(HBĐT) - Mới đây, trên đường Điện Biên Phủ, thuộc khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình) xuất hiện một cửa hàng nông sản cung cấp các mặt hàng rau, củ, quả sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tới người tiêu dùng trên địa bàn. Sự ra đời của cửa hàng với thương hiệu "Nông sản Hòa Bình FTT” tạo ra sự khác biệt trong vấn đề an toàn thực phẩm khu vực chợ trung tâm tỉnh.


An toàn thực phẩm luôn là nỗi lo lắng thường trực của mỗi gia đình, đặc biệt là chị em nội trợ. Theo chị Nguyễn Thị Hà, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình), khi đi chợ, chị luôn mua các loại rau, quả của tiểu thương quanh khu vực chợ Phương Lâm nhưng chất lượng như thế nào, có đảm bảo an toàn thực phẩm không đến người bán cũng chịu. Vì rằng, người bán hàng lấy buôn lại của những người tỉnh khác đưa về Hoà Bình và họ chỉ là người bán lại.

Thực tế tại chợ Phương Lâm, các mặt hàng nông sản tươi sống gần như 100% không có nguồn gốc xuất xứ, nếu biết đích xác người sản xuất, làm ra các sản phẩm cũng không thể biết trong quá trình sản xuất, người nông dân có tuân thủ quy trình an toàn hay không vì người trồng luôn đặt tiêu chí lợi nhuận lên trên hết.


Cửa hàng bán sản phẩm mang thương hiệu "Nông sản Hoà Bình FTT” tại khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình).

Từ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng như khó khăn trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày đòi hỏi phải sạch, an toàn, một nhóm cộng sự thuộc chi cục Trồng trọt & BVTV Hoà Bình đã mạnh dạn đầu tư mở cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm rau, củ, quả sạch với thương hiệu cửa hàng "Nông sản Hòa Bình FTT”. Địa chỉ tại số 59, đường Điện Biên Phủ, thuộc khu vực chợ Phương Lâm cũ (TP Hoà Bình). Được biết, số vốn ban đầu bỏ ra không nhiều (trên 10 triệu đồng) đầu tư các thiết bị bảo quản cũng như trả tiền thuê cửa hàng.

Câu chuyện về cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT vừa hoạt động trong những tháng vừa qua tại khu vực chợ Phương Lâm (cũ) khiến nhiều người dân khá phấn khởi. "Mặc dù giá cả tại cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT có cao hơn chút ít so với những người bán xung quanh nhưng ở mức hợp lý và được người tiêu dùng chấp nhận” - chị Nguyễn Thị Hà, khách hàng thường xuyên của cửa hàng cho biết.

Trao đổi với các cộng sự thành lập cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT được biết thêm, từ khi đi vào hoạt động, cửa hàng đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân trên địa bàn. Hàng ngày, cửa hàng có hàng trăm người đến mua các sản phẩm rau - củ - quả sạch về sử dụng.

Đáng chú ý, các sản phẩm bán tại cửa hàng được chọn lọc kỹ, đa dạng như rau muống, ngọn su su, rau mồng tơi, rau đay cùng các loại nấm... Củ, quả có su su, bầu, bí, mướp, cà chua... Hầu hết các mặt hàng được nhập về từ các vùng sản xuất hữu cơ, vùng trồng đạt tiêu chuẩn VietGap như vùng rau hữu cơ huyện Lương Sơn, vùng rau an toàn xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc cùng các mặt hàng của HTX rau tự nhiên của huyện Mộc Châu (Sơn La)... Đặc biệt, với quỹ đất ban đầu 2.000m2 tại xã Dân Chủ (TP Hoà Bình), nhóm của các thành viên cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT đã từng bước sản xuất ra nhiều loại rau đảm bảo chất lượng, an toàn cung cấp ra thị trường.

Theo anh Lê Hoài Nam, một trong những thành viên khởi nghiệp thành lập cửa hàng mang thương hiệu "Nông sản Hòa Bình FTT” cho hay, các mặt hàng bày bán tại cửa hàng đến người mua hàng đều có giám sát chặt chẽ cũng như nhật ký đồng ruộng và truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Thực tế, ngay từ những ngày đầu khai trương, lượng rau, củ, quả tại cửa hàng lấy về đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Có rất ít người biết rằng, trên địa bàn thành phố Hoà Bình, nhiều năm trước đây đã có những mô hình sản xuất rau, quả sạch, an toàn được triển khai trên diện rộng với nhiều nguồn lực hỗ trợ tại một số xã như: Sủ Ngòi, Thống Nhất... Tuy nhiên, hầu như hết nguồn lực đầu tư cũng là lúc kết thúc các loại mô hình. Mấu chốt vấn đề được chỉ ra là đầu ra tiêu thụ không đảm bảo, người dân đánh đồng rau sạch với các loại rau không đảm bảo an toàn.

