ra cho sản phẩm. Chị cũng giúp người mới nuôi lưu ý những điểm như bảo vệ cẩn thận đôi chân của đà điểu, tránh để va chạm mạnh; nuôi con nhỏ phải dải cát lên mặt đất để chúng không bị trơn ngã, cách giữ ấm mùa đông, làm mát vào mùa hè. Mỗi con giống từ 20 - 30 kg có giá 3 triệu đồng, con úm từ 1,8 - 2 kg có giá từ 1,6-1,8 triệu đồng/con.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Linh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Mông cho biết: "Đây là mô hình chuyển đổi vật nuôi hoàn toàn mới ở xã, bước đầu cho thấy hiệu quả nhất định. Vì vậy, xã khuyến khích bà con chuyển đổi vật nuôi phù hợp với điều kiện từng gia đình. Chính quyền xã sẽ có đề xuất lên cấp trên xem xét tạo điều kiện để người dân được vay vốn nhân rộng mô hình này, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương”.


                                                                   Thanh Sơn

 


Các tin khác


Truyền lửa nghị lực khởi nghiệp cho người khuyết tật

(HBĐT) - Học hành tử tế, có công việc ổn định ở cơ quan Nhà nước, bất ngờ tai ương ập xuống Lê Huy Tích. Anh sống đi, chết lại nhiều lần, trở thành người tàn phế, thường trực nỗi đau thể xác, tinh thần. Đã nhiều lúc anh muốn tìm cách tự giải thoát. ấy vậy mà Lê Huy Tích đã bền bỉ vượt lên số phận nghiệt ngã trở thành chủ cửa hàng chế tạo xe lăn, sửa chữa xe điện, tạo việc làm cho những người không may mắn, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho không chỉ những người khuyết tật trên địa bàn.

Khởi nghiệp từ sản phẩm dược liệu

(HBĐT) - Từ năm 2011, những cây cà gai leo đầu tiên được trồng tại đồng đất Yên Thủy. Đây là loại dược liệu quý, nhiều công dụng, được dân gian sử dụng hỗ trợ điều trị, chữa các bệnh về gan, giải rượu, chữa đau nhức xương... Tuy nhiên, khi diện tích trồng cà gai leo mở rộng, vấn đề đầu ra cho sản phẩm trở thành bài toán khó cho người nông dân. Đứng trước thực tế đó, cô gái trẻ Nguyễn Thùy Linh (khu phố 12, thị trấn Hàng Trạm) đã mạnh dạn thực hiện dự án "Trồng, bảo tồn gen dược liệu quý; sản xuất các sản phẩm từ cây dược liệu”. Địa điểm được Linh chọn lựa để thực hiện dự án là xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy. Mục tiêu được dự án đặt ra là phát triển và bảo tồn giống dược liệu quý; mang sức khỏe đến cho cộng đồng và tiêu thụ sản phẩm do nhân dân làm ra.

Thắp niềm tin cho nghề dệt thổ cẩm

(HBĐT) - Với chị Dương Thị Bin, xóm Lục, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) dệt thổ cẩm truyền thống không chỉ là nghề mà còn là niềm đam mê. Chị luôn mong nghề dệt thổ cẩm được bảo tồn và phát triển ngay trên quê hương mình. Chính tình yêu của chị với thổ cẩm đã thắp lên niềm tin cho thế hệ trẻ tiếp nối nghề truyền thống.

Khát vọng làm giàu của chàng trai 9x

(HBĐT) - Làm giàu trên mảnh đất quê hương là khát vọng của không ít người, song với những thanh niên có ý chí, nghị lực vươn lên, khát khao ấy lại càng mạnh mẽ. Gặp Đinh Văn Tư, Bí thư chi đoàn xóm Ong 1, xã Nam Phong (Cao Phong) chúng tôi thêm hiểu, thêm tin vào điều này.

Chàng thanh niên làm giàu từ mô hình VAC

(HBĐT) - "Chăm chỉ, chịu khó, không khuất phục trước khó khăn, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương” là những lời nhận xét trìu mến của bà con xóm Đảng 1, xã Chí Thiện (Lạc Sơn) dành cho chàng trai sinh năm 1987 Bùi Văn Bằng. Khởi nghiệp với nhiều khó khăn ban đầu, sau nhiều năm khám phá, tìm tòi, học tập các mô hình kinh tế khác nhau, Bằng đã tìm thấy mô hình kinh tế VAC phù hợp với điều kiện địa hình và khí hậu quê hương. Mô hình bước đầu cho thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống gia đình.

Mạo hiểm với sản phẩm sạch

(HBĐT) - Vốn ban đầu phải bỏ ra lên đến 2,4 tỷ đồng mà mỗi sản phẩm bán ra chỉ có 10.000 đồng. Bao giờ mới thu hồi được vốn? Thị trường tiêu thụ như thế nào? Sẽ là chồng chất khó khăn và thất bại ở ngay trước mắt nhưng quyết tâm mạo hiểm đầu tư vào sản phẩm sạch, ông Nguyễn Đức Thái, thôn An Ninh, xã Phú Lão (Lạc Thủy) đang từng bước chứng minh quyết định của mình là đúng đắn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục