Anh Bùi Văn Vính, xóm Lục 2, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) chăm sóc đà điểu tại gia trại.
Đà điểu đến với anh như một cái duyên. Anh Vính kể lại: "Sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, trong một lần lên thăm nhà người đồng ngũ ở Ba Vì (Sơn Tây), tôi nghe mọi người nói chuyện về mô hình nuôi đà điểu và bắt đầu say mê từ đó”. Anh tìm đến những mô hình tiêu biểu ở Sơn Tây đây để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời mua sách, báo, tài liệu về kỹ thuật nuôi đà điểu về đọc. Nhận thấy kỹ thuật nuôi đà điểu không khó, anh liền vay vốn Ngân hàng CSXH huyện Lạc Sơn mua 20 con đà điểu giống từ Trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu Ba Vì, xây dựng chuồng trại. "Khi nghe tôi đi vay tiền mua đà điểu về nuôi, ai cũng ngăn cản. Mọi người bảo, những vật nuôi truyền thống như lợn, gà còn lỗ nặng, nói gì đến con vật lạ như đà điểu” - Anh Vính nhớ lại, nhưng vì lòng say mê, anh vẫn quyết tâm đi con đường của mình.
Đà điểu là giống chim hoang dã, có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh, có thể chống chịu với thời tiết khắc nghiệt, chúng được thuần hóa thành vật nuôi và phát triển nhanh chóng ở nhiều nơi bởi mang lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, thức ăn cho đà điểu tương đối đơn giản, chủ yếu là rau, cỏ, ngô, sắn... Anh Vính cho biết: "Đà điểu sống quen trong môi trường hoang dã nên rất sợ tiếng ồn, do đó, trang trại phải tách biệt với khu dân cư. Đây là giống ưa chạy nhảy nên chuồng phải có diện tích rộng, nền cát để đà điểu khỏi trơn trượt”.
Hiện tại, anh Vính đang nuôi thử nghiệm 20 con đà điểu. Khi lấy từ trại giống về, đà điểu mới được 3 - 4 kg, sau 3 tháng, mỗi con tăng lên 20-25 kg. Dự kiến đến cuối năm, mỗi con đà điểu đạt 70-80 kg và sẽ cho xuất chuồng. Mỗi con đà điểu 3 tháng tuổi anh mua về với giá 2,3 triệu đồng, sau khi xuất chuồng sẽ có giá 100.000 - 120.000 đồng/kg (hơi). Ngoài sản phẩm thịt đà điểu, anh dự kiến sẽ bán thêm trứng để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Mỗi con đà điểu cái đẻ từ 35 - 40 quả trứng/năm, quả bé nhất khoảng 0,8 kg, quả lớn 1,8 kg. Trên thị trường hiện nay, trứng đà điểu có giá 150.000 đồng/quả (trứng thịt) và 450.000 đồng/quả (có phôi) để ấp nở. Anh Vính cho biết: "Nếu mô hình thành công sẽ là hướng đi vững chắc để phát triển kinh tế, bởi thịt và trứng đà điểu đang là món ăn đặc sản có giá cao tại các nhà hàng, khách sạn. Nếu có đủ nguồn hàng thịt đà điểu để xuất khẩu thì giá trị kinh tế sẽ cao hơn nhiều. Ngoài ra, ngay cả da, xương, lông, vỏ trứng của đà điểu đều có giá trị kinh tế cao trong ngành sản xuất đồ trang sức, mỹ nghệ”. Trong thời gian tới, anh dự định sẽ mở rộng quy mô chuồng trại từ 500 m2 lên 1000 m2, đồng thời mở rộng liên kết với các cơ sở, nhà hàng dưới Hà Nội và các tỉnh lân cận nhằm tạo đầu ra ổn định.
Hiện tại, chàng trai sinh năm 1994 Bùi Văn Vính đã là đảng viên, chủ gia trại, trưởng xóm gương mẫu. Đồng chí Bùi Văn Chủng, Chủ tịch UBND xã Yên Nghiệp cho biết: "Những tín hiệu khả quan ban đầu từ việc nuôi đà điểu theo mô hình gia trại của anh Bùi Văn Vính đã minh chứng cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ cùng khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Mong muốn các cấp, ngành có chính sách khuyến khích, hỗ trợ về vốn, con giống, tạo điều kiện giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập trong sản xuất nông nghiệp”.