Sự kiện cửa hàng Nông sản Hoà Bình FTT ra đời đánh dấu mốc quan trọng trong cung cấp các sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng cho người dân khu vực thành phố Hoà Bình. Thành công ban đầu của cửa hàng như một khởi đầu đầy may mắn cho những cộng sự tại Chi cục Trồng trọt & BVTV. Đó cũng chính là tiền đề cho chuỗi các cửa hàng tương tự với thương hiệu riêng biệt, được xây dựng trên những ý chí và quyết tâm cao. Là điều quan trọng trong khởi đầu chiến lược phát triển dài hơi của nhóm cộng sự Chi cục Trồng trọt & BVTV Hoà Bình – anh Lê Hoài Nam kỳ vọng.


Hồng Trung

Các tin khác


Người trồng cỏ thu về bạc triệu ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Không phải lúa, ngô hay bất cứ loại cây trồng nào khác, quyết tâm "khởi nghiệp từ nông nghiệp” của anh Lường Văn Sương xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại được bắt đầu bằng việc trồng... cỏ. Khi anh Sương lựa chọn con đường này, những người xung quanh đều nghi ngại và lo lắng. Nhưng đến nay, anh đã chứng minh cho họ thấy, khi ta quyết tâm, không gì là không thể. Quyết tâm của anh Lường Văn Sương được hiện thực hóa một cách đầy thuyết phục, giúp anh trở thành gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất của tỉnh được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017”.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Những ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày càng nở rộ và phát triển ở tất cả các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ, mang lại "luồng gió mới” lan tỏa trên quê hương Hòa Bình. Họ là những tổ chức, cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vượt qua khó khăn, thách thức với tư duy và cách làm mới, bước đầu tạo được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh dẫu phía trước còn nhiều gian khó.

Khởi nghiệp từ mô hình trồng rau, củ Hàn Quốc trên “đất lạnh”

(HBĐT) - Nhờ biết nắm bắt cơ hội và mạnh dạn đầu tư, anh Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tuân Lộ (Tân Lạc) đã tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn với sản phẩm rau, củ có nguồn gốc từ Hàn Quốc…

Mang hoa về bản

(HBĐT) - Nằm cạnh đường vào trung tâm xã Nà Phòn (huyện Mai Châu), nổi bật giữa những thửa ruộng nứt nẻ là vườn hoa của homestay Bảo Quyên rực rỡ màu sắc. Trên diện tích hơn 3.000 m2, các loại hoa tam giác mạch, dừa cạn, bách nhật tím, mào gà, hoa tía tô cảnh…cùng nhau bung nở, đua sắc. Xen giữa các luống hoa là tiểu cảnh khèn Mông, xích đu… Không chỉ khâm phục với hướng đi sáng tạo, mô hình vườn hoa chụp ảnh dịch vụ của cô gái trẻ Hà Tuyết Trinh - chủ homestay Bảo Quyên còn khiến chúng tôi khá ấn tượng về ý tưởng tạo cảm hứng để hình thành cả cánh đồng hoa trên mảnh đất Nà Phòn.

Thoát nghèo nhờ trồng nấm sò

(HBĐT) - Chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, nguyên liệu sẵn có, thu hoạch sớm, lãi suất cao, mô hình trồng nấm đã mang lại cho gia đình anh Nguyễn Văn Quang (xóm Phú Ngọc, xã Cư Yên, Lương Sơn) thu nhập gần 150 triệu đồng/năm. Nghề trồng nấm không mới nhưng vẫn rất hiệu quả, giúp anh và nhiều hộ dân khác trong vùng thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Thành công từ mô hình nuôi gà đẻ trứng tập trung

(HBĐT) - Thoát ra khỏi hình thức chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, chàng thanh niên Nguyễn Anh Duy thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) đã quyết tâm đi theo con đường riêng, đó là chăn nuôi tập trung, áp dụng kỹ thuật và phương pháp mới, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm. Sự thành công của Duy cho thấy đây là hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng.