(HBĐT) - Từ năm 2011, những cây cà gai leo đầu tiên được trồng tại đồng đất Yên Thủy. Đây là loại dược liệu quý, nhiều công dụng, được dân gian sử dụng hỗ trợ điều trị, chữa các bệnh về gan, giải rượu, chữa đau nhức xương... Tuy nhiên, khi diện tích trồng cà gai leo mở rộng, vấn đề đầu ra cho sản phẩm trở thành bài toán khó cho người nông dân. Đứng trước thực tế đó, cô gái trẻ Nguyễn Thùy Linh (khu phố 12, thị trấn Hàng Trạm) đã mạnh dạn thực hiện dự án "Trồng, bảo tồn gen dược liệu quý; sản xuất các sản phẩm từ cây dược liệu”. Địa điểm được Linh chọn lựa để thực hiện dự án là xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy. Mục tiêu được dự án đặt ra là phát triển và bảo tồn giống dược liệu quý; mang sức khỏe đến cho cộng đồng và tiêu thụ sản phẩm do nhân dân làm ra.



Sản phẩm cà gai leo với tác dụng chữa các bệnh về gan, giải độc rượu, chữa đau xương khớp…nên được thị trường ưa chuộng.

Trao đổi với chúng tôi, Nguyễn Thùy Linh cho biết: Xuất phát từ việc có nhiều người dùng cà gai leo phơi khô nấu nước uống nhưng phản hồi kết quả chưa cao. Nguyên nhân vì quá trình thu hái, bảo quản, sơ chế thô sơ, làm mất đi dược tính quý trong cà gai leo. Hơn nữa, cà gai leo khi sử dụng cần một định lượng chính xác thì kết quả điều trị mới đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Yên Thủy, khi diện tích mở rộng, sản lượng cà gai leo ngày càng lớn. Do đó, tôi đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy chế biến, đóng gói sản phẩm.

Hiện nay, nhà xưởng sản xuất có diện tích 120m2 theo mô hình khép kín, bao gồm máy nghiền, máy sàng rung, máy đóng gói trà túi lọc, máy hàn nhiệt. Sản phẩm trà túi lọc cà gai leo mang thương hiệu Bình An của gia đình đã được "Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm”, được cấp giấy chứng nhận "Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Sản phẩm cà gai leo túi lọc được sản xuất với quy trình công nghiệp hiện đại, sấy - nghiền - đóng gói - bảo quản khép kín, giữ 100% thành phần hóa học tốt từ dược liệu gốc. Trà để dưới dạng túi lọc rất tiện dụng cho việc sử dụng. Trà túi lọc cà gai leo mang thương hiệu Bình An hiện đã có mặt tại một số thị trường như Lào Cai, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… Sản phẩm được thị trường ưa chuộng hơn cả là hộp 25 gói nhỏ, có giá bán 50.000 đồng/gói. Hiện nay, cơ sở giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động và việc làm thời vụ cho 2 lao động với mức lương 3,5 triệu đồng/ người/tháng.

Từ thành công bước đầu, Linh chia sẻ: Trước nhu cầu ngày càng lớn, yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, gia đình đang có phương án mở rộng, cải tại nhà xưởng, kho bãi. Dự kiến sẽ mở rộng diện tích lên 1 ha; đầu tư trang thiết bị như: máy rửa, máy sấy dược liệu, máy sao, máy đóng gói bao bì. Đặc biệt, ngoài việc sản xuất sản phẩm, gia đình còn quan tâm đầu tư mô hình bảo tồn gen trên diện tích 6.000 m2; trồng tại chỗ cây cà gai leo theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản (diêm sinh). Vì vậy, sản phẩm an toàn tuyệt đối, có thể dùng lâu dài.

Dương Liễu

Các tin khác


Đam mê với nghề nuôi cá tầm trên vùng nước xoáy

(HBĐT) - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 2001 về lập nghiệp tại TP Hòa Bình, dược sỹ Đỗ Văn Nhuận đã vận dụng những kiến thức trau dồi sau những năm "đèn sách” trên giảng đường lặn lội nơi rừng sâu, núi thẳm sưu tầm, ứng dụng phương pháp cấy mô để bảo tồn và phát triển được nhiều loại dược liệu quý hiếm. Anh còn là thành viên chủ lực của Công ty CP Biophamrm Hòa Bình trong phát triển vùng dược liệu với hơn 50 ha cây cà gai leo trên vùng đất Yên Thuỷ, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hàng chục hộ nông dân ở xã Đa Phúc.

Làm giàu trên vùng đất khó với cây chè shan tuyết

(HBĐT) - Đổi mới cây trồng nông nghiệp tạo nên bước ngoặt lớn trong phát triển kinh tế tại xã Trung Thành (Đà Bắc). 70% hộ dân trong xã gắn bó với cây chè san tuyết từ nhiều năm nay khiến cho nhiều người cứ nhắc đến Trung Thành là nhắc "vùng đất chè”.

Thành công từ sự bền bỉ, dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chưa qua trường lớp đào tạo cơ bản nào về quản lý tài chính, kinh doanh hay một khóa đào tạo nghề chính thống, nhưng hiện tại, chị Quách Thị Như, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã cùng chồng thành lập và điều hành suôn sẻ hoạt động SX-KD của Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ nông thôn. Thành công đó bắt nguồn từ sự bền bỉ, tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Thắp lửa cho vùng nhãn Sơn Thủy

(HBĐT) - Anh Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy (Kim Bôi) là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn Hương Chi về đồng đất quê hương, xây dựng thành công giống nhãn Sơn Thủy, mở ra cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân mà nhiều nơi khác ước mơ. Anh được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, nhận được sự tin yêu, trân trọng của cán bộ và người dân.

Bùi Văn Vy làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Tìm hiểu kỹ lĩnh vực dự định đầu tư, biết tính toán, mạnh dạn vay vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay… Đó là những kinh nghiệm thành công của nhà nông trẻ 9X- Bùi Văn Vy, xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Làm giàu từ nuôi côn trùng

(HBĐT) - Về xã Thanh Nông (Lạc Thủy) ai cũng tấm tắc dành lời ca ngợi về ý tưởng làm giàu độc và lạ của anh Nguyễn Thế Hùng hay còn gọi "Hùng dế” ở xóm Vai. Theo người dân Thanh Nông, anh Hùng có ý tưởng làm giàu rất sáng tạo và mạo hiểm khi đầu tư vốn để nuôi dế. Chính loài côn trùng này đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Chúng tôi không khỏi tò mò tìm đến nhà anh "Hùng dế”, thật bất ngờ người đàn ông tay chân đầy dầu, mỡ đang loay hoay sửa xe máy chính là anh "Hùng dế”.