(HBĐT) - Về xã Thanh Nông (Lạc Thủy) ai cũng tấm tắc dành lời ca ngợi về ý tưởng làm giàu độc và lạ của anh Nguyễn Thế Hùng hay còn gọi "Hùng dế” ở xóm Vai. Theo người dân Thanh Nông, anh Hùng có ý tưởng làm giàu rất sáng tạo và mạo hiểm khi đầu tư vốn để nuôi dế. Chính loài côn trùng này đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Chúng tôi không khỏi tò mò tìm đến nhà anh "Hùng dế”, thật bất ngờ người đàn ông tay chân đầy dầu, mỡ đang loay hoay sửa xe máy chính là anh "Hùng dế”.


Ý tưởng làm giàu độc và lạ

Trong khi người dân xã Thanh Nông tích cực đầu tư vốn để trồng các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi... thì anh Nguyễn Thế Hùng, xóm Vai lại mạnh dạn đầu tư vào nuôi côn trùng. Anh Hùng chia sẻ: Nghề chính của tôi là sửa xe máy nhưng hiện nay, công việc hơi khó khăn do nhiều cửa hàng mới mở ra, vào những lúc không có khách, tôi lên mạng Internet nghiên cứu và tìm hiểu về các loài côn trùng khác nhau. Nhận thấy không cần nhiều diện tích làm chuồng trại, vốn đầu tư ít nên tôi quyết tâm thử sức với nghề nuôi côn trùng để tận dụng diện tích trống bỏ không đằng sau nhà. Lúc đầu, khi đưa ra ý tưởng bàn bạc, tôi bị gia đình phản đối kịch liệt vì mọi người nghĩ dế là loài côn trùng liệu thị trường có nhu cầu tiêu thụ hay không. Trước nhiều ý kiến phản đối nhưng tôi quyết dành tâm huyết gắn bó với loài côn trùng. Ban đầu, tôi định đầu tư nuôi rắn mối nhưng sau một thời gian nuôi thử nghiệm thấy dế sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tôi chuyển sang nuôi dế.


Anh Nguyễn Thế Hùng, xóm Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy) chăm sóc dế.

Tháng 9/2016, anh Hùng đầu tư 40 triệu đồng làm chuồng trại và mua con giống. Anh đóng 15 chuồng được làm bằng gỗ ép công nghiệp. Con giống anh mua tại trang trại côn trùng Thành Tâm, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Về quá trình chăm sóc loài dế, anh Hùng cho biết: Dế là loài côn trùng rất dễ nuôi, chỉ cần sự cần cù, tỉ mỉ và yêu thích chúng. 5 - 7 ngày vệ sinh chuồng trại 1 lần. Nhiệt độ chuồng khoảng 25 - 300C là dế phát triển tốt nhất. Dế ăn ít, thức ăn của chúng chủ yếu là rau muống, rau lang và cám gà. Thời gian sinh trưởng của dế nhanh, từ khi trứng đến khi nở là 9 ngày, sau 35 ngày nuôi thì bán được. Tuy nhiên, sự sinh trưởng và phát triển của dế phụ thuộc vào thời tiết. Thời điểm dế sinh trưởng và phát triển tốt là từ cuối tháng 3 - tháng 10 âm lịch.

"Hái tiền” từ côn trùng

Sự sáng tạo và mạo hiểm của anh "Hùng dế” đã thành công. Với diện tích đất bỏ không sau nhà, mọi người trong gia đình và hàng xóm không ai ngờ mô hình nuôi dế của anh thành công và đem lại hiệu quả kinh tế cao như vậy. Sau 1 năm thử sức với ý tưởng nuôi côn trùng, từ 15 chuồng, trung bình mỗi chuồng một lứa, xuất bán được khoảng 20 kg. 1kg dế bán giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg. Thị trường dế của gia đình anh chủ yếu do Công ty Thành Tâm thu mua. Ngoài ra, anh cung cấp dế cho các nhà hàng đặc sản của địa phương. Sau khi trừ chi phí đầu tư, sau 1 năm, anh Hùng thu lãi 80 triệu đồng. Anh Hùng dự kiến nhân rộng thêm 10 chuồng nuôi dế vào tháng 10 năm nay.

Sáng tạo, mạo hiểm với ý tưởng làm giàu độc và lạ từ loài côn trùng đã khiến mọi người trên địa bàn xã Thanh Nông khâm phục ý chí và nghị lực của anh "Hùng dế”. Nhiều người dân trong xã đã đến học tập kinh nghiệm để về nuôi thử. Trong xóm Vai, anh Đặng Văn Thanh đã học tập kinh nghiệm chăm sóc và đầu tư vào nuôi dế theo mô hình của anh "Hùng dế”.


Thu Thủy

Các tin khác


Khởi nghiệp từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Quyết tâm thoát nghèo với mô hình kinh tế tổng hợp, cuộc sống của gia đình ông Đinh Đức Hữu (xóm Đằm, xã Dân Chủ, TP Hòa Bình) ngày càng đủ đầy. Đến nay, ông luôn được biết đến là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao của xã.

Người phụ nữ với quyết tâm phục hồi "thương hiệu" cam V2 trên đất Phú Thành

(HBĐT) - Xã Phú Thành hiện đang là một trong những vùng trọng điểm trồng cam, năng suất, sản lượng cũng như vị thơm ngon đặc trưng riêng của vùng đất Lạc Thủy. Đi đầu trong phong trào không thể không nói đến khu trang trại cam của một phụ nữ được mệnh danh là "Vua cam V2” trên vùng đất anh hùng này. Đó là trang trại của gia đình chị Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú, xã Phú Thành, Lạc Thủy.

Gia đình tiên phong sản xuất chổi chít ở huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Về xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn), nhắc đến người làm chổi chít giỏi, ai cũng biết đến vợ chồng anh Ngô Quang Khương đã có gần 20 năm trong nghề với cơ ngơi đồ sộ. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, hai vợ chồng anh đã trải qua biết bao thăng trầm, có những lúc tưởng như bỏ cuộc.

Góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Mường

(HBĐT) - Từ lâu nay, Bảo tàng di sản Văn hóa Mường trở thành địa điểm thăm quan của đông đảo du khách trong nước và quốc tế, thực sự là địa điểm bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa của người Mường, góp phần làm cho văn hoa Mường thăng hoa, phát triển. Bảo tàng được xây dựng tại tổ 6, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, có không gian yên tĩnh, nằm ở lưng chừng ngọn đồi thấp, có các khe lạch tạo thành những dòng suối nhỏ róc rách ngày đêm. Địa điểm, khung cảnh phù hợp với xây dựng nhà, cũng như sinh hoạt, sản xuất của người Mường.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Anh Đỗ Đức Võ, xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn) khởi nghiệp từ năm 2008 với số vốn ban đầu 500 triệu đồng. Để có nguồn vốn khởi nghiệp, anh phải huy động anh em, họ hàng, vay Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư cho mô hình kinh tế tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ). Sau 9 năm khởi nghiệp với niềm đam mê, sự nhạy bén với thị trường, đến nay, thu nhập của gia đình anh đạt 1,3 tỷ đồng/năm.

Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch

(HBĐT) - Đang công tác ở Hội Nông dân tỉnh, công việc tưởng cứ thế tiếp diễn êm đềm, anh Trần Văn Tường bất ngờ chuyển sang ngã rẽ khác: Tự đứng ra mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.