(HBĐT) - Mới đây, trên đường Điện Biên Phủ, thuộc khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình) xuất hiện một cửa hàng nông sản cung cấp các mặt hàng rau, củ, quả sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tới người tiêu dùng trên địa bàn. Sự ra đời của cửa hàng với thương hiệu "Nông sản Hòa Bình FTT” tạo ra sự khác biệt trong vấn đề an toàn thực phẩm khu vực chợ trung tâm tỉnh.


An toàn thực phẩm luôn là nỗi lo lắng thường trực của mỗi gia đình, đặc biệt là chị em nội trợ. Theo chị Nguyễn Thị Hà, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình), khi đi chợ, chị luôn mua các loại rau, quả của tiểu thương quanh khu vực chợ Phương Lâm nhưng chất lượng như thế nào, có đảm bảo an toàn thực phẩm không đến người bán cũng chịu. Vì rằng, người bán hàng lấy buôn lại của những người tỉnh khác đưa về Hoà Bình và họ chỉ là người bán lại.

Thực tế tại chợ Phương Lâm, các mặt hàng nông sản tươi sống gần như 100% không có nguồn gốc xuất xứ, nếu biết đích xác người sản xuất, làm ra các sản phẩm cũng không thể biết trong quá trình sản xuất, người nông dân có tuân thủ quy trình an toàn hay không vì người trồng luôn đặt tiêu chí lợi nhuận lên trên hết.


Cửa hàng bán sản phẩm mang thương hiệu "Nông sản Hoà Bình FTT” tại khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình).

Từ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng như khó khăn trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày đòi hỏi phải sạch, an toàn, một nhóm cộng sự thuộc chi cục Trồng trọt & BVTV Hoà Bình đã mạnh dạn đầu tư mở cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm rau, củ, quả sạch với thương hiệu cửa hàng "Nông sản Hòa Bình FTT”. Địa chỉ tại số 59, đường Điện Biên Phủ, thuộc khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình). Được biết, số vốn ban đầu bỏ ra không nhiều (trên 10 triệu đồng) đầu tư các thiết bị bảo quản cũng như trả tiền thuê cửa hàng.

Câu chuyện về cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT vừa hoạt động trong những tháng vừa qua tại khu vực chợ Phương Lâm (cũ) khiến nhiều người dân khá phấn khởi. "Mặc dù giá cả tại cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT có cao hơn chút ít so với những người bán xung quanh nhưng ở mức hợp lý và được người tiêu dùng chấp nhận” - chị Nguyễn Thị Hà, khách hàng thường xuyên của cửa hàng cho biết.

Trao đổi với các cộng sự thành lập cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT được biết thêm, từ khi đi vào hoạt động, cửa hàng đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân trên địa bàn. Hàng ngày, cửa hàng có hàng trăm người đến mua các sản phẩm rau - củ - quả sạch về sử dụng.

Đáng chú ý, các sản phẩm bán tại cửa hàng được chọn lọc kỹ, đa dạng như rau muống, ngọn su su, rau mồng tơi, rau đay cùng các loại nấm... Củ, quả có su su, bầu, bí, mướp, cà chua... Hầu hết các mặt hàng được nhập về từ các vùng sản xuất hữu cơ, vùng trồng đạt tiêu chuẩn VietGap như vùng rau hữu cơ huyện Lương Sơn, vùng rau an toàn xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc cùng các mặt hàng của HTX rau tự nhiên của huyện Mộc Châu (Sơn La)... Đặc biệt, với quỹ đất ban đầu 2.000m2 tại xã Dân Chủ (TP Hoà Bình), nhóm của các thành viên cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT đã từng bước sản xuất ra nhiều loại rau đảm bảo chất lượng, an toàn cung cấp ra thị trường.

