(HBĐT) - Bằng tầm nhìn, tư duy dài hạn, ý chí và nghị lực dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản An Thịnh Hòa Bình đã biến những bất lợi, khó khăn, thành lợi thế tạo bước "đột phá” đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Lương Sơn để thu hút đầu tư, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hiện tại, ông tiếp tục dành tâm lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tạo nên sự thay đổi về chất của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, theo đuổi định hướng, mong muốn góp sức xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình.


Bài 1: Biến bất lợi thành lợi thế, tạo "đột phá” phát triển công nghiệp

KCN Lương Sơn do Công ty CP BĐS An Thịnh sau đây gọi là (An Thịnh) đầu tư là KCN hoạt động hiệu quả, chứng tỏ là điểm nhấn trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp của tỉnh, đóng góp quan trọng vào nâng cao giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Cách đây mười mấy năm, khi đặt chân và quyết định đầu tư vào dự án hạ tầng KCN Lương Sơn, bức tranh công nghiệp của tỉnh như chưa có gì. Vùng đất Lương Sơn vẫn còn yên ả. Bức tranh công nghiệp của tỉnh nhỏ bé, giá trị sản xuất chỉ tập trung ở vài nhà máy xi măng lò đứng, mấy chục cơ sở sản xuất chổi chít, vật liệu xây dựng… Cả tỉnh chỉ có vài doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở khu vực bờ trái sông Đà.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty An Thịnh Hòa Bình thăm dự án may xuất khẩu Midori tại KCN Lương Sơn.

Nhiều người nói, Hòa Bình khó có thể đi lên bằng công nghiệp. Thế nhưng ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty An Thịnh lại có cách suy nghĩ khác và đã nhìn nhận được những cơ hội đầu tư vào dự án hạ tầng KCN Lương Sơn. ông tâm sự: Để phát triển công nghiệp, tỉnh đứng trước nhiều khó khăn. Đó là xuất phát điểm thấp, hạ tầng chưa đồng bộ, không có đường sắt, đường sông, cảng, sân bay. Đúng là tỉnh không có nhiều lợi thế so sánh để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Chẳng hạn như KCN Vĩnh Phúc có hạ tầng đồng bộ, nhiều khu, điểm công nghiệp xung quanh, thuận lợi về giao thông và một số KCN khu vực Hà Tây cũ… Thế nhưng, tỉnh cũng có những lợi thế cơ bản để phát triển công nghiệp. Thứ nhất là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở như: TN&MT, KH&ĐT, Xây dựng, Công Thương. LĐ-TB&XH; chính quyền huyện Lương Sơn tâm huyết muốn phát triển công nghiệp bền vững. Cùng với đó là tỉnh có hệ thống cơ sở đào tạo lao động cơ bản, nguồn lao động dồi dào phục vụ các dự án phát triển công nghiệp.

Khảo sát môi trường đầu tư của tỉnh và quyết định đầu tư vào dự án KCN Lương Sơn từ những năm 2000, ông Vũ Duy Bổng đã nhìn nhận: Dự án KCN Lương Sơn chỉ có thể thành công khi thực hiện những giải pháp "đột phá” biến khó khăn, bất lợi thành lợi thế. Với nguồn lực tài chính mạnh, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, ông Vũ Duy Bổng đã tập trung chỉ đạo thực hiện bước đột phá về đầu tư hạ tầng KCN Lương Sơn theo hướng đồng bộ, hiện đại. Thực hiện dự án KCN từ năm 2005, chỉ sau 2 năm, An Thịnh đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tiến hành đầu tư hạ tầng KCN có quy mô 230 ha. Trong đó đã hoàn thành giai đoạn 1 diện tích 71 ha, được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Đặc biệt, KCN Lương Sơn là một trong số không nhiều KCN lúc đó có trạm xử lý nước thải, công suất 3.000 m3/ngày, đêm, sử dụng công nghệ tiên tiến. Đây là yếu tố quan trọng để mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài xem xét, nghiên cứu đầu tư.

