(HBĐT) - Trước năm 2012, với 2 ha đất đồi dốc, gia đình Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) trồng keo mất 5 - 7 năm chỉ cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Trước thực trạng đó, cô gái sinh năm 1994 Bùi Thị Tâm với khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đã không ngừng học hỏi, tìm tòi trồng cây gì cho phù hợp với đất đồi quê nhà. Sau thời gian trồng thử nghiệm nhiều giống cây, Tâm nhận thấy cây cam phù hợp với đất đồi nên đã quyết định trồng cam với hình thức xen nhiều giống cam khác nhau.
Bùi Thị Tâm, xóm Muôn, xã Kim Sơn (Kim Bôi) chăm sóc vườn cam.

Năm 2012, gia đình Tâm bắt đầu trồng xen nhiều giống cam. Lúc đầu do thiếu vốn, gia đình phải vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng đầu tư mua giống, phân bón. Với diện tích 2 ha, gia đình Tâm trồng nhiều loại cam gồm cam V2, cam Canh, cam lòng vàng, quýt Hà Giang. Tâm chia sẻ: Trồng xen nhiều giống cam cho hiệu quả cao hơn vì tiết kiệm được chi phí phân bón, công chăm sóc cũng như sử dụng hết tiềm năng của đất. Bên cạnh đó, trong tình hình sản xuất nông nghiệp nhiều biến động hiện nay, việc trồng xen nhiều giống cam giúp ổn định thu nhập đảm bảo nếu một trong các giống cam kể trên có mất mùa thì vẫn còn giống khác đảm bảo thu nhập cho gia đình, không sợ thất thu vì một giống cam.

Tâm chia sẻ thêm: Trồng cam cũng giống như chăm sóc trẻ con vậy. Cho ăn tốt quá cũng không được mà thiếu dinh dưỡng cây cũng không cho hiệu quả cao. Trồng cam tuy khó nhưng nếu biết cách sẽ cho hiệu quả ngoài mong đợi. Về kỹ thuật chăm sóc cam, gia đình tôi liên kết với một số hộ dân trồng cam tại huyện Cao Phong để được hướng dẫn cách chăm sóc cam theo đúng kỹ thuật về khoanh gốc, bón phân giúp cam sai quả, đạt năng suất cao. Trên đất vườn, chúng tôi hàng ngày gắn bó với cây cam biết đất thiếu gì, thừa gì, cây no hay đói, từ đó bón phân, tưới nước cho hợp lý. Gia đình tôi luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, hướng đến tạo ra sản phẩm nông sản sạch đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Vào mùa thu hoạch, nhiều xe về tận vườn đặt mua cam. Hiện tại, vườn cam của gia đình tôi đã tạo được uy tín về chất lượng quả ngon và sạch. Vì vậy, những năm qua, khách quen đã giới thiệu các khách mới tới mua cam nên nhà tôi chỉ sợ cháy hàng chứ không lo ế.

Trung bình mỗi năm từ việc trồng xen nhiều giống cam, gia đình Tâm cho thu hoạch từ 80 - 100 tấn. Với giá bán cam V2 từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, cam Canh dao động từ 20.000 - 22.000 đồng/kg đã cho gia đình nhiều mùa vàng từ những trái ngọt. Trừ chi phí đầu tư, gia đình thu về 500 triệu đồng/năm.

Với sự nỗ lực không ngừng để vượt qua khó khăn, không sợ thất bại, luôn tìm tòi, khám phá vươn lên làm giàu của Bùi Thị Tâm đã lan tỏa khắp xã Kim Sơn. Tâm nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng xen nhiều giống cam khác nhau cho người dân và thanh niên trong xã Kim Sơn giúp mọi người áp dụng, nhân rộng mô hình trồng xen nhiều giống cam để đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 Thu Thủy

Các tin khác


Mạo hiểm với giống cây ăn quả mới

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm... dám mạo hiểm để xây dựng thương hiệu cây ăn quả "độc và lạ”, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn huyện Lương Sơn, anh Hà Huy Quang ở thôn Đồng Quýt, xã Hòa Sơn đã đem giống táo, mít… đặc sản ở Thái Lan trồng thử nghiệm tại xã. Sau hơn 1 năm trồng thí điểm, vườn cây ăn quả đã cho thu bói và hứa hẹn đem về "quả ngọt” trong tương lai không xa.

Người con gái Thái tâm huyết khôi phục nghề dệt kết hợp du lịch làng nghề

(HBĐT) - Cô gái dân tộc Thái Lò Thị Dị, sinh ra và lớn lên ở bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Từ thủa ấu thơ, Dị đã được mẹ, được bà truyền dạy nghề dệt của dân tộc mình. Cho đến lúc trưởng thành, mơ ước phát huy những giá trị tinh hoa thổ cẩm, giữ gìn, tôn vinh bản sắc truyền thống thôi thúc Dị khôn nguôi.

Sùng Y Múa làm du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Tốt nghiệp trường trung cấp y tế tỉnh, cô gái người Mông Sùng Y Múa - xã Pà Cò về làm y sĩ sản nhi tại trạm y tế xã Hang Kia (Mai Châu) và lập nghiệp ở đây. Tại đây, Y Múa thấy người bản Lác (xã Chiềng Châu) đưa khách nước ngoài lên xã Hang Kia tăng theo từng năm, phát hiện này gợi mở cho chị hướng phát triển kinh tế gia đình. Năm 2008, vợ chồng chị vay vốn ngân hàng đầu tư làm du lịch với hy vọng góp phần cùng mọi người trong xã chống lại đói nghèo, tảo hôn và tệ nạn ma túy.

Sáng tạo phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Không chỉ phát huy tiềm năng về bản sắc văn hóa dân tộc của xóm như nhà ở, nếp sinh hoạt, ẩm thực…, chàng trai 9X Đinh Quý Hữu ở xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) còn mạnh dạn phát triển các sản phẩm du lịch như chèo bè mảng, chèo thuyền kayak, món ăn châu Âu… Nhờ vậy đã tạo cho homestay Hữu Thảo "chất” riêng, là điểm đến thú vị cho du khách.

Tự tin khởi nghiệp với mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới

(HBĐT) - "Mới được có một tuổi, tưởng như chỉ biết "lật ngang, lật ngửa” thôi mà các đồng chí đã vươn tầm cả nước và muốn ra cả thế giới với cách tổ chức bài bản, khoa học và rất nhân văn” - đó là trao đổi đầy cởi mở của đồng chí Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, HTX khi đến thăm HTX nông nghiệp và thương mại Mường Động (Bãi Chạo, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi). Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của HTX, Phó Thủ tướng vui mừng cho biết, đây là mô hình khởi nghiệp thành công và điển hình cho những giá trị cần có của một HTX nông nghiệp kiểu mới.

Khởi nghiệp làm giàu ở vùng cao Tân Lạc

(HBĐT) - Những ngày giữa thu, chúng tôi có dịp trở lại xã vùng cao Quyết Chiến, huyện Tân Lạc. Cảm nhận bình yên giữa màu xanh bạt ngàn của rau su su, người dân cần mẫn hái quả, bó ngọn, phân loại rau su su chuyển về tiêu thụ ở Thủ đô Hà Nội. Trò chuyện được biết, người mở lối làm ăn mới, trồng rau sạch ở vùng cao không phải là người dân bản địa. Đó là thanh niên Đinh Văn Long quê ở Văn Lang, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) - từng nhiều năm buôn bán rau quả ở chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội.