(HBĐT) - Dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thấp nhưng mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập hơn 200 triệu đồng nhờ bán nhung hươu. Mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông khá mới mẻ nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều vật nuôi khác tại địa phương.Mô hình nuôi hươu của ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Được ông Thỉnh đưa đi thăm quan mô hình, chúng tôi bất ngờ vì giữa khu dân cư đông đúc lại có bầy hươu đang nô đùa, gặm cỏ. ông Thỉnh cho biết: "Ban đầu chỉ nghĩ sân vườn nhà mình rộng nên nuôi vài con hươu cho "vui cửa, vui nhà”. Tuy nhiên có nhiều người trong vùng đến hỏi mua vài lạng nhung hươu với giá hàng triệu đồng, tôi mới thấy có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế”.

Đàn hươu đến với ông như một cơ duyên, ông Thỉnh cho biết: "Trước kia gia đình tôi cũng nuôi dúi nhưng không đem lại hiệu quả vì công chăm sóc tốn kém, kén ăn, đầu ra không ổn định. Sau một lần lên thăm nhà người bạn ở huyện Vũ Thư (Thái Bình), tôi thấy nhiều mô hình nuôi hươu hiệu quả, chuồng trại đơn giản, cho thu nhập cao. Tôi liền đem 2 con hươu giống với giá 10 triệu đồng/con về nuôi thử và đến giờ đã có 15 con hươu, con nào con nấy đều sinh trưởng, phát triển tốt”.

Những lúc nông nhàn, 2 vợ chồng ông tranh thủ đi cắt cỏ, hái lá về cho hươu. ông Thỉnh cho biết, hươu rất dễ nuôi, thức ăn là các loại lá cây, rau, cỏ... Vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh, dễ chăm sóc. Một con hươu trưởng thành ăn 5 – 7 kg thức ăn/ngày, vào mùa cắt nhung cho chúng ăn thêm ngô, sắn và những loại lá cây có nhiều nhựa như lá xoan, mít, đu đủ… thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn. Chuồng trại vô cùng đơn giản, chỉ cần quây lưới thép B40, có mái che mưa nắng, luôn sạch sẽ; cần che chắn kín vì hươu rất nhút nhát, lạ người; cần khoảng sân rộng vì tập tính hoang dã, ưa chạy nhảy. Nguồn nước và thức ăn cũng cần đảm bảo sạch sẽ để tránh các nguồn gây bệnh.

Nuôi hươu từ năm 2013, đến nay, ông đã có 15 con hươu, con nào cũng khỏe mạnh, bán giống, bán nhung hay thịt đều thu lãi rất cao. Khi được hỏi về đầu ra cho mô hình, ông vui vẻ: "Hiện nay lượng cung không đủ cầu, có người phải đặt hàng từ nhiều tháng trước mới mua được. Nhung hươu giúp tăng cường sức khỏe, dẻo dai gân cốt, kéo dài tuổi thọ nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Bình quân mỗi lần thu nhung được khoảng 0,7 – 1 kg nhung/con. Với giá bán nhung 1,8 triệu đồng/lạng, sau khi trừ chi phí chăm sóc, cộng thêm bán giống và thịt hươu, năm nay, gia đình tôi thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng”. Mô hình hiệu quả ngoài mong đợi, sắp tới ông Thỉnh dự định cải tạo khu vườn mở rộng chuồng hươu, tăng số lượng để nâng cao thu nhập.

Nghề nuôi hươu có tiềm năng lớn, mang lại nguồn thu không nhỏ, phù hợp với những hộ ít đất nông nghiệp, tuy nhiên, giá thành con giống đắt, nguồn thức ăn dồi dào, mất 2-3 năm mới cho thu hoạch. Do vậy, để mô hình được nhân rộng, bền vững, ông Thỉnh mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về vốn vay, kỹ thuật chăn nuôi để mô hình sẽ là hướng phát triển mới, giúp xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hoàng Anh

Các tin khác


Khởi nghiệp từ kinh doanh thực phẩm sạch

(HBĐT) - Đang công tác ở Hội Nông dân tỉnh, công việc tưởng cứ thế tiếp diễn êm đềm, anh Trần Văn Tường bất ngờ chuyển sang ngã rẽ khác: Tự đứng ra mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.

9X làm giàu nhờ ghép thành công cây dổi

(HBĐT) - Mặc dù còn khá trẻ nhưng với tinh thần ham học hỏi, sự cần mẫn, anh Bùi Văn Manh, xóm Be Dưới, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đã thành công với mô hình vườn ươm dổi ghép. Những cây dổi ghép cung cấp cho thị trường đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

“Để thành công, thất bại là điều không tránh khỏi…”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ gây ấn tượng mạnh của Bùi Văn Huế, xóm Đảng 1, xã Chí Thiện (Lạc Sơn) tại diễn đàn thanh niên Hòa Bình sáng tạo - khởi nghiệp do BTV Tỉnh Đoàn tổ chức vào tháng 3/2017. Huế được biết đến là người trải qua không ít lần thất bại, song đến nay đã tìm cho mình hướng phát triển kinh tế hiệu quả và trở thành triệu phú khi mới 26 tuổi.

Cô giáo phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả có múi là hướng đi không mới đối với nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Lạc Sơn, song điều đáng ghi nhận lại là mô hình của gia đình cô giáo tiểu học. Năm nay 43 tuổi, ngoài làm tốt nhiệm vụ ở cơ quan, trong 3 năm trở lại đây chị Đỗ Thị Miên - giáo viên trường tiểu học Vũ Lâm hiện thường trú tại phố Lâm Hoá, xã Vũ Lâm là chủ vườn đồi rộng 3 ha trồng cây ăn quả có múi gồm bưởi da xanh, cam lòng vàng, cam Canh...

Khởi nghiệp từ mô hình sản xuất - kinh doanh tổng hợp

(HBĐT) - Với mô hình sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh vật liệu xây dựng thành công, không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho một số lao động địa phương, anh Bùi Minh Phúc, xóm Đa, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) được biết đến là tấm gương điển hình trong sản xuất - kinh doanh giỏi.

Làm giàu từ trồng rau hữu cơ

(HBĐT) - Những ngày giữa tháng 10, chúng tôi có mặt tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn. Người dân trong xã phấn khởi, tự hào về người phụ nữ cần cù, dám nghĩ, dám làm đó là chị Hoàng Bích Thùy, xóm Gừa. Chị Thùy là 1 trong 50 nông dân tiêu biểu toàn tỉnh được biểu dương tại Hội nghị biểu dương nông dân xuất sắc tỉnh năm 2017.