(HBĐT) - Trước năm 2012, với 2 ha đất đồi dốc, gia đình Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) trồng keo mất 5 - 7 năm chỉ cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Trước thực trạng đó, cô gái sinh năm 1994 Bùi Thị Tâm với khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đã không ngừng học hỏi, tìm tòi trồng cây gì cho phù hợp với đất đồi quê nhà. Sau thời gian trồng thử nghiệm nhiều giống cây, Tâm nhận thấy cây cam phù hợp với đất đồi nên đã quyết định trồng cam với hình thức xen nhiều giống cam khác nhau.
Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chăm sóc vườn cam.

Năm 2012, gia đình Tâm bắt đầu trồng xen nhiều giống cam. Lúc đầu do thiếu vốn, gia đình phải vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng đầu tư mua giống, phân bón. Với diện tích 2 ha, gia đình Tâm trồng nhiều loại cam gồm cam V2, cam Canh, cam lòng vàng, quýt Hà Giang. Tâm chia sẻ: Trồng xen nhiều giống cam cho hiệu quả cao hơn vì tiết kiệm được chi phí phân bón, công chăm sóc cũng như sử dụng hết tiềm năng của đất. Bên cạnh đó, trong tình hình sản xuất nông nghiệp nhiều biến động hiện nay, việc trồng xen nhiều giống cam giúp ổn định thu nhập đảm bảo nếu một trong các giống cam kể trên có mất mùa thì vẫn còn giống khác đảm bảo thu nhập cho gia đình, không sợ thất thu vì một giống cam.

Tâm chia sẻ thêm: Trồng cam cũng giống như chăm sóc trẻ con vậy. Cho ăn tốt quá cũng không được mà thiếu dinh dưỡng cây cũng không cho hiệu quả cao. Trồng cam tuy khó nhưng nếu biết cách sẽ cho hiệu quả ngoài mong đợi. Về kỹ thuật chăm sóc cam, gia đình tôi liên kết với một số hộ dân trồng cam tại huyện Cao Phong để được hướng dẫn cách chăm sóc cam theo đúng kỹ thuật về khoanh gốc, bón phân giúp cam sai quả, đạt năng suất cao. Trên đất vườn, chúng tôi hàng ngày gắn bó với cây cam biết đất thiếu gì, thừa gì, cây no hay đói, từ đó bón phân, tưới nước cho hợp lý. Gia đình tôi luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, hướng đến tạo ra sản phẩm nông sản sạch đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Vào mùa thu hoạch, nhiều xe về tận vườn đặt mua cam. Hiện tại, vườn cam của gia đình tôi đã tạo được uy tín về chất lượng quả ngon và sạch. Vì vậy, những năm qua, khách quen đã giới thiệu các khách mới tới mua cam nên nhà tôi chỉ sợ cháy hàng chứ không lo ế.

Trung bình mỗi năm từ việc trồng xen nhiều giống cam, gia đình Tâm cho thu hoạch từ 80 - 100 tấn. Với giá bán cam V2 từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, cam Canh dao động từ 20.000 - 22.000 đồng/kg đã cho gia đình nhiều mùa vàng từ những trái ngọt. Trừ chi phí đầu tư, gia đình thu về 500 triệu đồng/năm.

Với sự nỗ lực không ngừng để vượt qua khó khăn, không sợ thất bại, luôn tìm tòi, khám phá vươn lên làm giàu của Bùi Thị Tâm đã lan tỏa khắp xã Kim Sơn. Tâm nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng xen nhiều giống cam khác nhau cho người dân và thanh niên trong xã Kim Sơn giúp mọi người áp dụng, nhân rộng mô hình trồng xen nhiều giống cam để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 Thu Thủy

Các tin khác


Phụ nữ huyện Lương Sơn sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - "Một trong những điểm nổi bật trong công tác khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của Hội LHPN huyện Lương Sơn năm qua là tổ chức khảo sát và thành lập mới 2 CLB "Nữ chủ kinh doanh” với 52 thành viên tại xã Nhuận Trạch và thị trấn Lương Sơn, hỗ trợ 4 triệu đồng cho 4 hội viên khởi nghiệp kinh doanh. Đồng thời tổ chức tập huấn về kiến thức cơ bản, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho những hội viên mới khởi nghiệp. Hội LHPN huyện cũng tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng NN&PTNT huyện nhằm đẩy mạnh và nhân rộng tổ vay vốn. Nhờ vậy, số vốn vay của phụ nữ huyện hiện nay đã tăng gần 30 tỷ đồng so với năm 2016. Đây là những nỗ lực thể hiện sự chủ động, mạnh dạn, sáng tạo, quyết tâm của phụ nữ huyện Lương Sơn trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”. Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lương Sơn khi đánh giá về kết quả nổi bật hoạt động Hội LHPN trên địa bàn huyện thời gian qua.

Chàng trai đất Mường bắc cầu cho dê vượt núi

(HBĐT) - Người nông dân 33 tuổi này sinh ra, lớn lên và gắn bó với rừng, với thung lũng và thuộc từng đường đi, vách đá, cây rừng ở đây. Người chúng tôi muốn nhắc đến là anh Bùi Văn Phương, xóm Sáng, xã Cao Răm, huyện Lương Sơn đã chọn nuôi dê để khởi nghiệp. Nhờ dám nghĩ, dám làm đã đem lại thành công cho anh.

Khởi nghiệp từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Quyết tâm thoát nghèo với mô hình kinh tế tổng hợp, cuộc sống của gia đình ông Đinh Đức Hữu (xóm Đằm, xã Dân Chủ, TP Hòa Bình) ngày càng đủ đầy. Đến nay, ông luôn được biết đến là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao của xã.

Người phụ nữ với quyết tâm phục hồi "thương hiệu" cam V2 trên đất Phú Thành

(HBĐT) - Xã Phú Thành hiện đang là một trong những vùng trọng điểm trồng cam, năng suất, sản lượng cũng như vị thơm ngon đặc trưng riêng của vùng đất Lạc Thủy. Đi đầu trong phong trào không thể không nói đến khu trang trại cam của một phụ nữ được mệnh danh là "Vua cam V2” trên vùng đất anh hùng này. Đó là trang trại của gia đình chị Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú, xã Phú Thành, Lạc Thủy.

Gia đình tiên phong sản xuất chổi chít ở huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Về xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn), nhắc đến người làm chổi chít giỏi, ai cũng biết đến vợ chồng anh Ngô Quang Khương đã có gần 20 năm trong nghề với cơ ngơi đồ sộ. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, hai vợ chồng anh đã trải qua biết bao thăng trầm, có những lúc tưởng như bỏ cuộc.

Góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Mường

(HBĐT) - Từ lâu nay, Bảo tàng di sản Văn hóa Mường trở thành địa điểm thăm quan của đông đảo du khách trong nước và quốc tế, thực sự là địa điểm bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa của người Mường, góp phần làm cho văn hoa Mường thăng hoa, phát triển. Bảo tàng được xây dựng tại tổ 6, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, có không gian yên tĩnh, nằm ở lưng chừng ngọn đồi thấp, có các khe lạch tạo thành những dòng suối nhỏ róc rách ngày đêm. Địa điểm, khung cảnh phù hợp với xây dựng nhà, cũng như sinh hoạt, sản xuất của người Mường.