(HBĐT) - Tìm hiểu kỹ lĩnh vực dự định đầu tư, biết tính toán, mạnh dạn vay vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay… Đó là những kinh nghiệm thành công của nhà nông trẻ 9X- Bùi Văn Vy, xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).


Sinh ra trong gia đình thuần nông, tốt nghiệp phổ thông, Bùi Văn Vy lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, Vy luôn mong muốn tìm được công việc phù hợp mang lại nguồn thu nhập cho gia đình trên mảnh đất quê hương. Vốn là thanh niên chịu khó, ham học hỏi, đã tìm hiểu nhiều phương thức làm ăn và đi đến quyết định lựa chọn mô hình nuôi gà thịt. Nghĩ là làm, năm 2016, Vy cùng ba người họ hàng đồng trang lứa đầu tư hơn 100 triệu đồng làm trang trại nuôi gà với quy mô hơn 4.000 con.


Bùi Văn Vy ngoài cùng (bên phải) trao đổi kinh nghiệm phát triển trang trại chăn nuôi đến ĐV-TN trên địa bàn.

Vy chia sẻ: Những ngày đầu khởi nghiệp, tôi tham việc lắm. Cứ nghĩ mọi thứ có thể làm được là tôi tự tay mày mò, tìm hiểu bắt tay triển khai ngay. Thức ăn cho đàn gà trong trang trại cũng được sản xuất bắt đầu từ sự tham việc đó. Với định hướng phát triển là cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt gà sạch, do vậy, trong quá trình chăn nuôi, tôi luôn chú trọng khâu thức ăn.

Nhận thấy các nguyên liệu tự nhiên như: thóc, ngô, sắn… rất sẵn, Vy bàn với những người cùng góp vốn tìm cách sản xuất, tích trữ thức ăn phục vụ chăn nuôi. Vốn liếng ít nên Bùi Văn Vy làm gì cũng phải chắc chắn. Thí điểm thành công rồi mới nhân rộng. Với loại thức ăn có công thức riêng, lứa gà đầu tiên xuất bán chắc thịt, ít nhiễm bệnh… là "trái ngọt” khích lệ anh tiếp tục phấn đấu, thêm niềm tin vào hướng đi của mình.

Tuy nhiên, Bùi Văn Vy cũng nhận thức rất rõ: Để chăn nuôi hiệu quả cần kiểm soát đầu vào và đầu ra, vì nuôi gà có thể chuyển từ lãi thành lỗ rất nhanh. Chỉ cần đến thời điểm xuất chuồng mà chưa bán được, mỗi ngày 1.000 con gà sẽ ăn vào tiền lãi khoảng 1 triệu đồng. "Đây là điều tôi đã học được trong quá trình đi thăm quan, học hỏi các mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn”- Vy cho biết. Chính vì vậy, nhiệm vụ quan trọng hiện nay nhóm đặt ra đó là kết nối với các đầu mối làm giống, thuốc men và đặc biệt tiêu thụ gà thịt.

Hơn 20 tuổi, khi bạn bè cùng trang lứa còn loay hoay với "bài toán” khởi nghiệp, Bùi Văn Vy đã bước đầu có hướng đi đúng cho mình. Tuy nhiên, chàng trai 9X đã từng trải qua quân ngũ này rất khiêm tốn và suy nghĩ thận trọng về con đường phía trước: Làm nông nghiệp, lời lãi chỉ có thể tính từng năm một. "Hiện, tôi chưa dám nói mạnh vì cả năm vừa rồi thu được khoảng trên 300 triệu đồng, chủ yếu để tiếp tục đầu tư. Song một điều tôi có thể khẳng định, chỉ cần có đam mê, thanh niên sẽ tìm được hướng lập thân, lập nghiệp đúng đắn cho mình”.


                                                                              Hải Yến

Các tin khác


Bước ngoặt thành công của thanh niên 8X đam mê làm nông trại

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, anh Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1981) ở thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) mới mạnh dạn nuôi gia cầm với quy mô lớn. Trước đó, việc chăn nuôi của gia đình anh ở mức lẻ tẻ, lợi nhuận không đáng kể. Dùng toàn bộ số tiền tích lũy, thế chấp để vay thêm vốn ngân hàng cùng với kinh nghiệm và quyết tâm tạo bước ngoặt, anh đã có được những thành công trên bước đường phát triển kinh tế nông trại.

Đưa cây trồng mới về làm giàu cho nông dân

(HBĐT) - Tự bỏ tiền túi, chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam đã mạo hiểm đầu tư cho người dân trồng loại cây mới. Sau những năm tháng lăn lộn, chị đã mang niềm hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong tỉnh.

Trở thành triệu phú nhờ nuôi lợn rừng

(HBĐT) - Trong khi giá thịt lợn trên thị trường giảm sâu, đầu ra bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng thì những con lợn rừng của anh Hoàng Văn Thuận, xóm Quê Sụ, xã Cao Răm (Lương Sơn) vẫn xuất chuồng đều đặn. Chẳng những không rớt giá, mô hình nuôi lợn rừng đem lại cho anh Thuận thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

Chàng thanh niên đưa thỏ ngoại lên núi

(HBĐT) - "Máu” làm kinh tế, cộng với cái duyên đã giúp chàng thanh niên ở "xứ lạnh” Quyết Chiến (Tân Lạc) tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Mô hình nuôi thỏ Newzealand (Niu di - lân) đã và đang đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực.

Người trồng cỏ thu về bạc triệu ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Không phải lúa, ngô hay bất cứ loại cây trồng nào khác, quyết tâm "khởi nghiệp từ nông nghiệp” của anh Lường Văn Sương xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu bằng việc trồng... cỏ. Khi anh Sương lựa chọn con đường này, những người xung quanh đều nghi ngại và lo lắng. Nhưng đến nay, anh đã chứng minh cho họ thấy, khi ta quyết tâm, không gì là không thể. Quyết tâm của anh Lường Văn Sương được hiện thực hóa một cách đầy thuyết phục, giúp anh trở thành gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất của tỉnh được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Những ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày càng nở rộ và phát triển ở tất cả các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ, mang lại "luồng gió mới” lan tỏa trên quê hương Hòa Bình. Họ là những tổ chức, cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vượt qua khó khăn, thách thức với tư duy và cách làm mới, bước đầu tạo được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh dẫu phía trước còn nhiều gian khó.