Theo anh Lê Hoài Nam, một trong những thành viên khởi nghiệp thành lập cửa hàng mang thương hiệu "Nông sản Hòa Bình FTT” cho hay, các mặt hàng bày bán tại cửa hàng đến người mua hàng đều có giám sát chặt chẽ cũng như nhật ký đồng ruộng và truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Thực tế, ngay từ những ngày đầu khai trương, lượng rau, củ, quả tại cửa hàng lấy về đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Có rất ít người biết rằng, trên địa bàn thành phố Hoà Bình, nhiều năm trước đây đã có những mô hình sản xuất rau, quả sạch, an toàn được triển khai trên diện rộng với nhiều nguồn lực hỗ trợ tại một số xã như: Sủ Ngòi, Thống Nhất... Tuy nhiên, hầu như hết nguồn lực đầu tư cũng là lúc kết thúc các loại mô hình. Mấu chốt vấn đề được chỉ ra là đầu ra tiêu thụ không đảm bảo, người dân đánh đồng rau sạch với các loại rau không đảm bảo an toàn.

Sự kiện cửa hàng Nông sản Hoà Bình FTT ra đời đánh dấu mốc quan trọng trong cung cấp các sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng cho người dân khu vực thành phố Hoà Bình. Thành công ban đầu của cửa hàng như một khởi đầu đầy may mắn cho những cộng sự tại Chi cục Trồng trọt & BVTV. Đó cũng chính là tiền đề cho chuỗi các cửa hàng tương tự với thương hiệu riêng biệt, được xây dựng trên những ý chí và quyết tâm cao. Là điều quan trọng trong khởi đầu chiến lược phát triển dài hơi của nhóm cộng sự Chi cục Trồng trọt & BVTV Hoà Bình – anh Lê Hoài Nam kỳ vọng.


Hồng Trung

Các tin khác


Khởi nghiệp từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Quyết tâm thoát nghèo với mô hình kinh tế tổng hợp, cuộc sống của gia đình ông Đinh Đức Hữu (xóm Đằm, xã Dân Chủ, TP Hòa Bình) ngày càng đủ đầy. Đến nay, ông luôn được biết đến là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao của xã.

Người phụ nữ với quyết tâm phục hồi "thương hiệu" cam V2 trên đất Phú Thành

(HBĐT) - Xã Phú Thành hiện đang là một trong những vùng trọng điểm trồng cam, năng suất, sản lượng cũng như vị thơm ngon đặc trưng riêng của vùng đất Lạc Thủy. Đi đầu trong phong trào không thể không nói đến khu trang trại cam của một phụ nữ được mệnh danh là "Vua cam V2” trên vùng đất anh hùng này. Đó là trang trại của gia đình chị Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú, xã Phú Thành, Lạc Thủy.

Gia đình tiên phong sản xuất chổi chít ở huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Về xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn), nhắc đến người làm chổi chít giỏi, ai cũng biết đến vợ chồng anh Ngô Quang Khương đã có gần 20 năm trong nghề với cơ ngơi đồ sộ. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, hai vợ chồng anh đã trải qua biết bao thăng trầm, có những lúc tưởng như bỏ cuộc.

Góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Mường

(HBĐT) - Từ lâu nay, Bảo tàng di sản Văn hóa Mường trở thành địa điểm thăm quan của đông đảo du khách trong nước và quốc tế, thực sự là địa điểm bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa của người Mường, góp phần làm cho văn hoa Mường thăng hoa, phát triển. Bảo tàng được xây dựng tại tổ 6, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, có không gian yên tĩnh, nằm ở lưng chừng ngọn đồi thấp, có các khe lạch tạo thành những dòng suối nhỏ róc rách ngày đêm. Địa điểm, khung cảnh phù hợp với xây dựng nhà, cũng như sinh hoạt, sản xuất của người Mường.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Anh Đỗ Đức Võ, xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn) khởi nghiệp từ năm 2008 với số vốn ban đầu 500 triệu đồng. Để có nguồn vốn khởi nghiệp, anh phải huy động anh em, họ hàng, vay Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư cho mô hình kinh tế tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ). Sau 9 năm khởi nghiệp với niềm đam mê, sự nhạy bén với thị trường, đến nay, thu nhập của gia đình anh đạt 1,3 tỷ đồng/năm.

Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch

(HBĐT) - Đang công tác ở Hội Nông dân tỉnh, công việc tưởng cứ thế tiếp diễn êm đềm, anh Trần Văn Tường bất ngờ chuyển sang ngã rẽ khác: Tự đứng ra mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.