(HBĐT) - Đang công tác ở Hội Nông dân tỉnh, công việc tưởng cứ thế tiếp diễn êm đềm, anh Trần Văn Tường bất ngờ chuyển sang ngã rẽ khác: Tự đứng ra mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.


Anh Trần Văn Tường (Thứ 3 từ trái sang) chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch Hòa Bình giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng.

 Chia sẻ về quan điểm, anh Tường cho rằng, mình tuổi đời còn trẻ, phía trước có nhiều cơ hội để thử sức và nhiệt thành cống hiến. Quyết định xin thôi việc đã cả chục năm gắn bó, bước vào môi trường kinh doanh của anh minh chứng cho điều đó.

Thành phố Hòa Bình là trung tâm của tỉnh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm rất lớn. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng lo ngại, một mối lưu tấm luôn hiện hữu là hầu hết các mặt hàng, nhất là mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống thịt, cá, trứng, tôm… trên thị trường đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứng minh được có đảm bảo an toàn thực phẩm khi sử dụng hay không. Đây cũng khởi nguồn ý tưởng, thôi thúc sự ra đời cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch của Trần Văn Tường.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, đến tháng 9/2017, trên địa bàn tỉnh mới có một vài cửa hàng giới thiệu và bán thực phẩm sạch nhưng quy mô còn khá khiêm tốn, đồng thời nguồn cung chưa thực sự dồi dào, chủ yếu là mặt hàng rau, củ, quả gắn liền với việc tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả tại chỗ của các HTX nông nghiệp sản xuất rau an toàn tại địa phương. Cá biệt như thành phố Hòa Bình mặc dù đã xây dựng cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm rau an toàn từ đầu năm nhưng cho đến giờ vẫn chưa một lần mở cửa. Trước thực trạng đó, ý tưởng, ước mơ kinh doanh của thanh niên trẻ Trần Văn Tường đã được Sở NN & PTNT, cụ thể là Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản khích lệ, động viên và hỗ trợ.

Vào trung tuần tháng 9 vừa qua, cửa hàng thực phẩm sạch Hòa Bình do Trần Văn Tường làm chủ đã chính thức mở cửa chào đón người tiêu dùng trên địa bàn. Nằm ngay trên trục đường Cù Chính Lan thuộc phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình), cửa hàng có vị trí thuận lợi do được Sở NN & PTNT cho mượn, không phải thuê lại mặt bằng. Mặt khác, với đầu mối là Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, cửa hàng được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kết nối, hợp tác với những doanh nghiệp, cơ sở, HTX, trang trại sản xuất nông sản, thực phẩm đã có thương hiệu, uy tín. Đây cũng là các đơn vị, chủ trang trại nằm trong hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị của tỉnh như sản phẩm cá sạch của doanh nghiệp Hải Đăng, gà đồi và trứng gà của HTX gà đồi Hương Nhượng (Lạc Sơn), thịt lợn sạch từ trang trại của Công ty Phương Huyền, rau hữu cơ Lương Sơn, rau, củ, quả an toàn của HTX nông nghiệp Dân Chủ…

Hai tháng là quãng thời gian chưa dài, thành công mới chỉ bắt đầu trên bước đường khởi nghiệp. Với anh Tường, phía trước sẽ còn nhiều thử thách phải vượt qua. Đó là ước mơ hệ thống cửa hàng ngày càng phát triển, mở rộng trong tương lai, việc duy trì nguồn hàng đảm bảo an toàn thực phẩm vừa phong phú, dồi dào, vừa ổn định cho người tiêu dùng thành phố. Điều mang đến cho anh Tường sự phấn chấn lúc này là đa số khách hàng hài lòng, thỏa mãn bởi tại đây, tất cả các mặt hàng đều có truy xuất nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ nhãn mác rõ ràng, giá cả phù hợp, không chênh lệch nhiều so với thực phẩm có mặt ngoài thị trường. Các bà nội trợ có thể thoải mái mua sắm từ gạo, cá, thịt, trứng đến các loại rau, củ, quả, mùa nào thức nấy, đặc sản các vùng quê trong và ngoài tỉnh như táo Niudilan, nho úc, Mỹ, lê Hàn Quốc, cam Cao Phong, bưởi đỏ, bưởi da xanh Tân Lạc…

Tin rằng, bằng quyết tâm và việc đầu tư thông minh vào kinh doanh thực phẩm sạch, anh Trần Văn Tường sẽ khẳng định được lựa chọn khởi nghiệp của mình là con đường tươi sáng và đúng đắn.

 

Bùi Minh

Các tin khác


Sáng tạo khởi nghiệp và thành công nơi vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Xuất phát điểm đầy khó khăn như bao gia đình khác ở mảnh đất vùng cao Độc Lập, Kỳ Sơn. Chị Hoa và gia đình đã lập nghiệp với hai bàn tay trắng nhưng nhờ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm chị đã thành công với mô hình xưởng may bao bì. Góp phần tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho hơn chục lao động nữ tại địa phương.

Sáng tạo khởi nghiệp ở vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN huyện Kỳ Sơn, chúng tôi lên xã vùng cao Độc Lập tìm gặp chị Đỗ Thị Hoa, xóm Can I. Quả thực chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này có người phụ nữ mạnh dạn, quyết đoán, năng động, sáng tạo và làm được nhiều việc có ích cho gia đình cùng hàng trăm hội viên phụ nữ tại địa phương.

Lên rừng lập nghiệp

(HBĐT) - Đó là chàng trai trẻ Bùi Tiến Đạt, sinh năm 1993 tại xóm Lâu, xã Tập Lập (Lạc Sơn). Từ đầu xã hỏi thăm về chàng trai 9x một mình lên khai phá rừng làm trang trại nuôi gà ai cũng biết, người ta gọi với cái tên thân mật "Đạt Gà”. Mô hình Đạt đang thực hiện là sự kết hợp giữa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm.

Chàng trai 8X mạnh dạn chuyển đổi cách làm giàu

(HBĐT) - Trên tay cầm chiếc túi bạt được may gia công, anh Bùi Văn Quyên, xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) giới thiệu với chúng tôi về quá trình làm giàu theo cách làm mới mà vợ chồng anh đã mạnh dạn chuyển đổi từ hơn 1 năm nay. Mô hình may gia công túi bạt xuất khẩu của gia đình anh Quyên không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Từ chàng trai mồ côi đến “tỉ phú gà ri” đất Lạc Thủy

(HBĐT) - "Top 50 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016”, bằng khen "Thanh niên tiêu biểu vì cộng đồng” của Hội LHTN tỉnh năm 2017 và nổi bật nhất là giải thưởng "Sao Thần nông” của Hội Nông dân Việt Nam năm 2016 cùng hàng chục bằng khen khác, đó là bảng thành tích đáng mơ ước mà "tỉ phú gà ri” Bùi Đông Giang, xóm An Sơn 1, xã An Bình, huyện Lạc Thủy có được từ khi khởi nghiệp đến giờ.

“Vua” đảo Dừa

(HBĐT) - Khoảng 3 năm trở lại đây, đảo Dừa thuộc địa phận xóm Săng Trạch, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) nức tiếng gần xa. Du khách nườm nượp đổ về không chỉ vào mùa lễ hội mà kéo dài suốt nhiều tháng trong năm. Người chủ đảo còn được du khách gọi với cái tên "vua”đảo Dừa là cha con ông Nguyễn Đình Tuy. Từ năm 2014 đến giờ, mọi công việc trên đảo được ông Tuy giao cho con trai là Nguyễn Đình Hạnh.