(HBĐT) - Dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thấp nhưng mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập hơn 200 triệu đồng nhờ bán nhung hươu. Mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông khá mới mẻ nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều vật nuôi khác tại địa phương.Mô hình nuôi hươu của ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Được ông Thỉnh đưa đi thăm quan mô hình, chúng tôi bất ngờ vì giữa khu dân cư đông đúc lại có bầy hươu đang nô đùa, gặm cỏ. ông Thỉnh cho biết: "Ban đầu chỉ nghĩ sân vườn nhà mình rộng nên nuôi vài con hươu cho "vui cửa, vui nhà”. Tuy nhiên có nhiều người trong vùng đến hỏi mua vài lạng nhung hươu với giá hàng triệu đồng, tôi mới thấy có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế”.

Đàn hươu đến với ông như một cơ duyên, ông Thỉnh cho biết: "Trước kia gia đình tôi cũng nuôi dúi nhưng không đem lại hiệu quả vì công chăm sóc tốn kém, kén ăn, đầu ra không ổn định. Sau một lần lên thăm nhà người bạn ở huyện Vũ Thư (Thái Bình), tôi thấy nhiều mô hình nuôi hươu hiệu quả, chuồng trại đơn giản, cho thu nhập cao. Tôi liền đem 2 con hươu giống với giá 10 triệu đồng/con về nuôi thử và đến giờ đã có 15 con hươu, con nào con nấy đều sinh trưởng, phát triển tốt”.

Những lúc nông nhàn, 2 vợ chồng ông tranh thủ đi cắt cỏ, hái lá về cho hươu. ông Thỉnh cho biết, hươu rất dễ nuôi, thức ăn là các loại lá cây, rau, cỏ... Vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh, dễ chăm sóc. Một con hươu trưởng thành ăn 5 – 7 kg thức ăn/ngày, vào mùa cắt nhung cho chúng ăn thêm ngô, sắn và những loại lá cây có nhiều nhựa như lá xoan, mít, đu đủ… thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn. Chuồng trại vô cùng đơn giản, chỉ cần quây lưới thép B40, có mái che mưa nắng, luôn sạch sẽ; cần che chắn kín vì hươu rất nhút nhát, lạ người; cần khoảng sân rộng vì tập tính hoang dã, ưa chạy nhảy. Nguồn nước và thức ăn cũng cần đảm bảo sạch sẽ để tránh các nguồn gây bệnh.

Nuôi hươu từ năm 2013, đến nay, ông đã có 15 con hươu, con nào cũng khỏe mạnh, bán giống, bán nhung hay thịt đều thu lãi rất cao. Khi được hỏi về đầu ra cho mô hình, ông vui vẻ: "Hiện nay lượng cung không đủ cầu, có người phải đặt hàng từ nhiều tháng trước mới mua được. Nhung hươu giúp tăng cường sức khỏe, dẻo dai gân cốt, kéo dài tuổi thọ nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Bình quân mỗi lần thu nhung được khoảng 0,7 – 1 kg nhung/con. Với giá bán nhung 1,8 triệu đồng/lạng, sau khi trừ chi phí chăm sóc, cộng thêm bán giống và thịt hươu, năm nay, gia đình tôi thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng”. Mô hình hiệu quả ngoài mong đợi, sắp tới ông Thỉnh dự định cải tạo khu vườn mở rộng chuồng hươu, tăng số lượng để nâng cao thu nhập.

Nghề nuôi hươu có tiềm năng lớn, mang lại nguồn thu không nhỏ, phù hợp với những hộ ít đất nông nghiệp, tuy nhiên, giá thành con giống đắt, nguồn thức ăn dồi dào, mất 2-3 năm mới cho thu hoạch. Do vậy, để mô hình được nhân rộng, bền vững, ông Thỉnh mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về vốn vay, kỹ thuật chăn nuôi để mô hình sẽ là hướng phát triển mới, giúp xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hoàng Anh

Các tin khác


Cùng khởi nghiệp với mô hình Liên hiệp hợp tác xã đầu tiên ở Tây Bắc

(HBĐT) - Ngày 8/8/2017, Liên hiệp HTX Cam Cao Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được thành lập. Liên hiệp hình thành là dấu mốc quan trọng về hình thức liên kết mới trong sản xuất - kinh doanh - công nghệ. Bốn HTX: Hà Phong, Nông nghiệp Số, Nông nghiệp và dịch vụ Phúc Linh, Nông nghiệp và dịch vụ ánh Xuân cùng liên kết để khởi nghiệp. Đây là liên hiệp đầu tiên tại vùng Tây Bắc và được coi là bước đột phá mới.

Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ chàng trai mồ côi đến “tỉ phú gà ri” đất Lạc Thủy

(HBĐT) - "Top 50 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016”, bằng khen "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017 và nổi bật nhất là giải thưởng "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016 cùng hàng chục bằng khen khác, đó là bảng thành tích đáng mơ ước mà "tỉ phú gà ri” Bùi Đông Giang, xóm An Sơn 1, xã An Bình, huyện Lạc Thủy có được từ khi khởi nghiệp đến giờ.