(HBĐT) - Mới đây, trên đường Điện Biên Phủ, thuộc khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình) xuất hiện một cửa hàng nông sản cung cấp các mặt hàng rau, củ, quả sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tới người tiêu dùng trên địa bàn. Sự ra đời của cửa hàng với thương hiệu "Nông sản Hòa Bình FTT” tạo ra sự khác biệt trong vấn đề an toàn thực phẩm khu vực chợ trung tâm tỉnh.


An toàn thực phẩm luôn là nỗi lo lắng thường trực của mỗi gia đình, đặc biệt là chị em nội trợ. Theo chị Nguyễn Thị Hà, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình), khi đi chợ, chị luôn mua các loại rau, quả của tiểu thương quanh khu vực chợ Phương Lâm nhưng chất lượng như thế nào, có đảm bảo an toàn thực phẩm không đến người bán cũng chịu. Vì rằng, người bán hàng lấy buôn lại của những người tỉnh khác đưa về Hoà Bình và họ chỉ là người bán lại.

Thực tế tại chợ Phương Lâm, các mặt hàng nông sản tươi sống gần như 100% không có nguồn gốc xuất xứ, nếu biết đích xác người sản xuất, làm ra các sản phẩm cũng không thể biết trong quá trình sản xuất, người nông dân có tuân thủ quy trình an toàn hay không vì người trồng luôn đặt tiêu chí lợi nhuận lên trên hết.


Cửa hàng bán sản phẩm mang thương hiệu "Nông sản Hoà Bình FTT” tại khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình).

Từ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng như khó khăn trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày đòi hỏi phải sạch, an toàn, một nhóm cộng sự thuộc chi cục Trồng trọt & BVTV Hoà Bình đã mạnh dạn đầu tư mở cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm rau, củ, quả sạch với thương hiệu cửa hàng "Nông sản Hòa Bình FTT”. Địa chỉ tại số 59, đường Điện Biên Phủ, thuộc khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình). Được biết, số vốn ban đầu bỏ ra không nhiều (trên 10 triệu đồng) đầu tư các thiết bị bảo quản cũng như trả tiền thuê cửa hàng.

Câu chuyện về cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT vừa hoạt động trong những tháng vừa qua tại khu vực chợ Phương Lâm (cũ) khiến nhiều người dân khá phấn khởi. "Mặc dù giá cả tại cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT có cao hơn chút ít so với những người bán xung quanh nhưng ở mức hợp lý và được người tiêu dùng chấp nhận” - chị Nguyễn Thị Hà, khách hàng thường xuyên của cửa hàng cho biết.

Trao đổi với các cộng sự thành lập cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT được biết thêm, từ khi đi vào hoạt động, cửa hàng đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân trên địa bàn. Hàng ngày, cửa hàng có hàng trăm người đến mua các sản phẩm rau - củ - quả sạch về sử dụng.

Đáng chú ý, các sản phẩm bán tại cửa hàng được chọn lọc kỹ, đa dạng như rau muống, ngọn su su, rau mồng tơi, rau đay cùng các loại nấm... Củ, quả có su su, bầu, bí, mướp, cà chua... Hầu hết các mặt hàng được nhập về từ các vùng sản xuất hữu cơ, vùng trồng đạt tiêu chuẩn VietGap như vùng rau hữu cơ huyện Lương Sơn, vùng rau an toàn xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc cùng các mặt hàng của HTX rau tự nhiên của huyện Mộc Châu (Sơn La)... Đặc biệt, với quỹ đất ban đầu 2.000m2 tại xã Dân Chủ (TP Hoà Bình), nhóm của các thành viên cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT đã từng bước sản xuất ra nhiều loại rau đảm bảo chất lượng, an toàn cung cấp ra thị trường.

