(HBĐT) - Dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thấp nhưng mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập hơn 200 triệu đồng nhờ bán nhung hươu. Mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông khá mới mẻ nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều vật nuôi khác tại địa phương.Mô hình nuôi hươu của ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Được ông Thỉnh đưa đi thăm quan mô hình, chúng tôi bất ngờ vì giữa khu dân cư đông đúc lại có bầy hươu đang nô đùa, gặm cỏ. ông Thỉnh cho biết: "Ban đầu chỉ nghĩ sân vườn nhà mình rộng nên nuôi vài con hươu cho "vui cửa, vui nhà”. Tuy nhiên có nhiều người trong vùng đến hỏi mua vài lạng nhung hươu với giá hàng triệu đồng, tôi mới thấy có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế”.

Đàn hươu đến với ông như một cơ duyên, ông Thỉnh cho biết: "Trước kia gia đình tôi cũng nuôi dúi nhưng không đem lại hiệu quả vì công chăm sóc tốn kém, kén ăn, đầu ra không ổn định. Sau một lần lên thăm nhà người bạn ở huyện Vũ Thư (Thái Bình), tôi thấy nhiều mô hình nuôi hươu hiệu quả, chuồng trại đơn giản, cho thu nhập cao. Tôi liền đem 2 con hươu giống với giá 10 triệu đồng/con về nuôi thử và đến giờ đã có 15 con hươu, con nào con nấy đều sinh trưởng, phát triển tốt”.

Những lúc nông nhàn, 2 vợ chồng ông tranh thủ đi cắt cỏ, hái lá về cho hươu. ông Thỉnh cho biết, hươu rất dễ nuôi, thức ăn là các loại lá cây, rau, cỏ... Vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh, dễ chăm sóc. Một con hươu trưởng thành ăn 5 – 7 kg thức ăn/ngày, vào mùa cắt nhung cho chúng ăn thêm ngô, sắn và những loại lá cây có nhiều nhựa như lá xoan, mít, đu đủ… thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn. Chuồng trại vô cùng đơn giản, chỉ cần quây lưới thép B40, có mái che mưa nắng, luôn sạch sẽ; cần che chắn kín vì hươu rất nhút nhát, lạ người; cần khoảng sân rộng vì tập tính hoang dã, ưa chạy nhảy. Nguồn nước và thức ăn cũng cần đảm bảo sạch sẽ để tránh các nguồn gây bệnh.

Nuôi hươu từ năm 2013, đến nay, ông đã có 15 con hươu, con nào cũng khỏe mạnh, bán giống, bán nhung hay thịt đều thu lãi rất cao. Khi được hỏi về đầu ra cho mô hình, ông vui vẻ: "Hiện nay lượng cung không đủ cầu, có người phải đặt hàng từ nhiều tháng trước mới mua được. Nhung hươu giúp tăng cường sức khỏe, dẻo dai gân cốt, kéo dài tuổi thọ nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Bình quân mỗi lần thu nhung được khoảng 0,7 – 1 kg nhung/con. Với giá bán nhung 1,8 triệu đồng/lạng, sau khi trừ chi phí chăm sóc, cộng thêm bán giống và thịt hươu, năm nay, gia đình tôi thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng”. Mô hình hiệu quả ngoài mong đợi, sắp tới ông Thỉnh dự định cải tạo khu vườn mở rộng chuồng hươu, tăng số lượng để nâng cao thu nhập.

Nghề nuôi hươu có tiềm năng lớn, mang lại nguồn thu không nhỏ, phù hợp với những hộ ít đất nông nghiệp, tuy nhiên, giá thành con giống đắt, nguồn thức ăn dồi dào, mất 2-3 năm mới cho thu hoạch. Do vậy, để mô hình được nhân rộng, bền vững, ông Thỉnh mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về vốn vay, kỹ thuật chăn nuôi để mô hình sẽ là hướng phát triển mới, giúp xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hoàng Anh

Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ chăn nuôi gia công cho Công ty CP Chăn nuôi Việt Nam

(HBĐT) - Được lãnh đạo huyện Lương Sơn giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Lâm ở thôn 3/2 B, xã Thành Lập. Ông Lâm là điển hình trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, ông Lâm đã thành công với mô hình chăn nuôi gia công cho Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam.

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 3 - Từng bước đưa Đông trùng hạ thảo Mai châu ra thị trường

(HBĐT) - Trên thị trường hiện nay, Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) nhập khẩu có giá "siêu đắt”, khoảng từ 1 - 2 tỷ đồng/kg sấy khô, còn các thương hiệu ĐTHT được nuôi trồng tại Việt Nam thì chưa có chỗ đứng. Đặc biệt, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm chưa cao do người tiêu dùng chưa có đầy đủ thông tin về sản phẩm, do đó ĐTHT vẫn khá xa lạ với số đông người tiêu dùng. Thực tế này đã đặt ra nhiều thử thách cho doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

Bài 2 - Ngã ở đâu đứng dậy ở đó

(HBĐT) - Quyết định từ bỏ công việc Nhà nước gắn bó nhiều năm. Dốc sức, dốc tiền khởi nghiệp cách xa nhà gần 2.000 km. Nhớ con, trăn trở trách nhiệm với gia đình. Và thất bại! Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) chết hàng loạt vì cái nóng đốt cháy da thịt của đất Mai Châu những ngày tháng 5. Út Hạnh tưởng như trắng tay!

Từ Út Hạnh đến doanh nhân Huỳnh Châu Hạnh

(HBĐT) - 8,8 tỷ đồng đã được chị "liều lĩnh” đổ xuống mảnh đất Thung Khe, quanh năm sương mù bao phủ, bốn bề núi đá nhấp nhô. Để theo đuổi dự án khởi nghiệp của mình, cứ tối thứ sáu là chị Huỳnh Châu Hạnh (thường trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đáp chuyến bay TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và lên đến Mai Châu khi trời mờ sáng. Dành trọn 2 ngày cho trang trại Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) - Herbal King Mai Châu (tại xóm Thung Khe, xã Thung Khe, huyện Mai Châu). Đêm chủ nhật chị lại bay ngược vào TP Hồ Chí Minh để sáng hôm sau trở về với công việc cơ quan cũng như chăm sóc gia đình. Như "cô gái lấm bùn”, sau hơn 1 năm được chăm chút, gột rửa, đỉnh Thung Khe giờ đây rực rỡ sắc hoa 3 miền, ngát hương thơm từ những cốc trà ĐTHT. Út Hạnh đã góp phần mang đến cho cửa ngõ Mai Châu luồng sinh khí tươi mới, tạo cảm hứng cho các nhà đầu tư tìm đến với Mai Châu.

Anh Hoàng Văn Giang làm giàu từ trồng dổi

(HBĐT) - Yêu đất, yêu cây, tư duy khác với nhiều người, sau hơn chục năm, anh Hoàng Văn Giang đã sở hữu vườn dổi 400 cây, được xem có quy mô lớn nhất vùng đất Lạc Sơn. Ngoài ra, gia đình anh nuôi hàng trăm con lợn bản địa, trồng 2 ha cam lòng vàng đang ở thời kỳ kinh doanh. Mô hình kinh tế này đang vận hành đúng quỹ đạo và chỉ trong ít năm nữa, anh Giang có thể thu nhiều tỷ đồng từ bán hạt dổi.

Kỹ sư trẻ thu hàng trăm triệu đồng từ vườn ươm cây đặc sản

(HBĐT) - Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư loại khá, anh Bùi Văn Tường, xóm Sung 2, xã Thanh Hối (Tân Lạc) đã lựa chọn con đường khởi nghiệp tại quê hương với mô hình chọn và nhân giống cây dổi, cùng một số loại cây đặc sản khác ở địa phương. Sau 5 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm đã đem lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho chàng kỹ sư trẻ người Mường.