(HBĐT) - Tìm hiểu kỹ lĩnh vực dự định đầu tư, biết tính toán, mạnh dạn vay vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay… Đó là những kinh nghiệm thành công của nhà nông trẻ 9X- Bùi Văn Vy, xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).


Sinh ra trong gia đình thuần nông, tốt nghiệp phổ thông, Bùi Văn Vy lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, Vy luôn mong muốn tìm được công việc phù hợp mang lại nguồn thu nhập cho gia đình trên mảnh đất quê hương. Vốn là thanh niên chịu khó, ham học hỏi, đã tìm hiểu nhiều phương thức làm ăn và đi đến quyết định lựa chọn mô hình nuôi gà thịt. Nghĩ là làm, năm 2016, Vy cùng ba người họ hàng đồng trang lứa đầu tư hơn 100 triệu đồng làm trang trại nuôi gà với quy mô hơn 4.000 con.


Bùi Văn Vy ngoài cùng (bên phải) trao đổi kinh nghiệm phát triển trang trại chăn nuôi đến ĐV-TN trên địa bàn.

Vy chia sẻ: Những ngày đầu khởi nghiệp, tôi tham việc lắm. Cứ nghĩ mọi thứ có thể làm được là tôi tự tay mày mò, tìm hiểu bắt tay triển khai ngay. Thức ăn cho đàn gà trong trang trại cũng được sản xuất bắt đầu từ sự tham việc đó. Với định hướng phát triển là cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt gà sạch, do vậy, trong quá trình chăn nuôi, tôi luôn chú trọng khâu thức ăn.

Nhận thấy các nguyên liệu tự nhiên như: thóc, ngô, sắn… rất sẵn, Vy bàn với những người cùng góp vốn tìm cách sản xuất, tích trữ thức ăn phục vụ chăn nuôi. Vốn liếng ít nên Bùi Văn Vy làm gì cũng phải chắc chắn. Thí điểm thành công rồi mới nhân rộng. Với loại thức ăn có công thức riêng, lứa gà đầu tiên xuất bán chắc thịt, ít nhiễm bệnh… là "trái ngọt” khích lệ anh tiếp tục phấn đấu, thêm niềm tin vào hướng đi của mình.

Tuy nhiên, Bùi Văn Vy cũng nhận thức rất rõ: Để chăn nuôi hiệu quả cần kiểm soát đầu vào và đầu ra, vì nuôi gà có thể chuyển từ lãi thành lỗ rất nhanh. Chỉ cần đến thời điểm xuất chuồng mà chưa bán được, mỗi ngày 1.000 con gà sẽ ăn vào tiền lãi khoảng 1 triệu đồng. "Đây là điều tôi đã học được trong quá trình đi thăm quan, học hỏi các mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn”- Vy cho biết. Chính vì vậy, nhiệm vụ quan trọng hiện nay nhóm đặt ra đó là kết nối với các đầu mối làm giống, thuốc men và đặc biệt tiêu thụ gà thịt.

Hơn 20 tuổi, khi bạn bè cùng trang lứa còn loay hoay với "bài toán” khởi nghiệp, Bùi Văn Vy đã bước đầu có hướng đi đúng cho mình. Tuy nhiên, chàng trai 9X đã từng trải qua quân ngũ này rất khiêm tốn và suy nghĩ thận trọng về con đường phía trước: Làm nông nghiệp, lời lãi chỉ có thể tính từng năm một. "Hiện, tôi chưa dám nói mạnh vì cả năm vừa rồi thu được khoảng trên 300 triệu đồng, chủ yếu để tiếp tục đầu tư. Song một điều tôi có thể khẳng định, chỉ cần có đam mê, thanh niên sẽ tìm được hướng lập thân, lập nghiệp đúng đắn cho mình”.


                                                                              Hải Yến

Các tin khác


Khởi nghiệp từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Quyết tâm thoát nghèo với mô hình kinh tế tổng hợp, cuộc sống của gia đình ông Đinh Đức Hữu (xóm Đằm, xã Dân Chủ, TP Hòa Bình) ngày càng đủ đầy. Đến nay, ông luôn được biết đến là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao của xã.

Người phụ nữ với quyết tâm phục hồi "thương hiệu" cam V2 trên đất Phú Thành

(HBĐT) - Xã Phú Thành hiện đang là một trong những vùng trọng điểm trồng cam, năng suất, sản lượng cũng như vị thơm ngon đặc trưng riêng của vùng đất Lạc Thủy. Đi đầu trong phong trào không thể không nói đến khu trang trại cam của một phụ nữ được mệnh danh là "Vua cam V2” trên vùng đất anh hùng này. Đó là trang trại của gia đình chị Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú, xã Phú Thành, Lạc Thủy.

Gia đình tiên phong sản xuất chổi chít ở huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Về xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn), nhắc đến người làm chổi chít giỏi, ai cũng biết đến vợ chồng anh Ngô Quang Khương đã có gần 20 năm trong nghề với cơ ngơi đồ sộ. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, hai vợ chồng anh đã trải qua biết bao thăng trầm, có những lúc tưởng như bỏ cuộc.

Góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Mường

(HBĐT) - Từ lâu nay, Bảo tàng di sản Văn hóa Mường trở thành địa điểm thăm quan của đông đảo du khách trong nước và quốc tế, thực sự là địa điểm bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa của người Mường, góp phần làm cho văn hoa Mường thăng hoa, phát triển. Bảo tàng được xây dựng tại tổ 6, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, có không gian yên tĩnh, nằm ở lưng chừng ngọn đồi thấp, có các khe lạch tạo thành những dòng suối nhỏ róc rách ngày đêm. Địa điểm, khung cảnh phù hợp với xây dựng nhà, cũng như sinh hoạt, sản xuất của người Mường.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Anh Đỗ Đức Võ, xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn) khởi nghiệp từ năm 2008 với số vốn ban đầu 500 triệu đồng. Để có nguồn vốn khởi nghiệp, anh phải huy động anh em, họ hàng, vay Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư cho mô hình kinh tế tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ). Sau 9 năm khởi nghiệp với niềm đam mê, sự nhạy bén với thị trường, đến nay, thu nhập của gia đình anh đạt 1,3 tỷ đồng/năm.

Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch

(HBĐT) - Đang công tác ở Hội Nông dân tỉnh, công việc tưởng cứ thế tiếp diễn êm đềm, anh Trần Văn Tường bất ngờ chuyển sang ngã rẽ khác: Tự đứng ra mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.