Theo anh Lê Hoài Nam, một trong những thành viên khởi nghiệp thành lập cửa hàng mang thương hiệu "Nông sản Hòa Bình FTT” cho hay, các mặt hàng bày bán tại cửa hàng đến người mua hàng đều có giám sát chặt chẽ cũng như nhật ký đồng ruộng và truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Thực tế, ngay từ những ngày đầu khai trương, lượng rau, củ, quả tại cửa hàng lấy về đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Có rất ít người biết rằng, trên địa bàn thành phố Hoà Bình, nhiều năm trước đây đã có những mô hình sản xuất rau, quả sạch, an toàn được triển khai trên diện rộng với nhiều nguồn lực hỗ trợ tại một số xã như: Sủ Ngòi, Thống Nhất... Tuy nhiên, hầu như hết nguồn lực đầu tư cũng là lúc kết thúc các loại mô hình. Mấu chốt vấn đề được chỉ ra là đầu ra tiêu thụ không đảm bảo, người dân đánh đồng rau sạch với các loại rau không đảm bảo an toàn.

Sự kiện cửa hàng Nông sản Hoà Bình FTT ra đời đánh dấu mốc quan trọng trong cung cấp các sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng cho người dân khu vực thành phố Hoà Bình. Thành công ban đầu của cửa hàng như một khởi đầu đầy may mắn cho những cộng sự tại Chi cục Trồng trọt & BVTV. Đó cũng chính là tiền đề cho chuỗi các cửa hàng tương tự với thương hiệu riêng biệt, được xây dựng trên những ý chí và quyết tâm cao. Là điều quan trọng trong khởi đầu chiến lược phát triển dài hơi của nhóm cộng sự Chi cục Trồng trọt & BVTV Hoà Bình – anh Lê Hoài Nam kỳ vọng.


Hồng Trung

Các tin khác


Người chiến sỹ dân quân khởi nghiệp từ những thất bại

(HBĐT) - Mất cha khi còn quá nhỏ. Cuộc sống của 4 mẹ con trông vào mấy sào ruộng đắp đổi qua ngày. Từ hoàn cảnh cuộc sống chỉ có khó khăn và khó khăn đã thôi thúc cậu bé Bùi Huy Chương ngày nào không ngừng nỗ lực vươn lên làm giàu. Dù cho con đường khởi nghiệp vươn lên của chiến sỹ dân quân Bùi Huy Chương ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) gập ghềnh chông gai...

Đam mê với nghề nuôi cá tầm trên vùng nước xoáy

(HBĐT) - Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 2001 về lập nghiệp tại TP Hòa Bình, dược sỹ Đỗ Văn Nhuận đã vận dụng những kiến thức trau dồi sau những năm "đèn sách” trên giảng đường lặn lội nơi rừng sâu, núi thẳm sưu tầm, ứng dụng phương pháp cấy mô để bảo tồn và phát triển được nhiều loại dược liệu quý hiếm. Anh còn là thành viên chủ lực của Công ty CP Biophamrm Hòa Bình trong phát triển vùng dược liệu với hơn 50 ha cây cà gai leo trên vùng đất Yên Thuỷ, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hàng chục hộ nông dân ở xã Đa Phúc.

Làm giàu trên vùng đất khó với cây chè shan tuyết

(HBĐT) - Đổi mới cây trồng nông nghiệp tạo nên bước ngoặt lớn trong phát triển kinh tế tại xã Trung Thành (Đà Bắc). 70% hộ dân trong xã gắn bó với cây chè san tuyết từ nhiều năm nay khiến cho nhiều người cứ nhắc đến Trung Thành là nhắc "vùng đất chè”.

Thành công từ sự bền bỉ, dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chưa qua trường lớp đào tạo cơ bản nào về quản lý tài chính, kinh doanh hay một khóa đào tạo nghề chính thống, nhưng hiện tại, chị Quách Thị Như, xã Đông Bắc (Kim Bôi) đã cùng chồng thành lập và điều hành suôn sẻ hoạt động SX-KD của Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi, góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ nông thôn. Thành công đó bắt nguồn từ sự bền bỉ, tinh thần dám nghĩ, dám làm.

Thắp lửa cho vùng nhãn Sơn Thủy

(HBĐT) - Anh Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy (Kim Bôi) là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn Hương Chi về đồng đất quê hương, xây dựng thành công giống nhãn Sơn Thủy, mở ra cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân mà nhiều nơi khác ước mơ. Anh được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, nhận được sự tin yêu, trân trọng của cán bộ và người dân.

Bùi Văn Vy làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Tìm hiểu kỹ lĩnh vực dự định đầu tư, biết tính toán, mạnh dạn vay vốn và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay… Đó là những kinh nghiệm thành công của nhà nông trẻ 9X- Bùi Văn Vy, xóm Đam, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).