(HBĐT) - Tìm hiểu kỹ lĩnh vực dự định đầu tư, biết tính toán, mạnh dạn vay vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay… Đó là những kinh nghiệm thành công của nhà nông trẻ 9X- Bùi Văn Vy, xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).


Sinh ra trong gia đình thuần nông, tốt nghiệp phổ thông, Bùi Văn Vy lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, Vy luôn mong muốn tìm được công việc phù hợp mang lại nguồn thu nhập cho gia đình trên mảnh đất quê hương. Vốn là thanh niên chịu khó, ham học hỏi, đã tìm hiểu nhiều phương thức làm ăn và đi đến quyết định lựa chọn mô hình nuôi gà thịt. Nghĩ là làm, năm 2016, Vy cùng ba người họ hàng đồng trang lứa đầu tư hơn 100 triệu đồng làm trang trại nuôi gà với quy mô hơn 4.000 con.


Bùi Văn Vy ngoài cùng (bên phải) trao đổi kinh nghiệm phát triển trang trại chăn nuôi đến ĐV-TN trên địa bàn.

Vy chia sẻ: Những ngày đầu khởi nghiệp, tôi tham việc lắm. Cứ nghĩ mọi thứ có thể làm được là tôi tự tay mày mò, tìm hiểu bắt tay triển khai ngay. Thức ăn cho đàn gà trong trang trại cũng được sản xuất bắt đầu từ sự tham việc đó. Với định hướng phát triển là cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt gà sạch, do vậy, trong quá trình chăn nuôi, tôi luôn chú trọng khâu thức ăn.

Nhận thấy các nguyên liệu tự nhiên như: thóc, ngô, sắn… rất sẵn, Vy bàn với những người cùng góp vốn tìm cách sản xuất, tích trữ thức ăn phục vụ chăn nuôi. Vốn liếng ít nên Bùi Văn Vy làm gì cũng phải chắc chắn. Thí điểm thành công rồi mới nhân rộng. Với loại thức ăn có công thức riêng, lứa gà đầu tiên xuất bán chắc thịt, ít nhiễm bệnh… là "trái ngọt” khích lệ anh tiếp tục phấn đấu, thêm niềm tin vào hướng đi của mình.

Tuy nhiên, Bùi Văn Vy cũng nhận thức rất rõ: Để chăn nuôi hiệu quả cần kiểm soát đầu vào và đầu ra, vì nuôi gà có thể chuyển từ lãi thành lỗ rất nhanh. Chỉ cần đến thời điểm xuất chuồng mà chưa bán được, mỗi ngày 1.000 con gà sẽ ăn vào tiền lãi khoảng 1 triệu đồng. "Đây là điều tôi đã học được trong quá trình đi thăm quan, học hỏi các mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn”- Vy cho biết. Chính vì vậy, nhiệm vụ quan trọng hiện nay nhóm đặt ra đó là kết nối với các đầu mối làm giống, thuốc men và đặc biệt tiêu thụ gà thịt.

Hơn 20 tuổi, khi bạn bè cùng trang lứa còn loay hoay với "bài toán” khởi nghiệp, Bùi Văn Vy đã bước đầu có hướng đi đúng cho mình. Tuy nhiên, chàng trai 9X đã từng trải qua quân ngũ này rất khiêm tốn và suy nghĩ thận trọng về con đường phía trước: Làm nông nghiệp, lời lãi chỉ có thể tính từng năm một. "Hiện, tôi chưa dám nói mạnh vì cả năm vừa rồi thu được khoảng trên 300 triệu đồng, chủ yếu để tiếp tục đầu tư. Song một điều tôi có thể khẳng định, chỉ cần có đam mê, thanh niên sẽ tìm được hướng lập thân, lập nghiệp đúng đắn cho mình”.


                                                                              Hải Yến

Các tin khác


Người chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ những thất bại

(HBĐT) - Mất cha khi còn quá nhỏ. Cuộc sống của 4 mẹ con trông vào mấy sào ruộng đắp đổi qua ngày. Từ hoàn cảnh cuộc sống chỉ có khó khăn và khó khăn đã thôi thúc cậu bé Bùi Huy Chương ngày nào không ngừng nỗ lực vươn lên làm giàu. Dù cho con đường khởi nghiệp vươn lên của chiến sỹ dân quân Bùi Huy Chương ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) gập ghềnh chông gai...

Đam mê với nghề nuôi cá tầm trên vùng nước xoáy

(HBĐT) - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 2001 về lập nghiệp tại TP Hòa Bình, dược sỹ Đỗ Văn Nhuận đã vận dụng những kiến thức trau dồi sau những năm "đèn sách” trên giảng đường lặn lội nơi rừng sâu, núi thẳm sưu tầm, ứng dụng phương pháp cấy mô để bảo tồn và phát triển được nhiều loại dược liệu quý hiếm. Anh còn là thành viên chủ lực của Công ty CP Biophamrm Hòa Bình trong phát triển vùng dược liệu với hơn 50 ha cây cà gai leo trên vùng đất Yên Thuỷ, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hàng chục hộ nông dân ở xã Đa Phúc.

Làm giàu trên vùng đất khó với cây chè shan tuyết

(HBĐT) - Đổi mới cây trồng nông nghiệp tạo nên bước ngoặt lớn trong phát triển kinh tế tại xã Trung Thành (Đà Bắc). 70% hộ dân trong xã gắn bó với cây chè san tuyết từ nhiều năm nay khiến cho nhiều người cứ nhắc đến Trung Thành là nhắc "vùng đất chè”.

Thành công từ sự bền bỉ, dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chưa qua trường lớp đào tạo cơ bản nào về quản lý tài chính, kinh doanh hay một khóa đào tạo nghề chính thống, nhưng hiện tại, chị Quách Thị Như, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã cùng chồng thành lập và điều hành suôn sẻ hoạt động SX-KD của Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ nông thôn. Thành công đó bắt nguồn từ sự bền bỉ, tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Thắp lửa cho vùng nhãn Sơn Thủy

(HBĐT) - Anh Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy (Kim Bôi) là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn Hương Chi về đồng đất quê hương, xây dựng thành công giống nhãn Sơn Thủy, mở ra cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân mà nhiều nơi khác ước mơ. Anh được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, nhận được sự tin yêu, trân trọng của cán bộ và người dân.

Làm giàu từ nuôi côn trùng

(HBĐT) - Về xã Thanh Nông (Lạc Thủy) ai cũng tấm tắc dành lời ca ngợi về ý tưởng làm giàu độc và lạ của anh Nguyễn Thế Hùng hay còn gọi "Hùng dế” ở xóm Vai. Theo người dân Thanh Nông, anh Hùng có ý tưởng làm giàu rất sáng tạo và mạo hiểm khi đầu tư vốn để nuôi dế. Chính loài côn trùng này đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Chúng tôi không khỏi tò mò tìm đến nhà anh "Hùng dế”, thật bất ngờ người đàn ông tay chân đầy dầu, mỡ đang loay hoay sửa xe máy chính là anh "Hùng dế”.