(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Kim Bôi hiện nay có hàng trăm thanh niên dân tộc thiểu số ở các xóm, xã vùng sâu, vùng xa đã năng động, sáng tạo trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Bùi Văn Tĩnh ở xóm Rộc, xã Nật Sơn là một trong những điển hình như thế. Mới bước sang tuổi 31 nhưng Bùi Văn Tĩnh đã có một nền tảng khá vững chắc. Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế đã giúp gia đình anh không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.


Chúng tôi đến trang trại của Bùi Văn Tĩnh vào một chiều mưa. Vườn bưởi da xanh sai triu quả đang vào kỳ cho thu hoạch. Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp, từ bé Tĩnh đã gắn bó với ruộng vườn, chăn nuôi. Học hết THPT, Tĩnh tham gia nghĩa vụ quân sự. Hết nghĩa vụ trở về địa phương, thấy đồi nương bạt ngàn mà cuộc sống của gia đình vẫn khó khăn. Nhà có 2 ha đồi thì một nửa trồng mơ, một nửa trồng vải thiều nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Tĩnh đã chủ động tìm sách báo, nghe đài, tìm hiểu những mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do Huyện Đoàn, Trạm khuyến nông của huyện tổ chức tại xã. Từ những kiến thức học hỏi được, Tĩnh bàn với gia đình phá hết vườn mơ và vải thiều, mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà trên đồi. Ban đầu là nuôi gà Đông Tảo rồi gà ri, từ vài trăm con lên đến hàng ngàn con. Bình quân 1 năm nuôi 2-3 lứa, cho thu nhập từ 40-100 triệu đồng/năm tuỳ theo giá thị trường. Năm 2016, Tĩnh nuôi đến 2.000 con gà.


                               Anh Bùi Văn Tĩnh bên vườn bưởi da xanh sắp cho thu hoạch.

Năm 2013, được xã cho đi tham quan mô hình trồng bưởi đỏ, bưởi da xanh tại xã Thanh Hối (Tân Lạc), thấy cây bưởi phù hợp, Tĩnh đã mua 400 cây về trồng trên diện tích 2 ha. Bên cạnh đó trồng xen ổi và táo. Năm nay vườn bưởi có khoảng 300 cây cho thu khoảng trên 4.000 quả. Năm 2016, Tĩnh được vay 60 triệu đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và 50 triệu đồng từ quỹ giải quyết việc làm của Tỉnh Đoàn thầu 2,8 ha đồi trồng 300 cây bưởi Diễn và đầu tư xây dựng 6 gian chuồng nuôi 100 con lợn. Nhưng do biến động giá cả, lứa lợn bị lỗ khoảng 500.000 đồng/con. Đến nay trong chuồng chỉ duy trì 20 con lợn. Năm nay, Tĩnh dừng nuôi gà mà chuyển sang nuôi ngan và ngỗng, dự định sắp tới sẽ trồng thêm cây bơ.

Tĩnh tâm sự: "Là xã vùng sâu, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng điều kiện để phát triển kinh tế không ít. Trong thôn, xã có nhiều thanh niên vì cái lợi trước mắt mà đi làm ăn xa hoặc xuất khẩu lao động. Tôi nhận thấy quê hương mình có rất nhiều điều kiện phát triển kinh tế như chăn thả gia súc, trồng cây ăn quả... nên tôi xác định sẽ gây dựng "cơ nghiệp” từ nơi tôi đã sinh ra”.

Nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi, kinh tế gia đình anh đã thoát nghèo và vươn lên trở thành hộ khá giả trong xóm. Với mô hình chăn nuôi và trồng trọt kết hợp, mỗi năm gia đình Tĩnh có thu nhập trên 100 triệu đồng. Không những tích cực làm kinh tế, Tĩnh luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào Đoàn tại địa phương, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người thân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của bản thân cho những thanh niên muốn phát triển kinh tế làm giàu chính đáng.

Theo Ban Thường vụ Huyện Đoàn Kim Bôi, đây là một trong những ĐV-TN đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, đồng thời là tấm gương để tuyên truyền, động viên thanh niên trên địa bàn không cần đi đâu xa mà có thể làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.


                 Đinh Thắng

Các tin khác


“Quả ngọt” từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

(HBĐT) - Tốt nghiệp cấp III, Hà Minh Vương ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) đã lựa chọn phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình VAC là con đường lập nghiệp. Được bố mẹ ủng hộ, Vương cùng gia đình bắt tay vào "công cuộc” cải tạo 2 ha đất dồi dốc, sỏi đá dưới chân núi thành vườn cây trái xanh tốt.

Bài 2: Dốc lòng xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Sau khi "thắp lên ngọn lửa” cho diện mạo công nghiệp của tỉnh, doanh nhân Vũ Duy Bổng tiếp tục dành nhiều tâm sức, nguồn lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch. Đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, mong muốn góp sức khai thác tiềm năng lợi thế tài nguyên du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình.

Tư duy, cách làm mới trong lĩnh vực công nghiệp - du lịch

(HBĐT) - Bằng tầm nhìn, tư duy dài hạn, ý chí và nghị lực dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản An Thịnh Hòa Bình đã biến những bất lợi, khó khăn, thành lợi thế tạo bước "đột phá” đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Lương Sơn để thu hút đầu tư, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hiện tại, ông tiếp tục dành tâm lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tạo nên sự thay đổi về chất của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, theo đuổi định hướng, mong muốn góp sức xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình.

Khởi nghiệp từ trồng cam

(HBĐT) - Trước năm 2012, với 2 ha đất đồi dốc, gia đình Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) trồng keo mất 5 - 7 năm chỉ cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Trước thực trạng đó, cô gái sinh năm 1994 Bùi Thị Tâm với khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đã không ngừng học hỏi, tìm tòi trồng cây gì cho phù hợp với đất đồi quê nhà. Sau thời gian trồng thử nghiệm nhiều giống cây, Tâm nhận thấy cây cam phù hợp với đất đồi nên đã quyết định trồng cam với hình thức xen nhiều giống cam khác nhau.

Thành công từ cách làm khác, nghĩ khác

(HBĐT) - Có 2 ha đất nhưng Bùi Văn Tươi, Bí thư Đoàn xã Dũng Phong (Cao Phong) không tập trung vào cây cam giống như những người dân trong vùng mà anh đã mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn, gấc nếp, gừng, mía tím vào canh tác. Với cách nghĩ, cách làm khác, Bùi Văn Tươi đã có những mô hình phát triển kinh tế thành công...

Người dũng cảm trồng cây “đặc sản” ở Mường Vang

(HBĐT) - Mảnh đất rộng hơn 2 ha nằm giữa xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn của anh Hoàng Thanh Giang có vị trí đắc địa. Đất bằng phẳng, có đường giao thông, điện, nước thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng để làm nông nghiệp. Anh Giang đã không chọn cây bưởi, cam, chanh để trồng mà chọn cây dổi. Một loại cây đặc sản nhưng phải chờ "mỏi mắt” mới được thu hoạch.