(HBĐT) - Dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thấp nhưng mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập hơn 200 triệu đồng nhờ bán nhung hươu. Mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông khá mới mẻ nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều vật nuôi khác tại địa phương.Mô hình nuôi hươu của ông Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong (Cao Phong) cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Được ông Thỉnh đưa đi thăm quan mô hình, chúng tôi bất ngờ vì giữa khu dân cư đông đúc lại có bầy hươu đang nô đùa, gặm cỏ. ông Thỉnh cho biết: "Ban đầu chỉ nghĩ sân vườn nhà mình rộng nên nuôi vài con hươu cho "vui cửa, vui nhà”. Tuy nhiên có nhiều người trong vùng đến hỏi mua vài lạng nhung hươu với giá hàng triệu đồng, tôi mới thấy có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế”.

Đàn hươu đến với ông như một cơ duyên, ông Thỉnh cho biết: "Trước kia gia đình tôi cũng nuôi dúi nhưng không đem lại hiệu quả vì công chăm sóc tốn kém, kén ăn, đầu ra không ổn định. Sau một lần lên thăm nhà người bạn ở huyện Vũ Thư (Thái Bình), tôi thấy nhiều mô hình nuôi hươu hiệu quả, chuồng trại đơn giản, cho thu nhập cao. Tôi liền đem 2 con hươu giống với giá 10 triệu đồng/con về nuôi thử và đến giờ đã có 15 con hươu, con nào con nấy đều sinh trưởng, phát triển tốt”.

Những lúc nông nhàn, 2 vợ chồng ông tranh thủ đi cắt cỏ, hái lá về cho hươu. ông Thỉnh cho biết, hươu rất dễ nuôi, thức ăn là các loại lá cây, rau, cỏ... Vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh, dễ chăm sóc. Một con hươu trưởng thành ăn 5 – 7 kg thức ăn/ngày, vào mùa cắt nhung cho chúng ăn thêm ngô, sắn và những loại lá cây có nhiều nhựa như lá xoan, mít, đu đủ… thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn. Chuồng trại vô cùng đơn giản, chỉ cần quây lưới thép B40, có mái che mưa nắng, luôn sạch sẽ; cần che chắn kín vì hươu rất nhút nhát, lạ người; cần khoảng sân rộng vì tập tính hoang dã, ưa chạy nhảy. Nguồn nước và thức ăn cũng cần đảm bảo sạch sẽ để tránh các nguồn gây bệnh.

Nuôi hươu từ năm 2013, đến nay, ông đã có 15 con hươu, con nào cũng khỏe mạnh, bán giống, bán nhung hay thịt đều thu lãi rất cao. Khi được hỏi về đầu ra cho mô hình, ông vui vẻ: "Hiện nay lượng cung không đủ cầu, có người phải đặt hàng từ nhiều tháng trước mới mua được. Nhung hươu giúp tăng cường sức khỏe, dẻo dai gân cốt, kéo dài tuổi thọ nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Bình quân mỗi lần thu nhung được khoảng 0,7 – 1 kg nhung/con. Với giá bán nhung 1,8 triệu đồng/lạng, sau khi trừ chi phí chăm sóc, cộng thêm bán giống và thịt hươu, năm nay, gia đình tôi thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng”. Mô hình hiệu quả ngoài mong đợi, sắp tới ông Thỉnh dự định cải tạo khu vườn mở rộng chuồng hươu, tăng số lượng để nâng cao thu nhập.

Nghề nuôi hươu có tiềm năng lớn, mang lại nguồn thu không nhỏ, phù hợp với những hộ ít đất nông nghiệp, tuy nhiên, giá thành con giống đắt, nguồn thức ăn dồi dào, mất 2-3 năm mới cho thu hoạch. Do vậy, để mô hình được nhân rộng, bền vững, ông Thỉnh mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ về vốn vay, kỹ thuật chăn nuôi để mô hình sẽ là hướng phát triển mới, giúp xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hoàng Anh

Các tin khác


Chàng trai “thổi hồn” vào gỗ

(HBĐT) - Những khúc gỗ tưởng như vô tri, vô giác đã được chàng trai Bùi Văn Liện, xóm Đình Vận, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) "thổi hồn” vào thành những kiệt tác nghệ thuật. Sau 8 năm khởi nghiệp, giờ đây, chàng thanh niên 30 tuổi đã tạo ra thương hiệu điêu khắc gỗ uy tín, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các sản phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo tới từng chi tiết, kiểu dáng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật cao đã tạo nên thương hiệu cho xưởng điêu khắc gỗ của anh.

Nhà nông Tạ Hữu Hậu khởi nghiệp thành công nhờ sự kiên trì

(HBĐT) - Sau nhiều năm mày mò, tìm hiểu làm kinh tế, đến nay, ông Tạ Hữu Hậu, khu 2, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có kinh tế khá nhờ trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Với sự kiên trì và vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm bươn trải, ông tìm ra con đường riêng để thay đổi cuộc sống và vươn lên trở thành điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng giấy chứng nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2018.

Đà Bắc: Khởi nghiệp từ cây trồng chủ lực trên chính quê hương, một cơ sở đạt lợi nhuận cả chục tỷ đồng mỗi năm

(HBĐT) - Đến thăm gia đình anh Khương Xuân Thưởng sinh năm 1977, xóm Xèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) thật bất ngờ khi nghe anh kể về cách khởi nghiệp với nghề chế biến tinh bột dong riềng, sản xuất miến sạch. Nguyên liệu chính từ những cây trồng cây trồng chủ lực hàng chục năm nay của người dân trong xã cũng như những vùng lân cận

Khởi nghiệp - khát vọng, “khát” vốn

(HBĐT) - Đi làm ăn xa rồi trở về nhà làm vườn, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Thế rồi lại rời bỏ quê để đi làm ăn xa, vì không có vốn, mọi ý tưởng đều không có cơ hội được hiện thực hóa. Thực trạng ấy đã trở nên quá phổ biến đối với những người trẻ mang khát vọng khởi nghiệp.

Gặp “kình ngư” trên lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Những năm trước, người nuôi cá trên lòng hồ sông Đà sợ nhất lũ đầu mùa và bệnh dịch do ký sinh trùng gây ra. Các suối đổ nước về lòng hồ mang theo độc tố làm cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, anh Đinh Văn Linh ở xóm Tráng, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong đã khắc phục được những hạn chế và nuôi cá thành công. Từ kinh nghiệm của mình, anh không chỉ làm giàu mà đang "kéo” hàng trăm hộ trở lại với nghề nuôi cá lồng.

Khởi nghiệp từ 3.000 con gà

(HBĐT) - "Đi đến nhiều nơi để thăm quan, học tập kinh nghiệm, cuối cùng tôi chọn mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) để phát triển kinh tế gia đình. Khởi nghiệp từ 3.000 con gà giống, đôi lúc cũng kiệt quệ vì dịch bệnh, giá cả bấp bênh nhưng bằng sự kiên trì, tôi đã trụ vững…” - ông Nguyễn Đình Lâm, thôn 3/2B, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã chia sẻ như vậy khi dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trang trại "bạc tỷ” của gia đình.