(HBĐT) - Về xã Thanh Nông (Lạc Thủy) ai cũng tấm tắc dành lời ca ngợi về ý tưởng làm giàu độc và lạ của anh Nguyễn Thế Hùng hay còn gọi "Hùng dế” ở xóm Vai. Theo người dân Thanh Nông, anh Hùng có ý tưởng làm giàu rất sáng tạo và mạo hiểm khi đầu tư vốn để nuôi dế. Chính loài côn trùng này đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Chúng tôi không khỏi tò mò tìm đến nhà anh "Hùng dế”, thật bất ngờ người đàn ông tay chân đầy dầu, mỡ đang loay hoay sửa xe máy chính là anh "Hùng dế”.


Ý tưởng làm giàu độc và lạ

Trong khi người dân xã Thanh Nông tích cực đầu tư vốn để trồng các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi... thì anh Nguyễn Thế Hùng, xóm Vai lại mạnh dạn đầu tư vào nuôi côn trùng. Anh Hùng chia sẻ: Nghề chính của tôi là sửa xe máy nhưng hiện nay, công việc hơi khó khăn do nhiều cửa hàng mới mở ra, vào những lúc không có khách, tôi lên mạng Internet nghiên cứu và tìm hiểu về các loài côn trùng khác nhau. Nhận thấy không cần nhiều diện tích làm chuồng trại, vốn đầu tư ít nên tôi quyết tâm thử sức với nghề nuôi côn trùng để tận dụng diện tích trống bỏ không đằng sau nhà. Lúc đầu, khi đưa ra ý tưởng bàn bạc, tôi bị gia đình phản đối kịch liệt vì mọi người nghĩ dế là loài côn trùng liệu thị trường có nhu cầu tiêu thụ hay không. Trước nhiều ý kiến phản đối nhưng tôi quyết dành tâm huyết gắn bó với loài côn trùng. Ban đầu, tôi định đầu tư nuôi rắn mối nhưng sau một thời gian nuôi thử nghiệm thấy dế sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tôi chuyển sang nuôi dế.


Anh Nguyễn Thế Hùng, xóm Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy) chăm sóc dế.

Tháng 9/2016, anh Hùng đầu tư 40 triệu đồng làm chuồng trại và mua con giống. Anh đóng 15 chuồng được làm bằng gỗ ép công nghiệp. Con giống anh mua tại trang trại côn trùng Thành Tâm, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Về quá trình chăm sóc loài dế, anh Hùng cho biết: Dế là loài côn trùng rất dễ nuôi, chỉ cần sự cần cù, tỉ mỉ và yêu thích chúng. 5 - 7 ngày vệ sinh chuồng trại 1 lần. Nhiệt độ chuồng khoảng 25 - 300C là dế phát triển tốt nhất. Dế ăn ít, thức ăn của chúng chủ yếu là rau muống, rau lang và cám gà. Thời gian sinh trưởng của dế nhanh, từ khi trứng đến khi nở là 9 ngày, sau 35 ngày nuôi thì bán được. Tuy nhiên, sự sinh trưởng và phát triển của dế phụ thuộc vào thời tiết. Thời điểm dế sinh trưởng và phát triển tốt là từ cuối tháng 3 - tháng 10 âm lịch.

"Hái tiền” từ côn trùng

Sự sáng tạo và mạo hiểm của anh "Hùng dế” đã thành công. Với diện tích đất bỏ không sau nhà, mọi người trong gia đình và hàng xóm không ai ngờ mô hình nuôi dế của anh thành công và đem lại hiệu quả kinh tế cao như vậy. Sau 1 năm thử sức với ý tưởng nuôi côn trùng, từ 15 chuồng, trung bình mỗi chuồng một lứa, xuất bán được khoảng 20 kg. 1kg dế bán giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg. Thị trường dế của gia đình anh chủ yếu do Công ty Thành Tâm thu mua. Ngoài ra, anh cung cấp dế cho các nhà hàng đặc sản của địa phương. Sau khi trừ chi phí đầu tư, sau 1 năm, anh Hùng thu lãi 80 triệu đồng. Anh Hùng dự kiến nhân rộng thêm 10 chuồng nuôi dế vào tháng 10 năm nay.

Sáng tạo, mạo hiểm với ý tưởng làm giàu độc và lạ từ loài côn trùng đã khiến mọi người trên địa bàn xã Thanh Nông khâm phục ý chí và nghị lực của anh "Hùng dế”. Nhiều người dân trong xã đã đến học tập kinh nghiệm để về nuôi thử. Trong xóm Vai, anh Đặng Văn Thanh đã học tập kinh nghiệm chăm sóc và đầu tư vào nuôi dế theo mô hình của anh "Hùng dế”.


Thu Thủy

Các tin khác


Bước ngoặt thành công của thanh niên 8X đam mê làm nông trại

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, anh Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1981) ở thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) mới mạnh dạn nuôi gia cầm với quy mô lớn. Trước đó, việc chăn nuôi của gia đình anh ở mức lẻ tẻ, lợi nhuận không đáng kể. Dùng toàn bộ số tiền tích lũy, thế chấp để vay thêm vốn ngân hàng cùng với kinh nghiệm và quyết tâm tạo bước ngoặt, anh đã có được những thành công trên bước đường phát triển kinh tế nông trại.

Đưa cây trồng mới về làm giàu cho nông dân

(HBĐT) - Tự bỏ tiền túi, chị Lê Thị Vân, Giám đốc Công ty CP Inca Việt Nam đã mạo hiểm đầu tư cho người dân trồng loại cây mới. Sau những năm tháng lăn lộn, chị đã mang niềm hy vọng xóa đói, giảm nghèo cho người dân trong tỉnh.

Trở thành triệu phú nhờ nuôi lợn rừng

(HBĐT) - Trong khi giá thịt lợn trên thị trường giảm sâu, đầu ra bấp bênh khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng thì những con lợn rừng của anh Hoàng Văn Thuận, xóm Quê Sụ, xã Cao Răm (Lương Sơn) vẫn xuất chuồng đều đặn. Chẳng những không rớt giá, mô hình nuôi lợn rừng đem lại cho anh Thuận thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

Chàng thanh niên đưa thỏ ngoại lên núi

(HBĐT) - "Máu” làm kinh tế, cộng với cái duyên đã giúp chàng thanh niên ở "xứ lạnh” Quyết Chiến (Tân Lạc) tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Mô hình nuôi thỏ Newzealand (Niu di - lân) đã và đang đem lại những hiệu quả hết sức thiết thực.

Người trồng cỏ thu về bạc triệu ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Không phải lúa, ngô hay bất cứ loại cây trồng nào khác, quyết tâm "khởi nghiệp từ nông nghiệp” của anh Lường Văn Sương xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu bằng việc trồng... cỏ. Khi anh Sương lựa chọn con đường này, những người xung quanh đều nghi ngại và lo lắng. Nhưng đến nay, anh đã chứng minh cho họ thấy, khi ta quyết tâm, không gì là không thể. Quyết tâm của anh Lường Văn Sương được hiện thực hóa một cách đầy thuyết phục, giúp anh trở thành gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất của tỉnh được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Những ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày càng nở rộ và phát triển ở tất cả các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ, mang lại "luồng gió mới” lan tỏa trên quê hương Hòa Bình. Họ là những tổ chức, cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vượt qua khó khăn, thách thức với tư duy và cách làm mới, bước đầu tạo được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh dẫu phía trước còn nhiều gian khó.