(HBĐT) - Về xã Thanh Nông (Lạc Thủy) ai cũng tấm tắc dành lời ca ngợi về ý tưởng làm giàu độc và lạ của anh Nguyễn Thế Hùng hay còn gọi "Hùng dế” ở xóm Vai. Theo người dân Thanh Nông, anh Hùng có ý tưởng làm giàu rất sáng tạo và mạo hiểm khi đầu tư vốn để nuôi dế. Chính loài côn trùng này đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Chúng tôi không khỏi tò mò tìm đến nhà anh "Hùng dế”, thật bất ngờ người đàn ông tay chân đầy dầu, mỡ đang loay hoay sửa xe máy chính là anh "Hùng dế”.


Ý tưởng làm giàu độc và lạ

Trong khi người dân xã Thanh Nông tích cực đầu tư vốn để trồng các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi... thì anh Nguyễn Thế Hùng, xóm Vai lại mạnh dạn đầu tư vào nuôi côn trùng. Anh Hùng chia sẻ: Nghề chính của tôi là sửa xe máy nhưng hiện nay, công việc hơi khó khăn do nhiều cửa hàng mới mở ra, vào những lúc không có khách, tôi lên mạng Internet nghiên cứu và tìm hiểu về các loài côn trùng khác nhau. Nhận thấy không cần nhiều diện tích làm chuồng trại, vốn đầu tư ít nên tôi quyết tâm thử sức với nghề nuôi côn trùng để tận dụng diện tích trống bỏ không đằng sau nhà. Lúc đầu, khi đưa ra ý tưởng bàn bạc, tôi bị gia đình phản đối kịch liệt vì mọi người nghĩ dế là loài côn trùng liệu thị trường có nhu cầu tiêu thụ hay không. Trước nhiều ý kiến phản đối nhưng tôi quyết dành tâm huyết gắn bó với loài côn trùng. Ban đầu, tôi định đầu tư nuôi rắn mối nhưng sau một thời gian nuôi thử nghiệm thấy dế sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tôi chuyển sang nuôi dế.


Anh Nguyễn Thế Hùng, xóm Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thủy) chăm sóc dế.

Tháng 9/2016, anh Hùng đầu tư 40 triệu đồng làm chuồng trại và mua con giống. Anh đóng 15 chuồng được làm bằng gỗ ép công nghiệp. Con giống anh mua tại trang trại côn trùng Thành Tâm, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Về quá trình chăm sóc loài dế, anh Hùng cho biết: Dế là loài côn trùng rất dễ nuôi, chỉ cần sự cần cù, tỉ mỉ và yêu thích chúng. 5 - 7 ngày vệ sinh chuồng trại 1 lần. Nhiệt độ chuồng khoảng 25 - 300C là dế phát triển tốt nhất. Dế ăn ít, thức ăn của chúng chủ yếu là rau muống, rau lang và cám gà. Thời gian sinh trưởng của dế nhanh, từ khi trứng đến khi nở là 9 ngày, sau 35 ngày nuôi thì bán được. Tuy nhiên, sự sinh trưởng và phát triển của dế phụ thuộc vào thời tiết. Thời điểm dế sinh trưởng và phát triển tốt là từ cuối tháng 3 - tháng 10 âm lịch.

"Hái tiền” từ côn trùng

Sự sáng tạo và mạo hiểm của anh "Hùng dế” đã thành công. Với diện tích đất bỏ không sau nhà, mọi người trong gia đình và hàng xóm không ai ngờ mô hình nuôi dế của anh thành công và đem lại hiệu quả kinh tế cao như vậy. Sau 1 năm thử sức với ý tưởng nuôi côn trùng, từ 15 chuồng, trung bình mỗi chuồng một lứa, xuất bán được khoảng 20 kg. 1kg dế bán giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg. Thị trường dế của gia đình anh chủ yếu do Công ty Thành Tâm thu mua. Ngoài ra, anh cung cấp dế cho các nhà hàng đặc sản của địa phương. Sau khi trừ chi phí đầu tư, sau 1 năm, anh Hùng thu lãi 80 triệu đồng. Anh Hùng dự kiến nhân rộng thêm 10 chuồng nuôi dế vào tháng 10 năm nay.

Sáng tạo, mạo hiểm với ý tưởng làm giàu độc và lạ từ loài côn trùng đã khiến mọi người trên địa bàn xã Thanh Nông khâm phục ý chí và nghị lực của anh "Hùng dế”. Nhiều người dân trong xã đã đến học tập kinh nghiệm để về nuôi thử. Trong xóm Vai, anh Đặng Văn Thanh đã học tập kinh nghiệm chăm sóc và đầu tư vào nuôi dế theo mô hình của anh "Hùng dế”.


Thu Thủy

Các tin khác


Người chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ những thất bại

(HBĐT) - Mất cha khi còn quá nhỏ. Cuộc sống của 4 mẹ con trông vào mấy sào ruộng đắp đổi qua ngày. Từ hoàn cảnh cuộc sống chỉ có khó khăn và khó khăn đã thôi thúc cậu bé Bùi Huy Chương ngày nào không ngừng nỗ lực vươn lên làm giàu. Dù cho con đường khởi nghiệp vươn lên của chiến sỹ dân quân Bùi Huy Chương ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) gập ghềnh chông gai...

Đam mê với nghề nuôi cá tầm trên vùng nước xoáy

(HBĐT) - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 2001 về lập nghiệp tại TP Hòa Bình, dược sỹ Đỗ Văn Nhuận đã vận dụng những kiến thức trau dồi sau những năm "đèn sách” trên giảng đường lặn lội nơi rừng sâu, núi thẳm sưu tầm, ứng dụng phương pháp cấy mô để bảo tồn và phát triển được nhiều loại dược liệu quý hiếm. Anh còn là thành viên chủ lực của Công ty CP Biophamrm Hòa Bình trong phát triển vùng dược liệu với hơn 50 ha cây cà gai leo trên vùng đất Yên Thuỷ, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hàng chục hộ nông dân ở xã Đa Phúc.

Làm giàu trên vùng đất khó với cây chè shan tuyết

(HBĐT) - Đổi mới cây trồng nông nghiệp tạo nên bước ngoặt lớn trong phát triển kinh tế tại xã Trung Thành (Đà Bắc). 70% hộ dân trong xã gắn bó với cây chè san tuyết từ nhiều năm nay khiến cho nhiều người cứ nhắc đến Trung Thành là nhắc "vùng đất chè”.

Thành công từ sự bền bỉ, dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chưa qua trường lớp đào tạo cơ bản nào về quản lý tài chính, kinh doanh hay một khóa đào tạo nghề chính thống, nhưng hiện tại, chị Quách Thị Như, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã cùng chồng thành lập và điều hành suôn sẻ hoạt động SX-KD của Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ nông thôn. Thành công đó bắt nguồn từ sự bền bỉ, tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Thắp lửa cho vùng nhãn Sơn Thủy

(HBĐT) - Anh Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy (Kim Bôi) là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn Hương Chi về đồng đất quê hương, xây dựng thành công giống nhãn Sơn Thủy, mở ra cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân mà nhiều nơi khác ước mơ. Anh được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, nhận được sự tin yêu, trân trọng của cán bộ và người dân.

Bùi Văn Vy làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Tìm hiểu kỹ lĩnh vực dự định đầu tư, biết tính toán, mạnh dạn vay vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay… Đó là những kinh nghiệm thành công của nhà nông trẻ 9X- Bùi Văn Vy, xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).