(HBĐT) - Trước năm 2012, với 2 ha đất đồi dốc, gia đình Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) trồng keo mất 5 - 7 năm chỉ cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Trước thực trạng đó, cô gái sinh năm 1994 Bùi Thị Tâm với khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đã không ngừng học hỏi, tìm tòi trồng cây gì cho phù hợp với đất đồi quê nhà. Sau thời gian trồng thử nghiệm nhiều giống cây, Tâm nhận thấy cây cam phù hợp với đất đồi nên đã quyết định trồng cam với hình thức xen nhiều giống cam khác nhau.
Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chăm sóc vườn cam.

Năm 2012, gia đình Tâm bắt đầu trồng xen nhiều giống cam. Lúc đầu do thiếu vốn, gia đình phải vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng đầu tư mua giống, phân bón. Với diện tích 2 ha, gia đình Tâm trồng nhiều loại cam gồm cam V2, cam Canh, cam lòng vàng, quýt Hà Giang. Tâm chia sẻ: Trồng xen nhiều giống cam cho hiệu quả cao hơn vì tiết kiệm được chi phí phân bón, công chăm sóc cũng như sử dụng hết tiềm năng của đất. Bên cạnh đó, trong tình hình sản xuất nông nghiệp nhiều biến động hiện nay, việc trồng xen nhiều giống cam giúp ổn định thu nhập đảm bảo nếu một trong các giống cam kể trên có mất mùa thì vẫn còn giống khác đảm bảo thu nhập cho gia đình, không sợ thất thu vì một giống cam.

Tâm chia sẻ thêm: Trồng cam cũng giống như chăm sóc trẻ con vậy. Cho ăn tốt quá cũng không được mà thiếu dinh dưỡng cây cũng không cho hiệu quả cao. Trồng cam tuy khó nhưng nếu biết cách sẽ cho hiệu quả ngoài mong đợi. Về kỹ thuật chăm sóc cam, gia đình tôi liên kết với một số hộ dân trồng cam tại huyện Cao Phong để được hướng dẫn cách chăm sóc cam theo đúng kỹ thuật về khoanh gốc, bón phân giúp cam sai quả, đạt năng suất cao. Trên đất vườn, chúng tôi hàng ngày gắn bó với cây cam biết đất thiếu gì, thừa gì, cây no hay đói, từ đó bón phân, tưới nước cho hợp lý. Gia đình tôi luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, hướng đến tạo ra sản phẩm nông sản sạch đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Vào mùa thu hoạch, nhiều xe về tận vườn đặt mua cam. Hiện tại, vườn cam của gia đình tôi đã tạo được uy tín về chất lượng quả ngon và sạch. Vì vậy, những năm qua, khách quen đã giới thiệu các khách mới tới mua cam nên nhà tôi chỉ sợ cháy hàng chứ không lo ế.

Trung bình mỗi năm từ việc trồng xen nhiều giống cam, gia đình Tâm cho thu hoạch từ 80 - 100 tấn. Với giá bán cam V2 từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, cam Canh dao động từ 20.000 - 22.000 đồng/kg đã cho gia đình nhiều mùa vàng từ những trái ngọt. Trừ chi phí đầu tư, gia đình thu về 500 triệu đồng/năm.

Với sự nỗ lực không ngừng để vượt qua khó khăn, không sợ thất bại, luôn tìm tòi, khám phá vươn lên làm giàu của Bùi Thị Tâm đã lan tỏa khắp xã Kim Sơn. Tâm nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng xen nhiều giống cam khác nhau cho người dân và thanh niên trong xã Kim Sơn giúp mọi người áp dụng, nhân rộng mô hình trồng xen nhiều giống cam để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 Thu Thủy

Các tin khác


“Quả ngọt” từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

(HBĐT) - Tốt nghiệp cấp III, Hà Minh Vương ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) đã lựa chọn phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình VAC là con đường lập nghiệp. Được bố mẹ ủng hộ, Vương cùng gia đình bắt tay vào "công cuộc” cải tạo 2 ha đất dồi dốc, sỏi đá dưới chân núi thành vườn cây trái xanh tốt.

Bài 2: Dốc lòng xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Sau khi "thắp lên ngọn lửa” cho diện mạo công nghiệp của tỉnh, doanh nhân Vũ Duy Bổng tiếp tục dành nhiều tâm sức, nguồn lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch. Đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, mong muốn góp sức khai thác tiềm năng lợi thế tài nguyên du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình.

Tư duy, cách làm mới trong lĩnh vực công nghiệp - du lịch

(HBĐT) - Bằng tầm nhìn, tư duy dài hạn, ý chí và nghị lực dám nghĩ dám làm, dám dấn thân, ông Vũ Duy Bổng, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản An Thịnh Hòa Bình đã biến những bất lợi, khó khăn, thành lợi thế tạo bước "đột phá” đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Lương Sơn để thu hút đầu tư, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Hiện tại, ông tiếp tục dành tâm lực đầu tư sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tạo nên sự thay đổi về chất của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, theo đuổi định hướng, mong muốn góp sức xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa Mường, khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình.

Thành công từ cách làm khác, nghĩ khác

(HBĐT) - Có 2 ha đất nhưng Bùi Văn Tươi, Bí thư Đoàn xã Dũng Phong (Cao Phong) không tập trung vào cây cam giống như những người dân trong vùng mà anh đã mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn, gấc nếp, gừng, mía tím vào canh tác. Với cách nghĩ, cách làm khác, Bùi Văn Tươi đã có những mô hình phát triển kinh tế thành công...

Người dũng cảm trồng cây “đặc sản” ở Mường Vang

(HBĐT) - Mảnh đất rộng hơn 2 ha nằm giữa xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn của anh Hoàng Thanh Giang có vị trí đắc địa. Đất bằng phẳng, có đường giao thông, điện, nước thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng để làm nông nghiệp. Anh Giang đã không chọn cây bưởi, cam, chanh để trồng mà chọn cây dổi. Một loại cây đặc sản nhưng phải chờ "mỏi mắt” mới được thu hoạch.

Từ thầy giáo dạy thể dục đến ông chủ trang trại

(HBĐT) - "Em đã từng ước mơ sẽ trở thành giáo viên thể dục, sau đó làm việc và sinh sống ở Hà Nội. Em mất hơn 6 năm để thực hiện ước mơ này và đã thất bại. Chán chường trở về quê hương Ngọc Lâu, bắt đầu từ hai bàn tay trắng, mạnh dạn vay vốn, tích cực tìm tòi và chăm chỉ làm ăn, đến nay, em đã có đàn bò sinh sản, hơn 2 ha bưởi cho thu bói và 2 ha mía, thu nhập trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Làm giàu trên quê hương mình vẫn an toàn hơn cả” - Đó là chia sẻ chân tình của thanh niên Bùi Văn Thành xóm Xê 1, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) về chặng đường phát triển kinh tế khá thăng trầm của mình.