(HBĐT) - Dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thấp nhưng mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập hơn 200 triệu đồng nhờ bán nhung hươu. Mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông khá mới mẻ nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều vật nuôi khác tại địa phương.Mô hình nuôi hươu của ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Được ông Thỉnh đưa đi thăm quan mô hình, chúng tôi bất ngờ vì giữa khu dân cư đông đúc lại có bầy hươu đang nô đùa, gặm cỏ. ông Thỉnh cho biết: "Ban đầu chỉ nghĩ sân vườn nhà mình rộng nên nuôi vài con hươu cho "vui cửa, vui nhà”. Tuy nhiên có nhiều người trong vùng đến hỏi mua vài lạng nhung hươu với giá hàng triệu đồng, tôi mới thấy có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế”.

Đàn hươu đến với ông như một cơ duyên, ông Thỉnh cho biết: "Trước kia gia đình tôi cũng nuôi dúi nhưng không đem lại hiệu quả vì công chăm sóc tốn kém, kén ăn, đầu ra không ổn định. Sau một lần lên thăm nhà người bạn ở huyện Vũ Thư (Thái Bình), tôi thấy nhiều mô hình nuôi hươu hiệu quả, chuồng trại đơn giản, cho thu nhập cao. Tôi liền đem 2 con hươu giống với giá 10 triệu đồng/con về nuôi thử và đến giờ đã có 15 con hươu, con nào con nấy đều sinh trưởng, phát triển tốt”.

Những lúc nông nhàn, 2 vợ chồng ông tranh thủ đi cắt cỏ, hái lá về cho hươu. ông Thỉnh cho biết, hươu rất dễ nuôi, thức ăn là các loại lá cây, rau, cỏ... Vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh, dễ chăm sóc. Một con hươu trưởng thành ăn 5 – 7 kg thức ăn/ngày, vào mùa cắt nhung cho chúng ăn thêm ngô, sắn và những loại lá cây có nhiều nhựa như lá xoan, mít, đu đủ… thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn. Chuồng trại vô cùng đơn giản, chỉ cần quây lưới thép B40, có mái che mưa nắng, luôn sạch sẽ; cần che chắn kín vì hươu rất nhút nhát, lạ người; cần khoảng sân rộng vì tập tính hoang dã, ưa chạy nhảy. Nguồn nước và thức ăn cũng cần đảm bảo sạch sẽ để tránh các nguồn gây bệnh.

Nuôi hươu từ năm 2013, đến nay, ông đã có 15 con hươu, con nào cũng khỏe mạnh, bán giống, bán nhung hay thịt đều thu lãi rất cao. Khi được hỏi về đầu ra cho mô hình, ông vui vẻ: "Hiện nay lượng cung không đủ cầu, có người phải đặt hàng từ nhiều tháng trước mới mua được. Nhung hươu giúp tăng cường sức khỏe, dẻo dai gân cốt, kéo dài tuổi thọ nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Bình quân mỗi lần thu nhung được khoảng 0,7 – 1 kg nhung/con. Với giá bán nhung 1,8 triệu đồng/lạng, sau khi trừ chi phí chăm sóc, cộng thêm bán giống và thịt hươu, năm nay, gia đình tôi thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng”. Mô hình hiệu quả ngoài mong đợi, sắp tới ông Thỉnh dự định cải tạo khu vườn mở rộng chuồng hươu, tăng số lượng để nâng cao thu nhập.

Nghề nuôi hươu có tiềm năng lớn, mang lại nguồn thu không nhỏ, phù hợp với những hộ ít đất nông nghiệp, tuy nhiên, giá thành con giống đắt, nguồn thức ăn dồi dào, mất 2-3 năm mới cho thu hoạch. Do vậy, để mô hình được nhân rộng, bền vững, ông Thỉnh mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về vốn vay, kỹ thuật chăn nuôi để mô hình sẽ là hướng phát triển mới, giúp xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hoàng Anh

Các tin khác


Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

(HBĐT) - Những ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày càng nở rộ và phát triển ở tất cả các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, dịch vụ, mang lại "luồng gió mới” lan tỏa trên quê hương Hòa Bình. Họ là những tổ chức, cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, vượt qua khó khăn, thách thức với tư duy và cách làm mới, bước đầu tạo được những kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh dẫu phía trước còn nhiều gian khó.

Khởi nghiệp từ mô hình trồng rau, củ Hàn Quốc trên “đất lạnh”

(HBĐT) - Nhờ biết nắm bắt cơ hội và mạnh dạn đầu tư, anh Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tuân Lộ (Tân Lạc) đã tìm được hướng khởi nghiệp đầy hứa hẹn với sản phẩm rau, củ có nguồn gốc từ Hàn Quốc…

Mang hoa về bản

(HBĐT) - Nằm cạnh đường vào trung tâm xã Nà Phòn (huyện Mai Châu), nổi bật giữa những thửa ruộng nứt nẻ là vườn hoa của homestay Bảo Quyên rực rỡ màu sắc. Trên diện tích hơn 3.000 m2, các loại hoa tam giác mạch, dừa cạn, bách nhật tím, mào gà, hoa tía tô cảnh…cùng nhau bung nở, đua sắc. Xen giữa các luống hoa là tiểu cảnh khèn Mông, xích đu… Không chỉ khâm phục với hướng đi sáng tạo, mô hình vườn hoa chụp ảnh dịch vụ của cô gái trẻ Hà Tuyết Trinh - chủ homestay Bảo Quyên còn khiến chúng tôi khá ấn tượng về ý tưởng tạo cảm hứng để hình thành cả cánh đồng hoa trên mảnh đất Nà Phòn.

Thoát nghèo nhờ trồng nấm sò

(HBĐT) - Chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật đơn giản, nguyên liệu sẵn có, thu hoạch sớm, lãi suất cao, mô hình trồng nấm đã mang lại cho gia đình anh Nguyễn Văn Quang (xóm Phú Ngọc, xã Cư Yên, Lương Sơn) thu nhập gần 150 triệu đồng/năm. Nghề trồng nấm không mới nhưng vẫn rất hiệu quả, giúp anh và nhiều hộ dân khác trong vùng thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Thành công từ mô hình nuôi gà đẻ trứng tập trung

(HBĐT) - Thoát ra khỏi hình thức chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, chàng thanh niên Nguyễn Anh Duy thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) đã quyết tâm đi theo con đường riêng, đó là chăn nuôi tập trung, áp dụng kỹ thuật và phương pháp mới, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm. Sự thành công của Duy cho thấy đây là hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng.

Lão nông chinh phục nông nghiệp công nghệ cao

(HBĐT) - Đã ở tuổi được nghỉ ngơi, kinh tế cũng vào hàng khá giả nhưng ông Phạm Tiến Sinh ở xóm Nam Thượng, xã Nam Thượng (Kim Bôi) không bằng lòng an hưởng, tự thấy sức lực còn nhiều. Với suy nghĩ này, ông mạnh dạn tiếp cận, dấn bước vào con đường mới mẻ, chạm đến ước mơ chinh phục nông nghiệp công nghệ cao.