Bước đột phá tiếp theo mà An Thịnh thành công đó là thành lập bộ phận xúc tiến đầu tư chuyên nghiệp, cải thiện chất lượng dịch vụ doanh nghiệp. An Thịnh đã tập hợp được đội ngũ cán bộ, viên chức có chuyên ngành lĩnh vực kinh doanh, được đào tạo bài bản và có bề dày kinh nghiệm chuyên sâu, làm việc trong môi trường thuận lợi, gắn trách nhiệm với cơ hội thăng tiến, đãi ngộ cao để họ phát huy khả năng sở trường, hiến kế các giải pháp hữu ích trong kinh doanh. An Thịnh đã thực hiện tốt nguyên tắc coi các doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là doanh nghiệp mình, tập trung tháo gỡ khó khăn cùng đồng hành phát triển.

Qua đó, các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài có thể làm việc qua gmail, tìm hiểu chính sách hỗ trợ; các thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư; hướng dẫn lập dự án đầu tư hoặc thuê tư vấn để lập hồ sơ dự án, thiết kế cơ sở; hỗ trợ nhà đầu tư liên hệ với Ban quản lý các KCN và các sở, ngành liên quan làm các thủ tục đầu tư như: phê duyệt dự án, cấp chứng nhận đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…trong thời gian ngắn nhất, cũng như hỗ trợ nhà đầu tư tối đa về cơ sở hạ tầng và tiện ích KCN. Bên cạnh đó, Công ty chú trọng công tác xúc tiến đầu tư, tập trung ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc để giới thiệu chính sách ưu đãi, tiềm năng, cơ hội đầu tư vào KCN.

Với định hướng đúng đắn, tầm nhìn dài hơi và chiến lược kinh doanh bài bản, quy tụ được sức mạnh tập thể, trong một môi trường làm việc văn minh, làm nền tảng cho sự phát triển. KCN Lương Sơn được đầu tư hiện đại và đồng bộ, đã trở thành điểm nhấn trong thu hút đầu tư của tỉnh. Hầu hết các dự án đầu tư, nhất là các dự án của doanh nghiệp nước ngoài triển khai bảo đảm tiến độ và đi vào hoạt động hiệu quả tại KCN Lương Sơn đang tạo ra những sản phẩm công nghiệp mới trong lĩnh vực sản xuất thiết bị viễn thông, may mặc, cơ khí, chế tạo phụ tùng ô tô, nhôm kính, xây dựng, đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững của tỉnh. Đến nay, KCN Lương Sơn đã thu hút được 26 dự án (bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Lương Sơn), trong đó có 12 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), chiếm 70,6% các dự án FDI đầu tư vào các KCN trong tỉnh với tổng số vốn đăng ký 232,4 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 2.690,2 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong KCN Lương Sơn khá ổn định và hiệu quả, các chỉ tiêu về doanh thu, xuất khẩu, nộp ngân sách Nhà nước tăng cao so với năm trước, giải quyết việc làm cho trên 10 nghìn lao động (trong đó 85% là lao động địa phương), tạo nên diện mạo mới cho công nghiệp của tỉnh.

ông Vũ Duy Bổng tâm sự: Cái được lớn nhất mà Công ty có không những là các dự án đang triển khai có những tín hiệu lạc quan mà là những giá trị nền tảng, coi con người là trọng tâm cho sự phát triển, xây dựng môi trường làm việc cạnh tranh văn minh trên là tinh thần hợp tác và luôn lắng nghe những đóng góp đầy thiện chí của các đối tác trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đầu tư thứ phát trong khu công nghiệp.

Với những thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và chăm lo cho an sinh xã hội, Công ty An Thịnh đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của các tổ chức T.ư, của tỉnh vinh danh: Là một trong số không nhiều doanh nghiệp 2 lần nhận giải thưởng Sao vàng Đất việt, Sao đỏ, doanh nhân văn hóa, doanh nghiệp vì cộng đồng, phong cách doanh nhân, doanh nghiệp doanh nhân hội nhập, xứng đáng là doanh nghiệp vừa có tầm, vừa có tâm, góp phần tích cực cho quê hương Hòa Bình phát triển.

