(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Kim Bôi hiện nay có hàng trăm thanh niên dân tộc thiểu số ở các xóm, xã vùng sâu, vùng xa đã năng động, sáng tạo trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Bùi Văn Tĩnh ở xóm Rộc, xã Nật Sơn là một trong những điển hình như thế. Mới bước sang tuổi 31 nhưng Bùi Văn Tĩnh đã có một nền tảng khá vững chắc. Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế đã giúp gia đình anh không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.


Chúng tôi đến trang trại của Bùi Văn Tĩnh vào một chiều mưa. Vườn bưởi da xanh sai triu quả đang vào kỳ cho thu hoạch. Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp, từ bé Tĩnh đã gắn bó với ruộng vườn, chăn nuôi. Học hết THPT, Tĩnh tham gia nghĩa vụ quân sự. Hết nghĩa vụ trở về địa phương, thấy đồi nương bạt ngàn mà cuộc sống của gia đình vẫn khó khăn. Nhà có 2 ha đồi thì một nửa trồng mơ, một nửa trồng vải thiều nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Tĩnh đã chủ động tìm sách báo, nghe đài, tìm hiểu những mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do Huyện Đoàn, Trạm khuyến nông của huyện tổ chức tại xã. Từ những kiến thức học hỏi được, Tĩnh bàn với gia đình phá hết vườn mơ và vải thiều, mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà trên đồi. Ban đầu là nuôi gà Đông Tảo rồi gà ri, từ vài trăm con lên đến hàng ngàn con. Bình quân 1 năm nuôi 2-3 lứa, cho thu nhập từ 40-100 triệu đồng/năm tuỳ theo giá thị trường. Năm 2016, Tĩnh nuôi đến 2.000 con gà.


                               Anh Bùi Văn Tĩnh bên vườn bưởi da xanh sắp cho thu hoạch.

Năm 2013, được xã cho đi tham quan mô hình trồng bưởi đỏ, bưởi da xanh tại xã Thanh Hối (Tân Lạc), thấy cây bưởi phù hợp, Tĩnh đã mua 400 cây về trồng trên diện tích 2 ha. Bên cạnh đó trồng xen ổi và táo. Năm nay vườn bưởi có khoảng 300 cây cho thu khoảng trên 4.000 quả. Năm 2016, Tĩnh được vay 60 triệu đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và 50 triệu đồng từ quỹ giải quyết việc làm của Tỉnh Đoàn thầu 2,8 ha đồi trồng 300 cây bưởi Diễn và đầu tư xây dựng 6 gian chuồng nuôi 100 con lợn. Nhưng do biến động giá cả, lứa lợn bị lỗ khoảng 500.000 đồng/con. Đến nay trong chuồng chỉ duy trì 20 con lợn. Năm nay, Tĩnh dừng nuôi gà mà chuyển sang nuôi ngan và ngỗng, dự định sắp tới sẽ trồng thêm cây bơ.

Tĩnh tâm sự: "Là xã vùng sâu, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng điều kiện để phát triển kinh tế không ít. Trong thôn, xã có nhiều thanh niên vì cái lợi trước mắt mà đi làm ăn xa hoặc xuất khẩu lao động. Tôi nhận thấy quê hương mình có rất nhiều điều kiện phát triển kinh tế như chăn thả gia súc, trồng cây ăn quả... nên tôi xác định sẽ gây dựng "cơ nghiệp” từ nơi tôi đã sinh ra”.

Nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi, kinh tế gia đình anh đã thoát nghèo và vươn lên trở thành hộ khá giả trong xóm. Với mô hình chăn nuôi và trồng trọt kết hợp, mỗi năm gia đình Tĩnh có thu nhập trên 100 triệu đồng. Không những tích cực làm kinh tế, Tĩnh luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào Đoàn tại địa phương, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người thân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân cho những thanh niên muốn phát triển kinh tế làm giàu chính đáng.

Theo Ban Thường vụ Huyện Đoàn Kim Bôi, đây là một trong những ĐV-TN đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, đồng thời là tấm gương để tuyên truyền, động viên thanh niên trên địa bàn không cần đi đâu xa mà có thể làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.


                 Đinh Thắng

Các tin khác


Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ chàng trai mồ côi đến “tỉ phú gà ri” đất Lạc Thủy

(HBĐT) - "Top 50 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016”, bằng khen "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017 và nổi bật nhất là giải thưởng "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016 cùng hàng chục bằng khen khác, đó là bảng thành tích đáng mơ ước mà "tỉ phú gà ri” Bùi Đông Giang, xóm An Sơn 1, xã An Bình, huyện Lạc Thủy có được từ khi khởi nghiệp đến giờ.

“Vua” đảo Dừa

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, đảo Dừa thuộc địa phận xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) nức tiếng gần xa. Du khách nườm nượp đổ về không chỉ vào mùa lễ hội mà kéo dài suốt nhiều tháng trong năm. Người chủ đảo còn được du khách gọi với cái tên "vua”đảo Dừa là cha con ông Nguyễn Đình Tuy. Từ năm 2014 đến giờ, mọi công việc trên đảo được ông Tuy giao cho con trai là Nguyễn Đình Hạnh.