(HBĐT) - Bằng tầm nhìn, tư duy dài hạn, ý chí và nghị lực dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản An Thịnh Hòa Bình đã biến những bất lợi, khó khăn, thành lợi thế tạo bước "đột phá” đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Lương Sơn để thu hút đầu tư, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hiện tại, ông tiếp tục dành tâm lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tạo nên sự thay đổi về chất của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, theo đuổi định hướng, mong muốn góp sức xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình.


Bài 1: Biến bất lợi thành lợi thế, tạo "đột phá” phát triển công nghiệp

KCN Lương Sơn do Công ty CP BĐS An Thịnh sau đây gọi là (An Thịnh) đầu tư là KCN hoạt động hiệu quả, chứng tỏ là điểm nhấn trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của tỉnh, đóng góp quan trọng vào nâng cao giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Cách đây mười mấy năm, khi đặt chân và quyết định đầu tư vào dự án hạ tầng KCN Lương Sơn, bức tranh công nghiệp của tỉnh như chưa có gì. Vùng đất Lương Sơn vẫn còn yên ả. Bức tranh công nghiệp của tỉnh nhỏ bé, giá trị sản xuất chỉ tập trung ở vài nhà máy xi măng lò đứng, mấy chục cơ sở sản xuất chổi chít, vật liệu xây dựng… Cả tỉnh chỉ có vài doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở khu vực bờ trái sông Đà.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty An Thịnh Hòa Bình thăm dự án may xuất khẩu Midori tại KCN Lương Sơn.

Nhiều người nói, Hòa Bình khó có thể đi lên bằng công nghiệp. Thế nhưng ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty An Thịnh lại có cách suy nghĩ khác và đã nhìn nhận được những cơ hội đầu tư vào dự án hạ tầng KCN Lương Sơn. ông tâm sự: Để phát triển công nghiệp, tỉnh đứng trước nhiều khó khăn. Đó là xuất phát điểm thấp, hạ tầng chưa đồng bộ, không có đường sắt, đường sông, cảng, sân bay. Đúng là tỉnh không có nhiều lợi thế so sánh để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Chẳng hạn như KCN Vĩnh Phúc có hạ tầng đồng bộ, nhiều khu, điểm công nghiệp xung quanh, thuận lợi về giao thông và một số KCN khu vực Hà Tây cũ… Thế nhưng, tỉnh cũng có những lợi thế cơ bản để phát triển công nghiệp. Thứ nhất là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở như: TN&MT, KH&ĐT, Xây dựng, Công Thương. LĐ-TB&XH; chính quyền huyện Lương Sơn tâm huyết muốn phát triển công nghiệp bền vững. Cùng với đó là tỉnh có hệ thống cơ sở đào tạo lao động cơ bản, nguồn lao động dồi dào phục vụ các dự án phát triển công nghiệp.

Khảo sát môi trường đầu tư của tỉnh và quyết định đầu tư vào dự án KCN Lương Sơn từ những năm 2000, ông Vũ Duy Bổng đã nhìn nhận: Dự án KCN Lương Sơn chỉ có thể thành công khi thực hiện những giải pháp "đột phá” biến khó khăn, bất lợi thành lợi thế. Với nguồn lực tài chính mạnh, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, ông Vũ Duy Bổng đã tập trung chỉ đạo thực hiện bước đột phá về đầu tư hạ tầng KCN Lương Sơn theo hướng đồng bộ, hiện đại. Thực hiện dự án KCN từ năm 2005, chỉ sau 2 năm, An Thịnh đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tiến hành đầu tư hạ tầng KCN có quy mô 230 ha. Trong đó đã hoàn thành giai đoạn 1 diện tích 71 ha, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Đặc biệt, KCN Lương Sơn là một trong số không nhiều KCN lúc đó có trạm xử lý nước thải, công suất 3.000 m3/ngày, đêm, sử dụng công nghệ tiên tiến. Đây là yếu tố quan trọng để mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài xem xét, nghiên cứu đầu tư.

Bước đột phá tiếp theo mà An Thịnh thành công đó là thành lập bộ phận xúc tiến đầu tư chuyên nghiệp, cải thiện chất lượng dịch vụ doanh nghiệp. An Thịnh đã tập hợp được đội ngũ cán bộ, viên chức có chuyên ngành lĩnh vực kinh doanh, được đào tạo bài bản và có bề dày kinh nghiệm chuyên sâu, làm việc trong môi trường thuận lợi, gắn trách nhiệm với cơ hội thăng tiến, đãi ngộ cao để họ phát huy khả năng sở trường, hiến kế các giải pháp hữu ích trong kinh doanh. An Thịnh đã thực hiện tốt nguyên tắc coi các doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là doanh nghiệp mình, tập trung tháo gỡ khó khăn cùng đồng hành phát triển.

Qua đó, các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài có thể làm việc qua gmail, tìm hiểu chính sách hỗ trợ; các thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư; hướng dẫn lập dự án đầu tư hoặc thuê tư vấn để lập hồ sơ dự án, thiết kế cơ sở; hỗ trợ nhà đầu tư liên hệ với Ban quản lý các KCN và các sở, ngành liên quan làm các thủ tục đầu tư như: phê duyệt dự án, cấp chứng nhận đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…trong thời gian ngắn nhất, cũng như hỗ trợ nhà đầu tư tối đa về cơ sở hạ tầng và tiện ích KCN. Bên cạnh đó, Công ty chú trọng công tác xúc tiến đầu tư, tập trung ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc để giới thiệu chính sách ưu đãi, tiềm năng, cơ hội đầu tư vào KCN.

Với định hướng đúng đắn, tầm nhìn dài hơi và chiến lược kinh doanh bài bản, quy tụ được sức mạnh tập thể, trong một môi trường làm việc văn minh, làm nền tảng cho sự phát triển. KCN Lương Sơn được đầu tư hiện đại và đồng bộ, đã trở thành điểm nhấn trong thu hút đầu tư của tỉnh. Hầu hết các dự án đầu tư, nhất là các dự án của doanh nghiệp nước ngoài triển khai bảo đảm tiến độ và đi vào hoạt động hiệu quả tại KCN Lương Sơn đang tạo ra những sản phẩm công nghiệp mới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông, may mặc, cơ khí, chế tạo phụ tùng ô tô, nhôm kính, xây dựng, đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững của tỉnh. Đến nay, KCN Lương Sơn đã thu hút được 26 dự án (bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Lương Sơn), trong đó có 12 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), chiếm 70,6% các dự án FDI đầu tư vào các KCN trong tỉnh với tổng số vốn đăng ký 232,4 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 2.690,2 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong KCN Lương Sơn khá ổn định và hiệu quả, các chỉ tiêu về doanh thu, xuất khẩu, nộp ngân sách Nhà nước tăng cao so với năm trước, giải quyết việc làm cho trên 10 nghìn lao động (trong đó 85% là lao động địa phương), tạo nên diện mạo mới cho công nghiệp của tỉnh.

ông Vũ Duy Bổng tâm sự: Cái được lớn nhất mà Công ty có không những là các dự án đang triển khai có những tín hiệu lạc quan mà là những giá trị nền tảng, coi con người là trọng tâm cho sự phát triển, xây dựng môi trường làm việc cạnh tranh văn minh trên là tinh thần hợp tác và luôn lắng nghe những đóng góp đầy thiện chí của các đối tác trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đầu tư thứ phát trong khu công nghiệp.

Với những thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và chăm lo cho an sinh xã hội, Công ty An Thịnh đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của các tổ chức T.ư, của tỉnh vinh danh: Là một trong số không nhiều doanh nghiệp 2 lần nhận giải thưởng Sao vàng Đất việt, Sao đỏ, doanh nhân văn hóa, doanh nghiệp vì cộng đồng, phong cách doanh nhân, doanh nghiệp doanh nhân hội nhập, xứng đáng là doanh nghiệp vừa có tầm, vừa có tâm, góp phần tích cực cho quê hương Hòa Bình phát triển.

(Còn nữa)
Lê Chung

Bài 2: Dốc lòng xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình


Các tin khác


Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.

Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ chàng trai mồ côi đến “tỉ phú gà ri” đất Lạc Thủy

(HBĐT) - "Top 50 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016”, bằng khen "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017 và nổi bật nhất là giải thưởng "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016 cùng hàng chục bằng khen khác, đó là bảng thành tích đáng mơ ước mà "tỉ phú gà ri” Bùi Đông Giang, xóm An Sơn 1, xã An Bình, huyện Lạc Thủy có được từ khi khởi nghiệp đến giờ.