(Còn nữa)
Lê Chung

Bài 2: Dốc lòng xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình


Các tin khác


Mạo hiểm với giống cây ăn quả mới

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm... dám mạo hiểm để xây dựng thương hiệu cây ăn quả "độc và lạ”, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn huyện Lương Sơn, anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn đã đem giống táo, mít… đặc sản ở Thái Lan trồng thử nghiệm tại xã. Sau hơn 1 năm trồng thí điểm, vườn cây ăn quả đã cho thu bói và hứa hẹn đem về "quả ngọt” trong tương lai không xa.

Người con gái Thái tâm huyết khôi phục nghề dệt kết hợp du lịch làng nghề

(HBĐT) - Cô gái dân tộc Thái Lò Thị Dị, sinh ra và lớn lên ở bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Từ thủa ấu thơ, Dị đã được mẹ, được bà truyền dạy nghề dệt của dân tộc mình. Cho đến lúc trưởng thành, mơ ước phát huy những giá trị tinh hoa thổ cẩm, giữ gìn, tôn vinh bản sắc truyền thống thôi thúc Dị khôn nguôi.

Sùng Y Múa làm du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Tốt nghiệp trường trung cấp y tế tỉnh, cô gái người Mông Sùng Y Múa - xã Pà Cò về làm y sĩ sản nhi tại trạm y tế xã Hang Kia (Mai Châu) và lập nghiệp ở đây. Tại đây, Y Múa thấy người bản Lác (xã Chiềng Châu) đưa khách nước ngoài lên xã Hang Kia tăng theo từng năm, phát hiện này gợi mở cho chị hướng phát triển kinh tế gia đình. Năm 2008, vợ chồng chị vay vốn ngân hàng đầu tư làm du lịch với hy vọng góp phần cùng mọi người trong xã chống lại đói nghèo, tảo hôn và tệ nạn ma túy.

Sáng tạo phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Không chỉ phát huy tiềm năng về bản sắc văn hóa dân tộc của xóm như nhà ở, nếp sinh hoạt, ẩm thực…, chàng trai 9X Đinh Quý Hữu ở xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) còn mạnh dạn phát triển các sản phẩm du lịch như chèo bè mảng, chèo thuyền kayak, món ăn châu Âu… Nhờ vậy đã tạo cho homestay Hữu Thảo "chất” riêng, là điểm đến thú vị cho du khách.

Tự tin khởi nghiệp với mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới

(HBĐT) - "Mới được có một tuổi, tưởng như chỉ biết "lật ngang, lật ngửa” thôi mà các đồng chí đã vươn tầm cả nước và muốn ra cả thế giới với cách tổ chức bài bản, khoa học và rất nhân văn” - đó là trao đổi đầy cởi mở của đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, HTX khi đến thăm HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động (Bãi Chạo, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi). Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của HTX, Phó Thủ tướng vui mừng cho biết, đây là mô hình khởi nghiệp thành công và điển hình cho những giá trị cần có của một HTX nông nghiệp kiểu mới.

Khởi nghiệp làm giàu ở vùng cao Tân Lạc

(HBĐT) - Những ngày giữa thu, chúng tôi có dịp trở lại xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc. Cảm nhận bình yên giữa màu xanh bạt ngàn của rau su su, người dân cần mẫn hái quả, bó ngọn, phân loại rau su su chuyển về tiêu thụ ở Thủ đô Hà Nội. Trò chuyện được biết, người mở lối làm ăn mới, trồng rau sạch ở vùng cao không phải là người dân bản địa. Đó là thanh niên Đinh Văn Long quê ở Văn Lang, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) - từng nhiều năm buôn bán rau quả ở chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội.